อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

ศก.เอเชีย-แปซิฟิก

 ธนาคารพัฒนาเอเชีย หรือ เอดีบี ประกาศปรับลดคาดการณ์ อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เนื่องจากความตึงเครียดทางการค้าที่ยืดเยื้อ ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของหลายประเทศในภูมิภาค พุธที่ 16 ตุลาคม 2562 เวลา 07.30 น.


    ธนาคารพัฒนาเอเชีย หรือ เอดีบี ประกาศปรับลดคาดการณ์ อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เนื่องจากความตึงเครียดทาง   การค้าที่ยืดเยื้อ กำลังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของหลายประเทศในภูมิภาค
   
     รายงานของเอดีบี เผยแพร่ช่วงปลายเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา คาดการณ์ว่า อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจทั่วเอเชีย-แปซิฟิก โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 5.4% ในปีนี้ และ 5.5% ในปีหน้า ลดลงเล็กน้อยจากคาดการณ์ก่อนหน้านี้
     
    สงครามกำแพงภาษีที่ยังคงตึง เครียดต่อไป ระหว่างสหรัฐกับจีน ที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่สุดอันดับ 1 และ 2 ของโลก ก่อให้เกิดความเสี่ยง และความไม่แน่นอน ต่อเศรษฐกิจทั่วเอเชียและ ทั่วโลก
      
    อัตราขยายตัวของเศรษฐกิจเอเชีย- แปซิฟิก ในปี พ.ศ. 2561 อยู่ที่ 5.9% แต่การส่งออกและการลงทุนสะดุด ส่งผล กระทบต่อหลายประเทศที่เศรษฐกิจกำลังไหลลื่น ขณะที่การเติบโตของกลุ่มประเทศ ร่ำรวย เศรษฐกิจอ่อนล้าเช่นกัน
     
     ความเสี่ยงเกิดความสูญเสีย ในแนวโน้มภาพรวมเศรษฐกิจ มีความเป็นไปได้มากขึ้น และผลกระทบจะลามออกนอกการค้า ไปยังภาคอื่น ๆ ด้วย
      
     คาดว่าพิพาทการค้า จีน-สหรัฐ จะยังคงดำเนินต่อไป อย่างน้อยจนถึงปี พ.ศ. 2563 ผลกระทบไม่เฉพาะเอเชีย-แปซิฟิก แต่อาจจะลามไปยังภูมิภาคอื่น ๆ ด้วย
      
     จีนและสหรัฐนัดสานต่อการเจรจา ปัญหาความขัดแย้งเกี่ยวกับนโยบายด้านการค้าและเทคโนโลยีในเดือนนี้ หลังการเจรจาล้มเหลวในเดือน พ.ค.
      
     การตอบโต้ประกาศขึ้นภาษีสินค้านำเข้าของแต่ละฝ่าย รวมมูลค่าหลาย หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมในวงกว้าง รวมทั้งธุรกิจต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง
      
      รายงานของเอดีบีชี้ว่า สงครามการค้า จีน–สหรัฐ สร้างความเสียหายต่อการส่งออกของกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมใหม่ในเอเชีย-แปซิฟิก ที่จัดส่งชิ้นส่วน หรือวัตถุดิบเพื่อการผลิตชั้นกลางอื่น ๆ ให้ กับจีน
      
     สำหรับกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาของเอเชีย-แปซิฟิก อัตราเติบโตตามคาดการณ์ของเอดีบี น่าจะยังคงอยู่ที่ประมาณ 6%
      
     ยาสึยูกิ ซาวาดะ หัวหน้าคณะนักเศรษฐศาสตร์ของเอดีบี ให้สัมภาษณ์จากสำนักงานใหญ่ขององค์กร ในกรุงมะนิลา ฟิลิปปินส์ ว่า ถึงแม้โดยภาพรวมเศรษฐกิจจะชะลอตัวในทุกประเทศของเอเชีย-แปซิฟิก แต่ดูเหมือนอัตราเติบโตยังแข็งแกร่งและมั่นคง
    
      ความไม่แน่นอนจากความตึงเครียดทางการค้า อาจทำลายตลาดการเงินมากขึ้น และผสมโรงเข้ากับปัญหาอื่น ๆ
     
     ซาวาดะกล่าวว่า เอดีบีมองเห็นหนี้ภาคเอกชนกำลังสูงขึ้น ในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาของเอเชีย-แปซิฟิก รวมทั้งหนี้นิติบุคคลในจีน และหนี้ผู้บริโภคในเกาหลีใต้ มาเลเซีย และไทย
     
     แต่ซาวาดะเชื่อว่า ไม่น่าจะเกิดผลกระทบรุนแรงทางการเงิน จากนอกภูมิภาค และธนาคารของประเทศต่าง ๆ ในเอเชีย-แปซิฟิก ส่วนใหญ่สามารถปรับอัตราดอกเบี้ย เพื่อช่วยกระตุ้นการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น ในการสนับสนุนการเติบโต
     
   โดยรวม เอดีบีปรับลดคาดการณ์ อัตราเติบโตของ 17 ประเทศในเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งครองส่วนแบ่งกิจกรรมเศรษฐกิจ รวมกันเกือบครึ่งของภูมิภาคอีก 17 ประเทศ ยังเท่าเดิมไม่เปลี่ยนแปลง และปรับขึ้น  11 ประเทศ ส่วนใหญ่เป็นประเทศในแถบเอเชียกลาง และแปซิฟิก.

..........................................
เลนซ์ซูม
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 40