อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

'พระอาจารย์แดง วัดฝาโถ' เพชรเม็ดงามแห่งสุพรรณบุรี

“วัดโบสถ์” เป็นแหล่งอารยธรรมโบราณสมัยทวารวดี มีชาวบ้านไปแผ้วถางป่าพบโบสถ์เก่าและเจดีย์ร้าง จึงมีการทำนุบำรุงขึ้นมาใหม่และปัจจุบันมี พระปลัดนพรัตน์ ปุสสโก หรือ พระอาจารย์แดง เป็นเจ้าอาวาส พุธที่ 16 ตุลาคม 2562 เวลา 09.09 น.


วัดฝาโถ ตั้งอยู่เลขที่ 164 หมู่ที่ 7 .หัวนา อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี เดิมชื่อว่า “วัดโบสถ์” เคยมีนักวิชาการด้านประวัติศาสตร์สำรวจและสันนิษฐานไว้ว่า เป็นแหล่งอารยธรรมโบราณสมัยทวารวดี มีการผสมผสานและก่อสร้างศาสนสถานสืบต่อกันมายาวนานจนถึงสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี เจริญรุ่งเรืองถึงขีดสุดและเสื่อมสลายไปตามกาลเวลา จนมีชาวบ้านไปแผ้วถางป่าพบโบสถ์เก่าและเจดีย์ร้าง จึงมีการทำนุบำรุงขึ้นมาใหม่และปัจจุบันมี พระปลัดนพรัตน์ ปุสสโก หรือ พระอาจารย์แดง เป็นเจ้าอาวาสพระอาจารย์แดง กำเนิดในสกุล พลเสน เมื่อวันพฤหัสบดีแรม 8 ค่ำเดือนยี่ (2) ปีวอก ณ บ้านวังหิน ต.สามชุก อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี โดยเป็นบุตรคนที่ 4 ของครอบครัว มีพี่น้องร่วมอุทรทั้งสิ้น 5 คน ด้วยอุปนิสัยหนักแน่น ทำอะไรจริงจัง ครั้นอายุ 21 ปี ก็เข้าสู่ร่มกาสาวพัตร์อุปสมบทเป็นพระภิกษุ เมื่อวันเสาร์ที่ 8 พ.ค. 2519 ตรงกับวันขึ้น 10 ค่ำ เดือน 6 ปีมะโรง เวลา 11.00 น. ณ พัทธสีมาวัดดอนบุบผาราม (วัดตะค่า) ต.บ้านกร้าง อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี โดยมี พระครูศรีคณานุรักษ์ (หลวงพ่อสม คังควัณโณ) เป็นพระอุปัชฌาย์ พระปลัดเตี้ยม เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระมหาสมทรง เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายา “ปุสสโก” แปลว่า ผู้มีความบริสุทธิ์, ดุจดอกไม้สีขาวพระอาจารย์แดง ท่านตัดสินใจว่าจะบวชอุทิศให้พระพุทธศาสนาจวบจนสิ้นอายุขัย มุ่งมั่นปฏิบัติธรรม ถือศีลเคร่งครัด พัฒนาสร้างความเจริญให้กับวัดและเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจให้ญาติโยมสาธุชนทั้งหลาย

ในระหว่างครองสมณเพศ พระอาจารย์แดง ได้ปรนนิบัติรับใช้และศึกษาพระธรรมวินัย เจริญสมาธิวิปัสสนากรรมฐานกับ หลวงพ่อสม วัดดอนบุบผาราม (วัดตะค่า) พระอุปัชฌาย์ของท่าน อดีตรองเจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี ผู้สืบทอดสรรพวิชาจาก พระครูธรรมสารรักษา (หลวงปู่อ้น) วัดดอนบุบผาราม (วัดตะค่า) อดีตเถราจารย์ร่วมสมัยกับ หลวงพ่อเนียม วัดน้อย หลวงพ่ออิ่ม วัดหัวเขา ซึ่งสมัยก่อนหลวงพ่อสมโด่งดังเรื่องพระเวทย์อาคมพร้อมกับพระเกจิรุ่นเดียวกันคือ หลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่ และ หลวงพ่อนุ่ม วัดนางในดังนั้นการสืบทอดสรรพวิชาต่างๆ จากหลวงปู่อ้นมาสู่หลวงพ่อสม จึงผ่องถ่ายให้หลานศิษย์อย่าง พระอาจารย์แดง จนหมดสิ้น ความขยันหมั่นเพียร ความเข้มขลังและพลังจิตกล้าแกร่งของท่านเป็นที่ชื่นชมของ หลวงพ่อสม จนได้รับแต่งตั้งเป็นฐานานุกรมในอุปัชฌาย์ที่ พระปลัดนพรัตน์ ปุสสโก

ในด้านการศึกษาและการปกครอง พระอาจารย์แดง สอบนักธรรมตรีได้ในพรรษาแรกๆ และรับหน้าที่เป็นพระกรรมวาจาจารย์ในพรรษาที่ 8 จนถึง พ.ศ.2528 ท่านก็รับนิมนต์จากชาวบ้าน ต.หัวนา อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี มาพัฒนาวัดฝาโถเมื่อวันพุธที่ 13 พ.ย. 2528 ตรงกับขึ้น 2 ค่ำ เดือน 12 ปีฉลู และได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดฝาโถ เมื่อวันที่ 29 ต.ค. 2530 วิทยฐานะนักธรรมตรี ขณะอายุ 31 ปีพรรษาที่ 11 โดยท่านมุ่งมั่นพัฒนาวัดฝาโถ ปฏิบัติศาสนกิจเพื่อพระพุทธศาสนา จนได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเป็นวัดโดยสมบูรณ์ในสมัยรัชกาลที่ 9 แห่งราชวงศ์จักรีในปลายปีนี้ ตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค.2562 จนถึงวันที่ 3 ม.ค. 2563 วัดฝาโถ จัดงานบุญใหญ่ผูกพัทธสีมาปิดทองฝังลูกนิมิต พระอาจารย์แดง เมตตาอนุญาตให้คณะศิษย์จัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก” พระปลัดนพรัตน์ ปุสสโก (แดง วัดฝาโถ) โดยวิธีปั๊มข้างกระบอก ประกอบด้วย เนื้อทองคำลงยา เนื้อนาค เนื้อเงินลงยา เนื้อเงิน นวโลหะ ทองแดงกะไหล่ทอง เนื้อทองแดง เนื้อตะกั่ว มอบเป็นที่ระลึกแก่ผู้ร่วมทำบุญ มีจำนวนจำกัด ซึ่งเปิดให้สั่งจองไประยะหนึ่ง ขณะนี้ยังเหลืออีกบางส่วนก็จะหมดแล้ว

พระอาจารย์แดง ท่านย้ำว่า “ทำหนนี้ทำครั้งแรก รุ่นแรก รุ่นเดียวเป็นครั้งสุดท้ายจะไม่ทำอีกแล้ว ทำแล้วทำให้ดีทำในกาลพรรษา สมบูรณ์ครบดีแล้วพอเลย”

ศรัทธาอยากทำบุญสอบถามได้ที่ 09-4782-6955.
..................................
วายุอัคคี”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 139