อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

อบรมอาสาสมัคร ผู้พิทักษ์ช้างป่าเขาอ่างฤาไน

ฝ่ายปกครอง อ.ท่าตะเกียบ ใช้ราษฎรอาสาสมัครกว่า 100 คน อบรมเข้มข้นก่อนเข้าร่วมปฎิบัติการกับ เจ้าหน้าที่อนุรักษ์ฯ เป็น 'ผู้พิทักษ์ช้างป่า แห่งเขาอ่างฤาไน' ศุกร์ที่ 11 ตุลาคม 2562 เวลา 10.30 น.

เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายฉันท์ แป้นเพชร นอภ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรมราษฎรอาสาเฝ้าระวังช้างป่าอำเภอท่าตะเกียบ ณ หอประชุมอำเภอท่าตะเกียบ โดยมีราษฎรอาสาสมัครในพื้นที่ ต.ท่าตะเกียบ อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน ( อพปร.) สมาชิก อส.อ.ท่าตะเกียบ ที่ 10 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าตะเกียบ รวม 114 คน เข้าร่วมโครงการ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเฝ้าระวังช้างป่า ออกนอกพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ลดปัญหาช้างป่าทำลายพืชผลทางการเกษตร บ้านเรือนของประชาชนในพื้นที่ และเพื่อให้อาสาสมัคร ที่เข้าอบรมมีความเข้าใจ และปฏิบัติได้อย่างถูกต้องปลอดภัย

นายฉันท์ เปิดเผยว่า ในปัจจุบันราษฎรใน อ.ท่าตะเกียบ ประสบปัญหาช้างป่าออกนอกเขตพื้นที่ และเข้าทำลายพืชผลทางการเกษตร บ้านเรือน ทำร้ายประชาชนบาดเจ็บและเสียชีวิต ทำให้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก อีกทั้งปัจจุบันมีจำนวนช้างป่าในเขตพื้นที่รอยต่อ 5 จังหวัด ภาคตะวันออก มากกว่า 250 ตัว เกิดปัญหาขาดแคลนอาหาร ทำให้ต้องออกำมาหากินนอกเขตป่า สร้างความเดือดร้อนให้กับราษฎรที่ทำกินรอบแนวเขตป่า ที่ส่วนใหญ่ทำการปลูกพืชทางการเกษตร ข้าว ข้าวโพด มันสำปะหลัง มักจะถูกช้างป่าเข้าทำลาย และกินเป็นอาหารอยู่เป็นประจำ ทำให้เกิดปัญหาขัดแย้งระหว่างคนกับช้าง จนอาจนำไปสู่การใช้ความรุนแรงได้ ในขณะที่เจ้าหน้าที่อนุรักษ์ฯ หรือผู้พิทักษ์ช้างป่า ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน มีจำนวนน้อย จึงต้องจัดฝึกอบรมราษฎรอาสาเฝ้าระวังช้างป่า เพื่อช่วยเจ้าหน้าที่ ในการปฎิบัติงานเฝ้าระวังช้างป่าในพื้นที่ อย่างถูกวิธีและไม่เป็นอันตรายทั้งเจ้าหน้าที่และช้างป่าต่อไป.

ปาณฑิต จันทร์ทอง ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.ฉะเชิงเทรา

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 33