อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563

"เวลลิงตัน คอลเลจ กรุงเทพฯ" ผ่านการรับรอง COBIS

“เวลลิงตัน คอลเลจ กรุงเทพฯ” สุดปลื้ม COBIS การันตีคุณภาพการศึกษาให้ครบทุกด้าน พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 14.00 น.


มร.คริสโตเฟอร์ นิโคลส์ ครูใหญ่โรงเรียนนานาชาติเวลลิงตัน คอลเลจ กรุงเทพฯ กล่าวว่า รู้สึกพอใจอย่างมากที่เป็นโรงเรียนนานาชาติหลักสูตรอังกฤษแห่งแรกในโลกที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก COBIS ได้ตั้งแต่ปีแรกที่เปิดโรงเรียนว่ามีคุณภาพการศึกษาครบ “ทุกด้าน” โดยรายงานของ COBIS Patron's Accreditation ระบุว่าโรงเรียนของเรามีหลักสูตรที่เปิดโอกาสให้นักเรียนทุกคนเก่ง, นักเรียนเป็นตัวของตัวเอง, รู้จักตั้งคำถามที่ท้าทาย, เป็นโรงเรียนที่มีวิธีตรวจสอบ และติดตามความก้าวหน้าของนักเรียนอย่างมีประสิทธิภาพ ผู้ปกครองมีความพอใจโรงเรียนในระดับที่ดี นอกจากนี้ยังเป็นตัวอย่างของการปฏิบัติทางการศึกษาที่ดีที่สุดของโรงเรียนใน COBIS ทั้งหมด ทำให้เป็นโรงเรียนต้นแบบได้เลย

COBIS หรือ Council of British International Schools เป็นองค์กรที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 30 ปีก่อน บริหารโดยบอร์ดที่ได้รับการคัดเลือกเข้ามา ประกอบไปด้วยหัวหน้าครูทั้งหลาย และเจ้าหน้าที่จากโรงเรียนสมาชิกทั่วโลก ปัจจุบันมีตัวแทนสมาชิกกว่า 500 แห่งทั่วโลก มีภารกิจหลักๆ คือ ช่วยสนับสนุนให้มีกิจกรรม มีอีเวนท์ต่าง ๆ เพื่อให้นักเรียน และครูได้ท้าทายพัฒนาศักยภาพตนเองอยู่ตลอดเวลาและรวบรวมคุณสมบัติของสุดยอดโรงเรียนในฝัน ในอุดมคติ และพยายามผลักดันให้กลายเป็นจริงให้ได้ โดยมีวิธีการสนับสนุน ส่งเสริม สร้างแรงบันดาลใจ ให้โรงเรียนนานาชาติอังกฤษทั่วโลกมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และให้โรงเรียนนั้น ๆ วัดมาตรฐานของตนเองอยู่ตลอดเวลา ผ่านการวัดที่มีศักยภาพต่าง ๆ ทั้งระบบการเรียนการสอนที่ดี ครูอาจารย์มีคุณภาพ นักเรียนมีอิสระทางความคิดCOBIS จึงเสมือนเป็นตัวแทนรับรองคุณภาพโรงเรียนว่าผ่านเกณฑ์การเป็นโรงเรียนที่มีคุณภาพระดับโลก ใครที่ได้รับรางวัล COBIS ก็เปรียบกับการได้ ISO ขั้นสูงสุดของแวดวงโรงเรียนนานาชาติ ทั้งนี้ จุดเด่นของ COBIS คือ มีกระบวนการคัดเลือกที่ได้รับการยกย่องว่ามีชื่อเสียง ทันสมัย มีระบบตรวจสอบที่เข้มงวดได้มาตรฐานระดับสูง ผ่าน COBIS Patron's Accreditation and Compliance ซึ่งออกแบบมาเพื่อสนับสนุนให้โรงเรียนมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

“การได้การันตีคุณภาพการศึกษาจาก COBIS ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะ COBIS จะประเมินเกณฑ์โรงเรียนนั้น ๆ อย่างเข้มงวดในทุก ๆ องศาของการดำเนินการภายในโรงเรียน เริ่มต้นจากการพิจารณาว่าโรงเรียนสามารถดำเนินการได้หรือไม่ การคัดเลือกบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการบริหาร และการศึกษา การดูแลความเป็นอยู่ของนักเรียน โครงสร้างและสิ่งอำนวยความสะดวกของโรงเรียน ไปจนกระทั่งคุณภาพการเรียนการสอน  โดยใช้เวลาพิจารณานานกว่า 6 เดือน ในทางกลับกัน โรงเรียนที่ผ่านการรับรองคุณภาพมาตรฐาน COBIS ไปแล้ว จะต้องได้รับการรับรองใหม่ทุก ๆ 5 ปี” มร.คริสโตเฟอร์ กล่าว   


ทั้งนี้ หลังครบกำหนด โรงเรียนจะต้องสมัครสอบมาตรฐานใหม่  ทั้งด้านเอกสาร สถานที่ การเรียนการสอน เป็นต้น  เพื่อให้โรงเรียนมีการปรับตัวพัฒนาอยู่ตลอดเวลา เหมือนมีภารกิจบังคับต่อไปว่า จะต้องพัฒนาโรงเรียนให้ดีขึ้นไปอีก ไม่ให้เสียคุณภาพไปกว่าเดิม   

ปัจจุบัน เวลลิงตัน คอลเลจ กรุงเทพฯ เปิดการเรียนการสอนเป็นปีที่ 2 หลังจากเริ่มเปิดการศึกษาอย่างเป็นทางการไปเมื่อเดือนสิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา โดยโรงเรียนตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 70 ไร่  บริเวณถนนกรุงเทพกรีฑา มีสอนตั้งแต่ระดับ Pre-nursery จนกระทั่งถึง Year 13
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32