อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

มือปราบสุรา

ชาวรัสเซียขึ้นชื่อลือชามานาน ใน เรื่องคอทองแดงดื่มเหล้าเก่ง เครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ทุกชนิด โดยเฉพาะเหล้าดีกรีแรง “วอดก้า” ที่กลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์โดดเด่นของประเทศ พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 07.30 น.

        
    ชาวรัสเซียขึ้นชื่อลือชามานาน ใน เรื่องคอทองแดงดื่มเหล้าเก่ง เครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ทุกชนิด โดยเฉพาะเหล้าดีกรีแรง “วอดก้า” ที่กลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์โดดเด่นของประเทศ
      
    แต่รายงานล่าสุดขององค์การอนามัยโลก (WHO) เผยแพร่เมื่อวันที่ 1 ต.ค. แสดงให้เห็นว่า การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของชาวรัสเซีย ลดลงกว่า 40% จากช่วงสูงสุดในคริสต์ทศวรรษ 2000
        
   ปัจจัยหลักของการลดฮวบฮาบ เกิดจากมาตรการหลายอย่างที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำที่นิยมชมชอบกีฬา นำมาใช้ นับตั้งแต่ขึ้นครองอำนาจในปี พ.ศ. 2543 รวมถึงการจำกัดการขายเหล้าเบียร์ และการส่งเสริมรูปแบบการใช้ชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ
        
   รายงานของดับเบิลยูเอชโอ กล่าวว่า สหพันธรัฐรัสเซียได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ประชาชนดื่มเหล้าหนักที่สุดในโลก เหล้าเบียร์คือสาเหตุหลัก ที่ทำให้จำนวนการเสียชีวิตของชาวรัสเซียพุ่งสูง ในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1990
        
   แต่ในระยะหลายปีที่ผ่านมา แนวโน้มพลิกผัน ปริมาณการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ต่อคนต่อปีของชาวรัสเซีย ลดลงถึง 43% ระหว่างปี พ.ศ. 2546–2559 โดยอีกปัจจัยหลักเกิดจากการบริโภคเหล้าเถื่อนในรัสเซียลดลงอย่างมาก
      
   ผู้เขียนบันทึกรายงานบอกว่า แนวโน้มนี้เป็นปัจจัยสำหรับเกณฑ์อายุยืนยาวขึ้นของชาวรัสเซีย ซึ่งถึงช่วงสูงสุดในปี พ.ศ. 2561 หรือปีที่ผ่านมานี้ โดยค่าเฉลี่ยอายุยืนของผู้หญิงแดนหมีขาวล่าสุดอยู่ที่ 78 ปี ส่วนผู้ชาย 68 ปี
        
    ช่วงคริสต์ทศวรรษ 1990 ค่าเฉลี่ยอายุยืนยาวของผู้ชายรัสเซีย อยู่ที่เพียงแค่ 57 ปี
        
    รัสเซียภายใต้การบริหารปกครองของปูติน เจ้าหน้าที่รัฐดำเนินมาตรการหลายอย่าง เพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิตของพลเมือง เช่น ห้ามร้านค้าจำหน่ายเหล้าเบียร์ เกินเวลา 23.00 น. หรือ 5 ทุ่ม ขึ้นราคาขายปลีกขั้นต่ำ หรือห้ามโฆษณาทั้งหมด ทุกช่องทางสื่อ
         
    จากการสำรวจของสำนักข่าวเอเอฟพี บาร์แห่งหนึ่งในย่านใจกลางเมืองหลวงกรุง มอสโก ที่ขึ้นชื่อทางด้านเบียร์ นักดื่มหลายคนเผยว่า ดื่มน้อยลง ส่วนหนึ่งเพราะทางการจำกัดเวลา อีกอย่างก็คือการสร้างทัศนคติใหม่ และการปรับเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิต
      
       ชาวรัสเซียคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่วัยทำงาน ดื่มสังสรรค์น้อยลง และมุ่งทำงานหนักขึ้น  เพื่อพัฒนาประเทศ พัฒนาตนเองและครอบ ครัว ตามการรณรงค์ของรัฐบาล การทำงานหนัก การห่วงงาน ทำให้เวลาในการกินดื่มเฮฮาลดน้อยลง
       
       อันที่จริง ช่วงก่อนสหภาพโซเวียตแตกแยกออกเป็นหลายประเทศ ดังที่เห็นในปัจจุบัน มิฮาอิล กอร์บาชอฟ ผู้นำโซเวียตคนสุดท้าย เคยนำการรณรงค์ลดละเลิก การดื่มสุรายาเมาในประเทศครั้งใหญ่ หลังจากสถิติบ่งชี้ชนชั้นแรงงานของประเทศติดเหล้ากันงอมแงม ส่งผลกระทบหนักต่อเศรษฐกิจประเทศ ทำให้การบริโภคเหล้าเบียร์ในรัสเซียลดลงอย่างเห็นได้ชัด ระหว่างช่วงกลางคริสต์ทศวรรษ 1980 จนถึงทศวรรษ 1990
        
     แต่หลังการแตกแยกของสหภาพโซเวียตในปี ค.ศ. 1990 หรือ พ.ศ. 2534 อัตราการบริโภคสูงแบบพุ่งกระฉูดอีกครั้ง และสูงจนถึงเริ่มต้นทศวรรษ 2000 ซึ่งปูตินได้กำหนดมาตรการเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง
    
    ตัวปูตินเองแม้จะไม่ใช่คนที่ไม่ดื่มเหล้าโดยเด็ดขาด แต่ก็แทบไม่เคยดื่มให้สาธารณชนเห็น ปลายเดือนที่แล้วปูตินเดินทางไปตรวจงานที่แคว้นคอเคซัสเหนือ ยกแก้ววอดก้าให้นักข่าวถ่ายภาพ และดื่มจิบพอเป็นพิธี ตามประเพณีต้อนรับแขกของคนท้องถิ่น
        
     ข้อมูลการสำรวจขององค์การอนามัยโลกยังพบอีกว่า ตอนนี้ชาวรัสเซียในวัยผู้ใหญ่ โดยเฉลี่ยดื่มเหล้าน้อยกว่าชาวฝรั่งเศสและชาวเยอรมัน
        
     นอกจากการรณรงค์ลดละเลิกเหล้าแล้ว รัฐบาลรัสเซียยังรณรงค์เลิกบุหรี่อย่างแข็งขันและต่อเนื่องด้วย ผลสำรวจการใช้ยาสูบของประชาชนทั่วโลก Global Adult Tobacco Survey เมื่อเร็ว ๆ นี้ พบว่า ชาวรัสเซียสูบบุหรี่น้อยลงกว่า 1 ใน 5 ระหว่างปี พ.ศ. 2552–2559 เหลือ 30% ของประชากรทั่วประเทศ ที่ยังสูบบุหรี่อยู่.

...........................................
เลนซ์ซูม

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 47