อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

โนเบลสันติภาพ

ในประวัติศาสตร์ “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์”ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลโนเบลสันติภาพ ความหมายก็คือชื่อของใครก็ได้สามารถได้รับการเสนอชื่อ ตั้งแต่ฮิตเลอร์มาจนถึงไมเคิล แจ๊คสัน อย่างน้อยก็ได้รับการเสนอชื่อ แต่ชื่อเหล่านี้จะไม่มีทางได้รับรางวัลจริง ๆ         พุธที่ 9 ตุลาคม 2562 เวลา 07.30 น.


    เมื่อแปดสิบปีก่อนจวนเจียนจะเกิดความนองเลือดครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์”ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลโนเบลสันติภาพ ซึ่งความหมายก็คือชื่อของใครก็ได้สามารถได้รับการเสนอชื่อ เพราะตั้งแต่ฮิตเลอร์มาจนถึงไมเคิล แจ๊คสัน ในช่วงเกือบ 120 ปีมีการเสนอชื่อมากมาย ซึ่งบอกได้เลยว่าอย่างน้อยก็ได้รับการเสนอชื่อ แต่ดูเหมือนว่าชื่อเหล่านี้จะไม่มีทางได้รับรางวัลจริง ๆ
       
   ย้อนกลับมาดูเมื่อเดือน ม.ค. 2482 หรือ 8 เดือนก่อนบุกโปแลนด์ ปรากฏว่าส.ส.สวีเดน อีริค บรันด์ จากพรรคสังคมประชาธิปไตย ได้ทำหนังสือถึงคณะกรรม การรางวัลโนเบลแห่งนอร์เวย์ เพื่อเสนอชื่ออดอล์ฟ ฮิตเลอร์ เข้าสู่การพิจารณารางวัลโนเบลสันติภาพ หนังสือที่เขียนไปนั้นออกมาไม่กี่เดือนก่อนการผนวกดินแดนออสเตรียและวิกฤติซูเดเทินลันท์ โดยบรันด์ได้ยกย่องผู้นำอาณาจักรไรซ์ที่ 3 ว่าส่องประกายความรักในสันติภาพถึงขนาดให้ฉายาว่าเจ้าชายแห่งสันติภาพโลก
        
    แต่ต่อมาเขาได้ชี้แจงว่า การเสนอชื่อดังกล่าวก็เพื่อเสียดสีเพราะผู้นำเผด็จการส่วนใหญ่ไม่ได้รับการพิจารณาอยู่แล้ว และต้องการประท้วงนายกรัฐมนตรีอังกฤษสมัยนั้น เนวิลล์ แชมเบอร์เลน ที่ได้รับการเสนอชื่อเช่นกันเพราะการทำข้อตกลงมิวนิกปี 2481 บางส่วนของดินแดนเชโกสโลวาเกียถูกครอบครองโดยเยอรมนี และต่อมาบรันด์ก็ยอมเพิกถอนการเสนอชื่อดังกล่าว แต่   ชื่อของฮิตเลอร์ก็อยู่ในทำเนียบผู้ได้รับการเสนอชื่อ
        
    ทั้งนี้คณะกรรมการรางวัลโนเบลยอมรับการเสนอชื่อทั้งหมด ตราบเท่าที่สามารถส่งชื่อได้ภายในกำหนดเส้นตาย 31 ม.ค. และผู้ได้รับการเสนอชื่อจะต้องยังมีชีวิตอยู่ แต่ใช่ว่าใครก็ได้สามารถเสนอชื่อเข้าไป เพราะผู้ที่มีสิทธิที่จะทำได้นั้นต้องเป็นสมาชิกรัฐสภาและคณะรัฐมนตรีของ ทุกประเทศ เสนอได้หมด อดีตผู้ได้รับรางวัล ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยบางคน ตัวคณะกรรมการเองทั้งอดีตและปัจจุบันสามารถเสนอชื่อได้เช่นกัน เรียกได้ว่าคนที่สามารถเสนอชื่อได้มีเป็นพัน ๆ คน
       
     ชื่อของผู้ที่ถูกเสนอนั้นจะถูกเก็บ ไว้เป็นความลับนานอย่างน้อย 50 ปี แต่ผู้สนับสนุนสามารถเปิดเผยได้ว่าสนับสนุนใครให้ได้รับรางวัล
       
     ไม่ว่าชื่อของผู้ได้รับการเสนอชื่อจะแปลกหรือไม่ก็ตาม ก็ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาถึงคุณสมบัติความเหมาะสมผลงาน แต่บางชื่อนั้นก็ทำให้คนส่วนใหญ่ถึงกับต้องหวนกลับมาคิดว่าชื่อนี้ส่งได้ด้วยหรือ
        
     เช่นเมื่อปี 2544 สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือฟีฟ่าได้รับการเสนอชื่อโดยส.ส.สวีเดน โดยอ้างว่า กีฬาสามารถสร้างการมีปฏิสัมพันธ์ในทางที่ดีระดับนานาชาติและยังส่งเสริมให้เกิดโลกแห่งสันติภาพด้วย แต่นั่นไม่ได้เป็นแค่แนวคิดใหม่ เพราะจูลส์ ริเมต์ ผู้เป็นต้นคิดฟุตบอลโลกก็เคยได้รับการเสนอชื่อมาแล้วในปี 2499
       
     ส่วนราชาเพลงป๊อป “ไมเคิล แจ๊คสัน” เคยได้รับการเสนอชื่อในปี 2541 แม้จะถูกกล่าวหาในคดีล่วงละเมิดทางเพศซึ่งยังไม่เป็นคดีความในตอนนั้น แต่ผลงานของศิลปินชื่อดังอย่างเพลง Heal the World ของเขาก็ไม่ได้ทำให้คณะกรรมการประทับใจแต่อย่างใด โดยนักประวัติศาสตร์ เจียร์ ลุนเดสตัด อดีตเลขาธิการคณะกรรมการรางวัลโนเบลบอกว่า ส.ส.โรมาเนียเป็นผู้เสนอชื่อ แต่ในปี 2544 ก็ไม่ได้หมายความว่า ศิลปินนักดนตรีจะไม่ได้รับการเสนอชื่อ เพราะเคยมีชื่อของบ็อบ เกลดอร์ฟ, โบโน หรือสติงเช่นกัน ซึ่งก็ได้แต่หวังว่าสักวันหนึ่งจะสมหวังเพราะชื่อของศิลปินมีมาตลอดเพียงแต่ยังไม่เข้ากระแส
       
    สำหรับผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลโนเบลสันติภาพประจำปีนี้ ซึ่งจะประกาศในวันศุกร์ที่ 11 ต.ค.นี้ มีชื่อของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐและสาวน้อยชาวสวีเดนนักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อม “เกรตา ธุนเบิร์ก” รวมอยู่ด้วย
       
    อย่างไรก็ตามลุนเดสตัดยืนยันว่าอย่าเพิ่งไปตื่นเต้นกับการเสนอชื่อ เพราะเป็นเรื่องง่ายที่จะเสนอชื่อใครก็ได้แต่เป็นเรื่องยากที่จะพิชิตรางวัลเกียรติยศอันทรงเกียรติ.

.....................................
เลนซ์ซูม
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18