อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

เจรจาสหรัฐ-เกาหลีเหนือ

ขณะที่ผู้แทนเจรจาของสหรัฐอเมริกาและเกาหลีเหนือได้รื้อฟื้นการเจรจาเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าด้วยโครงการนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ นักวิเคราะห์ได้ประเมินเอาไว้แล้วว่า ผู้นำของทั้งสองประเทศคู่เจรจาจะต้องเพิ่มสิ่งจูงใจให้มากขึ้นเพื่อให้บรรลุข้อตกลงให้ได้ จันทร์ที่ 7 ตุลาคม 2562 เวลา 07.30 น.


    ขณะที่ผู้แทนเจรจาของสหรัฐอเมริกาและเกาหลีเหนือได้รื้อฟื้นการเจรจาเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าด้วยโครงการนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ นักวิเคราะห์ได้ประเมินเอาไว้แล้วว่า ผู้นำของทั้งสองประเทศคู่เจรจาจะต้องเพิ่มสิ่งจูงใจให้มากขึ้นเพื่อให้บรรลุข้อตกลงให้ได้ แต่นั่นก็ยังห่างไกลจากความชัดเจนว่าจะหาข้อตกลงร่วมกันได้หรือไม่ หลังจากที่เผชิญกับภาวะชะงักงันมานานหลายเดือน
       
   การประชุมร่วมกันที่กรุงสตอกโฮล์มประเทศสวีเดนถือเป็นการพบปะกันครั้งแรกอย่างเป็นทางการระดับคณะทำงานนับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐได้พบกับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือเมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา ด้วยคำมั่นของสองฝ่ายว่าจะหาทางรื้อฟื้นการเจรจาขึ้นมาอีกครั้ง หลังความล้มเหลวของการประชุมสุดยอดที่กรุงฮานอยของเวียดนามเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา
       
     นับตั้งแต่เดือน มิ.ย. เป็นต้นมา   เจ้าหน้าที่ฝ่ายรัฐบาลวอชิงตันหาทางที่จะเกลี้ยกล่อมฝ่ายรัฐบาลเปียงยางให้กลับคืนสู่โต๊ะเจรจาจนกระทั่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่เกาหลีเหนือได้ตอบตกลงอย่างทันควันว่าโอเคตกลงเจรจาด้วยแล้ว ซึ่งแน่นอนว่า เมื่อเป็นการเจรจาหาข้อยุติหรือความขัดแย้งย่อมส่งผลดีต่อผู้นำทั้งสอง  แต่โดยนัยแล้วดูเหมือนว่าทั้งเปียงยางและวอชิงตันไม่ได้แสดงออกถึงท่าทีเลยว่าจะประนีประนอมยอมความกันได้ตรงไหนบ้าง
        
   โดยเฉพาะเมื่อวันพุธที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือได้ทดลองยิงขีปนาวุธซึ่งออกแบบมาให้ยิงจากเรือดำน้ำมีชื่อเรียกด้วยว่าขีปนาวุธปุกกุกซอง-3 ซึ่งเป็นการทดลองยิงขีปนาวุธล่าสุดที่นักวิเคราะห์มองว่า ส่งสัญญาณเตือน  ไปยังวอชิงตันให้ทราบว่าจำต้องเร่งหาทางเจรจาให้ได้แล้ว หาไม่แล้วจะไม่มีทางที่จะหยุดยั้งการพัฒนาอาวุธของเปียงยางลงได้เลย
     
     ฝ่ายประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังคงแทบไม่ได้แสดงความเห็นอะไรเกี่ยวกับการทดลองยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือกับผู้สื่อข่าวในกรุงวอชิงตันบอกแต่เพียงว่าทั้งสองฝ่ายจะพบหารือกันในเร็ววันนี้เท่านั้น
        
    เกาหลีเหนือถูกคว่ำบาตรอย่างเข้มงวดส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องการค้า แม้สหประชาชาติได้ออกมาเตือนว่าเกาหลีเหนือหาทางหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรมาหลายครั้งด้วยกัน
       
     สำหรับหัวหน้าผู้แทนเจรจาของสหรัฐเชื่อกันว่าเป็นนายสตีเฟ่น บีกัน ซึ่งที่ผ่านมามักจะเน้นการปฏิบัติอย่างชัดเจนมากกว่าอดีตที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติคือนายจอห์น โบลตัน ซึ่งมักจะแสดงจุดยืนที่แข็งกร้าวเพราะเป็นสายเหยี่ยว แต่ก็เพิ่งจะถูกปลดไปเมื่อ เดือนที่แล้ว นักวิเคราะห์จึงมองว่าการพ้นจากตำแหน่งของโบลตันน่าจะช่วยทำให้ความพยายามของสหรัฐที่จะรื้อฟื้นการเจรจากลับมาได้แต่ก็ ไม่ได้ทำให้เป้าหมายของวอชิงตันที่จะเกลี้ยกล่อมให้เปียงยางล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์เป็นเรื่องง่ายไปได้
        
     ขณะที่ผู้แทนเจรจาของเกาหลีเหนือ  นำโดยนายคิม เมียง จิล อดีตเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำเวียดนาม ซึ่งก้าวขึ้นมารับตำแหน่งแทนเพราะผู้แทนเจรจาคนก่อนถูกปรับออกระหว่างการสับเปลี่ยนตำแหน่งในทางการทูต เขายังบอกกับนักข่าวที่กรุงปักกิ่งก่อนขึ้นเครื่องบินมาสตอกโฮล์มว่ามีสัญญาณที่ดีจาก ฝ่ายสหรัฐจึงมองในแง่ดีถึงผลการเจรจาครั้งนี้
      
   ศ.รามอน ปาเชโก ปาโด แห่งคิงส์คอลเลจลอนดอนซึ่งเคยพบกับเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนืออันเป็นส่วนหนึ่งของการหารือกึ่งทางการว่า เปียงยางจะหาทางประกาศ
ยุติภาวะสงครามในทางเทคนิคซึ่งยังคงเป็นอยู่จากสงครามเกาหลี 2493-2496 เปิดสำนักงานผู้ประสานงานกับสหรัฐและความเป็นไปได้ของความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจ แต่การปลดเปลื้องภาระจากการคว่ำบาตรคือภารกิจสำคัญอันดับหนึ่งของรายชื่อข้อเรียกร้องของผู้นำเกาหลีเหนือซึ่งต้องการแสดงให้เห็นว่า เขาต้องการผลตอบแทนที่เห็นชัดเจนเป็นรูปธรรมจากสหรัฐ
    
     แน่นอนว่าการทำความตกลงใด ๆ ก็ ตามจะต้องเห็นชอบขั้นสุดท้ายจากการประชุม สุดยอดอีกครั้งระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับนายคิม จอง อึน ซึ่งคาดหวังจะบรรลุข้อตกลงให้ได้ด้วยความสัมพันธ์ส่วนตัว
    
     สิ่งที่เห็นได้ชัดและมีมาช้านานในโครงการนิวเคลียร์เกาหลีเหนือคือศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ยองเบียนของเกาหลี เหนือซึ่งเป็นข้อโต้แย้งสำคัญของเรื่องนี้ ซึ่งฝ่ายสหรัฐประเมินว่า เกาหลีเหนืออาจมีวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับผลิตหัวรบนิวเคลียร์กว่าสิบลูกแล้วนับตั้งแต่เจรจากับสหรัฐเมื่อต้นปีที่แล้ว แต่การประชุมสุดยอดล่าสุดผู้นำเกาหลีเหนือเสนอที่จะปิดศูนย์ดังกล่าว แต่ขอยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรมากมายหลายข้อเป็นข้อแลกเปลี่ยน.

.................................
เลนซ์ซูม

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28