อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

'กังหันลมต้นไม้'ผลิตไฟฟ้าในเมือง น่ารัก!ไร้เสียงกวน

ชวนดู "กังหันลมต้นไม้" สุดน่ารัก ไร้เสียงรบกวน ผลิตไฟฟ้าทั้งวัน-คืน ดีต่อสิ่งแวดล้อม สังคม และเมือง  พุธที่ 2 ตุลาคม 2562 เวลา 08.00 น.

สัปดาห์นี้ชวนดูกังหันลมต้นไม้สุดน่ารัก ที่ทั้งดีต่อสิ่งแวดล้อม สังคม และเมือง 

สตาร์ทอัพฝรั่งเศสคิดผลิต "กังหันลมต้นไม้" ช่วยผลิตไฟฟ้าให้กับเมือง วางในเมืองได้ ไร้เสียงรบกวน ผลิตไฟฟ้าทั้งวัน-คืน

กังหันลมต้นไม้นี้ได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างมาจากธรรมชาติ บริษัท สตาร์ทอัพฝรั่งเศส New World Wind ได้ออกแบบกังหันลมให้เหมือนกับต้นไม้ของจริง เพื่อส่งเสริมความยั่งยืน (sustainability) ให้เกิดขึ้นในสภาพแวดล้อมของสังคมเมือง (in urban environments) พลังงานทางเลือกในปัจจุบันนั้นมีหลายแบบ ทั้งพลังงานแสงอาทิตย์โซล่าเซลล์ พลังงานน้ำ และพลังงานลมที่ช่วยผลิตไฟฟ้าได้ตลอดเวลา 

หากพูดถึงกังหันลมหลายคนคงนึกถึงใบพัดขนาดใหญ่ๆ ตั้งอยู่นอกเมือง มีเสียงดังและไม่เหมาะกับการตั้งในเมือง แต่กังหันลม "WindTree” นี้กลับเงียบและดูโก้ และสามารถนำมาตั้งให้ใกล้สถานที่ๆ มันกำลังจ่ายพลังงานให้อย่างในเมืองได้

โดยอุปกรณ์นี้มีรูปร่างเหมือนเหล็กที่เป็นรูปทรงต้นไม้ชื่อ The Wind Tree สูง 32 ฟุต โดยแต่ละกิ่งมีกังหันลมแนวตั้งรูปทรงเหมือนใบไม้เรียกว่า “Aeroleafs” กว่า 63 ใบที่เป็นตัวรับลมและผลิตไฟฟ้าเก็บไว้ในแบตเตอรี่และนำเข้าระบบไฟฟ้าต่อไป กังหันลมต้นไม้ขนาดเล็กอันนี้สามารถผลิตไฟฟ้า แม้จากแรงลมที่เบามีตัวควบคุมหยุดทำงาน เมื่อแรงลมมีความเร็วมาก ตัวลำต้นสามารถต้านทานพายุได้ไม่ส่งเสียงดังเวลาทำงานสามารถติดตั้งในชุมชนได้ เลยสามารถนำไปใช้กับไฟถนน จุดชาร์จมือถือ ชาร์จรถ หรือจักรยานไฟฟ้าและมีอายุการใช้งาน 25 ปี

รูปทรงของมันยังน่ารัก ทำให้เป็นแลนด์มาร์กที่ผู้คนมานัดพบถ่ายรูปได้อีกด้วย ทำไมต้องนำกังหันลมหรือพลังงานที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ต่างๆไปไว้นอกเมือง เมื่ออุปกรณ์ที่ใช้สำหรับวิถีชีวิตที่ยั่งยืน (sustainable living) ก็ดูดีได้ถือเป็นการปรับเปลี่ยนรูปแบบพลังงานทดแทน ที่ไม่เพียงดีต่อสิ่งแวดล้อม แต่ให้มีความเหมาะสมกับสังคมเพื่อได้รับการยอมรับที่ดีขึ้น ช่วยลดค่าใช้จ่ายเมืองในระยะยาว และสามารถสร้างเป็นแลนด์มาร์กนำการท่องเที่ยวเข้ามาได้ด้วย.

 
Bet you've never seen a wind turbine like this before

This nature-inspired wind turbine is shaped like a tree.

โพสต์โดย Mashable เมื่อ วันอังคารที่ 3 กันยายน 2019

....................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง
โดย “ร่มธรรม ขำนุรักษ์”

ที่มาและข้อมูลเพิ่มเติม 
https://www.facebook.com/mashable/videos/10157388086379705/
https://newworldwind.com/en
https://www.forbes.com/sites/jeffkart/2018/12/17/the-french-wind-tree-is-coming-to-the-u-s/#8f10cdcc7e0a


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 329