อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 ตุลาคม 2562

'มหานวราตรี'งานฉลองชัยแห่งมหาอุมาเทวีที่วัดแขก

สัปดาห์นี้พาไปชมความศรัทธางานนวราตรีที่วัดแขก สีลม ขอพรจากพระแม่อุมามหาเทพเทวี อังคารที่ 24 กันยายน 2562 เวลา 11.00 น.


วัดแขก หรือ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนถนนสีลม ทุกวันจะมีผู้คนหลั่งไหลมาสักการะเทพ เฉพาะอย่างยิ่งมาเพื่อขอพรจากพระแม่อุมามหาเทพเทวี ซึ่งทั้งชาวฮินดูและคนที่ไม่ใช่ฮินดูให้ความนับถือเป็นอย่างมาก

ทุกปีงานพิธีนวราตรี เพื่ออัญเชิญรูปเคารพของพระแม่อุมาเทวีและมหาเทพองค์อื่น ขึ้นรถที่ตกแต่งอย่างสวยงามไปในเส้นทางที่กำหนดไว้

ถนนสีลมและถนนเชื่อมต่อจะถูกปิดเพื่อความสะดวกของงานพิธีนว แปลว่า เก้า งานนวราตรีคือ งานพิธีบูชาพระศรีมหาอุมาเทวี 9 ปางทั้งในเวลา 9 วัน 9 ราตรี หรือ 9 คืนนั่นเอง

ปีนี้กำหนดงานนวราตรีเริ่มขึ้นในวันเสาร์ที่ 28 กันยายนจนถึงวันอังคารที่ 8 ตุลาคมวันอังคารที่ 8 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของงานนวราตรี เรียกว่า วันวิชัยทสสมี หรือ วิชัยทศมี มีความหมายว่า วันแห่งชัยชนะ ในวันขึ้น 10 ค่ำ วันที่พระแม่อุมาเทวีทรงปราบอสูรควาย หรือ มหิษาสูรได้สำเร็จ

เล่ากันว่าในแต่ละวันของงานนวราตรีวันที่หนึ่งจะเป็นการบูชา พระแม่อุมาเทวี ปางไศลปุตรี วันที่สองบูชา ปางพรหมจาริณี วันที่สามบูชาปางจันทรฆัณฎาปราบอสูรด้วยเสียงระฆัง วันที่สี่บูชาปางภูษามณฑา ปราบอสูรด้วยอาวุธ บางตำราบอกว่าเป็นปางทุรคา วันที่ห้า บูชาปางสขันทมาตา ปางนี้ทรงเลี้ยงพระขันทกุมาร บุตรแห่งพระแม่อุมาเทวีกับพระศิวะพระขันทกุมารคือจอมทัพแห่งเทพ วันที่หกบูชาปางกตยานี ปางนี้เป็นปางที่ปราบอสูรมหิษาสูร วันที่เจ็ด ปางกาลราตรี ปางนี้หลังที่สังหารมหิษาสูรได้แล้ว ทรงดื่มเลือดของอสูร วันที่แปด บูชาปางมหาเคารี ปางนี้เป็นปางแห่งความอุดมสมบูรณ์ คืนสุดท้าย ซึ่งเป็นวันที่เก้าแห่งงานนวราตรี จะทำการบูชาพระศรีอุมาเทวีในปางสิทธิธาตรี ปางแห่งความสำเร็จ

วัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือ วัดแขก สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2453 ในรัชสมัยของ รัชกาลที่ 5 โดยชาวอินเดีย ที่มาตั้งรกรากในไทยทางตอนใต้ร่วมกันสร้างเป็นเทวสถานในลัทธิศักติ นับถือ มหาเทพเทวีทั้งสาม มีพระศรีมหาอุมาเทวี พระแม่ลักษมี และพระแม่สรัสวตี

งานนวราตรีที่จัดขึ้นในเทวสถานแห่งนี้ถือว่า ยิ่งใหญ่และเป็นที่รู้จักมากที่สุดในไทย กล่าวกันว่าในห้วงเวลาบูชาเก้าวันเก้าคืนพระแม่อุมาและมหาเทพทุกพระองค์ได้เสด็จมายังโลกมนุษย์เพื่อประทานพรใครที่เคยมีโอกาสเห็นงานพิธีและอยู่ในการร่วมพิธีบูชาจะเห็นถึงศรัทธาของคลื่นมนุษย์จำนวนนับหมื่น ทั้งซุ้มบูชาที่จัดขึ้นในแต่ละจุดบนถนนที่ขบวนราชรถที่ประดิษฐ์รูปเคารพของพระแม่อุมาและมหาเทพองค์อื่นเคลื่อนผ่านมา ทุกซุ้มจัดแต่งอย่างสวยงาม ที่ขาดไม่ได้คือ มะพร้าว กองสูงเพื่อใช้ในการทุบหรือปาลงบนพื้น เป็นความเชื่อที่ว่า มะพร้าวคือ ผลไม้ของพระเจ้าที่ศักดิ์สิทธิ์บริสุทธิ์ สะอาด

การปามะพร้าวหรือทุบมะพร้าวต่อหน้าเทพคือ การละทิ้งอัตตาหรือ ตัวตน พร้อมมอบกายถวายแด่พระผู้เป็นเจ้านำมาซึ่งชีวิตใหม่ที่ดีงาม

หากจะมาเที่ยวในงานนวราตรีวันสุดท้ายที่วัดแขก ถนนสีลม เพื่อชมความงามของการจัดงานและ เห็นถึงคลื่นแห่งความศรัทธาของผู้คน สิ่งที่ควรต้องเตรียมพร้อมไม่ควรขับรถมาอย่างยิ่ง ควรเตรียมความพร้อมเรื่องความคล่องตัว

ในระหว่างพิธีแห่จะมีการโปรยผงเจิมศักดิ์สิทธิ์ที่มีสีแดงนั่นแปลว่า เสื้อผ้าของคุณจะมีสีแดง การแต่งตัวเพื่อไปร่วมงานนี้จึงต้องเตรียมเช่นกัน และถ้าจะเข้าไปร่วมถือเชือกของราชรถต้องถอดรองเท้า วิธีเก็บรองเท้าทำยังไงคิดไว้ก่อน

หากคุณยังไม่เคยมาชมภาพแห่งความศรัทธาของงานนวราตรีที่วัดแขกด้วยตัวเอง สักครั้งในชีวิตต้องมาชม อเมซิ่งไทยแลนด์
..................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง” 
ขอบคุณภาพจาก : @Umadevifanpage , จส.100 , www.wongnai.com

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 92