อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

ความนิยม"ปูขน"ขายดีกว่า"ขนมไหว้พระจันทร์"

สัปดาห์นี้พาไปดูเทศกาลไหว้พระจันทร์ของจีน ปีนี้ "ปูขน" นิยมซื้อ จนมียอดขายแซง "ขนมไหว้พระจันทร์"   อาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2562 เวลา 10.00 น.


ทุกปีในช่วงกลางฤดูใบไม้ร่วงจะเป็นเทศกาลไหว้พระจันทร์ หรือที่เราเรียกว่า Mid Autumn Festival ซึ่งก็ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติ ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 13 ก.ย. โดยทั่วไปวันนี้คนจีนในทั่วโลกจะร่วมเฉลิมฉลองและชื่นชมจันทร์ในยามค่ำคืน แต่ละประเทศก็จะมีธรรมเนียมในการจัดงานที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการจัดประกวดโคมไฟบ้าง ก็รวมญาติมิตรและมาร่วมรับประทานอาหารและร่วมชมจันทร์กัน

ขนมไหว้พระจันทร์ จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับเทศกาลไหว้พระจันทร์นี้และรูปแบบขนมไหว้พระจันทร์ก็มีหลากหลายแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นแป้งแบบใสหรือแป้งอบ รวมถึงไส้ก็มีการดัดแปลงมากมายทั้งเค็มและหวานร้อนและเย็น นอกจากนี้คนจีนในสมัยโบราณยังนิยมการไหว้พระจันทร์ในตอนค่ำคืน ซึ่งธรรมเนียมนี้ก็ได้สืบต่อกันมา ยกเว้นแต่ในประเทศจีนที่ธรรมเนียมนี้แทบจะไม่พบในเมืองใหญ่อีกเลย เหลือเพียงแต่ธรรมเนียมการรวมคนในครอบครัว เพื่อฉลองเทศกาลด้วยกัน ร่วมกันรับประทานอาหารคนที่อยู่ห่างไกลบ้านก็มักจะถือโอกาสกลับบ้านไปพบหน้าคนในครอบครัว

จึงเป็นธรรมดาที่คนจีนมักจะมีการให้ขนมไหว้พระจันทร์กันในช่วงก่อนเทศกาลนี้ จนกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติกัน เมื่อมีคนนิยมการซื้อขนมไหว้พระจันทร์ ทางร้านค้าก็ได้จัดทำขนมและกล่องอย่างดี เพื่อบรรจุขนมไหว้พระจันทร์ จนสนนราคาสูงมากถึงหลายหมื่นบาท จนทำให้รัฐบาลต้องออกมาสั่งงดการรับหรือให้ขนมไหว้พระจันทร์กับข้าราชการจีน แม้กระนั้นเมื่อถึงเทศกาลนี้ขนมไหว้พระจันทร์ก็ยังคงเป็นของขายดีในทุกปีแต่ในปีนี้ขนมไหว้พระจันทร์กลับทำยอดขายได้ไม่ดีเท่ากับปีที่ผ่านๆ มาตั้งแต่วันที่ 1-11 ก.ย.ในปีนี้บรรดาของขวัญไหว้พระจันทร์ไม่ว่าจะเป็นขนมไหว้พระจันทร์ เหล้าขาวในกล่องของขวัญ ปูขนล้วนเป็นพระเอกของวันนี้ ซึ่งจากสถิติการขายในปีนี้ พบว่าเป็นครั้งแรกที่ "ปูขน" ได้มียอดขายแซงหน้าขนมไหว้พระจันทร์

ทั้งนี้ ยอดการขายปูขนในปีนี้มีมูลค่าทะลุ 1 แสนล้านหยวน (ประมาณ5 แสนล้านบาท) โดยปูขนที่ได้รับความนิยมที่สุด คือ ปูขนจากเมืองซูโจว โดยส่งไปขายยังเมืองต่างๆ ไกลสุดถึง 1,576 กิโลเมตรแม้ว่า “ขนมไหว้พระจันทร์” มักจะเป็นของที่เป็นธรรมเนียมดั้งเดิมการมอบของในเทศกาลไหว้พระจันทร์ โดยการซื้อส่วนมากก็เป็นการซื้อเพื่อเป็นของฝากให้กันและในปีนี้ขนมไหว้พระจันทร์ของดิสนีย์ก็เป็นขนมที่นิยมกันมาก จนได้รับความนิยมกันมากในกลุ่มโซเชียล

เมื่อกล่าวถึงรสชาติของขนมไหว้พระจันทร์แล้วนั้น มีทั้งรสหวานและรสเค็ม ซึ่งคนแต่ละถิ่นก็จะมีความชอบที่แตกต่างกันไป เช่นคนที่หนานจิงหรือนานกิง ชอบขนมไหว้พระจันทร์ไส้พุทราจีน ส่วนคนปักกิ่งกลับชอบขนมไหว้พระจันทร์แบบไต้หวันที่มีไข่แดง และยังมีขนมไหว้พระจันทร์ไอศครีม แต่ที่เด็ดสุดคือปีนี้มี “ขนมไหว้พระจันทร์แบบร้อน” ออกสู่ตลาดเป็นครั้งแรก

ทั้งนี้ ยอดขายสุราก็ได้รับความนิยมสูงเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเหล้าขาวที่มียอดจำหน่ายสูงขึ้นจากปีที่แล้วถึงร้อยละ 143 ไวน์มียอดจำหน่ายสูงขึ้นร้อยละ 114 ตามด้วยเหล้าเหลืองที่มียอดจำหน่ายสูงขึ้นร้อยละ 96 โดยเมืองที่จำหน่ายมากสุดตามลำดับ คือ ปักกิ่งเซี่ยงไฮ้และหนานจิงในจำนวนคนที่ซื้อของในวันไหว้พระจันทร์เหล่านี้ส่วนมากเป็นคนในวัย 25-40 ปีถึงร้อยละ 55 ซึ่งกลุ่มนี้คือกลุ่มวัยทำงานหลักที่อายุไม่มาก จะเห็นได้ว่า กระแสความนิยมขนมไหว้พระจันทร์ในปีนี้ กลับมียอดขายที่สู้การจำหน่ายปูขนไม่ได้

ในขณะที่ประเทศไทยเรายังคงธรรมเนียมการไหว้พระจันทร์ไว้เป็นอย่างดี หากได้ไปชมการแต่งซุ้มไหว้พระจันทร์ของชาวจีนแถบเยาวราชจะพบกับการแต่งซุ้มอย่างสวยงาม มีของไหว้ที่เป็นของที่ผู้หญิงใช้ เพื่อความสวยงามขนมต่างๆ แต่ก็เป็นที่น่าแปลกว่าแทบทุกปีของวันไหว้พระจันทร์นั้นฝนมักจะตกเสมอ

ส่วนบรรดาขนมไหว้พระจันทร์บ้านเราก็ไม่แพ้ประเทศจีนหรอก เพราะเรามีขนมไหว้พระจันทร์หลากหลายรสมาก ตั้งแต่รสโหงวยิ้งหรือถั่ว 5 อย่าง จนในปีนี้ที่มีกระทั่งรสเห็ดทรัฟเฟิลมีตั้งแต่แบรนด์ชาวบ้านดั้งเดิม จนถึงแบรนด์แฮรอดส์ Harrods ในด้านราคาก็มีตั้งแต่ราคาไม่กี่สิบบาทต่อชิ้นจนราคาหลายร้อยบาทต่อชิ้น

หวังว่าวันไหว้พระจันทร์ปีนี้ทุกคนจะได้ร่วมกันชมจันทร์ในคืนเพ็ญอย่างมีความสุข.
..................................
คอลัมน์ ฝ่ากำแพงเมืองจีน
โดย "ศิริเพ็ชร ทฤษณาวดี" 
ขอบคุณภาพประกอบจาก: Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 112