อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

"ปิ้งย่างหม่าล่า" ทำเงิน...แบบเผ็ด ๆ

เพราะด้วยความที่มีลักษณะโดดเด่นในเรื่องของความเผ็ดชา จึงเป็นที่ถูกปากของเหล่านักชิมสายเผ็ด และทำให้อาหารประเภทนี้ยังอยู่ในกระแสนิยมฮิตมาจนถึงปัจจุบัน อาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2562 เวลา 11.00 น.


“ปิ้งย่างหม่าล่า” อาหารแนวสตรีทฟู้ดที่ได้รับความนิยม เพราะด้วยความที่มีลักษณะโดดเด่นในเรื่องของความเผ็ดชา จึงเป็นที่ถูกปากของเหล่านักชิมสายเผ็ด และทำให้อาหารประเภทนี้ยังอยู่ในกระแสนิยมฮิตมาจนถึงปัจจุบัน เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่สามารถนำมาใช้เป็น ช่องทางทำกิน สร้างรายได้เป็นอย่างดี อย่างกับ ต่อ-นิกร สุ่มจันทร์ ที่ยึดอาชีพปิ้งย่างหม่าล่าขายสร้างรายได้ได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งวันนี้คอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลมานำเสนอ
 
ต่อ-นิกร เจ้าของร้าน เต็ม&กร ปิ้งย่างหม่าล่า (พ่อต่อ) เล่าว่า... หลังจากที่จบทางด้านเทคโนโลยีเครื่องกลมาก็เข้าทำงานประจำอยู่ที่บริษัทรถยนต์แห่งหนึ่ง ซึ่งทำงานตรงนี้มากว่า 14 ปี ก็ออกมาขายเครื่องสังฆภัณฑ์ เครื่องบวช อยู่อีกประมาณ 12 ปี จนเริ่มรู้สึกว่าอยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ก็เลยตัดสินใจออกมาและช่วยกันกับน้องสาวทำธุรกิจร้านปิ้งย่างหม่าล่า ซึ่งเปิดร้านมาได้ประมาณ 4 เดือน แต่ก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี
       
จุดเริ่มต้นที่หันมาทำธุรกิจนี้เพราะมองว่าเป็นอาหารที่ได้รับความนิยม สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย และมีวิธีการทำที่ไม่ยาก ที่สำคัญขายได้เรื่อย ๆ ส่วนสูตรการทำนั้นได้ไปเรียนรู้จากเจ้าของร้านมาคุโระหม่าล่า ที่จังหวัดสุพรรณบุรี เรียนรู้ฝึกหัดทำหัดขายอยู่ประมาณ 2 เดือน ก็มาเปิดร้าน เจ้าของร้านกล่าว
      
ปิ้งย่างหม่าล่าของที่ร้านจะมีความเผ็ด 3 ระดับให้ลูกค้าเลือก เผ็ดน้อย สำหรับเด็กหรือผู้สูงอายุที่ไม่ทานเผ็ด เผ็ดกลาง และ เผ็ดมาก สำหรับกลุ่มวัยรุ่น (นักศึกษา) วัยทำงาน หรือ ผู้ที่ชอบกินรสเผ็ด ส่วนเนื้อสัตว์ที่ย่างจะทำการหมักก่อนจะนำไปย่างเพราะจะทำให้เวลานำมาย่างแล้วเนื้อมีความนุ่ม และหอม รสชาติกลมกล่อม ซึ่งวัตถุดิบทั้งเนื้อสัตว์และผักต่าง ๆ ที่นำมาเสียบไม้ย่างมีหลากหลายให้ลูกค้าเลือก ที่สำคัญเน้นเรื่องความสะอาด และคุณภาพของวัตถุดิบ เป็นพิเศษ โดยวัตถุดิบที่นำมาทำขายนั้นจะซื้อใหม่สดทุกวัน...เจ้าของร้านบอกถึงจุด เด่นของทางร้านที่ทำให้ลูกค้าติดใจและกลับมาซื้อที่ร้านอยู่เรื่อย ๆ


        
ทุนเบื้องต้น ใช้เงินลงทุนประมาณ 40,000 บาท ส่วนใหญ่เป็นค่าวัสดุและอุปกรณ์ที่จำเป็น ทุนวัสดุ อยู่ที่ประมาณ 50% จากราคา ซึ่งราคาขายปิ้งย่างมีราคาอยู่ที่ 10-20 บาท ต่อไม้ ราคาขึ้นอยู่กับชนิดของวัตถุดิบที่นำมาปิ้งย่าง
       
...รายการของที่ปิ้งย่างของที่ร้านนี้ มีทั้งหมด 12 ชนิด ได้แก่ เห็ดเข็มทองพันเบคอน, ไส้กรอกพันเบคอน, เนื้อโคขุนหมัก, เนื้อหมูหมัก, เนื้อหมูสามชั้น, เนื้อไก่, ปลาหมึก, ไส้กรอก, ไส้อ่อน, ลูกชิ้นหมู, เห็ดออรินจิ, กระเจี๊ยบเขียว...
     
วัสดุอุปกรณ์ ที่จำเป็นต้องใช้ อาทิ ตู้เย็น หรือ ตู้แช่, เตาปิ้งย่าง, ตู้กระจก, ป้ายไวนิล, ถังแก๊ส, โต๊ะวางของ, เก้าอี้, ไม้เสียบลูกชิ้น, กรรไกร และอุปกรณ์ที่มีในครัว อาทิ ถาด, จาน, ช้อน, มีด เป็นต้น
      
ขั้นตอนการการทำ... “ปิ้งย่างหม่าล่า
        
เริ่มจากเลือกชื้อวัตถุดิบที่ต้องการจะนำมาทำขาย ซึ่งวัตถุดิบนั้นมีทั้งประเภทเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เช่น หมู ไก่ เนื้อ เบคอน ไส้กรอก และผักต่าง ๆ เมื่อได้วัตถุดิบเรียบร้อยแล้วก็นำมาล้างทำความสะอาด ส่วนที่เป็นพวกเนื้อไก่ เนื้อโคขุน เนื้อหมู หลังจากล้างทำความสะอาดเสร็จแล้วก็นำมาหั่นให้เป็นชิ้นพอดี ๆ
      
เมื่อหั่นเนื้อสัตว์เป็นชิ้น ๆ เสร็จแล้วก็นำมาทำการหมัก โดยนำเนื้อสัตว์ที่หั่นเตรียมไว้แล้วใส่ลงในกะละมังผสม จากนั้นใส่รากผักชี ซอสปรุงรส พริกไทย และนมสด ลงไปผสมและคลุกเคล้าให้เข้าเนื้อดีแล้ว ก็ทำการแร็พปิดและพักทิ้งไว้ ซึ่งการหมักเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ก็เพื่อให้เนื้อนั้นมีความนุ่มและหอมเวลาย่าง
        
หลังจากที่หมักเนื้อได้ที่แล้วก็นำมาเสียบไม้ พวกเห็ดออรินจิ กระเจี๊ยบ ลูกชิ้น ไส้กรอก ก็ทำการล้างและเสียบไม้ได้เลย ส่วนเห็ดเข็มทองก็นำมาห่อพันด้วยเบคอน แล้วค่อยนำไปเสียบใส่ไม้ เมื่อทำการเสียบวัตถุดิบทั้งหมดที่เตรียมไว้ขายใส่ไม้เสร็จเรียบร้อยแล้วก็ให้นำไปแช่ไว้ในตู้เย็น
        
ขั้นตอนการปิ้งย่างหม่าล่า ก่อนที่จะนำขึ้นย่างบน   เตา ให้นำวัตถุดิบที่เสียบไม้ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ หรือผักต่าง ๆ มาทาด้วยน้ำซอสหวานให้ทั่วก่อน เสร็จแล้วค่อยนำไปปิ้งย่างบนเตา ซึ่งการปิ้งย่างนั้นต้องคอยดูและคอยกลับด้านให้ดีไม่อย่างนั้นก็จะทำให้วัตถุดิบที่ย่างไหม้ ทำ การปิ้งไปเรื่อยจนวัตถุดิบสุกดีแล้ว ก็ให้นำน้ำพริกเผามาทาให้ทั่วทั้ง 2 ด้าน หลังจากทาน้ำพริกเผาจนทั่วเสร็จแล้วก็นำผงหม่าล่ามาโรยใส่ให้ทั่ว ซึ่งการโรยผงหม่าล่าใส่นี้ลูกค้าต้องการความเผ็ดในระดับไหนก็สามารถสั่งได้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำพร้อมเสิร์ฟ
        
การทำปิ้งย่างหม่าล่านั้นไม่ยุ่งยาก แต่การที่จะทำขายนั้นทุกขั้นตอนการทำจะต้องเน้นเรื่องความสะอาด ปลอดภัย ที่สำคัญต้องใส่ใจในวัตถุดิบที่มีคุณภาพ เป็นคำแนะนำสำหรับคนที่สนใจเปิดร้านปิ้งย่างหม่าล่าขายสร้างรายได้
 
สนใจ ปิ้งย่างหม่าล่าของร้าน เต็ม&กร ปิ้งย่างหม่าล่า (พ่อต่อ) พิกัดร้านอยู่ที่ บ้านเลขที่ 18/51 หมู่ 3  สุขุมวิท 27 บุญศิริซอย 2 (ปากน้ำ) จ.สมุทรปราการ ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 14.30-21.30 น. และทุก       วันศุกร์จะไปออกบูธขายที่ Poochaosamingprai Walking Street ถนนคนเดินเทศบาลเมืองปู่เจ้าสมิงพราย จ.สมุทรปราการ ตั้งแต่เวลา 16.00-20.00 น. และสามารถติดต่อสอบถามไปได้ที่ โทร. 06-3823-2168 ทั้งนี้ การเปิดร้านปิ้งย่างหม่าล่าก็ยังเป็น ช่องทางทำกิน ที่สามารถสร้างรายได้ที่น่าสนใจ น่าลองพิจารณาฝึกฝนฝีมือทำขายกันดู.
..................................................
บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : รายงาน
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37