อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563

เปิดแพ็กเกจลดราคาค่าเดินทาง คนกรุงรอเฮ!ประกาศใช้

สัปดาห์นี้ไปดูนโยบายเร่งด่วน “คมนาคมยูไนเต็ด” เปิดแพ็กเกจลดราคาครองชีพให้ประชาชน “ค่ารถไฟฟ้า-ทางพิเศษ-รถเมล์” ถูกลง หากประกาศใช้คนกรุงเฮลั่น! อังคารที่ 3 กันยายน 2562 เวลา 08.00 น.


สัปดาห์นี้ มายิ้มๆ กับข่าวดีจากกระทรวงคมนาคม ที่เปิดแพ็กเกจลดค่าเดินทางตามนโยบายรัฐบาลลดค่าครองชีพให้ประชาชน และนโยบายเร่งด่วนของ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ภายใต้สโลแกน “คมนาคมยูไนเต็ด” นั่นเอง แผนโปรโมชั่นลดราคาคืบหน้าไปถึงไหนแล้วมาอัพเดทกัน

เริ่มที่ กรมการขนส่งทางราง(ขร.) หน่วยงานควบคุมดูแลระบบราง กำลังจัดทำข้อมูลประกอบการพิจารณาปรับลดค่าโดยสารรถไฟฟ้า รวมทั้งพิจารณาระบบขนส่งสาธารณะอื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่องกัน เพื่อดูปริมาณผู้โดยสารช่วงเร่งด่วน(พีค) และออฟพีค(นอกเวลาเร่งด่วน) รายได้ รายจ่ายของผู้ประกอบการแต่ละราย รวมถึงศึกษาข้อกฎหมายเกี่ยวกับแหล่งกองทุนต่างๆ เพื่อนำเงินจากกองทุนมาสนับสนุนการปรับลดค่าโดยสารครั้งนี้ ไม่ให้กระทบต่องบประมาณแผ่นดิน เช่น กองทุนพลังงาน กองทุนประมูลป้ายทะเบียนเลขสวย และกองทุนอื่นๆ

ขณะที่คณะกรรมการพัฒนาโครงสร้างอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้า ที่ได้รับการแต่งตั้งจากกระทรวงคมนาคมเพื่อทำให้ค่าโดยสารรถไฟฟ้าถูกลง เริ่มคำนวณแนวทางการลดค่าโดยสารในรูปแบบต่างๆ อาทิ การจัดทำตั๋วเที่ยวเดียว และตั๋วเดือน โดยให้ส่วนลดสูงสุดช่วงออฟพีคที่มีผู้โดยสารน้อยกับรถไฟฟ้า 4 สายคือ รถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที(MRT) สายสีม่วง(บางใหญ่-เตาปูน) สายสีน้ำเงินสายหลัก(หัวลำโพง-บางซื่อ) และส่วนต่อขยาย(หัวลำโพง-หลักสอง) ในกำกับของรัฐ คือ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) รวมทั้งรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ของการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.)เบื้องต้นรฟม. ได้ทำหนังสือขอความร่วมมือบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพจำกัด(มหาชน) หรือบีอีเอ็ม ผู้รับสัมปทานออกผลิตภัณฑ์ตั๋วเที่ยวเดียวร่วมเดินทางในระบบรถไฟฟ้า3สายคือสายสีม่วง สีน้ำเงินและส่วนต่อขยายในรูปแบบของตั๋วโดยสารจำกัดวันและช่วงเวลา เช่น ตั๋ว15 วัน, ตั๋ว 20 วัน ,ตั๋ว 30 วันราคาถูกกว่าตั๋วปกติถึง30-40% เพื่อดึงดูดผู้โดยสารใช้บริการมากขึ้น อีกทั้งจะส่งผลให้ผู้ใช้รถส่วนตัวปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทิ้งรถบ้านมาใช้รถไฟฟ้า ช่วยแก้ปัญหารถติด ขณะที่ผู้มีรายได้น้อยจะได้เอื้อมถึงรถไฟฟ้ามากขึ้น

บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอตเรลลิงก์ได้หารือรฟท. เตรียมมาตรการปรับลดค่าโดยสารช่วงออฟพีค 05.30-09.00 น.,10.00-17.00 น. และ 20.00-24.00 น. ด้วยการเก็บค่าโดยสารเริ่มต้นที่ 20บาท สูงสุดไม่เกิน 25 บาท จากเดิม15- 45 บาท เฉพาะวันธรรมดาเท่านั้นไม่รวมวันเสาร์อาทิตย์ เนื่องจากช่วงออฟพีคมีผู้เดินทางเฉลี่ย 70% ยังพอรองรับการเดินทางเพิ่มขึ้น

สำหรับโหมดถนน ผู้ใช้รถส่วนตัวจะเซฟค่าใช้จ่ายลง โดยกรมทางหลวง (ทล.) และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.) อยู่ระหว่างศึกษาแนวทางปรับลดค่าผ่านทางพิเศษทุกประเภท 5-10 บาทไม่ให้กระทบกับเอกชนคู่สัญญา ทล.เตรียมลดค่าผ่านทาง 10% สำหรับรถที่ชำระค่าผ่านทางด้วยเอ็มพาส และอีซีพาสเบื้องต้นจะนำเงินกองทุนหมุนเวียนค่าธรรมเนียมผ่านทางมาสนับสนุนการดำเนินการ ขณะนี้คณะกรรมการบริหารเงินทุนค่าธรรมเนียมผ่านทางอยู่ระหว่างการพิจารณา หากไม่สามารถนำเงินกองทุนมาชดเชยการลดค่าผ่านทางได้ ทล. อาจจะต้องออกกฎกระทรวง เพื่อกำหนดอัตราค่าธรรมเนียม โดยแบ่งออกเป็น 2 อัตรา คือสำหรับรถที่ชำระค่าผ่านทางเป็นเงินสด และรถที่ชำระค่าผ่านทางผ่านระบบ ETC โดยเมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมา ทล.ได้ทำหนังสือถามความเห็นสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ด้าน กทพ.อยู่ระหว่างลดราคาอีซี่พาส5บาทและกำลังประเมินผลสำหรับแฟนคลับรถเมล์ ไม่ต้องน้อยใจ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) ได้พิจารณาเพิ่มส่วนลดค่าโดยสารให้ตั๋วล่วงหน้าทั้งตั๋วสัปดาห์ ตั๋วเดือน และตั๋วนักเรียนนักศึกษา เช่น ตั๋วล่วงหน้าสำหรับใช้บริการรถเมล์ปรับอากาศมีค่าเดินทางต่อวันราว 40 บาท หากเดินทาง1เดือนตกประมาณ1,200 บาท ขสมก.อาจให้ส่วนลดเหลือเดือนละ1,000 บาท ส่วนตั๋วเงินสดรายวันหากปรับลดราคาต้องไม่กระทบภาระงบประมาณรัฐบาลและ ขสมก. เช่นต้องเจรจากับ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ขอส่วนลดจำหน่ายก๊าซราคาถูกพิเศษ เพื่อลดภาระต้นทุนจึงจะปรับลดค่าโดยสารได้

ในส่วนของ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ได้มอบส่วนลดให้ผู้โดยสาร 10% อยู่แล้ว จัดโปรโมชั่นถึงสิ้นเดือนก.ย. 62 ส่วนว่าจะมีมาตรการลดค่าครองชีพเพิ่มเติมหรือไม่นั้น นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส.) บอกว่า กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ในฐานะกำกับดูแลบขส. เป็นผู้พิจารณาและเสนอคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง บขส.ไม่ได้ขัดข้องส่วนใครที่ต้องควักกระเป๋าจ่ายค่าทางด่วนโทลล์เวย์ คู่สัญญาของกรมทางหลวง ซึ่งบ่นว่าแพงเพราะตลอดสายต้องจ่ายกว่า 100 บาท และจะยิ่งอ่วมกันไปอีกเพราะวันที่ 22 ธ.ค. นี้ โทลล์เวย์จะปรับค่าผ่านทางเพิ่มอีก 10-15 บาทนั้น นายธานินทร์ พานิชชีวะ กรรมการผู้จัดการ บมจ.ทางยกระดับดอนเมือง บอกว่า ปัจจุบันโทลล์เวย์มีมาตรการดูแลค่าครองชีพประชาชนอยู่แล้วคือให้ส่วนลด 5% แก่ผู้ซื้อคูปองผ่านทาง แต่ยังใช้คูปองไม่มากจะเร่งประชาสัมพันธ์ให้เกิดความรับรู้มากขึ้น แต่ไม่สามารถลดราคาลงได้มากกว่านี้ เนื่องจากรายได้รวมปีนี้มีแนวโน้มลดลงกว่าปีก่อน เพราะปริมาณผู้ใช้ทางลดลงจากปัญหาด้านเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตาม นายศักดิ์สยามได้สั่งการกรมทางหลวงไปเจรจาคู่สัญญาว่าจะมีมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ใช้ทางในการปรับราคาครั้งนี้ได้อย่างไรบ้าง

หลายคนอาจจะผิดหวัง ที่ไม่สามารถหั่นค่ารถไฟฟ้าเหลือ 15 บาทตลอดสายได้ เพราะมีข้อจำกัดหลายอย่าง


แต่หากมาตรการลดราคาค่าเดินทาง “คมนาคมยูไนเต็ด” ที่มาเป็นแพ็กเกจประกาศใช้เชื่อว่าคนกรุงเทพฯ ก็จะเฮ!!ลั่น ได้ลดค่าครองชีพ เหมือนผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐดีใจกันใหญ่ที่รัฐบาลแจกเงินให้ใช้อีก 1 พันบาท.
.................................
คอลัมน์ : มุมคนเมือง
โดย "เทียนหยด"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 121