อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

เอาตัวรอดเมื่อ"รถยนต์" พังระหว่างเดินทาง!!

"รู้ก่อนเหยียบ" ขอแนะนำวิธีแก้วิกฤตในสถานการณ์ฉุกเฉินอย่าง "รถเสีย" เพื่อให้คุณสามารถเอาตัวรอดได้ง่ายๆ ระหว่างการเดินทาง ศุกร์ที่ 30 สิงหาคม 2562 เวลา 08.00 น.


ปัญหารถติดในการเดินทางในแต่ละวัน นอกจากจำนวนรถที่เพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ อุบัติเหตุต่างๆ แต่ก็ยังมีอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดการจราจรติดขัดนั้นก็คือ "รถเสีย" ที่ถึงแม้เจ้าของรถจะหมั่นดูแลอย่างดีแล้วก็ตาม ย่อมจะหลีกเลี่ยงเหตุฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้นได้กับทุกๆคน วันนี้ "รู้ก่อนเหยียบ" จึงขอเสนอแนวทางแก้ปัญหายามคับขันเพื่อไม่ให้เกิดปัญหากับเพื่อนร่วมทางครับ

-เปิดไฟฉุกเฉิน เมื่อมีสิ่งผิดปกติต่าง ๆเกิดขึ้น อาทิ เสียงดังจากเครื่องยนต์ ระบบช่วงล่างบังคับเลี้ยว หรือเครื่องยนต์ดับ จึงควรเปิดไฟฉุกเฉินนี้ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณบอกเพื่อนร่วมทางให้ทิ้งระยะห่างจากรถคุณเพื่อความปลอดภัย

-ลดความเร็ว พยายามประคองรถเข้าข้างทาง หาจุดปลอดภัยบนไหล่ทางด้านซ้ายในการนำรถเข้าจอดฉุกเฉิน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้

-หากมีกรวยหรือป้ายสามเหลี่ยมฉุกเฉิน ให้นำมาตั้งก่อนถึงรถ ในระยะที่ไม่ต่ำกว่า 50 เมตร เป็นการเตือนเพื่อนร่วมทาง ว่ามีรถจอดเสียและยังเป็นการป้องกันอุบัติเหตุซ้ำซ้อนอีกด้วย

-อยู่ใกล้ๆรถเสมอ แม้ว่ารถยนต์ของคุณอาจเสียหายจนขับขี่ไม่ได้ก็ตามที นอกจากนี้ให้พึงระวังไม่ควรเปิดประตูด้านขวาทิ้งไว้จนอาจจะทำให้รถที่ขับขี่มาตามหลังเกิดการเฉี่ยวชนขึ้นได้

-เครื่องมือสื่อสารช่วยได้ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แทปเล็ต โน๊ตบุ๊ค ใช้หาข้อมูลความช่วยเหลือผ่านโซเชียลมีเดีย หรือโทรเข้าเบอร์สายด่วนต่าง ๆ อาทิ จส.100

-ระวัง "ผู้หวังดี-ประสงค์ร้าย" เพราะคนเรารู้หน้าไม่รู้ใจ เมื่อมีพลเมืองดีมาช่วยเหลือ ต้องคอยสังเกตุพฤติกรรมอย่างละเอียดอย่าให้คลาดสายตา เพราะปัจจุบันมิจฉาชีพมักแฝงตัวมาในคราบคนดีแถมหน้าตาดีอีกต่างหาก

-หมั่นสังเกตุข้างทาง อาจช่วยกู้วิกฤติได้ ไม่ว่าจะเป็นอู่ซ่อมรถ ร้านขายอะไหล่รถยนต์ ร้านปะยาง รวมไปถึงปั้มปั้มน้ำมัน...

....................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น