อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562

เอาตัวรอดเมื่อ"รถยนต์" พังระหว่างเดินทาง!!

"รู้ก่อนเหยียบ" ขอแนะนำวิธีแก้วิกฤตในสถานการณ์ฉุกเฉินอย่าง "รถเสีย" เพื่อให้คุณสามารถเอาตัวรอดได้ง่ายๆ ระหว่างการเดินทาง ศุกร์ที่ 30 สิงหาคม 2562 เวลา 08.00 น.


ปัญหารถติดในการเดินทางในแต่ละวัน นอกจากจำนวนรถที่เพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ อุบัติเหตุต่างๆ แต่ก็ยังมีอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดการจราจรติดขัดนั้นก็คือ "รถเสีย" ที่ถึงแม้เจ้าของรถจะหมั่นดูแลอย่างดีแล้วก็ตาม ย่อมจะหลีกเลี่ยงเหตุฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้นได้กับทุกๆคน วันนี้ "รู้ก่อนเหยียบ" จึงขอเสนอแนวทางแก้ปัญหายามคับขันเพื่อไม่ให้เกิดปัญหากับเพื่อนร่วมทางครับ

-เปิดไฟฉุกเฉิน เมื่อมีสิ่งผิดปกติต่าง ๆเกิดขึ้น อาทิ เสียงดังจากเครื่องยนต์ ระบบช่วงล่างบังคับเลี้ยว หรือเครื่องยนต์ดับ จึงควรเปิดไฟฉุกเฉินนี้ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณบอกเพื่อนร่วมทางให้ทิ้งระยะห่างจากรถคุณเพื่อความปลอดภัย

-ลดความเร็ว พยายามประคองรถเข้าข้างทาง หาจุดปลอดภัยบนไหล่ทางด้านซ้ายในการนำรถเข้าจอดฉุกเฉิน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้

-หากมีกรวยหรือป้ายสามเหลี่ยมฉุกเฉิน ให้นำมาตั้งก่อนถึงรถ ในระยะที่ไม่ต่ำกว่า 50 เมตร เป็นการเตือนเพื่อนร่วมทาง ว่ามีรถจอดเสียและยังเป็นการป้องกันอุบัติเหตุซ้ำซ้อนอีกด้วย

-อยู่ใกล้ๆรถเสมอ แม้ว่ารถยนต์ของคุณอาจเสียหายจนขับขี่ไม่ได้ก็ตามที นอกจากนี้ให้พึงระวังไม่ควรเปิดประตูด้านขวาทิ้งไว้จนอาจจะทำให้รถที่ขับขี่มาตามหลังเกิดการเฉี่ยวชนขึ้นได้

-เครื่องมือสื่อสารช่วยได้ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แทปเล็ต โน๊ตบุ๊ค ใช้หาข้อมูลความช่วยเหลือผ่านโซเชียลมีเดีย หรือโทรเข้าเบอร์สายด่วนต่าง ๆ อาทิ จส.100

-ระวัง "ผู้หวังดี-ประสงค์ร้าย" เพราะคนเรารู้หน้าไม่รู้ใจ เมื่อมีพลเมืองดีมาช่วยเหลือ ต้องคอยสังเกตุพฤติกรรมอย่างละเอียดอย่าให้คลาดสายตา เพราะปัจจุบันมิจฉาชีพมักแฝงตัวมาในคราบคนดีแถมหน้าตาดีอีกต่างหาก

-หมั่นสังเกตุข้างทาง อาจช่วยกู้วิกฤติได้ ไม่ว่าจะเป็นอู่ซ่อมรถ ร้านขายอะไหล่รถยนต์ ร้านปะยาง รวมไปถึงปั้มปั้มน้ำมัน...

....................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 291