อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

ไขความสำเร็จผู้จัดอลังการ 'ไก่-วรายุฑ'

"เดลินิวส์ออนไลน์" พาคุยกับผู้จัดอลังการงานสร้าง "ไก่-วรายุฑ" ถึงมุมมองการทำงานและแผนในอนาคตของการเป็นผู้จัดละคร ห้ามพลาดเด็ดขาดจ๊ะ อาทิตย์ที่ 8 กันยายน 2562 เวลา 14.00 น.


หากเอ่ยถึงชื่อของผู้จัดมากฝีมือในเมืองไทย เชื่อเหลือเกินว่าจะต้องมีชื่อของ ไก่-วรายุฑ มิลินทจินดา รวมอยู่ในนั้นอย่างแน่นอน เพราะพี่ไก่ถือได้ว่าเป็นผู้จัดที่ทำงานละเอียด เข้าใจในทุกๆ องค์ประกอบของงานละครที่ทำ ที่สำคัญงานที่มีชื่อของพี่ไก่อยู่นั้น ก็การันตีได้เลยว่าละครเรื่องนั้นจะต้องเป็นละครที่อลังการและเริ่ดชัวร์ๆ

สัปดาห์นี้ “เดลินิวส์ออนไลน์” จะพาไปเปิดมุมมองและไขความลับในความสำเร็จของพี่ไก่ รวมถึงงานที่ประทับใจให้ได้รู้กันอย่างเต็มอิ่ม ว่าแล้วอย่ารอช้าไปอ่านกันได้เลยจ๊ะ

ระหว่างผู้กำกับกับ-ผู้จัด ฝันอยากทำอะไรมากกว่ากัน?

“บอกตามตรง พี่ไม่เคยวาดฝันเลยว่าอยากจะเป็นผู้กำกับ ไม่คิดว่าจะเป็นผู้กำกับด้วยเพราะพี่รู้สึกว่าถ้าเราเป็นผู้กำกับ เราจะดูได้อย่างเดียวหรือสองอย่าง แต่ถ้าพี่เป็นผู้จัด พี่อาจจะทำอะไรได้มากกว่านั้นคือพี่เป็นผู้จัดที่ไม่เหมือนคนอื่นเพราะพี่ยุ่งไปทุกเรื่อง(ยิ้ม) ยุ่งแม้กระทั่งการเลือกบท เริ่มเรื่อง วางตัวละครโน้นนี่นั่น เสื้อผ้าหน้าผม สถานที่ ของประกอบฉาก ทุกสิ่งทุกอย่างพี่ทำ และพี่ก็มีความสุขกับการทำตรงนั้นมากกว่าการเป็นผู้กำกับที่ต้องมาแบกภาระ ในการที่จะต้องบอกหรือต้องดูนักแสดงในการให้เขาเข้าถึงตัวละคร พี่อาจจะไม่มีความสามารถในตรงนั้น แต่บางครั้งถ้าพี่อยากได้อะไร นอกเหนือจากที่ผู้กำกับทำแล้ว พี่ขออีกพี่ขอโน้นอีกขอนั่นอีกหน่อย ก็จะบอกเขามากกว่า”เรียกว่าเป็นทั้งผู้กำกับและผู้จัดเลยใช่ไหม?

“อืม...พี่ไม่เชิงผู้กำกับนะ แต่มันเป็นอะไรที่พี่อยากได้มากกว่าและผู้กำกับอาจจะขาด หรือเกินไป พี่ก็จะแนะนำหรือขอเขาอีกนิดนึงแนวๆ นั้น ซึ่งหนึ่งมุมกล้องพี่ไม่รู้จัก พี่ดูมุมกล้องไม่เป็น สองพี่ไม่มีความสามารถในการกำกับการแสดง แต่พี่ดูบริบทโดยรวมของงานได้ โดยบอกนักแสดงว่าฉากนี้ต้องการอะไร ฉากนั้นต้องเพิ่มสิ่งไหน”

พอได้มาทำงานตรงนี้เหนื่อยไหม?

“มันเป็นงานที่เราทำมาตั้งแต่เด็กๆ ตอนนั้นพี่ทำมาตั้งแต่เริ่มแรกเข้าวงการ พี่ก็ทำทั้งเสิร์ฟน้ำ ดูแลนักแสดง เป็นธุรกิจกองถ่ายมาก่อนและถึงค่อยๆ เริ่มเข้ามาจัดคิว ดูเสื้อผ้าหน้าผมตามที่ครูเล็ก-ภัทราวดี จะสั่ง ก็เลยได้ความรู้จากตรงนั้นมารวมถึงการวิเคราะห์ตัวละคร แก้ปัญหาตัวละคร ครูเล็กจะสอนพี่ พอพี่ไม่เข้าใจอะไรก็จะถามครูเล็กและถามอาจารย์อีกคนหนึ่ง พี่ก็จะโทรไปเล่าว่าตัวละครมันเป็นแบบนี้ๆ และอาจารย์ก็จะอธิบายให้เราฟังจนเราเข้าใจ”

ละครที่ทำมาและประทับใจที่สุดคือเรื่องอะไร?

“ถ้าชอบคงเป็นเรื่อง “ปริศนา” และ “สี่แผ่นดิน” เพราะมันเป็นละครเรื่องแรกๆ ที่เป็นละคร (ยิ้ม) มันยังมีความเป็นละครที่เรียลของความเป็นละครสมัยนั้น แล้วก็ยังเป็นละครที่คนดู ดูแล้วอยากเป็นนางเอก ซึ่งก็คือปริศนา อยากทำผมทรงตัวละครในเรื่อง (ยิ้ม) อยากมีสามีแบบคุณเปรม มันเป็นอะไรที่ขจรกระจายไปทั่วประเทศแล้วทำให้เรารู้สึกมีความสุขกับมัน ตั้งแต่อดีตและมันก็หล่อหลอมให้เราประทับใจจนถึงปัจจุบัน”

ความอลังการเป็นโลโก้เวลาทำงานรู้สึกอย่างไร?

“หลายคนอาจจะมองว่าคำว่าอลังการคือจ่ายเงินเยอะๆ แต่ไม่ใช่เลย จริงๆ คำว่าอลังการมันมาจากรายการดาวล้านดวง เลิศหรูอลังการเพราะมันเป็นโชว์ พอเป็นงานในรูปแบบของโชว์ เราจึงต้องทำให้มันมากกว่าคนอื่นหรือมากกว่าปกติ เรียกว่าให้มากกว่าที่คนเคยเห็นและเคยเจอ ก็เลยเยอะกว่าคนอื่น แม้กระทั่งฉาก เสื้อผ้า หน้า ผม ตัวละครทั้งหลายเลยทำให้คนบัญญัติคำนี้ขึ้นมาว่าพี่ไก่ต้องเว่อร์และเยอะเอาไว้ก่อน แต่ความจริงมันมาจากการทำโชว์มากกว่า”วางอนาคตการทำงานเบื้องหลังไว้ถึงเมื่อไหร่?

“ก็ว่าจะทำต่อไปเรื่อยๆ ถ้าเผื่อคนร้องยี้กับละครพี่เมื่อไหร่ พี่ก็จะเลิกทำ เลิกเลยนะ แต่ตอนนี้ยังไม่มีคนร้องยี้ มีแต่คนบอกละครสนุกนะ (ยิ้ม) มันก็ยังเป็นกำลังใจให้เราอยู่ ให้เราอยากทำอะไรดีๆ ออกมาสู่สายตาประชาชน แต่ถ้าวันไหนไปเดินที่ไหนก็ตามแล้วมีคนมาบอกว่าละครไม่สนุกเลิกทำละครเถอะ พี่ก็กะจะเลิก”

เสน่ห์ของละครที่ทำให้คนดูชอบคืออะไร?

“พี่ว่ามันน่าจะมาจากความละเมียดของพี่มากกว่า คือทุกคนมีความละเมียดอยู่ในตัวอยู่แล้ว แต่ในสิ่งที่พี่ละเมียดหรือศึกษา พี่ค้นคว้าจากของจริงและพี่เอามาใช้กับละคร พี่ไม่เคยที่จะนึกเองและทำเอง เราต้องค้นคว้าและเอามาดัดแปลงหรือเอามาสืบเนื่อง และทำให้คนรู้สึกว่าเขาสามารถจับได้ สัมผัสได้ ละครพี่จับต้องได้ สัมผัสได้ ถึงจะเริ่ดหรูอลังการแค่ไหน แต่คนก็ยังเอามือไปแตะได้(ยิ้ม)”

บทในดวงใจที่อยากจะทำมีอีกไหม?

“มีแน่นอน แต่เราก็ทำมาหลายเรื่องมากๆ แล้วและพี่ก็อ่านนิยายมามากมายจริงๆ แต่มีเรื่องหนึ่งที่น่าทำมากๆ เลยก็คือเรื่อง “แผ่นดินของเรา” เพราะว่าพี่ชอบและคิดว่าวันนึงถ้ามีโอกาสก็อยากจะทำเรื่องนี้ ก็อาจจะได้เห็นในอนาคตถ้าช่อง 3 อนุมัติให้ทำ (ยิ้ม) แต่ตอนนี้ก็ฝากดูละครของพี่ทุกๆ เรื่องด้วยและก็เป็นกำลังใจให้พี่ในทุกๆ งานที่ทำด้วยนะ”
…..............................
คอลัมน์
“Talk Online”
โดย “สมคิด แซ่คู”

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 752