อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

รองสว.เจ๋งจับยาบ้า10ล. บุหรี่ทั้งซองเขวี้ยงทิ้งไม่ใยดี

สัปดาห์นี้เล่าเรื่องรองสาวรวัตรสืบสวนกับบุหรี่ โดนบี้จากนายเครียดจัดสูบหนัก สุดท้ายโยนทิ้งทั้งซองไม่ใยดี เมื่อขยายผลจากจับขี้ยาสู่ยึดยาบ้า 10 ล้านเม็ด พุธที่ 21 สิงหาคม 2562 เวลา 14.00 น.


รองสารวัตรสืบสวนปวดหัวจนต้องกินแอสไพรินไป 2 เม็ด เขาชักสงสัยว่าตัวเองจะเป็นไมเกรนหรือไม่ พรุ่งนี้เช้าสิบโมง กองบัญชาการที่ระดมไปด้วยพวกนายๆ มีแถลงข่าวกวาดล้างอาชญากรรม รองสารวัตรสืบสวนโดนบี้จากทั้งรองผู้กำกับการสืบสวนที่ตามนาย กับสารวัตรสืบสวนที่ป่วยนอนโรงพยาบาล

รองสารวัตรสืบสวนสูบบุหรี่มวนที่ 7 ในรอบ 1 ชั่วโมง ตอนนี้เขาหิวบุหรี่ยิ่งนัก ต้องซื้อตุนไว้หลายซอง แล้วเอามาวางไว้ในห้องจะได้หยิบสูบอย่างง่าย ๆ บุหรี่ทั้งซองยิ้มแฉ่งรอคนมาล้วงดึงไปสูบอย่างมีเสน่ห์ตอนนี้ยังไม่มีงานจับกุมใดในโรงพักที่เพียงพอจะไปจะแถลงข่าวได้เลย โรงพักเงียบเหงา พวกเขาเช็กคดีในพื้นที่ ถ้าไม่เป็นคดีง่าย ๆ อย่างเช่นลักโทรศัพท์ ก็เป็นคดีใหญ่ ๆ ที่กำลังพลในโรงพักคงจะไปจับไม่ได้แน่

ความเงียบเหงาดังอย่างวังเวง จนเมื่อดาบสักนายเปิดประตูเข้ามา บอกว่าจับขี้ยาได้ รองสารวัตรจึงหยุดมือขณะกำลังจะจุดไฟแช็ก บุหรี่มวนที่ 8 ได้ทัน แล้วเริ่มการสอบปากคำ โดยที่บุหรี่ทั้งซองถูกดึงมาสูบอย่างตะกละตะกราม

พวกเขาเจอยาเสพติดไม่มาก แต่ก็เพียงพอจะตั้งข้อหาหนักได้ การเจรจายาวนาน นำไปสู่การที่ขี้ยารายหนึ่งเสนอจะล่อซื้อยาให้ รองสารวัตรสืบสวนยินดี การเจรจาระหว่างขี้ยากับคนขายยา เปลืองเวลาชะมัด ด้วยประสิทธิภาพและประสิทธิผลของขี้ยา มันขอซื้อได้เพียง 5 เม็ดเท่านั้น

การพูดคุยทางมือถือโดยมีจ่าสิบตำรวจนั่งฟังข้างขี้ยา เป็นไปด้วยการพูดจาภาษาดิบเถื่อน กึ่งจะไม่รู้เรื่อง ไม่รู้ว่าเพราะเมายากันทั้งคู่หรือเปล่า “เอาเงินมาด้วยนะคราวนี้ ที่เดิม”ขี้ยาตกลง ตำรวจโรงพักวางแผนไปซุ่มดู เมื่อขี้ยาเจอกับคนส่งยา ตำรวจก็รวบอย่างง่ายดาย พวกเขาจับคนส่งยาแล้วขยายผล ขอซื้ออีก 2,000 เม็ด การนัดหมายก็ยาวนาน คุยกันไปคุยกันมา เกือบตี 2 แล้ว กว่าจะได้ฤกษ์นัดส่งยา

ถึงตอนนี้รองสารวัตรสืบสวนเปิดบุหรี่ซองใหม่แล้วเริ่มสูบ โดยลืมไปแล้วว่าท้องต้องการกินข้าวเย็น

การนัดหมายคนส่งยากับคนส่งยาที่ใหญ่กว่า ยาสองพันเม็ดใส่กระเป๋ามามอบให้อย่างสะเพร่า

ตำรวจที่ซุ่มจับได้อีก 1 ราย การขยายผลจึงเริ่มขึ้น

ทีแรกคนส่งยา 2,000 เม็ด มีท่าทางนิ่งเฉย แต่ดาบตำรวจสอบปากคำ ความเคี่ยวกรำและมากประสบการณ์ ทำให้คนส่งยาเปิดปากพูดเรื่องการรับยา มันให้ข้อมูลเด็ดที่หลุดมาจากการสอบปากคำของดาบตำรวจที่ปีหน้ากำลังจะได้ติดยศร้อยตำรวจตรีแล้ว

รองสารวัตรสืบสวนถือบุหรี่ทั้งซอง ขณะนั่งซุ่มในป่าหญ้าข้างทาง ยุงชุมอย่างยิ่ง เขากลั้นใจไม่สูบบุหรี่ แต่ก็เอาบุหรี่มาคลึงเล่นไปมาขณะจ้องมองบ้านหลังหนึ่ง มันเป็นบ้านเดี่ยวในซอยทั่วๆ ไป เจ้าของรถคันหนึ่งขับมาจอดตอนตี 4 กว่าๆ แล้วเดินเข้าไปในรถ เวลานี้อำนาจตำรวจไม่มีให้จับกุม ไม่มีให้เข้าค้น

ระหว่างนั้นรองสารวัตรสืบสวนลืมเรื่องจะต้องเอาคดีไปแถลงข่าว เขาตั้งสมาธิกับการดูรถคันนั้นตามข้อมูลที่ได้รับมาจากคนส่งยา

ไม่นานก็มีคนขนของใส่กระเป๋าผ้าใหญ่ๆ คล้ายกระเป๋าใส่เสื้อผ้าออกจากตัวบ้าน มันถูกลำเลียงใส่ในรถจนเต็ม คนขับยืนคุยกับคนในบ้าน จุดบุหรี่สูบกันไป 2- 3 มวน แล้วจึงขับออกไปรองสารวัตรสืบสวนเดินออกมาจากป่าข้างทาง สภาพอิดโรย กำลังจะดึงบุหรี่ไปสูบ ก็ปะเข้ากับกลุ่มชายฉกรรจ์ที่เหมือนเดินออกมากจากความมืดเช่นกัน “เฮ้ย! มึงเป็นใคร” คนเหล่านั้นล้อมรองสารวัตรไว้

เขาจับปืน ขณะที่ลูกน้องซึ่งอยู่รอบๆ ล้อมเข้ามา กลุ่มชายฉกรรจ์ก็จับปืนตัวเอง เป็นการเผชิญหน้ากันไปมา รองสารวัตรเริ่มใจไม่ดี นี่เขากำลังเผชิญหน้ากับกลุ่มใดกันแน่ ความตึงเครียดยาวนาน จนมือถือดังขึ้น “มันเข้าไปในบ้านแล้วครับนาย” ใครสักคนกระซิบบอกหัวหน้าของกลุ่มชายฉกรรจ์

“นี่อยู่หน่วยไหนกัน” คำพูดของรองสารวัตร ทำให้กลุ่มชายฉกรรจ์ให้ความสนใจ “ท้องที่เหรอ” ใครสักคนถาม รองสารวัตรพยักหน้าแล้วเริ่มเล่าที่มาที่ไป สารวัตรนายหนึ่งพอใจ “เก่งเหมือนกันนี่หว่า อยากไปดูอะไรเด็ดๆ ไหม”

รองสารวัตรและลูกน้องของโรงพักนั่งรถตามกลุ่มชายฉกรรจ์เข้าไปที่หมู่บ้านหรูแห่งหนึ่ง การซุ่มดูจนถึงหกโมงเช้า เจ้าของรถที่ขนกระเป๋าใบใหญ่เดินออกจากบ้าน แล้วมองซ้ายขวา เห็นสิ่งผิดปกติบางอย่าง จึงพยายามจะขับรถหนีตำรวจไม่ยอมแสดงตัววิ่งเข้าล้อม ไม่ให้ขึ้นรถได้ มันจึงสับโกยตีนหนีแทน แต่ไม่พ้น! เมื่อรองสารวัตรตะครุบตัวได้ทัน เมื่อพาตัวเข้าค้นบ้านพัก พบยาเสพติดจำนวนมากเรียงรายอยู่ ดูคร่าวๆ และถามเจ้าของรถ พบว่ามีเกือบ 10 ล้านเม็ด รองสารวัตรโทรศัพท์หาผู้กำกับโรงพักที่โทร.หานายเป็นทอดๆ ต่อๆ กัน เช่นเดียวกับกลุ่มชายฉกรรจ์ที่ขยายผลค้นบ้านอีกหลังหนึ่ง น่าเสียดายที่พบแต่ความว่างเปล่าเท่านั้น มีคนไหวตัวทัน

ไม่นานนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ก็มา และตามนักข่าวกันมา แถลงข่าวกันชื่นบาน รองสารวัตรคลึงบุหรี่ทั้งซองเล่นในมือ ขณะกำลังคิดถึงการกินข้าวเย็นแรกในตอนเก้าโมงเช้า แต่อาการหิวคลายตัวลงไป เพราะงานที่ทำ นั่งคุยกับอดีตกลุ่มชายฉกรรจ์ที่บัดนี้คือตำรวจด้วยกันเองอย่างอารมณ์ดีนายตำรวจชื่นชมรองสารวัตร การแถลงข่าวจบสิ้น คดียานับล้านเม็ดจบไป กลุ่มชายฉกรรจ์เดินมาหารองสารวัตรสืบสวน

“ทำงานดีนะ” รองสารวัตรสืบสวนยกมือไหว้ขอบคุณ การอำลาเป็นไปอย่างเรียบง่าย พบกันใหม่...

รองสารวัตรและลูกน้องกลับโรงพัก เขียนรายงานชี้แจง แล้วสั่งอาหารมากินกันในห้องสืบสวน ลูกน้องกินอิ่มอย่างสบาย ก่อนที่จะแยกย้ายออกเวรกันไป รองสารวัตรสืบสวนเดินออกจากห้องสืบคนสุดท้าย เวรผลัดใหม่มากันล่ะ

ขณะที่เขาเดินออกจากโรงพัก มือยังถือบุหรี่ซองนี้ไว้ ไม่ได้สูบตั้งแต่เมี่อคืน ได้แต่คลึงเล่นไปมา รองสารวัตรยักไหล่ ขณะเหวี่ยงบุหรี่ทั้งซองทิ้งลงถังขยะอย่างไม่ใยดี ณ ตอนนี้ เขาไม่ได้นึกอยากสูบมันอีกต่อไปแล้ว.
....................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย "ณัฐกมล ไชยสุวรรณ" 
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก : Pixabay

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 309