อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

สินค้าเกษตร

สงครามการค้า สหรัฐ-จีน ส่งแรงไหวสะเทือนไปทั่วโลก และแน่นอนว่า 2 ประเทศคู่กรณี ซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่สุดเป็นอันดับ 1–2 ของโลก โดนผลกระทบแบบเต็ม ๆ ตรง ๆ อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 เวลา 07.30 น.


แถลงการณ์ของกระทรวงพาณิชย์จีน เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ตอนนี้บริษัทต่าง ๆ ของจีน งดซื้อผลิตภัณฑ์การเกษตรของสหรัฐเกือบทั้งหมดแล้ว ส่งผลให้ตัวเลขการส่งออกของเกษตรกรอเมริกัน ลดฮวบลงทันที เมื่อไม่สามารถส่งไปขายตลาดใหญ่ ที่มีผู้บริโภคมากที่สุดในโลก
       
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำอเมริกา บอกว่า ปักกิ่งไม่รักษาสัญญาที่จะรับซื้อผลิตภัณฑ์ฟาร์มของสหรัฐ จำนวนมาก พร้อมกับประกาศจะขึ้นภาษีสินค้าจีนชุดใหม่ รวมมูลค่า 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (9.24 ล้านล้านบาท)
      
วันที่ 5 ส.ค. ธนาคารกลางจีนประกาศปล่อยค่าเงินหยวน อ่อนลงผ่านหลัก 7 หยวนต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ เป็นครั้งแรกในรอบกว่าทศวรรษ วอชิงตันตอบโต้ทันควัน ด้วยการประกาศให้จีนเป็นประเทศบิดเบือนค่าเงิน
       
นายซิปปี ดูเวล ประธานสหพันธ์สำนักงานฟาร์มอเมริกัน (เอเอฟบีเอฟ) บอกว่า การที่บริษัทจีนเลิกซื้อสินค้าเกษตรสหรัฐ ส่งผลกระทบหนักต่อผู้ประกอบกิจการฟาร์มพืชและฟาร์มปศุสัตว์อเมริกา ที่กำลังต่อสู้ดิ้นรนเพื่อความอยู่รอดอยู่แล้ว
    
อัตราภาษีที่จีนจัดเก็บจากถั่วเหลืองนำเข้า ทำให้การส่งออกพืชทรงคุณค่าของสหรัฐชนิดนี้ลดลงอย่างมาก และรัฐบาลของทรัมป์ต้องจัดสรรงบประมาณชดเชยเกษตรกร มากถึง 28,000 ล้านดอลลาร์ ในระยะเวลา 2 ปี
     
จากข้อมูลของเอเอฟบีเอฟ ในปี พ.ศ.2561 จีนสั่งนำเข้าผลิตภัณฑ์ฟาร์มสหรัฐ รวมมูลค่า 9,100 ล้านดอลลาร์ ส่วนใหญ่เป็นถั่วเหลือง ผลิตภัณฑ์นม ข้าวฟ่าง และเนื้อหมู ตัวเลขลดลงจาก 19,500 ล้านดอลลาร์ในปี 2560
        
ด้านแถลงการณ์ของสภาผู้ผลิตเนื้อหมูแห่งชาติ (เอ็นพีพีซี) สหรัฐ กล่าวว่า เป็นสิ่งสำคัญมาก ที่จะต้องยุติสงครามการค้าเสียที เพื่อให้ผู้ผลิตเนื้อหมูมีส่วนร่วมในโอกาสการขายที่หาได้ยากอย่างเต็มที หลังจากเกิดโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร หรือ เอเอสเอฟ ระบาดในจีน
      
แต่ภาษีตอบโต้ 62 % ทำให้การขายเนื้อหมูสหรัฐไปจีน แทบเป็นไปไม่ได้
       
แถลงการณ์ของกระทรวงพาณิชย์จีน แสดงความคาดหวังว่า สหรัฐจะรักษาคำมั่น และสร้าง “สภาวะที่จำเป็น” สำหรับความร่วมมือทวิภาคี โดยก่อนหน้านั้น  
     
ก่อนเกิดสงครามการค้า จีนซื้อถั่วเหลืองจากสหรัฐ 32.9 ล้านตันในปี 2560 แต่หลังจากจีนขึ้นภาษีถั่วเหลืองนำเข้าจากสหรัฐ เป็น 25% ในเดือน ก.ค. ปีที่แล้ว ตัวเลขสั่งซื้อถั่วเหลืองสหรัฐ ในฤดูเก็บเกี่ยวล่าสุด ลงเหลือ 14.3 ล้านตัน น้อยสุดในรอบ 11 ปี
       
กง เหลียง เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (เอ็นดีอาร์ซี) กล่าวว่า จีนยึดมั่นต่อข้อตกลงที่ลงนามไว้ก่อนหน้านี้ ในการนำเข้าถั่วเหลือง จากสหรัฐ ไม่มีการบิดพลิ้วคำสัญญาตามที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด
      
ระหว่างวันที่ 19 ก.ค.–2 ส.ค. ที่ผ่านมา จีนซื้อผลิตภัณฑ์การเกษตรของสหรัฐหลายชนิด รวมถึงถั่วเหลือง 130,000 ตัน ข้าวฟ่าง 120,000 ตัน ข้าวสาลี 60,000 ตัน เนื้อหมูและผลิตภัณฑ์เนื้อหมู 40,000 ตัน และฝ้าย 25,000 ตัน
     
กง  เผยอีกว่า จากใบสั่งซื้อเก่า ถั่วเหลืองสหรัฐ 2 ล้านตัน จะถูกขนขึ้นเรือบรรทุกสินค้าในเดือน ส.ค. เพื่อส่งมายังจีน และอีก 300,000 ตันในเดือน ก.ย.  
       
และความเคลื่อนไหวล่าสุด เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ทรัมป์ประกาศเลื่อนกำหนดการบังคับใช้กำแพงภาษี 10 % ต่อสินค้าจีน รวมมูลค่า 300,000 ล้านดอลลาร์ จากเดือน ก.ย. ออกไปจนถึงวันที่ 15 ธ.ค. ปลายปีนี้ หลังการประชุมทางไกล ระหว่างผู้แทนเจรจาระดับสูงด้านการค้าของสหรัฐและจีน ซึ่งผลออกมา “มีความสร้างสรรค์”      

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18