อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

"ขนมไข่เค้ก" ชูสอดไส้ขายไม่ธรรมดา

อาชีพทำขนมขายยังเป็น “ช่องทางทำกิน” อาชีพนี้แม้ไม่มีหน้าร้านก็สามารถทำขายได้ หากรู้จักการบริหารจัดการการตลาดที่เหมาะสม ขนมธรรมดาอย่าง ขนมไข่ ก็สามารถพลิกแพลงสร้างจุดขายได้ ลองมาดู “ขนมไข่เค้ก” อีกหนึ่งกรณีศึกษาช่องทางทำกิน อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562 เวลา 11.00 น.


อาชีพทำขนมขายยังเป็น “ช่องทางทำกิน” ที่หลายคนสนใจอยู่เสมอ ซึ่งอาชีพนี้แม้ไม่มีหน้าร้านก็สามารถทำขายได้ หากรู้จักการบริหารจัดการการตลาดที่เหมาะสม ซึ่งก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ แต่ก็ต้องรู้จักดัดแปลงหน้าตาหรือรูปแบบของขนมให้แตกต่าง ขนมธรรมดาอย่างขนมไข่ก็สามารถพลิกแพลงสร้างจุดขายได้ และวันนี้ลองมาดู “ขนมไข่เค้ก” อีกหนึ่งกรณีศึกษาช่องทางทำกินที่น่าพิจารณา...
 
ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้คือ ไก่แจ้-มนูญ มั่นคง ปัจจุบันอายุ 42 ปี เจ้าของผลิตภัณฑ์ขนมไข่เค้ก ไข่กะเตย ซึ่งเล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปของอาชีพนี้ว่า แรกเริ่มเดิมทีมีอาชีพเป็นแดนเซอร์ อยู่กับเจ้ไก่ วรายุทธ์ มานานกว่า 10 ปี และทำฟรีแลนซ์ควบคู่ไปด้วย พอนานไปอายุมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็คิดถึงอนาคตข้างนอก จึงอยากจะเปลี่ยนไปทำอาชีพอื่นหรือธุรกิจที่มั่นคงเป็นของตัวเอง เพียงแต่ยังจับต้นชนปลายอะไรไม่ถูกว่าจะทำอะไรดี มองหาสิ่งใกล้ตัวและคิดว่าด้วยอาชีพของเราทำให้มีเสื้อผ้าเยอะ จึงเริ่มจากการขายเสื้อผ้ามือสองก่อนก็พอไปได้ แต่ตอนหลัง ๆ มีคนขายเสื้อผ้าแฟชั่นกันมาก เสื้อผ้ามือสองก็ขายไม่ออก เห็นน้ำปั่นและน้ำผลไม้สุขภาพขายดีมาก คิดอยากจะขายจึงตัดสินใจไปซื้อเครื่องคั้นน้ำผลไม้แบบแยกกากมาลองทำกินที่บ้าน คือ มันดีมาก ไม่ต้องปรุงแต่งอะไร เป็นรสชาติน้ำผลไม้สดล้วน ๆ อร่อยเหมือนกับที่เขาขายกันทั่วไป
    
 จากนั้นก็มาตั้งร้านขายที่หน้าโรงเรียนมัธยมชื่อดัง โดยเล็งจะขายผู้ปกครอง แต่ปรากฏว่าคนที่มารุมซื้อกลับเป็นเด็กนักเรียน ทุกอย่างกำลังไปได้ดี แล้วก็เจอปัญหาช่วงปิดเทอม รายได้ไม่มีแต่รายจ่ายมีทุกวัน จึงไปหาที่ขายหลายแห่งแต่ปรากฏว่ามีคนขายอยู่แล้ว จึงคิดเปลี่ยนไปทำอย่างอื่นที่ขายได้ทั้งวัน เพราะเป็นคนชอบกินขนมไข่ คิดว่าทำของที่ชอบขายน่าจะดี จากนั้นก็ไปเรียนการทำขนมไข่ และเรียนทำขนมครกสิงคโปร์เพิ่มเติม เพราะขนมสองอย่างนี้ไปด้วยกันได้ อาจารย์ที่สอนบอกว่าถ้าจะขายให้ได้กำไรจะต้องลดต้นทุนวัตถุดิบ แต่เรากลับคิดที่จะเอาลูกค้ามากกว่ากำไร จึงเพิ่มทุน เช่น ให้ใส่ไข่ 5 ลูก แต่เราใส่ไข่ 7 ลูกเพื่อที่จะทำให้ส่วนผสมแป้งน้อยลง แต่ ขนมมีความนุ่มและอร่อยยิ่งขึ้น นับเป็นความโชคดีที่เราคิดดี สิ่งดี ๆ จึงตามมา เพราะลูกค้าที่ซื้อขนมไข่ไปกินต้องตามมาซื้อตลอด และมีแม่ค้าพ่อค้าด้วยกันรับขนมของเราไปขายต่อที่ตลาดอื่นรวมถึงร้านกาแฟด้วย    
ไก่แจ้ บอกว่า ปัจจุบันทำขนมไข่เค้กขายมานาน 8 ปีแล้ว วัตถุดิบจะเลือกใช้ของดีเพราะตนและครอบครัวก็กินด้วย ขนมไข่เค้กของที่ร้านจะมีลักษณะคล้าย ๆ บัตเตอร์เค้ก สอดไส้รสชาติต่าง ๆ เช่น ไส้ครีมวานิลลา, สตรอเบอรี่, บลูเบอรี่ และลูกเกด
      
อุปกรณ์ ที่ใช้ในการทำขนมหลัก ๆ ก็มี เตาอบขนมไข่แบบ 16 หลุม (มาตรฐาน) จะใช้แบบเตาแก๊ส หรือเตาไฟฟ้า ก็ตามความสะดวก, ตาชั่ง, ไม้พายพลาสติก, เครื่องตีไข่, ช้อนสำหรับหยอดขนม, ช้อนตวง, ถ้วยตวง, แปรงสำหรับใช้ทาเนย, ไม้จิ้ม, ตะกร้าใส่ขนมที่สุก, ขวดพลาสติกสำหรับใส่ไส้
      
วัตถุดิบ /ส่วนผสม มี..แป้งสาลีอเนกประสงค์, ไข่ไก่, น้ำตาลทราย, ผงฟู, นมผง, กลิ่นวานิลลา, น้ำมันปาล์ม, เกลือ, น้ำสะอาด, ไส้ขนมมี ครีมวานิลลา, สตรอเบอรี่, บลูเบอรี่ และลูกเกด
       
ขั้นตอนในการทำขนมไข่เค้ก
   
 เริ่มจากเตรียมไส้ขนม โดยนำไส้ขนมที่เตรียมไว้มาบรรจุในขวดพลาสติก เช่น ครีมวานิลลา, สตรอเบอรี่, บลูเบอรี่ มาบรรจุให้เรียบร้อย และลูกเกดเอาใส่ภาชนะเตรียมไว้
     
นำแป้งสาลีอเนกประสงค์ 190 กรัม, ไข่ไก่ 6 ฟอง, น้ำตาลทราย 200 กรัม, ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ, นมผง 1 ช้อนโต๊ะ และกลิ่นวานิลลานิดหน่อย น้ำมันปาล์ม เกลือ น้ำสะอาดอย่างละพอประมาณ ใส่ลงในหม้อตีไข่ เมื่อส่วนผสมพร้อมแล้วก็เริ่มเดินเครื่องตีให้ส่วนผสมเข้ากันประมาณ 5-7 นาที พอแป้งขึ้นฟูก็นำมาเทลงในภาชนะพลาสติก เพื่อทำการพักแป้งประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้ผงฟูทำงานให้เต็มที่
      
ระหว่างรอก็ทำการวอร์มเตาหรืออุ่นเตาเตรียมไว้ให้ร้อน โดยให้อุ่นเตาบน ประมาณ 20 นาที ส่วนเตาล่างอุ่น 5 นาที เพื่อให้ความร้อนคงที่ เวลาหยอดขนมจะได้พองและสุกพอดี เมื่อแป้งพร้อม-เตาพร้อม ก็ตักแป้งใส่ถ้วย ใช้ช้อนที่ถนัดตักแป้งหยอดให้เกือบเต็มพิมพ์ (ขั้นตอนการหยอดนี้ต้องอาศัยความชำนาญสักนิด ขนมจะได้ออกมาสวยงาม) หรือถ้าไม่ถนัดในการใช้ช้อนก็ให้ตักแป้งใส่ขวดพลาสติกแล้วหยอด
        
หลังหยอดแป้งเสร็จแล้ว รอสัก 2 นาที นำไส้รสชาติต่าง ๆ ที่บรรจุขวดพลาสติกเตรียมไว้ มาหยอดบีบใส่ลงตรงกลางขนม จังหวะที่บีบหยอดไส้ให้กดลงไปนิดหน่อย เพราะพอขนมสุกไส้จะได้เลื่อนลงไปอยู่ตรงกลางตัวขนมพอดี เมื่อหยอดไส้เสร็จแล้วก็ปิดฝาอบขนม รอสักครู่ไม่เกิน 3 นาทีขนมก็จะสุกเหลืองน่ารับประทาน ใช้ไม้แหลมสะกิดขนมขึ้นมาจากพิมพ์ พลิกกลับพักสักครู่ ก่อนจะสะกิดขนมใส่ภาชนะ ขนมที่ได้จะนุ่ม หอม และหวานกำลังดี ตั้งพักให้เย็นก่อนจะนำขนมบรรจุกล่อง
        
ราคาขาย “ขนมไข่เค้ก” เจ้านี้ จะบรรจุ 8 ชิ้นต่อกล่อง ขายในราคา 20 บาท
 
ใครสนใจ ขนมไข่เค้ก สูตรนี้ก็ลองฝึกทำดู หรือ อยากซื้อหามาลองชิมดูว่าเจ้านี้อร่อยแตกต่างจากเจ้าอื่นยังไง เจ้านี้จะขายทุกวันที่ตลาดโต้รุ่งโชคชัย 4 ตั้งแต่เวลา 5 โมงเย็นไปจนถึง 4 ทุ่ม และวันอังคาร ขายที่ตลาดเช้า วิภาวดี 64 ต้องการรับไปจำหน่ายหรือสั่งใช้ในงานสัมมนาและเทศกาลงานต่าง ๆ ติดต่อ  ไก่แจ้-มนูญ มั่นคง เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ได้ที่ โทร. 08-1918-4436….นี่ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สร้างรายได้อย่างน่าทึ่ง!!.


เรื่อง :  เชาวลี ชุมขำ
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34