อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

ชอปฯ ออนไลน์ เสี่ยงเสพติดพฤติกรรม หนี้หัวโต

ปกติแล้ว “การชอปปิง” เป็นเรื่องที่ต้องใช้ความละเอียด ต้องได้เห็น ได้สัมผัสของจริง ถึงจะบอกได้ว่าโดนใจพอที่จะควักกระเป๋าจ่ายเพื่อให้ได้เป็นเจ้าของสินค้านั้นหรือไม่ ปัจจุบันเทคโนโลยีที่ก้าวไกล การชอปปิงทำได้ง่าย ๆ เพียงปลายนิ้วสัมผัส เสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562 เวลา 09.30 น.


ปกติแล้ว “การชอปปิง” เป็นเรื่องที่ค่อนข้างต้องใช้ความละเอียด ต้องได้เห็น ได้สัมผัสของจริง ถึงจะบอกได้ว่าโดนใจพอที่จะควักกระเป๋าจ่ายเพื่อให้ได้เป็นเจ้าของสินค้านั้นหรือไม่ แต่ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวไกล ทำให้การชอปปิงทำได้ง่าย ๆ เพียงปลายนิ้วสัมผัส
        
ในแง่หนึ่ง “การชอปปิงออนไลน์” เหมือนจะเข้ามาเติมเต็มชีวิตคนยุคปัจจุบันได้มาก ตลาดสินค้าออนไลน์ผุดเป็นดอกเห็ด สินค้าหลากหลาย ซื้อง่าย ขายคล่อง แต่บางครั้งก็ทำให้นักช้อปบางคนถึงขั้นกุมขมับเมื่อเห็นใบเสร็จค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน
        
ทั้งนี้ นพ.วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ โฆษกกรมสุขภาพจิต ระบุว่า การซื้อออนไลน์ จัดเป็นพฤติกรรมที่เห็นได้มากขึ้นในยุคปัจจุบัน ซึ่งหากถามว่าสามารถทำจนเกิด “การเสพติดพฤติกรรม” ได้หรือไม่นั้น เรื่องการเสพติดในแง่ทางการแพทย์ก็จะแบ่งออกเป็น 2 ด้าน คือการเสพติดสารเสพติด และการเสพติดพฤติกรรม เช่น ติดเกม ติดจอมือถือ ติดการพนัน ติดการพนันออนไลน์ ติดการชอปปิง ติดเซ็กซ์ เป็นต้น แต่การเสพติดพฤติกรรมที่ได้รับการบรรจุเป็นโรคทางจิตเวชแล้ว คือ พฤติกรรมติดเกม ส่วนอื่นยังต้องรอการวิจัยเพิ่มเติม
  
อย่างไรก็ตาม ถ้าพูดถึงพฤติกรรม “การซื้อของ” นับเป็นความสุขอย่างหนึ่งของมนุษย์ แบ่งเป็น 2 ด้าน คือ ด้านหนึ่งมีความสุขที่ได้เป็นเจ้าของสินค้านั้น ๆ แต่อีกด้านหนึ่งความสุขเกิดจากการแค่ได้เลือกซื้อ และจ่ายเงินซื้อไป ในส่วนนี้ คนซื้อจะรู้สึกมีความสุข คล้ายกับคนที่เสพยา
        
ทั้งนี้ ความสุขจากการเลือกซื้อ จะช่วยลดความรู้สึกแย่ ๆ ที่มีในจิตใจ เช่น บางคนรู้สึกเหงา รู้สึกว่าควบคุมสถานการณ์ต่าง ๆ รอบตัวไม่ได้ ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง เครียดมาก ๆ จะไปซื้อของ การได้ชอปปิงแล้วจะไปลดความรู้สึกทางลบลง แต่ปัญหาที่ตามมาคือรู้สึกผิด รู้สึกแย่ว่าซื้อทำไม กลายเป็นวัฏจักร ที่จะแก้ปัญหาด้วยการซื้อของอีก
             
ปัจจุบันมี การซื้อของออนไลน์มากขึ้น นอกจากการเข้าถึงตลาดได้ง่ายแล้ว เชื่อว่าเพราะการจ่ายเงินสดมันมีความเจ็บปวดอยู่ เช่น ควักเงินสดจ่ายค่าสินค้าไป 5,000 บาท เราจะมีความเจ็บปวด แต่ถ้าซื้อทางออนไลน์ หรือซื้อของผ่านบัตรเครดิตซึ่งเราไม่เห็นตัวเงินที่ออกไปก็จะมีความเจ็บปวดน้อยกว่า แนวโน้มปัจจุบันที่จะมีการ
เสพติดการซื้อของออนไลน์มากขึ้น
      
การซื้อเป็น การสร้างความรู้สึกว่าตัวเองได้ควบคุมอะไรบางอย่าง เป็นอำนาจของผู้ซื้อ บางคนเครียดจากงาน ถูกเจ้านายตำหนิมาโดยที่ตัวเองไม่สามารถควบคุมอะไรได้เลย แต่ถ้าซื้อของเราสามารถควบคุมได้ คนที่เรากดซื้อไปเขาต้องขายให้ นี่เป็นการได้คอนโทรล บางคนมีความไม่มั่นคงทางจิตใจ มีปัญหาความสัมพันธ์กับคนอื่น แต่การซื้อเป็นการตัดสินใจของเขาคนเดียว เพราะฉะนั้นนี่คือสิ่งที่ได้กลับมา”
        
ถ้าถามว่าที่ผ่านมีคนเป็นหนี้จากการเสพติดการซื้อของออนไลน์มากแค่ไหนยังตอบไม่ได้ แต่เชื่อว่า ส่วนหนึ่งของคนที่เป็นหนี้บัตรเครดิตเกิดจากการซื้อของที่ไม่จำเป็น ชอปปิงเกินตัว
        
เพราะฉะนั้น การแก้ปัญหา อย่างแรกคือ ต้องรู้ว่านี่เป็นปัญหา ต้องรู้ตัวเองก่อนว่าที่ซื้อของมานั้นไม่ใช่เพราะเราอยากได้ของนั้นจริง ๆ แต่เกิดจากปัญหาที่อยู่ในใจ เช่น อารมณ์ทางลบ ความรู้สึกแย่ ๆ เครียด ก็ต้องไปจัดการที่ปัญหาต้นตอ เพื่อจะได้ไม่ต้องแก้ปัญหาจากการซื้อของบำบัด นอกจากนี้ ต้องกำหนดการเข้าถึงการใช้เงินผ่านระบบออนไลน์ จำกัดวงเงิน หรือเปลี่ยนมาใช้เงินสด รวมถึงอาจจะต้องกำหนดขอบเขตเข้าชมเว็บไซต์ เหล่านี้
        
“การซื้อของไม่ใช่เรื่องผิดบาป ตราบใดที่เรายังสามารถควบคุมตัวเองได้”

อภิวรรณ เสาเวียง


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 35