อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562

รายได้พิเศษ

รายงานล่าสุดอีกชิ้นของคณะผู้เชี่ยวชาญ องค์การสหประชาชาติ บอกว่า เกาหลีเหนือสร้างรายได้ประมาณ 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (61,425 ล้าน บาท) จากการโจมตีไซเบอร์ที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญสูง พฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2562 เวลา 07.30 น.

รายงานล่าสุดอีกชิ้นของคณะผู้เชี่ยวชาญ องค์การสหประชาชาติ เผยแพร่เมื่อสัปดาห์ก่อน บอกว่า เกาหลีเหนือสร้างรายได้ประมาณ 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (61,425 ล้าน บาท) จากการโจมตีไซเบอร์ที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญสูง เพื่อยักยอกเงินจากธนาคารและบริษัทซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินดิจิทัลทั่วโลก โดยเงินที่ได้นำไปใช้จ่ายในโครงการอาวุธทำลายล้างสูง

รายงานยังระบุอีกว่า โสมแดงยังคงมุ่งมั่นพัฒนาโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ แม้ว่าจะไม่ได้ทำการทดสอบนิวเคลียร์ หรือขีปนาวุธข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม) ในช่วงหลังเป็นรายงานจากการจัดทำของกลุ่มผู้เชี่ยวชาญอิสระที่เฝ้าจับตามองความเคลื่อน ไหวของเปียงยางตลอดระยะเวลา 6 เดือนที่ผ่านมา เพื่อนำเสนอต่อคณะกรรมาธิการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี)

เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรเกาหลี เหนือประจำยูเอ็น ในนครนิวยอร์ก สหรัฐ อเมริกา ไม่ขอตอบคำถามของสำนักข่าวรอยเตอร์ หลังจากมีการเผยแพร่รายงานที่เสนอต่อคณะรัฐบาลโลก ยูเอ็นเอสซี

คณะผู้จัดทำรายงานกล่าวว่า การโจมตีไซเบอร์ด้านนี้ของทีมเซียนแฮกเกอร์โสมแดง ยังดำเนินอยู่ และใช้วิธีซับซ้อนมากขึ้น จากการตรวจสอบพบว่า มีสถาบันการเงินธนาคารและบริษัทเงินเสมือนจริงทั่วโลก ตกเป็นเหยื่ออย่างน้อย 35 แห่ง ใน 17 ประเทศ

นอกจากขโมยเงินแล้ว เกาหลีเหนือยังใช้พื้นที่ไซเบอร์ฟอกเงินที่ขโมยมาได้อีกด้วย

ปฏิบัติการโจมตีดำเนินการโดยสำนัก งาน 121 หรือ Bureau 121 ภายใต้การควบคุมดูแลของสำนักงานสอดแนมกลาง หรืออาร์ จีบี (Reconnaissance General Bureau) ซึ่งเป็นหน่วยงานข่าวกรองสูงสุดของกองทัพเกาหลีเหนือ

ตามรายงาน การยักยอกเงินทางไซเบอร์ของทีมเซียนแฮกเกอร์โสมแดง มุ่งเป้าไปที่บริษัทเงินดิจิทัลมากกว่าธนาคารหรือสถาบันการเงิน เนื่องจากโจมตีได้ง่ายกว่า และยากต่อการติดตามตรวจสอบ นอกจากนั้นรัฐบาลประเทศต่าง ๆ ยังไม่มีการควบคุม หรือตั้งกฎระเบียบเข้มงวดเท่าธนาคารทั่วไป

หนึ่งในเหยื่อที่เคยตกเป็นเป้าหมายโจมตีไซเบอร์ แต่สามารถป้องกันได้ทัน เป็นสถาบันการเงินที่ไม่ระบุชื่อแห่งหนึ่งในทวีปแอฟริกา ถูกเจาะล้วงระบบในเดือน พ.ค. ปีนี้ โดยกลุ่มผู้โจมตีแทรกซึมเข้าสู่ระบบพื้นฐานธนาคาร และเริ่มทำการยักย้ายถ่ายโอนเงินจำนวนเล็กน้อย ไปยังธนาคารหลายแห่งในบัลแกเรีย ทางตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป

แต่ปฏิบัติการถูกตรวจพบและขัดขวาง โดยบริษัท บารัค (Barac) บริษัทความมั่นคงไซเบอร์ แห่งกรุงลอนดอน อังกฤษ

รายงานข่าวกรองระบุว่า อาร์จีบีมีสำนัก งานขึ้นตรงแบบ บิวโร 121 จำนวน 6 แห่ง ในจำนวนนี้รวมถึง สำนักงานหมายเลข 91 (No. 91 Office) แต่บิวโร 121 เป็นทีมยอดสุด รวมหัวกะทิเซียนแฮกเกอร์ของประเทศ

ปฏิบัติการไซเบอร์นับเป็นทางเลือกที่ประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่สิ้นเปลืองและไม่คุ้มทุนเหมือนทางเลือกทางทหาร นอกจากนั้นยังเป็นอีกวิธีหลักของการรวบรวมข้อมูลข่าวกรอง โดยเป้าหมายสำคัญคือ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และสหรัฐ

บิวโร 121 ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2541 รายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ จากการเปิดเผยของชาวเกาหลีเหนือแปรพักตร์ ที่เคยทำงานใกล้ชิดกับปฏิบัติการไซเบอร์ของ โสมแดง ระบุว่า เฉพาะหน่วยงานนี้เป็นที่ รวมของผู้เชี่ยวชาญคอมพิวเตอร์ระดับ เซียนของเกาหลีเหนือประมาณ 1,800 คน มากกว่าครึ่งถูกคัดตัวหลังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยออโตเมชั่น ในกรุงเปียงยาง แต่กว่าจะได้เข้าสังกัดบิวโร 121 แบบเต็มตัว ต้องผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรพิเศษก่อน 5 ปี

ทีมงานแฮกเกอร์ของบิวโร 121 ถูกส่งไปปฏิบัติการในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ข่าวว่า สำหรับคนที่มีครอบครัวแล้ว ลูกเมียที่อยู่ในเกาหลีเหนือจะได้รับการดูแลเป็นพิเศษจากรัฐบาลเปียงยาง.

-------------------------------------
เลนซ์ซูม.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20