อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

เยือนถิ่น'เจริญนคร' เที่ยวกินแหล่งประวัติศาสตร์

สัปดาห์นี้พาไปเที่ยวกินแหล่งประวัติศาสตร์เมืองกรุง "คลองสาน เจริญนคร" ลิ้มรสของอร่อยของดี "ห่านพะโล้-ขาหมูบ้านสมเด็จ-หมูสะเต๊ะท่าดินแดง" ยลสถาปัตยกรรมจีน "วัดพิชัยญาติฯ" และพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย ศิลปสุโขทัย อังคารที่ 13 สิงหาคม 2562 เวลา 11.00 น.


เจริญนคร คลองสาน เป็นย่านคนจีนเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกับฝั่งกรุงเทพฯ

ก่อนหน้าจะมีรถไฟฟ้าข้ามผ่านลำน้ำเจ้าพระยา ไปตั้งสถานีปลายทางที่บางหว้า ผู้คนในย่านฝั่งนี้มีชีวิตไม่หวือหวา จนอดคิดไม่ได้ว่าแค่ลำน้ำขวางกั้นเท่านั้น ทำไมวิถีชีวิตของผู้คนในฝั่งนี้ ถึงดูแตกต่างจากฝั่งพระนครมากนัก

เมื่อครั้งยังเด็กไปหาญาติของพ่อที่คลองสานยังจำได้ถึงความรู้สึกมัวซัวของแสงจากเสาไฟในสองข้างถนน

วันนี้วิถีชีวิตของผู้คนย่านเจริญนคร คลองสาน ตลอดจนท่าน้ำดินแดง เปลี่ยนไปมาก ไม่นับจำนวนรถที่มากแถวๆ หน้าห้างใหญ่ที่เปิดตัวอลังการย่านเจริญนครเจริญนคร คลองสาน นับเป็นหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ที่หลายคนไม่ควรพลาด สถาปัตยกรรมเก่าล้ำค่า ที่วัดพิชัยญาติการามวรวิหาร วัดนี้เป็นที่ประดิษฐานพระสิทธารนารถ หรือ หลวงพ่อสมปรารถนา พระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย ศิลปสุโขทัย

สถาปัตยกรรมที่วัดนี้ผสมผสานทั้งไทย จีนและยุโรป แต่ค่อนข้างจะเน้นหนักไปทางสถาปัตยกรรมจีน ตรงฐานอุโบสถด้านนอก ระหว่างเสาพาไลแต่ละต้น มีภาพสลักหิน เรื่องสามก๊กทั้งหมดรวม 22 ภาพ ต่างจากวัดทั่วไปอย่างเด่นชัด วัดส่วนใหญ่จะเป็นเรื่อง รามเกียรติ์ มากกว่า

นับว่าภาพสลักหินเรื่องสามก๊กที่วัดพิชัยญาติเป็นศิลปะชิ้นเอกของวัดที่มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย

วัดน้อยขำแถม หรือ วัดอนงคารามวรวิหาร วัดที่สร้างขึ้นคู่กันกับวัดพิชัยญาติ ด้วยเหตุที่ว่า ท่านผู้หญิงน้อย ภรรยาของสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาพิชัยญาติ (ทัต บุนนาค) หรือ สมเด็จเจ้าพระยาองค์น้อย สร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพระอารามหลวงในสมัยรัชกาลที่ 3 คำว่า ขำแถม มาจากชื่อเดิม ของเจ้าพระยาทิพากรวงศ์มหาโกษาธิบดี (ขำ) ผู้ซึ่งปฏิสังขรณ์วัดนี้มาแต่ก่อน ชื่อว่า อนงคาราม ได้รับพระราชทานในสมัยรัชกาลที่ 4

ถ้าอยากรู้เรื่องความเป็นมาของคลองสานโดยละเอียด ที่นี่มีพิพิทธภัณฑ์บอกเล่าเรื่องราวในอดีตของถิ่นคลองสานในยุคต้นรัชสมัยรัตนโกสินทร์ ทั้งโรงสีข้าว อู่ต่อเรือ ร่องรอยแห่งอดีตนี้ยังหาชมได้ที่ ล้ง 1919 แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ย่านถิ่นคลองสาน แหล่งท่องเที่ยวที่เรียกตัวเองว่า การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่บอกเล่าประวัติศาสตร์วิถีชีวิตไทย- จีนของคนย่านนี้ในอดีต

ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว อายุเกือบ170 ปี สิ่งศักดิ์สิทธิ์ศูนย์รวมจิตใจของผู้คนในย่านนี้

ต้องมาเที่ยวกันสักวัน ฮวย จุ่ง ล้ง ที่แปลเป็นไทยว่า ท่าเรือกลไฟ หรือ ล้ง 1919 เมืองท่าในอดีตที่รุ่งเรือง นับแต่มีการลงนามเปิดเสรีการค้าตามสนธิสัญญาเบาว์ริง ในรัชกาลที่ 4 

ไปย้อนอดีตหลับตาเห็นถึงความรุ่งเรืองทางการค้าระหว่างไทยกับนานาชาติ โดยเฉพาะชาวจีนที่เดินทางมาค้าขาย และ ตั้งรกรากในไทย

เที่ยววัดสองแห่งแล้วมาจบที่ล้ง 1919 สถานที่ซึ่งมีครบทุกอย่างทั้งที่ดื่ม ที่รับประทานอาหาร มีมุมถ่ายรูปสวยหลายแห่งให้เลือกตามใจชอบ ไปถึงที่นี่ตอนแดดร่มลมตกรับไอเย็นจากแม่น้ำน่าจะดีกว่าคลองสาน เจริญนคร มีดีหลายแห่ง แหล่งของรับประทานที่อร่อยก็มาก ตลาดท่าดินแดงมีร้านห่านพะโล้อร่อยอยู่ร้านหนึ่งไม่ไกลจากท่าเรือ ช่วงต้นถนนมีหมูสะเต๊ะอร่อยหลายร้านยืนเรียกลูกค้า ไม่ต้องถามว่า ร้านไหนอร่อยกว่ากัน เพราะมีป้ายรับประกันความอร่อยติดอยู่ทุกร้าน

ถ้าไปถึงช่วงเช้ามีร้านต้มเลือดหมูอร่อยคิวยาว ร้านตั้งอยู่ฝั่งเดียวกับร้านห่าน ถ้าชอบทานข้าวขาหมูบำรุงไขมัน เพิ่มคอลลาเจนต้องร้านข้าวขาหมูบ้านสมเด็จ ตรงปากซอยสมเด็จเจ้าพระยา 2 ร้านเขาเปิดเช้า 07.00 น. ก็มาทานกันได้ ร้านนี้อยู่ข้างวัดพิชัยญาติเลยค่ะ

ขนมจีนไหหลำ อาหารเก่าแก่ดั้งเดิมที่เดี๋ยวนี้หาทานยาก แต่ที่เจริญนคร 19 มีอยู่หนึ่งร้าน อร่อยจริงจังค่ะ เส้นขนมจีนเหมือนเส้นอุด้งของก๋วยเตี๋ยวญี่ปุ่น เครื่องที่ใส่ทั้งหมูและเนื้อ สดใหม่ เวลาทานใส่กะปิที่ปรุงแล้วพร้อมงาคั่วถั่วคั่วใหม่ๆ น้ำซุปอร่อยจนต้องเติมรอบที่สอง ราคาขายเริ่มต้นที่ 40 บาทเท่านั้น

ของอร่อยของดีย่านถิ่นคลองสาน เจริญนครไม่ได้มีเพียงนี้ แต่หมดแรงเที่ยวและอิ่มจนเกินจะไปทานที่ไหนต่อได้ 

เจริญนคร คลองสาน แหล่งเที่ยวประวัติศาสตร์ในเมืองกรุงที่ต้องหาเวลาไปสักครั้ง
................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง” 
ขอบคุณภาพประกอบจาก@phichaiyat , www.lovethailand.org , Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 105