อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

ขยายเส้นเลือดขาให้เลือดเดินสะดวก-แผลเรื้อรังหาย

ร่างกายเราทั่วร่างกายจะมีเส้นเลือดหล่อเลี้ยงทั่วไปหมด เส้นเลือดแดงมีหน้าที่นำอาหารและสารต่าง ๆ ไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ เส้นเลือดดำจะรองรับเอาเลือดกลับไปฟอกให้สะอาดใหม่ยังปอด แล้วก็ปล่อยออกมาเป็นเส้นเลือดแดง ไหลเวียนเช่นนี้ทั่วร่างกาย ยามใดที่เส้นเลือดเกิดขัดข้องไหลเวียนไม่สะดวก อาทิตย์ที่ 11 สิงหาคม 2562 เวลา 08.00 น.


     ร่างกายเราทั่วร่างกายจะมีเส้นเลือดหล่อเลี้ยงทั่วไปหมด เส้นเลือดแดงมีหน้าที่นำอาหารและสารต่าง ๆ ไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ เส้นเลือดดำจะรองรับเอาเลือดกลับไปฟอกให้สะอาดใหม่ยังปอด แล้วก็ปล่อยออกมาเป็นเส้นเลือดแดง ไหลเวียนเช่นนี้ทั่วร่างกาย ยามใดที่เส้นเลือดเกิดขัดข้องไหลเวียนไม่สะดวก เช่น เส้นเลือดตีบลงไป จะแสดงอาการให้เราเห็นเช่นที่บริเวณขา เวลาเดินเร็ว ขึ้นบันได จะรู้สึกปวดเมื่อยน่อง ปวดตะโพก พอพักสักครู่ก็หายไป เป็นสัญญาณเตือนแล้วว่า เลือดอาจไหลเวียนไม่ค่อยดี บางครั้งร่างกายก็ปรับตัวเองได้ อาการต่าง ๆ ก็จะหายไปเอง

       ปัจจัยเสี่ยงเส้นเลือดตีบ โดยมากจะเป็นกับผู้สูงอายุ คนเป็นโรคเบาหวาน สูบบุหรี่จัด ไขมันสูง คนอ้วนไม่ค่อยออกกำลังกาย บริเวณที่เส้นเลือดอุดตันจะเห็นเป็นสีเขียวคล้ำ จับชีพจรดู บางครั้งเต้น ๆ แล้วจะหยุดหายไป จับดูส่วนต่ำลงไปจะรู้สึกเย็นลง ถ้ามีแผลอยู่ที่ปลายเท้าอยู่ด้วย จะสังเกตได้ชัดขึ้น แผลจะหายช้ามากหรืออาจกลับลุกลามมากขึ้น เป็นปัญหาต่อการรักษามาก สาเหตุก็คือ มีไขมันหรือหินปูนไปเกาะจนเกิดมีอาการอักเสบ ลงท้ายรูเส้นเลือดจะแคบลง เลือดไหลเวียนไม่สะดวก แผลที่อยู่ส่วนปลายขาก็ไม่หาย


      
       เส้นเลือดแดงและดำอุดตันได้
ผู้ที่ป่วยนานวันหรือนอนติดเตียง หลังผ่าตัดนอนนาน ๆ ไม่ค่อยเคลื่อนไหว ขาจะบวม กดบุ๋ม เส้นเลือดแดงตีบตันอาจจากไขมัน หินปูนไปเกาะจนเกิดการอักเสบทำให้รูหลอดเลือดแคบลง เดินจะปวดน่อง ขาบวม อาการทุกข์ทรมานจะค่อย ๆ เพิ่มมากขึ้น แผลที่ปลายเท้าเลือดไปเลี้ยงไม่พอ จะกลายเป็นแผลเรื้อรัง บางรายถึงกับต้องตัดขาส่วนนั้นออก
       
      การวินิจฉัยโรค จากสภาพที่เห็นพร้อมฉีดสีแล้วเอกซเรย์ดู จะเห็นรอยตีบของเส้นเลือดเล็กลง เลือดไปเลี้ยงส่วนล่างไม่เพียงพอ มีแผลอยู่ก็จะไม่หายและลุกลามออกไปเรื่อย ๆ ในอดีตส่วนใหญ่จะตัดขาส่วนนั้นออก มาบัดนี้การรักษาได้เปลี่ยนไปแล้ว สามารถขยายเส้นเลือดส่วนตีบให้กว้างขึ้นได้ พอเลือดไหลเวียนดี แผลจะค่อย ๆ กลับหายดีวันดีคืนทีเดียว
    
      การรักษาแบบใหม่
อาจจะใช้สายสวนเข้าไปลากก้อนเลือดที่ไปติดค้างออกมา หรือขยายหลอดเลือดให้กว้างขึ้น อาจเปลี่ยนเส้นทางเดินเส้นเลือดใหญ่แล้วใส่เส้นเลือดเทียมเข้าไปแทน ล้วนอยู่ในดุลพินิจของทีมแพทย์ที่รักษา การตัดขาคงเป็นทางเลือกสุดท้ายและมักจะไม่มีการตัดขากันแล้ว


      
    ทีมศัลยกรรมหลอดเลือด รพ.ราชวิถี :
นพ.ภาสุ สุขีพจน์ และคณะประกอบด้วย นพ.ศุภชัย จันทร์วิทัน, นพ.หลักชัย วิชชาวุธ และ นพ.พงศ์พล ศรีพันธ์ุ ได้ร่วมพัฒนาการผ่าตัดหลอดเลือดมาตลอด มีทีมแพทย์และพยาบาลที่เข้มแข็ง ทำให้งานด้านนี้ก้าวหน้าไปมาก โรคของหลอดเลือดเป็นโรคที่ท้าทาย หลักใหญ่ ๆ คือเรื่องตีบ อุดตัน จากสาเหตุมากมาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะส่วนปลายไม่สะดวกโดยเฉพาะที่ขา ในอดีตทำไม่สำเร็จมักจะต้องตัดส่วนที่ขาดเลือดเป็นแผลเรื้อรังออกทิ้ง มาปัจจุบันการแพทย์ทางสาขานี้พัฒนาขึ้นมาก มีวิธีการหลายรูปแบบที่จะให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะให้ได้ทุกส่วน ให้กลับฟื้นคืนดีมาดังเดิม ทั้งแขนและขาให้กลับมาใช้งานได้ปกติ
   
        การดูแลระวังรักษาตัว ผู้สูงอายุหลอดเลือดจะเสื่อมไปตามวัย โรคเบาหวาน ไขมันสูง ความดันสูง ล้วนจะช่วยทำให้ไขมันและหินปูนไปเกาะ ทำให้รูของหลอดเลือดแคบลง ผู้ที่นอนติดเตียง นอนนานหลังผ่าตัด ขาจะบวมกดแล้วบุ๋ม ล้วนจะทำให้หลอดเลือดตีบตันง่าย อาการเดินแล้วปวดขา ปวดน่อง เป็นสัญญาณเตือน จะต้องหมั่นออกกำลังกาย ไม่ให้อ้วนมาก ควบคุมการรับประทานอาหารและน้ำหนักให้ดี หมั่นดูแลสุขภาพไว้ให้ดี เดินคล่องตัว มีอะไรที่ผิดปกติควรรีบปรึกษาแพทย์แต่เนิ่น ๆ การรักษาแต่เริ่มแรกจะได้ผลดี ไม่เรื้อรัง ช่วยทำให้สุขภาพจิตดี
ไปด้วย.

-----------------------------------------
นพ.สุวิทย์ เกียรติเสวี.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 61