อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

อย่าเพิ่งตกใจ'ซิลิโคนผิวทราย' ก่อมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

สัปดาห์นี้อย่าเพิ่งตกใจ “ซิลิโคนผิวทราย” ทำให้เกิดมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หมอชี้เกิดได้น้อยมาก ส่วนมากรักษาได้ อัตราการเสียชีวิตต่ำ หมั่นตรวจเต้านมหรือพบแพทย์ จะได้ไม่ต้องวิตกแบบขาดทุน อาทิตย์ที่ 11 สิงหาคม 2562 เวลา 12.00 น.


ช่วงที่ผ่านมามีข่าวใหญ่ ว่า ซิลิโคนผิวทราย ทำให้เกิดมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ทำให้มีสาวๆ หลายคนกลัว หรือบางคนที่เสริมไปแล้ว ก็ถึงกับอยากผ่าตัดเอาออกก็มี อยากให้ลองศึกษาข้อมูล ก่อนตัดสินใจอีกทีครับ

การผ่าตัดเสริมเต้านมด้วยถุงซิลิโคนเป็นที่นิยมแพร่หลายมานาน ถุงซิลิโคนประกอบด้วยเปลือกนอกทำจากซิลิโคนและซิลิโคนเจลลักษณะคล้ายเจลใสๆ อยู่ภายใน

ถุงซิลิโคนเดิมมี 2 แบบด้วยกันคือ แบบผิวเรียบและแบบผิวขุรขระหรือผิวทราย

ตอนนี้ก็มีอีกแบบคือ คล้ายๆ ประมาณเกือบเรียบ แต่เป็นเนื้อด้านๆ ออกมา แยกออกมาเป็นอีกประเภท เป็นยี่ห้อของเกาหลี แต่เพิ่งมีงานวิจัยได้ประมาณ 8 ปี เรียกว่า ยังยืนยันผลข้างเคียงระยะยาวไม่ได้ เพราะการศึกษาต้องใช้เวลา 10 ปี ขึ้นไปถุงซิลิโคนแบบผิวทราย มีผิวขุรขระช่วยเพิ่มการยึดเกาะระหว่างเนื้อเยื่อกับถุงซิลิโคน ทำให้ลดการเคลื่อนตัวของถุงเต้านม และลดการเกิดผังผืดในโพรงเต้าน ตรงกันข้ามกับถุงซิลิโคนผิวเรียบมีผิวเรียบลื่นทำให้ยึดเกาะกับเนื้อเยื่อได้ไม่ดี จึงเกิดการเคลื่อนตัวของถุงซิลิโคนได้ง่าย และโอกาสเกิดผังผืดหดรัดมากกว่าจนอาจทำให้เต้านมผิดรูปได้

ถุงเต้านมผิวทรายจึงเป็นที่นิยมในการเสริมหน้าอกเป็นอย่างมาก ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา แต่...

เริ่มมีการตรวจพบการเกิด มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ในคนที่เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนผิวทราย ยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งมักมีอาการเต้านมบวมใหญ่ขึ้น หรือไม่มีอาการในช่วงแรก องค์การอนามัยโลกจึงได้สั่งระงับการใช้ซิลิโคนผิวทรายยี่ห้อดังกล่าว

ย้ำว่าบางยี่ห้อนะครับ เพราะซิลิโคนแต่ละยี่ห้อก็ผลิตแตกต่างกัน ลักษณะของผิวก็ต่างกัน และไม่เคยมีรายงานเคสที่เกิดปัญหาเลยอ่านมาถึงตรงนี้แล้วคนที่เคยเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนผิวทรายที่ถูกเพิกถอนไปก็อย่าเพิ่งตกใจมากไปครับ เพราะอุบัติการการเกิดมะเร็งต่อมน้ำเหลืองในคนที่เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนผิวทรายเกิดได้น้อยมาก และส่วนมากรักษาได้ อัตราการเสียชีวิตต่ำ

ในคนที่เสริมไปแล้วหมอแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเต้านมทุกปี และหมั่นตรวจดูและคลำเต้านมตนเอง ว่ามีขนาดใหญ่ขึ้น หรือมีก้อนที่เต้านมหรือไม่ หากมีอาการผิดปกติให้รีบมาพบแพทย์

ส่วนที่ใช้ยี่ห้ออื่นๆ ก็ยิ่งไม่ต้องกังวล แล้วไปผ่าเอาออกเพื่อเปลี่ยนซิลิโคนใหม่ เพราะจะต้องเสียสุขภาพจิต เสียเงิน และเจ็บตัวอีกด้วยสำหรับคนที่คิดจะเสริมหน้าอก ก็สามารถตัดสินใจเลือกเองได้ จากข้อดีข้อเสีย และปรึกษาคุณหมอศัลยแพทย์ที่จะทำการผ่าตัดก่อน ถ้าไม่อยากใช้ซิลิโคนผิวทราย สามารถเลือกใช้ซิลิโคนผิวเรียบได้ครับ

ที่หมอเองแนะนำ ถ้าจะใช้แบบผิวเรียบ ควรเสริมโดยการวางซิลิโคนไว้ใต้กล้ามเนื้อเพื่อลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่หมอกล่าวมาข้างต้น

เมื่อข่าวไวรัลต่างๆ ออกมา อย่าเพิ่งตกใจ ลองปรึกษาและศึกษาหาข้อมูลเยอะๆ ก่อนครับ จะได้ไม่ต้องวิตกแบบขาดทุน เพราะจริงๆ แล้ว ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด.
.................................
คอลัมน์ : สวยไม่เสียรู้
โดย “นพ.ทรงพจน์ ชัยมณี” 
Facebook : Natchaya Consult


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 42