อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563

คาเฟ่'อินเดีย'ช่วยคนจน นำขยะพลาสติกแลกอาหาร

สัปดาห์นี้ชวนดูคาเฟ่ในอินเดียให้คนจน-คนไร้บ้านนำขยะพลาสติกแลกอาหาร! ประโยชน์ 3 เด้ง แก้ปัญหาขยะ แก้ปัญหาความหิวโหย นำขยะพลาสติกปูถนน พุธที่ 7 สิงหาคม 2562 เวลา 08.00 น.


ประเทศอินเดียสร้างขยะพลาสติกนับหมื่นตันต่อวัน และมีผู้คนหิวโหยและยากจนนับร้อยล้านคน สัปดาห์นี้ชวนดูคาเฟ่ในอินเดียที่ให้ผู้คนนำขยะมาแลกอาหาร แก้ปัญหาความหิวโหย แก้ปัญหาขยะพลาสติก

แม้ประเทศที่มีประชากรมากติดอันดับโลกอย่างอินเดียได้มีการแบนการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งในหลายรัฐ แต่ก็ยังทิ้งขยะพลาสติกมหาศาลกว่า 26,000 ตันทุกวัน ก่อปัญหาขยะตกค้างในสิ่งแวดล้อม และภูเขาขยะอย่างที่เราได้เห็นกันไม่นานมานี้

ผู้คนเกือบ 200 ล้านคนในอินเดียประสบปัญหาความยากจนและความหิวโหย คาเฟ่ในอินเดียจึงปิ๊งไอเดียให้นำขยะพลาสติกมาแลกอาหารได้ร้านคาเฟ่ขยะพลาสติกแห่งแรกของอินเดียนี้อยู่ในเมือง Ambikapur ในรัฐ Chhattisgarh ซึ่งองค์การเทศบาลจะให้อาหารแก่คนจนและคนไร้บ้านแลกกับขยะพลาสติก 

โดยผู้ที่นำขยะพลาสติกน้ำหนัก 1 กิโลกรัมมาแลกที่ร้านจะได้อาหารชุดใหญ่ ในขณะที่ผู้ที่นำขยะ 500 กรัม จะได้อาหารขนาดมื้อเช้า ซึ่งขยะพลาสติกเหล่านั้นจะนำกลับมารีไซเคิลและเพื่อสร้างเป็นวัสดุชิ้นใหม่ต่อไป

เมือง Ambikapur เป็นหนึ่งในเมืองที่ขึ้นชื่อว่าสะอาดที่สุดในอินเดียและมีการจัดการขยะที่มีประสิทธิภาพ โดยได้สร้างถนนจากขยะพลาสติกครั้งแรกในปี 2015 

อินเดียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ตั้งใจจัดการขยะพลาสติก ซึ่งได้ประกาศกำจัดการใช้พลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งให้หมดภายในปี 2022 ก่อนหน้านี้เราได้ยินเรื่องราวการจัดการขยะพลาสติกหลากหลายแบบจากอินเดีย ทั้งการให้เด็กนำขยะพลาสติกแลกค่าเล่าเรียนในโรงเรียน และการสร้างถนนจากขยะพลาสติก 

คาเฟ่นี้ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ดีที่ทั่วโลกสามารถนำมาปรับใช้ได้ เพราะโครงการนี้ไม่เพียงแต่จะช่วยจัดการกับขยะให้บ้านเมืองสะอาด แต่ยังช่วยให้คนจน และคนไร้บ้านผู้หิวโหยได้มีอาหารกินอีกด้วย  
................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง
โดย “ร่มธรรม ขำนุรักษ์” 
ขอบคุณข้อมูลจาก www.weforum.org , economictimes.indiatimes.com , www.thejakartapost.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 416