อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

ไม่มี'นักวิ่ง-ซื้อเก้าอี้ตร.' ยุค"บิ๊กตู่"จะทำได้จริงหรือ

สน.รอตรวจ ประจำวันศุกร์ที่ 9 ส.ค.62 ว่าด้วยเรื่อง...จับตาดูประกาศิต "บิ๊กตู่"จะทำได้จริงอย่างที่พูดหรือไม่...ไม่มีซื้อขายตำแหน่ง-แต่งตั้งตำรวจต้องซื่อสัตย์ สุจริต ยุติธรรม ยึดหลัก”อาวุโส” ป้องกันก้าวกระโดดเหยียบข้ามหัวรุ่นพ่อ-รุ่นพี่เหมือนในอดีต ศุกร์ที่ 9 สิงหาคม 2562 เวลา 12.00 น.

@DN สน.รอตรวจ เข้าเวรรายงานตัว ประจำวันศุกร์ที่ 9 สิงหาคม 62 แวดวงสีกากียังร้อนฉ่ามาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว! เหตุวุ่นวายคนร้ายลงมือ ระเบิดป่วนกรุง-ปริมณฑล  ช่วงคาบเกี่ยววันที่ 1-2 ส.ค.ที่ผ่านมา ต้อนรับ บิ๊กตู่–พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เดินทางไปนั่งหัวโต๊ะเป็นประธานประชุม ก.ตร. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังดีหลังเกิดเหตุ ทั้ง พิทักษ์1-พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.,เดอะบัว-พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงศ์ปิ่น ผบช.น.พร้อมทีมนักสืบเมืองหลวงนำโดย ผู้การฯแมน- พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ (นรต.43) ผบก.สส.บช.น.ยังรวดเร็วทันใจอาศัยตัวช่วยอย่างดีของตำรวจยุคนี้ กล้องวงจรปิดไล่ล่าแกะรอยกลุ่มผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุชุดแรกเอาไว้แบบทันควันเช่นกัน..!!!

   

@DN ผีโรงพัก ต้องขอชื่นชมในความสามารถของทีมสืบสวนนครบาลยุค ผู้การฯแมนที่ยังไว้ใจเชื่อมือได้ในคดีใหญ่ ๆ มีมือขวาคือ พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบก.สส.บช.น.(นรต.รุ่น 46) ยกทีมชุดสืบสวนตามล่าตามจับกลุ่ม 2 ผู้ต้องสงสัยชาว จ.นราธิวาส ได้ขณะนั่งรถทัวร์จากหมอชิตหลบหนีไปถึง จ.ชุมพร ชั่วเวลาไม่ถึงข้ามคืน เมื่อกุญแจดอกแรกไขสำเร็จ!การขยายผลเพื่อสาวไปถึงเพื่อนร่วมขบวนการก่อเหตุครั้งนี้ 5 พื้นที่ 16 จุด ไม่ว่าจะเป็นหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ,ศูนย์ราชการ,กองบัญชาการกองทัพไทย,สำนักงานปลัดกลาโหม,ร้านค้าในตลาดประตูน้ำ,ร้านขายตุ๊กตาในห้างสยามพารากอน และสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ฯลฯ..!!! 

@DN คดีนี้เลยได้เห็นการรวมตัวของเพื่อนพ้องร่วมรุ่น “นรต.36” ของ ผบ.ตร. มาร่วมกันทำงานคลี่คลายคดีก่อวินาศกรรมในเมืองหลวงอีกครั้ง ไล่ตั้งแต่ พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร.,พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้ช่วย ผบ.ตร.,และ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 ที่ดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะเหตุเกิดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี แต่กลุ่มผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุอยู่ในพื้นที่ 3 จว.ชายแดนภาคใต้ เห็นภาพของ บิ๊กแป๊ะ ลงไปร่วมนั่งเค้นสอบผู้ต้องสงสัยด้วยตัวเอง ที่ ศปก.ตร.(ส่วนหน้า)จ.ยะลา มีเพื่อนร่วมรุ่น นรต.36 นั่งประกบด้วย ต้องเกาะลุ้นดูจะขยายผลไปถึงไอ้โม่งจอมบงการที่ชักใยก่อเหตุสร้างสถานการณ์ป่วนเมืองครั้งนี้ได้หรือไม่? วัตถุประสงค์เป้าหมายต้องการอะไรแน่..!!!  @DN ผีโรงพัก มองว่าสิ่งหนึ่งที่ต้องจับตาคือรูปแบบการก่อเหตุ หากไล่เรียงจากภาพวงจรปิดที่ถูกนำมาตีแผ่ให้เห็นแต่ละจุด จะเห็นชัดคือการวางแผนเป็นระบบ กลุ่มผู้ก่อเหตุเป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่ทุกจุด แต่งกายรัดกุม เสื้อแขนยาว ใส่หมวกแก็ป มีแมสปิดปากจมูก อำพรางใบหน้า  ขณะที่รูปแบบของระเบิดแม้จะอานุภาพไม่ร้ายแรงมากนัก แต่ฝีมือผู้ประกอบไม่ธรรมดา โดยเฉพาะมีการดัดแปลงนำเพาเวอร์แบงก์ ที่ใช้ชาร์จมือถือ มาช่วยเป็นตัวหน่วงเวลาทำเป็นระเบิดเพลิงได้อีก โดยเฉพาะจุดภายในห้างสรรพสินค้า ที่วงจรปิดสามารถบรรทึกเหตุการณ์ของมือระเบิดได้ค่อนข้างละเอียด โดยเฉพาะตอนนำระเบิดไปยัดไว้ในตุ๊กตาตั้งเวลาให้ระเบิดเกิดเพลิงไหม้ในช่วงกลางคืน ยังดีระบบดับเพลิงภายในห้าง สปริงเกอร์ฉีดน้ำจากฝ้าเพดานมีประสิทธิภาพ ยังช่วยดับไฟเอาไว้ได้ทันท่วงที ผลการเค้นสอบตามจับผู้ต้องสัยลอตแรกเกือบ 10 คน จะเป็นยังไงต้องเฝ้าจับตาดูอย่างไม่กระพริบ..!!! @DN อีกเรื่องที่ยังต้องจับตาในแวดวงสีกากี หลังจากบิ๊กตู่ มานั่งเป็นประธานประชุม ก.ตร. นัดแรก เสนอการแก้กฎก.ตร.ว่าด้วยการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจ พ.ศ.2561  ในเดือนสิงหาคม มีวาระการแต่งตั้ง นายพลสีกากี ระดับ รอง ผบ.ตร.-ผบก. ประจำ ปี 2562 ต้องเสร็จสิ้นก่อนวันที่ 31 ส.ค. ผีโรงพัก ได้ยินนายกฯพูดเสียงดังฟังชัด เลยขอหยิบยกนำมาให้บรรดาสีกากีรับทราบโดยทั่วถึงกันอีกครั้ง “ผมยืนยันว่า ไม่ให้มีการซื้อขายตำแหน่งโดยเด็ดขาด และการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจต้องเป็นไปด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต ยุติธรรม ไม่ให้ถูกกล่าวอ้าง ถูกกล่าวหาโน่นนี่ มันเสียชื่อ” เอ้าบรรดานักวิ่งทั้งหลาย-ยุคนี้ห้ามซื้อขายตำแหน่ง ต้องตั้งใจทำงานซื่อสัตย์สุจริตยุติธรรม ทราบแล้วเปลี่ยน..!!! 

@DN ผีโรงพัก เห็นดีเห็นงาม เรื่องการนับอาวุโส คล้ายคลึงกับรูปแบบของทหารมาใช้ในการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจ โดยการแต่งตั้งมอบหมายให้ ผบ.ตร. เป็นผู้รับผิดชอบในภาพรวม รับฟังความคิดเห็นของกองบัญชาการ หรือภาคเสนอขึ้นมาพิจารณาเป็นหลัก พิจารณาความเหมาะสมถึงสัดส่วนที่มีอยู่ ตามหลักอาวุโส ซึ่งมีกรอบอยู่อย่างชัดเจน แต่จะทำได้มากน้อยแค่ไหนนั้น ต้องรอลุ้นชมจาก แต่งตั้งโยกย้าย นายพล 102 ตำแหน่ง ภายในเดือนนี้ ยังมีตำแหน่งทั้ง ผบช.หลักๆ ที่น่าจับตา รวมไปถึง ผบก. ที่ดูแลจังหวัดใหญ่ทั่วประเทศ  ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2562 ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ กฎ ก.ตร. ว่าด้วยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ (ฉบับที่ 2)พ.ศ.2562 และให้ใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป สาระสำคัญของประกาศฉบับนี้ก็คือ การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจจะต้องยึดหลัก”อาวุโส” เพื่อป้องกันการก้าวกระโดด เหยียบข้ามหัวรุ่นพ่อ-รุ่นพี่ ไม่ให้ซ้ำรอยโยกย้าย ตร.ที่เละเป็นโจ๊กเหมือนก่อนหน้านี้..!!!

 

@DN อย่าเห็นเป็นเรื่องเล็ก คดีบุกจู่โจมจับเมียนมาเปิดห้องเช่าใน อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ขายน้ำท่อมให้บรรดาแรงงานต่างชาติรวมถึงชาวไทย แถมมีโปรโมชั่นบริการ "บุฟเฟ่ต์"หัวละ 50 บาทเมาไม่อั้น!! มีลูกค้ามาใช้บริการแน่น-ซื้อแบบบรรจุขวดแช่เย็นกลับบ้านก็มีขาย ยังดี พ.ต.ท.ชุมพร ฉัตรสงวนชัย สว.สส.กก.ภ.จว. สมุทรสาคร สนธิกำลังร่วมกับ ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสมุทรสาคร เข้ากวาดล้างจับกุมได้ชาวเมียนมา 15 ชาวไทย 6 ของกลางเพียบ โดยเฉพาะน้ำใบกระท่อมที่ต้มบรรจุขวดแล้ว 300 ขวดแช่อยู่ในถังเย็น เชื่อว่าคงไม่ได้มีเพียงแค่ในย่านมหาชัยเท่านั้น อย่าลืม จ.สมุทรสาคร แทบจะเป็นศูนย์รวมแรงงานพม่า ไม่ว่าจะเป็น อ.เมือง กระทุ่มแบน และบ้านแพ้ว ถ้าไม่เข้มงวดกวดขันระวังจะระบาดหนักมากกว่านี้!!แค่คดีคนไทยเมายาบ้าอาละวาดยังจับไม่หมด ถ้าปล่อยปละให้แรงงานต่างด้าวเมากระท่อมจะปวดหัวไปกันใหญ่นะคุณตำรวจ..!!!   @DN ศุกร์ก่อน ผีโรงพัก วิจารณ์การทำงานของทีมโฆษกตำรวจฯ กรณีโทรฯมาสั่งสื่อให้ลบข่าว บิ๊กแป๊ะ สั่งล่าตัวเด็กแว้นที่ไม่รู้จักที่ต่ำที่สูงซิ่งรถหน้าวัดพระแก้ว อ้างว่าไม่เหมาะสมทั้ง ๆ ที่สื่อมองว่าเป็นเรื่องดีที่ ผบ.ตร.ให้ความสำคัญเอาจริงกับเรื่องดังกล่าว หลังนำเสนอไป พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ได้ทำหนังสือชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า หลังจากที่ทีมงานได้ส่งรายละเอียดการดำเนินการในเบื้องต้นให้กับสื่อทุกแขนงตามปกติแล้ว ปรากฎว่ามีความคืบหน้าบางประการจากทางเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ จึงเกรงว่าเนื้อหาที่ส่งไปครั้งแรกจะสร้างความสับสน จึงประสานให้สื่อลบก่อนแล้วจะส่งความคืบหน้าในประเด็นดังกล่าวให้ ต้องกราบขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย...ชี้แจงมาก็ว่ากันไป อย่าลืมว่าสื่อกับตำรวจโดยเฉพาะทีมงานโฆษกต้องทำงานร่วมกัน มีอะไรพูดจากันได้-มองเห็นหัวกันบ้างก็พอแล้ว..!!!

   

@DN ชาวบ้านส่งภาพ-ข้อมูลเข้ามา พื้นที่ สน.ท่าเรือ เจ้ามือเปิดเล่นหวยจับยี่กีกันแบบไม่เกรงกลัวกฏหมาย เปิดโต๊ะแทงกันในตลาดคลองเตย ซอย 7 ทั้งกลางวัน-กลางคืน ออกทุกวัน 24 ชม.2 รอบ ๆ ละ 20 เปิด กลางวัน10 โต๊ะ กลางคืนอีก 10 โต๊ะ พฤติกรรมเช่าหน้าร้านขายของชำเปิดให้เล่น ตำรวจพื้นที่รับผิดชอบทราบแล้วเปลี่ยน ไม่ใช่เปลี่ยนที่เล่นใหม่นะ จับ จับ จับด้วย...ชาวบ้านแถวนั้นเขาทนไม่ไหวแล้วคนในครอบครัวติดกันงอมแงม!  5 เสือจัดการด่วน ช้าระวังเก้าอี้หาย..!!!  

 

@DN คิดดีทำดี...ต้องชื่นชม...จากใจจราจร สน.สำเหร่ บก.น.8 โดยแนวคิดของ พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น.8 หลังจากประชาชนที่สัญจรใช้รถ-ใช้ถนนในถนนเจริญนคร แต่ละวันมีจำนวนมาก แต่บริเวณนั้นกลับไม่มีห้องน้ำสาธารณะ จึงคิดจัดสร้างห้องน้ำเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่สัญจรไปมา โดย พ.ต.ท.สุรเดช ฉัตรไทย รอง ผกก.จร.สน.สำเหร่ หรือ รองแกละ ขอลงมือเอง เพราะมีความตั้งใจจะสร้าง "ห้องน้ำเพื่อประชาชน ป้อมเจริญนคร จากใจจราจร สน.สำเหร่" ขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่และเจ้าหน้าที่ตำรวจ...ได้ใช้สอยร่วมกัน แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถสร้างได้ เพราะมี "บางหน่วยงาน" คัดค้าน แต่ยังไงก็ต้องขอปรบมือให้กับ พ.ต.ท.สุรเดช ที่ตั้งใจทำ แม้จะไม่สำเร็จก็ตาม ส่วนที่ป้อมจราจรบริเวณแยกตากสิน ก็เจอะเจอปัญหาที่มีแสงแดดส่องเข้าตา ตำรวจจราจร ซึ่งหากปล่อยไว้อาจเกิดอาการต้อกระจกนั้น รองแกละ ก็พยายามหาทางแก้ไข เพราะติดฟิลม์มืดทั้งหมดไม่ได้ จึงต้องพยายามหาทางปรับแก้เฉพาะส่วนที่แสงแดดส่อง หวังว่าจะช่วยบรรเทาปัญหาลงได้ อย่างนี้ได้ใจลูกน้องไปเต็ม ๆ...#@DN เฉลิมพระเกียรติ...พล.ต.ต.มาโนช อนันต์ฤทธิ์กุล ผบก.ภ.จว.ลำพูน พ.ต.อ.พรเทพ น้องการ รอง ผบก.นำข้าราชการตำรวจในสังกัด และครอบครัวร่วมกิจกรรมการบริจาคโลหิตของข้าราชการตำรวจและครอบครัว ครั้งที่ 2 ประจำปี 62 เพื่อเฉลิมพระเกียรติ ฯ ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ร.10 ที่หน้าอาคารสมาคมข้าราชการตำรวจบำนาญและครอบครัว...# 

พล.ต.ต.มาโนช นำข้าราชการตำรวจในสังกัดบริจาคโลหิตถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ร.10

@DN ต้อนรับแขก... พล.ต.ต.ปรีชา วิมลไชยจิต ผบก.ภ.จว.แม่ฮ่องสอน นำตำรวจในสังกัดให้การต้อนรับคณะกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาประจำจังหวัดเชียงใหม่ และนายสุรสิทธิ์ ตรีทอง สมาชิกวุฒิสภา ที่เดินทางมาพบปะเยี่ยมเยือน ผบก.ภ.จว.แม่ฮ่องสอน เพื่อหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาในส่วนที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแม่ฮ่องสอน...# 

พล.ต.ต.ปรีชาให้การต้อนรับคณะกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาประจำจังหวัดเชียงใหม่

@DN ช่วยเหลือเด็ก... พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบช.ภ.5 เป็นประธานเปิดโครงการช่วยเหลือเด็กที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ (CSA: Child Sexual Assault Project) ภายใต้แนวคิด ความรัก ความหวัง หนึ่งร้อยหนึ่ง ชีวิตใหม่ โดยมีหน่วยงานที่ร่วมเป็นพันธมิตรในเครือข่ายด้านช่วยเหลือและปกป้องเด็ก จากภาครัฐ และภาคประชาสังคมกว่า 200 คนเข้าร่วม ที่หอคำทวี โรงแรมฮอไรซั่นวิลเลจ แอนด์รีสอร์ท จ.เชียงใหม่...# 

พล.ต.ท.มนตรีเปิดโครงการช่วยเหลือเด็กที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ (CSA: Child Sexual Assault Project)

@DN สกัดยานรก... พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. เป็นประธานเปิดโครงการสัมนาการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดสำหรับข้าราชการตำรวจระดับหัวหน้าสถานี และคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจ (กต.ตร.) โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกระดับในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 5 ที่โรงแรมโลตัส ปางสวนแก้ว อ.เมือง จว.เชียงใหม่...# 

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ เป็นประธานเปิดโครงการสัมนาการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดฯ

@DN มอบเสื้อให้นร....พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สารีรัตน์ ผกก.สภ.เบตง จ.ยะลา พร้อมด้วย พ.ต.ท.อดุลย์ เง๊าะ รอง ผกก.ป.มอบหมายให้ ร.ต.อ.ฉลอง ทองนะ ร้อยเวรสายตรวจมอบเสื้อสะท้อนแสงให้กับนักเรียนที่ปฏิบัติหน้าที่อาสาจราจร บริเวณหน้าโรงเรียนจำนวน 4 ตัว โดยมีผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลบ้านเบตงเป็นผู้รับมอบ...# 

ร.ต.อ.ฉลอง มอบเสื้อสะท้อนแสงให้นักเรียนที่ปฏิบัติหน้าที่อาสาจราจร โรงเรียนอนุบาลบ้านเบตง
 
@DN สร้างสามัคคี...พ.ต.ท.พีรศักดิ์ ชัยชนะโชติสิน รอง ผกก.สส. รรท.ผกก.สภ.เมืองหนองบัวลำภู พร้อมด้วย พ.ต.ท.ศิริพงษ์ พหลชัยชูพงศ์ รอง ผกก.ป.พ.ต.ท.พุฒิพัฒน์ พนมชัยจิรกุล รอง ผกก.(สอบสวน) ติวเข้มตำรวจในสังกัด แจ้งข้อราชการ นโยบายจากหน่วยเหนือพร้อมติดตามผลการปฏิบัติงานในรอบเดือนที่ผ่านมา หลังเสร็จได้ร่วมกันจัดกิจกรรมพี่ ๆ เพื่อน ๆ พบน้องในสายงานกินข้าวร่วมกัน ตามโครงการ "อาหารกลางวัน" เพื่อเป็นสวัสดิการ และลดค่าใช้จ่าย ลดปัญหาความแตกแยกร่วมกันทำงานเป็นทีม สร้างความสามัคคีในหมู่คณะ...#

พ.ต.ท.พีรศักดิ์ติวเข้มตำรวจในสังกัดฯ หลังจากนั้นได้ร่วมกินข้าวตามโครงการ "อาหารกลางวัน" ของโรงพักหนองบัวลำภู 

 @DN เสริมความรู้...พ.ต.ท.ฑฤกร สอนวงษ์ รอง ผกก.สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น นำตำรวจจราจร สภ.ชุมแพ เข้าร่วมการฝึกอบรมเพิ่มพูนประสิทธิภาพ เพิ่มองค์ความรู้ด้านกฎหมายจราจร และขั้นตอนการปฏิบัติงานในหน้าที่ สามารถนำไปสู่การแก้ไขปัญหา อุปสรรคของการทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยมี พ.ต.ต.สันติ มุริจันทร์ อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด เป็นวิทยากรในการบรรยายให้ความรู้ ที่ห้องประชุม สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น...#


                                                      พ.ต.ท.ฑฤกรนำตำรวจจราจร สภ.ชุมแพ เข้าร่วมการฝึกอบรมเพิ่มพูนประสิทธิภาพ เพิ่มองค์ความรู้ด้านกฎหมายจราจร ฯ

......................................
คอลัมน์ "สน.รอตรวจ"
โดย "ผีโรงพัก"

หมายเหตุ : ใครอยากส่งเรื่องราวดีๆ เรื่องร้องเรียน เรื่องลับๆ หรือข่าวตามพยาน ส่งมาได้ที่ newsdnonline@gmail.com วงเล็บหัวเรื่องว่า "สน.รอตรวจ" จะมีทีมงานคอยติดตามเรื่องราวให้กระจ่าง.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 109