อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

หัวนะโม เข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ พลิกชีวิตร่ำรวยมั่งคั่ง

​​​​​​​หัวนะโม หรือ นอโม เป็นอักขระอักษรปารวะอินเดียโบราณ ก่อนพุทธศตวรรษที่ 18 ใช้เป็นเงินตราแลกเปลี่ยนสินค้าในอาณาจักร ในสมัยพระศรีธรรมโศกราช (ราชวงศ์ปัทมวงศ์) เสาร์ที่ 3 สิงหาคม 2562 เวลา 09.09 น.


ต่อมาได้เปลี่ยนสถานะเป็นเครื่องรางของขลัง ใช้ทำพิธีตามคัมภีร์ไสยเวทหรืออาถรรพเวทเพื่อป้องกันอันตรายคุกคามอาณาจักร จากนั้นมาหัวนะโมจึงกลายเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ นะโม หมายถึงความนอมน้อมหรือหัวใจคาถาพระพุทธศาสนา

หัวนะโม ในภาคใต้ของไทย สมัยอาณาจักรตามพรลิงค์ นิยมทำเป็นเครื่องประดับติดตัว หัวมะโนทำจากเม็ดเงินแท้ (เงิน 95% ทองแดง 5%) ผ่านการหล่อหลอม ตอกตรา ลงน้ำถม ขัดผิว ศิลปะเชิงช่างชั้นสูงที่สร้างสรรค์ผลงานเลื่องชื่อที่สุดอยู่ใน จ.นครศรีธรรมราช จนมีคำกล่าวว่า หัวนะโมแท้ต้องมาจากเมืองนครศรีธรรมราชดังนั้น หัวนะโม จึงเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของนครศรีธรรมราช พัฒนาจากเงินตรา สู่เครื่องรางของขลังและเครื่องประดับในยุคปัจจุบัน มีหลากหลายรูปแบบ เช่น แหวน จี้ สร้อยคอ สร้อยข้อมือ กำไล ตุ้มหู เข็มขัด เป็นต้น

ใครที่มีหัวนะโม ติดตัวมักประสบโชคดีมีชัย แคล้วคลาดปราศจากอันตราย เมตตามหานิยม ค้าขายร่ำรวย พลิกชีวิตจากร้ายกลายเป็นดี จากยาจกเป็นเศรษฐีมั่งมีศรีสุข อิ่มไม่มีอดไม่รู้จักหมดสิ้น เพราะพุทธคุณครอบจักรวาล หลายคนอาจจะเห็นในข้อมือหรือเครื่องประดับบุคคลชั้นสูงหรือเศรษฐีหลายคนของไทย ก็นิยมใช้หัวนะโมด้วยเช่นกันในโอกาสฤกษ์ดีปีมหามงคล สมาคมนักข่าวบันเทิง ได้ร่วมกับคณะผู้ศรัทธาจัดสร้าง หัวนะโม หรือ นอโม รุ่นประสิทธิเม มีความหมายว่า “ขอให้สำเร็จแก่เรา” ทำจากเงินแท้ด้วยกรรมวิธีโบราณ เริ่มจากนำเงินมาหลอมรีดเป็นเส้นให้ได้ขนาดตามน้ำหนักที่ต้องการ แล้วไปเผาขึ้นรูปเป็นเม็ดนะโม ตอกอักขระ “นะโม” และ “ยันต์อุ” เสร็จแล้วจึงลงยา ขัดทำความสะอาดกว่าจะได้แต่ละหัวล้วนยากลำบาก ผลงานทุกชิ้นได้ช่างฝีมือจากวิทยาลัยศิลปหัตถกรรมนครศรีธรรมราชจากนั้นนำเข้าพิธีพุทธาเทวภิเษกด้วยพิธีพราหมณ์โบราณ บวงสรวงอัญเชิญเทวดา พระตรีมูรติ (พระศิวะ พระวิษณุ พระพรหม) มาสถิตอำนวยพรในหัวนะโมแต่ละหัว เพื่อให้มีพุทธคุณครอบจักรวาล โดยมีพระเกจิคณาจารย์พระเถระร่วมนั่งปรกอธิษฐานจิต ได้แก่ พระเทพวินยาภรณ์ (เจ้าคุณสมปอง) วัดพระบรมธาตุวรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราชและรองเจ้าคณะภาค 16-17 เป็นประธานจุดเทียนชัย หลวงพ่อเล็ก วัดถลุงทอง หลวงพ่อพรหม วัดบ้านสวน หลวงพ่อชอบ วัดหน้าพระบรมธาตุ อาจารย์ขวัญ ที่พักสงฆ์ถ้ำขนมโค พระอาจารย์วรวิทย์ วัดห้วยหลาด พระอาจารย์เกิ้ง สำนักสงฆ์บ้านควนไม้บ้อง อาจารย์บ่าว วัดผาสุกาวาส หลวงพ่อเอี่ยม วัดหน้าพระบรมธาตุ เป็นต้นวัตถุประสงค์นำรายได้เป็นทุนการศึกษาบุตร-ธิดาสมาชิกสมาคมนักข่าวบันเทิง ช่วยศิลปินดาราทุกข์ยาก ช่วยสาธารณกุศล คนยากจนเด็กยากไร้ สอบถามเพิ่มเติมที่เฟซบุ๊ก NamoPraittimae โทร.08-3411-7777, 08-4511-7777.


“วายุอัคคี”

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 59