อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

จีนยึดครองเมือง

หากใครเดินทางไปเยือนเมืองสีหนุวิลล์ เมืองท่องเที่ยวตากอากาศ ทางภาคใต้สุดฟากตะวันตกของกัมพูชา  กว่า 90% ของธุรกิจ ในเมืองสีหนุวิลล์ เกสต์เฮาส์ บ่อนกาสิโน สถานบันเทิงและคาราโอเกะ ภัตตาคารร้านอาหารขนาดใหญ่ อาบอบนวดและนวดแผนโบราณ ดำเนินการโดยชาวจีนทั้งสิ้น พฤหัสบดีที่ 1 สิงหาคม 2562 เวลา 07.30 น.

  
     หากใครเดินทางไปเยือนเมืองสีหนุวิลล์ เมืองท่องเที่ยวตากอากาศ และท่าเรือน้ำลึก ริมฝั่งอ่าวไทย ทางภาคใต้สุดฟากตะวันตกของกัมพูชาตอนนี้ ต้องแปลกใจกับความเจริญทางวัตถุ การก่อสร้างตึกรามบ้านช่องโผล่ขึ้นเป็นดอกเห็ด    
        
     และคงต้องแปลกใจหนักขึ้นไปอีก หากทราบความจริงว่า กว่า 90% ของอาคารสถานที่ใหม่ ๆ ในเมือง เป็นของคนจีน ธุรกิจร้านค้าในเมืองจะเห็นป้ายชื่อเป็นภาษาจีน ควบคู่กับภาษาเขมรเต็มไปหมด
        
     สีหนุวิลล์ หรือชื่อเดิม กำปงโสม มีสถานะเป็น “อำเภอกรุงพระสีหนุ” เป็น 1 ใน 4 อำเภอของจังหวัดพระสีหนุ (เปรียะสีหนุ) อยู่ห่างจากเมืองหลวงกรุงพนมเปญ ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ ประมาณ 246 กิโลเมตร ประชากรล่าสุดประมาณ 90,000 คน
        
     นายไหว โสเค็ง นายกเทศมนตรีสีหนุวิลล์ บอกว่า ชาวจีนเริ่มแห่เข้าสู่เมือง ประมาณ 3 ปีก่อน ตอนที่รัฐบาลจีนเริ่มร่างแผนใช้ท่าเรือน้ำลึกเมืองสีหนุวิลล์ เป็นอีก
จิ๊กซอว์รอยต่อสำคัญ สำหรับแผนเส้นทางสาย ไหมใหม่ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” เส้นทางการค้าทางบกและทางทะเล เชื่อมต่อจีนแผ่นดินใหญ่กับทั่วโลก
        
     นายไหวบอกว่า ตอนนี้จำนวนประชา กรชาวจีนในเมืองสีหนุวิลล์ มีมากพอ ๆ กับชาวกัมพูชาท้องถิ่น คือประมาณ 90,000 คน แต่เจ้าหน้าที่ของเมืองอีกหลายคนบอกว่า ตามจริงแล้วตอนนี้จำนวนชาวจีนในเมือง น่าจะสูงกว่าที่นายไหวบอก 2 หรือ 3 เท่า
        
     ตอนนี้สีหนุวิลล์ได้เปลี่ยนจากเมืองชายหาดเงียบสงบ กลายเป็นเมืองที่พลุก พล่านคึกคัก และการจราจรในชุมชนเมืองคับคั่งอย่างเห็นได้ชัด
        
     ในระหว่างการประชุมแผนงาน ว่าด้วยการทำงานอย่างยั่งยืน การเพิ่มมาตรการด้านความมั่นคงและรักษากฎระเบียบของสังคม เมื่อต้นเดือน ก.ค.  พล.ต.ท.ชวน นริน ผู้บังคับการตำรวจจังหวัดพระสีหนุ กล่าวว่า จังหวัดพระสีหนุกำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วในทุก ๆ ด้าน การลงทุนจากต่างชาติหลั่งไหลเข้าสู่จังหวัดเป็นจำนวนมาก
        
    พล.ต.ท.ชวน เผยอีกว่า กว่า 90% ของธุรกิจต่าง ๆ ในเมืองสีหนุวิลล์ และอีก 3 อำเภอของจังหวัดพระสีหนุ เช่น โรงแรมเกสต์เฮาส์ บ่อนกาสิโน สถานบันเทิงและคาราโอเกะ ภัตตาคารร้านอาหารขนาดใหญ่ อาบอบนวดและนวดแผนโบราณ ดำเนินการโดยชาวจีนทั้งสิ้น
        
     ปัจจุบันจังหวัดพระสีหนุมีโรงแรมและเกสต์เฮาส์ทั้งหมด 156 แห่ง ในจำนวนนี้ 150 แห่ง มีชาวจีนเป็นเจ้าของ บ่อนกาสิโน 62 แห่ง เป็นของชาวจีน 48 แห่ง ส่วนภัตตาคารร้านอาหาร 436 ร้านในจังหวัด 95% เป็นของชาวจีน นอกจากนั้นชาวจีนยังเปิดกิจการคาราโอเกะ 41 แห่ง และร้านนวด  46  แห่ง
        
    รายงานของหนังสือพิมพ์พนมเปญ โพสต์ ระบุว่า ทุกวันนี้แม้แต่ชาวกัมพูชาต่างถิ่นที่ไปเยือน ล้วนแต่แปลกใจในความเปลี่ยนแปลงของสีหนุวิลล์ มีป้ายตัวอักษรภาษาจีนทั่วทุกแห่ง หลายคนตั้งข้อสงสัย เมืองนี้จะรักษาอัตลักษณ์ดั้งเดิมเอาไว้ได้ หรือไม่
        
    การไหลบ่าของนักลงทุนและนักท่องเที่ยวชาวจีน ทำให้เศรษฐกิจของสีหนุวิลล์คึกคักเฟื่องฟู ประชาชนท้องถิ่นได้เงินจากการขายหรือให้เช่าที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง นายสอน เสียบ ผู้อำนวยการบริษัทอสังหาริมทรัพย์ “คีย์ เรียลเอสเตท” เผยว่า ราคาที่ดินในย่านใจกลางเมืองสีหนุวิลล์ พุ่งขึ้นประมาณ 100% เมื่อเทียบกับช่วงสิ้นปีที่แล้ว หรือ เพียงระยะเวลาเพียงแค่ 6–7 เดือน
        
    นายวัน โสเค็ง ประธานหอการค้าเมืองสีหนุวิลล์ เผยว่า จากเมืองที่หลับใหล มีโรงแรมแค่สิบกว่าแห่ง โดยโรงแรมขนาด 7 ชั้นริมชายหาดถือว่าเป็นอาคารสูงสุดของเมือง แต่ตอนนี้อาคารขนาด 20-30 ชั้น โผล่ขึ้นทั่วเมือง ราคาที่ดินบริเวณใกล้เคียงสำนักงานหอการค้า เมื่อ 2–3 ปีก่อนราคาอยู่ที่ประมาณ 50 ดอลลาร์สหรัฐ (1,535 บาท) ต่อตารางเมตร แต่เดี๋ยวนี้ตกตารางเมตรละ 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ (92,190 บาท)
        
   ค่าครองชีพในเขตชุมชนเมืองสีหนุวิลล์ตอนนี้สูงขึ้นมาก ทำให้ชาวกัมพูชาท้องถิ่นที่มีรายได้ปานกลางถึงต่ำ ต้องย้ายออกไปใช้ชีวิตอยู่นอกเมือง. 

  .............................
         เลนซ์ซูม
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 88