อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

ข่าวคนไทยในออสเตรเลีย วันที่ 28 กรกฎาคม 2562

เอกอัครราชทูต นันทนา ศิวะเกื้อ ให้การต้อนรับเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันแก่คณะผู้บริหารการกีฬาแห่งประเทศไทย ในโอกาสที่คณะเดินทางเยือนออสเตรเลีย เพื่อเข้าร่วมการฝึกอบรมหลักสูตร PSAA-ISPEP เมื่อวันที่ 2 กรกฏาคม 2562 อาทิตย์ที่ 28 กรกฎาคม 2562 เวลา 12.00 น.

@@@@ เมื่อวันที่ 2 กรกฏาคม 2562 เอกอัครราชทูต นันทนา ศิวะเกื้อ ให้การต้อนรับเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันแก่คณะผู้บริหารการกีฬาแห่งประเทศไทย ในโอกาสที่คณะเดินทางเยือนออสเตรเลีย เพื่อเข้าร่วมการฝึกอบรมหลักสูตร “Provincial Sports Association Administrator Development for International Excellence Training Program (PSAA-ISPEP) in Australia และศึกษาดูงานด้านการบริหารและจัดการด้านกีฬาของรัฐต่าง ๆ ได้แก่ ซิดนีย์ เมลเบิร์น บริสเบน โกลด์โคสท์ และแคนเบอร์รา การเยือนของคณะครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้บริหารการกีฬาจากจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศนำประสบการณ์และความรู้ไปช่วยปรับปรุงการบริหารและการจัดการด้านกีฬาของประเทศไทย เพื่อมุ่งสู่การเป็นศูนย์กลางกีฬาระดับภูมิภาคในอาเซียน

@@@@ เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2562 สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ได้จัดกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยร่วมกับผู้มีจิตสาธารณะในรัฐนิวเซาท์เวลส์ บริจาคของเล่นใหม่แก่โรงพยาบาลเด็ก ณ นครซิดนีย์ เพื่อนำไปมอบให้ผู้ป่วยเด็กที่เป็นมะเร็งอายุระหว่าง 0-18 ปี โดยมีผู้บริหารของโรงพยาบาล เป็นผู้รับมอบ โดย รพ.ได้กล่าวขอบคุณผู้ที่ร่วมบริจาคสิ่งของในครั้งนี้ด้วยความซาบซึ้งใจอย่างยิ่ง โดยของเล่นเหล่านี้ จะเป็นกำลังใจสำคัญนำพาให้เด็กๆ ผ่านพ้นการรักษาที่กินเวลายาวนาน ไปได้ ในโอกาสนี้นายจักรกฤดิ กระจายวงศ์ กงสุลใหญ่ และเจ้าหน้าที่ สกญ. ได้พบปะพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล และเยี่ยมชมโรงพยาบาลด้วย


สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ได้จัดกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมฯ โดยร่วมกับผู้มีจิตสาธารณะในรัฐนิวเซาท์เวลส์ บริจาคของเล่นใหม่แก่โรงพยาบาลเด็ก ณ นครซิดนีย์ เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2562

@@@@ ามีจิกรรม คือ พิธีที่พระสงฆ์ขอขมาอภัยโทษแก่กันและกันและแสดงความเคารพต่อพระเถระผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ ในช่วงต้นพรรษา เป็นธรรมเนียมปฎิบัติของพระสงฆ์ฝ่ายเถรวาท วัดไทยพุทธาราม นครบริสเบน ออสเตรเลีย ได้ปฏิบัติเป็นประจำทุกปี โดยพระศรีพุทธิวิเทศ เจ้าอาวาส ได้นำคณะสงฆ์ทั้งหมด ๕ รูปไปประกอบสามีจิกรรมที่วัดลาวบริสเบน ซึ่งมีพระอาจารย์กองมี เจ้าอาวาส เป็นพระเถระผู้มีพรรษากาลมากที่สุดในรัฐควีนสแลนด์ อายุ ๘๐ ปี พร้อมด้วยรับพรจากท่าน เพื่อเป็นกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป และไปวัดศรีลังกา ซึ่งมีเจ้าอาวาสผู้มีพรรษากาลมากกว่า ๓๐ พรรษาเพื่อทำสามีจิกรรมและเยี่ยมเยียนท่าน ซึ่งเป็นการประสานความสัมพันธ์อันดีต่อกันด้วย


พระศรีพุทธิวิเทศ เจ้าอาวาส ได้นำคณะสงฆ์ทั้งหมด ๕ รูปไปประกอบสามีจิกรรมที่วัดลาวบริสเบน ซึ่งมีพระอาจารย์กองมี เจ้าอาวาส เป็นพระเถระผู้มีพรรษากาลมากที่สุดในรัฐควีนสแลนด์ อายุ ๘๐ ปี และไปวัดศรีลังกา มีเจ้าอาวาสผู้มีพรรษากาลมากกว่า ๓๐ พรรษา

@@@@ เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๑ กรกฎาคม ๒๕๖๒ ที่ผ่านมา วัดไทยพุทธาราม นครบริสเบน ออสเตรเลีย ได้จัดให้มีพิธีทำบุญวันเข้าพรรษา โดยมีกิจกรรมการแห่เทียนพรรษา การถวายผ้าอาบน้ำฝน และการทอดผ้าป่าประจำเดือนขึ้น โดยมีพุทธศาสนิกชนประกอบด้วยประธานสมาคมไทยรัฐควีนสแลนด์ นางเจียรนัย รัตนวราหะ เป็นผู้นำบุญพร้อมด้วยคณะผู้อุปถัมภ์ กรรมการวัด และชาวไทย ชาวออสเตรเลียเป็นจำนวนมาก การทำบุญวันเข้าพรรษาของวัดไทยในนครบริสเบนนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ชาวพุทธได้ทำบุญตามแบบวิถีไทยวิถีพุทธที่ทำกันมา เพื่อเผยแผ่หลักธรรมตามธรรมจักรกัปปวัตตนสูตร คำสอนแรกของพระพุทธเจ้า และเพื่อความสามัคคีบุญของชาวพุทธทุกท่าน ขออนุโมทนาบุญทุกท่าน


วัดไทยพุทธาราม นครบริสเบน ออสเตรเลีย ได้จัดให้มีพิธีทำบุญวันเข้าพรรษา โดยมีกิจกรรมการแห่เทียนพรรษา การถวายผ้าอาบน้ำฝน และการทอดผ้าป่าประจำเดือนขึ้น เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๑ กรกฎาคม ๒๕๖๒ ที่ผ่านมา

@@@@ ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับ วราวรรณ แวน ฮูฟ หัวเรี่ยวหัวแรงงานของชุมชนไทย ไม่ว่าจะเป็นการรับใช้พระพุทธศาสนาหรืองานเพื่อชุมชนไทย และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการสมาคนไทยแห่งรัฐเซาท์ออสเตรเลีย ที่สูญเสียสามีสุดที่รัก Craig Van Hooff ไปเมื่อเช้าวันอังคารที่ 9 กรกฎาคม 2019 อย่างสงบ ได้มีการสวดอภิธรรม ณ วัดรัตนประทีป วิหาร (วัดล่าง) 45 Smith St., Thebarton, Adelaide SA 5031 ติดต่อกันเป็นเวลา 3 คืน ตั้งแต่วันพุธที่ 10 ถึงวันศุกร์ที่ 12 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา เพราะลุงเกรก เป็นชาวออสเตรเลียนที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนาและคอยอุปถัมภ์วัดมาโดยตลอด และมีกำหนดการพิธีเคารพศพและเผา
ในวันจันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 ณ Fulham Funerals 50 Midway Road, Elizabeth East SA 5112 Craig Van hooff เกิดวันที่ 28 เมษายน 1962 อายุ 57 มีพี่น้อง 4 คน เกรกเป็นน้องคนสุดท้อง เป็นคนมีอัธยาสัยดี ชอบพูด ชอบคุยและชอบช่วยเหลือเพื่อนฝูง เกรกเปิดอู่เป็นช่างซ่อมรถมา 20 ปี และยังทำงานให้กับพาวเวอร์โฟน สำหรับขนเครื่องปั่นไฟไปตามที่ต่างๆด้วย เกรกแต่งงานกับวราวรรณ มาตั้งแต่ปี 2007 เป็นเวลา 13 ปี เกรกสนับสนุนงานทุกอย่างที่ภรรยาทำ ไม่ว่าจะเป็นงานวัดและงานสมาคม งานวัดก็ช่วยอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่นขนของอะไรที่ใหญ่ๆ หนักๆ เพราะเกรกมีรถสิบล้อ งานช่วยเหลือสมาคม ก็คอยช่วยขนเครื่องปั่นไฟ ขนของหนักๆ และช่วยทุกอย่าง หากถูกขอให้ช่วย ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับวราวรรณ และครอบครัวอีกครั้ง


งานสวดอภิธรรม Craig Van Hooff สามีของ วราวรรณ แวน ฮูฟ ณ วัดรัตนประทีป วิหาร (วัดล่าง) 45 Smith St., Thebarton, Adelaide และงานพิธีเคารพศพและเผา ณ Fulham Funerals เลขที่ 50 Midway Road, Elizabeth East นครแอดิเลด

@@@@ เพิ่งกลับมาถึงออสเตรเลีย รีบเข้าร้านทันทีเพราะหนีลูกค้าไปนาน ลูกค้าบ่นอุบ สั่ง take away จากร้าน TJ Thai Restuarant ที่ Wayalla street เมือง Toowoomba แล้วไม่ได้ยินเสียงหวานๆของพี่นา รัตนา วัตสัน มารับออร์เดอร์ เพราะกระเตงเอาลุงจอห์น วัตสัน ไปเที่ยวยุโรป 3 สัปดาห์ ต้องบินไปสนามบิน Heathrow Airport ในอังกฤษเพื่อต่อเรือสำราญ Celebrity Silhouette Cruise ท่อง 7 ประเทศ เริ่มต้นจาก อังกฤษ เบลเยี่ยม เดนมาร์ก สวีเดน เอสโทเนีย รัสเซีย และเยอรมันนี แล้วกลับไทยอีกหนึ่งอาทิตย์ ไปเยี่ยมครอบครัวและเพื่อนฝูงเก่าแก่ นัยว่าชาร์จแบตเตอรี่เพื่อได้กลับมาทำงานที่ร้านอาหารอย่างมีประสิทธิภาพและกลับมาทำงานเพื่อส่วนรวมโดยเตรียมหอบข้าวของมาให้น้องๆในสมาคมไทยใน Toowoomba เพื่อใช้ในงานใหญ่ งานเทศกาลดอกไม้เมือง Toowoomba พี่นาบอกลูกค้าทุกคนว่าขาดแต่เสียงหวานๆ แต่อาหารยังครบทุกรสชาติ ไม่มีขาดเกินจากฝีมือน้องสาว เชฟติ๋ม ชนานันท์ มิลลิแคน ที่คุมเข้ม ตอนนี้กลับมาประจำการหน้าที่เดิมแล้ว เรียนลูกค้าทุกคนเพื่อทราบ


รัตนา วัตสัน เจ้าของร้านอาหารขายดี TJ Thai Restuarant ที่ Wayalla street เมือง Toowoomba ควงคู่สามี จอห์น วัตสัน ไปท่องยุโรปและเมืองไทยเป็นเวลาหนึ่งเดือนเต็ม กลับมาทำงานคึกคักกว่าเดิม

@@@@ หลังจากที่สมาคมน้องใหม่ สมาคมไทยในเมืองทุวูมบ้า ได้รับอนุมัติให้จดทะเบียนจัดตั้งสมาคมอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้ว กรรมการและสมาชิกสมาคมฯไฟแรง ก็ไม่รีรอเริ่มกิจกรรมหาเงินเข้าสมาคมเพื่อเป็นทุนสำรองทันที เริ่มงานแรกคือการสมัครเข้าร่วมตั้งบู๊ธขายอาหารไทยในงาน Toowoomba Languages and Cultures Festival 2019 ในวันที่ 11 สิงหาคม 2562 ที่ Queen Park ในเมือง Toowoomba ซึ่งจัดโดย Council เพื่อหารายได้เข้าสมาคม ด้วยความร่วมแรงร่วมใจจากสมาชิกและคณะกรรมการสมาคม โดยวัสดุในการประกอบอาหารสำหรับขาย ก็ได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกบางส่วน สมาคมน้องใหม่อย่างสมาคมไทยในเมืองทุวูมบ้าได้รับการต้อนรับและสนับสนุนจากพี่น้องชาวไทยในเมืองทุวูมบ้าอย่างอบอุ่น โดยการจัดเตรียมอาหารสำหรับขายในครั้งนี้ ทางคณะกรรมการและจิตอาสา ได้รวมตัวกันที่ร้าน TJ Thai ของประธานของสมาคม รัตนา วัตสัน เอื้อเฟื้อให้เป็นสถานที่ในการจัดเตรียมอาหาร และใช้โอกาสนี้ ปรึกษาหารือกันในการเพื่อเตรียมโครงการหลาย ๆ โครงการเพื่อหารายได้เข้าสมาคม เช่น การจัดคอนเสิร์ตหมอลำการกุศลที่จะจัดขึ้นในวันที่ 21 กันยายน 2562 ซึ่งเป็นงานดอกไม้ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีของเมือง Toowoomba และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 70 ซึ่งคอนเสิร์ตในครั้งนี้ทางสมาคมได้รับความร่วมมือจาก ค่ายไหซองโกลด์ นำศิลปิน เมรัย ไหทองคำ และ เฉลิมพร เพชรอุดร เดินทางจากประเทศไทยมาช่วยทางสมาคมในคอนเสิร์ตครั้งนี้และอีกหลาย ๆ โครงการที่จะดำเนินการในอนาคต เช่น การไลฟ์สดขายของออนไลด์ในเพจข่าวคนไทยใน Toowoomba เพื่อหารายได้เข้าสมาคม การขายสลากการกุศล การเดินวิ่งการกุศล โครงการ Tea Party เป็นต้น ซึ่งทางสมาคมมีแผนการที่จะดำเนินการในอนาคต เพื่อหารายได้เข้าสมาคม สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินกิจกรรมของสมาคม ให้บรรลุตามวัตถุประสงค์ในการจัดตั้งสมาคมและมีประโยชน์กับชุมชนไทยในเมือง Toowoombaให้มากที่สุด


กรรมการและสมาชิกสมาคมไทยในเมือง Toowoomba ได้เริ่มจัดกิจกรรมหารายได้เข้าสมาคมเพื่อเป็นทุนสำรองงานแรกคือ เข้าร่วมตั้งบู๊ธขายอาหารไทยในงาน Toowoomba Languages and Cultures Festival 2019 ในวันที่ 11 สิงหาคม 2562 ที่ Queen Park


ไตรภพ ซิดนีย์
tripope@hotmail.com
นครฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 48