อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

ฟื้นฟูการแข็งตัวหลังผ่าตัด ต่อมลูกหมาก

เรื่องความแข็งแรงทางเพศเป็นของคู่ของผู้ชายทุกวัย ยิ่งอายุน้อยก็ยิ่งสำคัญ แต่วัย 80 ปีก็ยังมีความเห็นว่าสุขเพศเป็นของสำคัญคู่กับชีวิตที่ต้องมีให้ครบ เสาร์ที่ 27 กรกฎาคม 2562 เวลา 00.15 น.


มะเร็งต่อมลูกหมากเป็นเรื่องที่พบบ่อย หากพบในขั้นต้นก็นับว่าเป็นโชคดีที่ยังมีโอกาสรักษาแบบหายขาดได้โดยการผ่าตัดชนิดถอนรากถอนโคนชื่อวิธีผ่าตัดว่า Radical Prostatectomy คือตัดเอาก้อนต่อมลูกหมากออกแบบทะนุถนอมเส้นประสาทที่มาเลี้ยงต่อมลูกหมากไว้ให้ได้มากที่สุด อาจจะด้วยกล้องช่วยหรือใช้หุ่นยนต์เรียก Robot ช่วยบ้างก็ผ่าตัดผ่านหน้าท้องจากแพทย์ผู้ชำนาญการทางเดินปัสสาวะ

หลังผ่าตัดก็ถึงบทบาทต้องการฟื้นฟูพลังทางเพศให้ได้ เรื่องความแข็งแรงทางเพศเป็นของคู่ของผู้ชายทุกวัย ยิ่งอายุน้อยก็ยิ่งสำคัญ แต่วัย 80 ปีก็ยังมีความเห็นว่าสุขเพศเป็นของสำคัญคู่กับชีวิตที่ต้องมีให้ครบ การฟื้นความแข็งแรงทางเพศจึงต้องเริ่มหลังผ่าตัดทันที

หลักใหญ่คืออวัยวะเพศ ต้องการออกซิเจนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อโดยด่วน หลังผ่าตัด ไม่ควรเกิน 60 วัน ก็ให้เริ่มเติมออกซิเจนแก่กล้ามเนื้ออวัยวะเพศโดยด่วน โดยยาฉีดสม่ำเสมอ บ้างก็ใช้ยากินสม่ำเสมอ บ้างก็ใช้วิธีขยายกล้ามเนื้อสม่ำเสมอ ผลที่ได้ก็สามารถฟื้นกล้ามเนื้อให้แข็งแรงจนร่วมเพศได้ หลายท่านพอใจหลังจากอดทนฝึกฝนซ้อมมือบ่อย ๆ ทั้งยาฉีด ยากิน และฝึกวิธีขยายกล้ามเนื้อเพศ ผลตามมาก็จะมีความชื่นใจหลังจากอดทนคือไม่ยอมแพ้ต่อการอ่อนตัว

ผลดีที่สุดอีกประเภทตามมาคือ สามารถมีความแข็งแรงดีกว่าอายุอย่างนึกไม่ถึงช่วยได้อย่างมากต่อฝ่ายหญิงชีวิตคู่จึงมีความสุขได้ต่อเนื่องทั้งนี้ต้องให้ฝ่ายหญิงเข้าใจและร่วมมือช่วยกันฝึกฝนวิธีฟื้นฟูเพื่อความสุขของทั้งคู่นั่นเอง วารสารแพทย์ เจเอสเอ็ม( Journal of Sexual Medicine) ลงสม่ำเสมอปีละ 3-4 ฉบับ ย้ำถึงการฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศหลังการผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมาก ยืนยันการเริ่มฟื้นฟูให้ทำรีบเร่งหลังผ่าตัดตามวิธีที่กล่าว ชายที่รักครอบครัว รักตัวเองจึงควรเป็นหัวเรือใหญ่ มุ่นมั่นฝึกซ้อมให้ชำนาญ อดทนกินยา ชายที่ใจเย็นเช้าชามเย็นชามไม่สนใจ ไม่ตั้งใจดูแลอวัยวะเพศ ก็จะต้องคิดใหม่หลายตลบเรื่องเพศเป็นหุ้นส่วนของชีวิตคู่

ปัจจุบันฝ่ายหญิงจะมีไฟตามชายเสมอ ถ้าฝ่ายชายหงอยเหงาหญิงก็ต้องตัดใจยอมสละความสุขตาม เป็นการลงโทษฝ่ายหญิงอย่างไม่ตั้งใจ ฝ่ายชายจึงควรกระวีกระวาดสนใจรับผิดชอบดูแลสุขภาพตัวเองหลังผ่าตัด ดูแลหุ้นส่วนชีวิตจะได้ผลดีแก่ฝ่ายหญิงและแก่ตัวเอง แล้วปัญหาเรื่องวุ่นอื่น ๆ ก็จะเบาบางลง สมัยโบราณ 30 ปีก่อน วัยเกิน 50 ปี ก็เลิกเรื่องเพศแล้ว แต่สมัยไอแพด ไอโฟน กำลังเบ่งบาน เรื่องเพศจึงเป็นสิ่งสำคัญของชีวิตคู่จนถึง 80-95 ปี ตามสถิติคนไข้ที่มารักษาฟื้นฟู.
................
ดร.อุ๋มอึ๋ม


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33