อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

อพท.ทดสอบทางเชื่อมโยงท่องเที่ยวเพชรบุรี-ประจวบฯ

องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) นำภาคีเครือข่ายท่องเที่ยวพร้อมสื่อมวลชน จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ลงพื้นที่เรียนรู้วิถีชุมชน-วิถีตาล จ.เพชรบุรี และ วิถีสับปะรด จ.ประจวบฯ ศุกร์ที่ 26 กรกฎาคม 2562 เวลา 00.01 น.


เมื่อเร็วๆนี้ นายสุจินต์ มีประดิษฐ์ ผอ.ฝ่ายปฏิบัติการ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน อพท. ( องค์การมหาชน )  สำนักงานพื้นที่พิเศษ 8  นำภาคีเครือข่ายด้านการท่องเที่ยวโดยชุมชน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ เพชรบุรี ประกอบด้วย บริษัทประชารัฐรักสามัคคีฯ วัฒนธรรมจังหวัด พัฒนาชุมชนจังหวัด ผู้ประกอบการ นักท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ อพท. และ สื่อมวลชน ร่วมกิจกรรมทดสอบเส้นทางการท่องเที่ยว( Fam trip ) เพื่อเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวทั้ง 2 จังหวัด ซึ่งเป็นกิจกรรมตามโครงการการพัฒนาเส้นทางการท่องเที่ยวเชื่อมโยงเขตพัฒนาการท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันตก ( เพชรบุรีและประจวบคีรีขันธ์) เพื่อเสาะหาแหล่งท่องเที่ยวและกิจกรรมการท่องเที่ยวที่มีความโดดเด่น น่าสนใจ มากำหนดเป็นเส้นทางท่องเที่ยวของทั้ง 2 จังหวัด นอกจากนี้ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้นักท่องเที่ยว ต้องการมาเยือนและเกิดการกระจายรายได้สู่แหล่งท่องเที่ยวโดยชุมชนอีกด้วย

ด้าน นายสุจินต์ กล่าวว่า อพท. สำนักงานพื้นที่พิเศษ 8 มีพื้นที่รับผิดชอบ 4 จังหวัด คือ เพชรบุรี ,ประจวบฯ ,ชุมพร และระนอง ซึ่งได้กำหนดจัดกิจกรรมการทดสอบเส้นทางการท่องเที่ยวเชื่อมโยงเขตพัฒนาการท่องเที่ยวฝั่งตะวันตก โดยเบื้องต้นได้วางแผนสำรวจเส้นทางการท่องเที่ยว เพชรบุรี-ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อรับฟังความเห็นและข้อเสนอแนะต่อเส้นทางการท่องเที่ยว ให้สามารถตอบสนองความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวมากที่สุด ทั้งนี้เมื่อสำรวจเสร็จ จะนำข้อมูลที่ได้รับ กลับไปเข้ากระบวนการทำงาน เพื่อปรับปรุงเส้นทางท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนต่อไป

สำหรับโปรแกรมท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ทั้งด้านมรดกทางวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ชายหาด เขา ถ้ำ ศูนย์เรียนรู้ ในจังหวัดเพชรบุรี และประจวบฯ นั้นซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเริ่มจาก ถ้ำเขาหลวง อ.เมือง จ.เพชรบุรี ที่มีพระพุทธรูปฉลองพระองค์อันสำคัญยิ่ง ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้สร้างถวาย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว กราบสักการะหลวงพ่อถ้ำหลวง และรอยพระพุทธบาทจำลอง ชมหินงอกหินย้อย ซึ่งมุมไฮไลต์ จะมีแสงอาทิตย์ส่งลงมาจากปล่องเพดานอย่างสวยงามอีกด้วย  อีกจุด ถ้ำรงค์ อ.บ้านลาด ไหว้พระหินแกะสลัก หลวงพ่อดำศักดิ์สิทธิ์ พระพุทธรูปปางห้ามญาติ ที่มีอายุประมาณ 1,000 ปี กรมศิลปากรระบุว่าสร้างขึ้นในสมัยทวารวดีตอนปลาย ท่อนล่างหลวงพ่อเป็นหินที่แกะจากภายในถ้ำนั้น ส่วนท่อนบนเป็นหินทรายแดง ความสูงจากยอดถึงฐาน 210 เซนติเมตร ส่วนอีกสถานที่ ที่วัดข่อย อ.เมือง จ.เพชรบุรี ที่มีความสวยงามจากสถาปัตยกรรม จากการใช้ศิลปะปูนปั้นมาตกแต่ง สร้างความโดดเด่นงดงามอย่างยิ่ง
ในส่วน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งมีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวชายทะเล วิถีชาวเล วัฒนธรรมถนนสายวัฒนธรรมชุมชนตลาดเก่าแก่ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำทะเลโดย เริ่มจากอุทยานประวัติศาสตร์กองบิน 5  อนุสาวรีย์วีรชน 8 ธ.ค.2484  สมัยสงครามเอเชียบูรพา เขาล้อมหมวกซึ่งมีจุดเด่น ตรงที่มีค่างแว่นถิ่นใต้ลงมารอรับอาหารจากนักท่องเที่ยว ชายหาดอ่าวมะนาว จากนั้นไปชมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหว้ากอ ที่อุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ ต.คลองวาฬ สถานที่ ที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงทำนายว่าจะเกิดสุริยุปราคาเต็มดวงที่บ้านหว้ากอแห่งนี้ในอดีต  ต่อด้วยเดินทางไปล่องเรือชมคลองเขาแดง ที่ท่าน้ำในวัดเขาแดง ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด และเดินทางไปชม ชิม ช็อป ที่ถนนคนเดินตลาดเก่า 200 ปี ชุมชนหน้าสถานีรถไฟปราณบุรี อ.ปราณบุรี ซึ่งเปิดเฉพาะวันเสาร์เท่านั้น จากนั้นลัดเลาะชมวิว จนถึงชุมชนเขาเต่า อ.หัวหิน แวะชมวัดเขาเต่า หมู่บ้านประมง  จุดชมวิว พลับพลากลางน้ำในอ่างเก็บน้ำเขาเต่า พร้อมเข้าชม และเลือกซื้อผ้าขาวม้า ที่ทำจากผ้าฝ้ายทอมือ ที่ศูนย์หัตถกรรมเขาเต่า ซึ่งมีชื่อเสียงระดับโลก โดยมีดีไซเนอร์ระดับโลกใช้ผ้าขาวม้าที่นี่ ไปตัดเป็นเสื้อผ้าใส่เดินแบบ บนเวทีแคทวอร์ค กรุงโตเกียว มาแล้วอีกด้วย

ทั้งนี้กิจกรรมที่สอดแทรกในช่วงของการเดินทาง ได้จัดกิจกรรมในรูปแบบท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ( Creative Tourism) เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เสริมสร้างเรียนรู้ สัมผัสวิถีชุมชน ไม่ว่าจะเป็นวิถีตาล จ.เพชรบุรี ที่นักท่องเที่ยวจะได้ลงไปสัมผัสชุมชนถ้ำรงค์ อ.บ้านลาด ได้เรียนรู้ประโยชน์ของต้นตาลตั้งแต่รากไปถึงยอด เรื่องราวความเป็นมาของต้นตาลโตนด กรรมวิธีการทำน้ำตาลสด การยีตาล สาธิตการทำขนมตาลพร้อมรับทราบวิธีการทำขนมตาล ตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนสุกพร้อมรับประทาน อีกทั้งยังได้ชิมอาหารพื้นบ้านแกงหัวตาล และสัมผัสชุมชนบ้านสานใบตาล ผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากลูกตาลและส่วนประกอบอื่นๆ ที่ได้มาจากต้นตาล

นอกจากนี้ ยังสามารถนำนักท่องเที่ยวไปฝึก ชมงานปูนปั้นเมืองเพชร กลุ่มศิลปะปูนปั้น จ.เพชรบุรี ที่บ้าน อ.ทองร่วง เอมโอษฐ์ ต.ช่องสะแก อ.เมืองฯ เรียนรู้งานปูนปั้นเมืองเพชร ฟังที่มาที่ไปและประวัติของงานปูนปั้นเมืองเพชร เยี่ยมชมห้องเก็บงานปูนปั้นเมืองเพชร เรียนรู้งานปูนปั้นเมืองเพชร สาธิตการผสมดิน ผสมปูน  โครงสร้างต่างๆ ได้เรียนรู้พร้อมลงมือทำศิลปะปูนปั้นด้วยตัวเอง และนำผลงานที่ทำกลับบ้านได้อีกด้วย ซึ่งในส่วน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยได้จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ รูปแบบวิถีสับปะรด ที่ชุมชนท่องเที่ยวตำบลอ่าวน้อย โดยนำเสนอบ้านไร่ดินไทยโฮมสเตย์ ที่มี นางสาวอังคณา พิพัฒน์สุขสกุล ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนตำบลอ่าวน้อย นำชมวิถีสับปะรด ตั้งแต่การปลูกสับปะรด การตัดสับปะรด การชิมสับปะรดถึงในสวน สาธิตการทำสับปะรดกวน และได้ชิมอาหารที่เป็นเมนูจากสับปะรด ไม่ว่าจะเป็นแกงสับปะรด และข้าวอบสับปะรด นอกจากนี้ชุมชนบ้านไร่ดินไทยยังเป็นชุมชนต้นแบบในแผนการพัฒนาภาคตะวันตก ของ อพท. อีกด้วย

-------------------------------------------

บุญมา ลิบลับ ผู้สื่อข่าวเว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์ จ.ประจวบคีรีขันธ์

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%