อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

รู้จักกับโรคไข้ปวดข้อยุงลาย โรคที่มียุงลายเป็นพาหะ

เป็นที่ทราบกันดีว่ายุงลายเป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออก โรคที่อันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ทำให้มีการรณรงค์อย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันยุงลาย นอกจากไข้เลือดออกแล้วยุงลายยังสามารถนำโรคอื่นได้อีก เรามาทำความรู้จักกับ “โรคไข้ปวดข้อยุงลาย” ที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรคกัน เสาร์ที่ 27 กรกฎาคม 2562 เวลา 10.00 น.


   เป็นที่ทราบกันดีว่ายุงลายเป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออก โรคที่อันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ทำให้มีการรณรงค์อย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันยุงลาย นอกจากไข้เลือดออกแล้วยุงลายยังสามารถนำโรคอื่นได้อีก เรามาทำความรู้จักกับ “โรคไข้ปวดข้อยุงลาย” ที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรคกัน

    โรคไข้ปวดข้อยุงลาย คืออะไร?
        
     โรคไข้ปวดข้อยุงลาย เรียกอีกอย่างว่า “โรคชิคุนกุนยา” เป็นโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ เกิดจากเชื้อไวรัส เคยระบาดในหลายพื้นที่ ทั้งยังเคยระบาดในประเทศ ไทยเมื่อ 10 ปีก่อนทางภาคใต้ พบโรคครั้งแรกที่แอฟริกา โดยชื่อชิคุน กุนยานั้นเป็นภาษาแอฟริกาที่หมายถึงเดินจนตัวงอ เพราะโรคนี้มีอาการเด่นคือปวดข้อมากจนทำให้เดินตัวงอ อาการของโรคไข้ปวดข้อยุงลาย

     ผู้ที่ติดเชื้ออาจมีไข้สูง อาการเด่นของโรคคืออาการปวดข้อมาก บางรายอาจปวดมากจนข้อบวม อาจมีอาการตาแดงและผื่นแดงตามตัวร่วมด้วย แต่ไม่ทำให้มีอาการช็อกเหมือนไข้เลือดออก ระยะเวลาของอาการปวดข้อแตกต่างกันออกไปในผู้ป่วยแต่ละราย บางรายเมื่อหายไข้ก็หายปวด แต่บางรายอาจปวดต่อไป สามารถปวดข้อได้นานที่สุดถึง 1 ปี ข้อที่มักปวดคือ ข้อนิ้วมือ ข้อมือ

    ระยะฟักตัวของไวรัสชิคุนกุนยา
        
     หลังจากถูกยุงลายที่มีเชื้อกัด ใช้เวลาฟักตัว 3-7 วัน ผู้ป่วยจะเริ่มมีไข้ขึ้นสูงมาก อ่อนเพลีย แล้วอีก 2-5 วันหลังไข้ขึ้น ก็จะเริ่มมีอาการปวดข้อ และผื่นมักเกิดหลังมีไข้แล้ว 3 วัน

     อาการแทรกซ้อนโรคไข้ปวดข้อยุงลาย
       
      มีโอกาสทำให้เกิดอาการสมองอักเสบหรือกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบได้ แต่โอกาสเกิดน้อยมาก

      การป้องกัน
        
      • ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรค
        
     • ป้องกันโดยการควบคุมแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย

      การรักษา
        
     การรักษาโรคไข้ปวดข้อยุงลาย เป็นการรักษาตามอาการ หากปวดข้อ รักษาโดยการกินยาแก้ปวด หากมีไข้ผู้ป่วยจะได้รับยาลดไข้.

            ........................................................
                 ผศ.ดร.นพ.นพพร อภิวัฒนากุล

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31