อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

ตามรอยก๋วยเตี๋ยวเรือขึ้นห้าง เจ้าแรกของไทย'เพนนินซูล่า'

"ก๋วยเตี๋ยวเรือ" น่าจะเป็นอีกเมนูที่หลายคนยกให้เป็นเมนูโปรด แต่ความพิเศษวันนี้ พรุ่งนี้กินไรดี By Charin จะพาตามรอยก๋วยเตี๋ยวที่เป็นตำนาน จนโด่งดัง ไม่มีใครไม่รู้จัก “ก๋วยเตี๋ยวเรือ เพนนิน” ศุกร์ที่ 26 กรกฎาคม 2562 เวลา 14.00 น.


วันเวลาผ่านไปไว๊ไว ปุ๊บปั๊บ สิ้นเดือนอีกแล้ว !!! สิ้นเดือนแบบนี้ ก็คงต้องหาอะไรพิเศษๆ มาเสิร์ฟ แฟนกันหน่อย คอลัมน์ “พรุ่งนี้กินไรดี By Charin” สัปดาห์นี้ บอกเลยว่า มากับความเป็นตำนานย่านราชดำริ แหมมาถึงแถวนี้แล้ว แวะสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์สักนิด กับท้าวมหาพรหมเอราวัณ ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง นักท่องเที่ยวทั้งไทย และต่างชาติ เดินทางมากราบไหว้ขอพรกันแน่นศาลเลยทีเดียว

เดินเลยมาอีกนิดก็เจอกันตึก รูปทรงคลาสสิคที่ตระหง่านคู่ถนนราชประสงค์ มาแสนนาน ที่บอกชื่อไปไม่มีใครไม่รู้จัก อย่างศูนย์การค้าเดอะ เพนนินซูล่า พลาซ่า และร้านอาหารที่ Charin พาไปแนะนำให้รู้จัก ก็ตั้งอยู่ในอาคารนี้แหละค่ะถ้าเอ่ยชื่อ MAI MAI อาจจะไม่คุ้นชิน แต่ถ้าเอ่ยชื่อ Le Jardin หลายคนต้องร้องอ๋อ !!! เพราะร้านนี้ อยู่คู่เพนนินซูล่า มาตั้งแต่เปิดตึกเลยทีเดียว โดยท่านผู้หญิงชนัตย์ ปิยะอุย เจ้าของร้าน ในเจเนอเรชั่นแรก เป็นผู้บุกเบิก นำก๋วยเตี๋ยวเรือจานโปรดของคนไทย ขึ้นห้าง จนโด่งดัง และครั้งนี้การกลับมาอีกครั้งของเจเนอเรชั่นใหม่ จึงมาด้วยชื่อใหม่ แต่ยังอยู่ในทำเลเดิม นั่นคือร้าน MAI MAIแน่นอนเลยคะ เมนูแรกที่เราต้องลองลิ้มรสกันเลย นั่นก็คือ “ก๋วยเตี๋ยวเรือเพนนิน” โดยคุณมิ้นท์ ชลิตา สาลีรัฐวิภาค เจ้าของร้านคนสวย ซึ่งรับไม้ต่อจากคุณแม่ ได้มาแนะนำเมนูนี้ด้วยตัวเอง และแนะนำว่า ถ้าอยากให้ทีเด็ด ก๋วยเตี๋ยวเรือที่นี่ต้องกินเส้นหมี่ เพราะจะเข้ากับน้ำซุปได้ดี น้ำซุปที่นี่เคี่ยวจนข้นจากสมุไพร และเครื่องเทศ อย่างโป๊ยกั๊ก อบเชย เม็ดผักชี เมล็ดยี่หร่า และน้ำกะทิสูตรพิเศษ เพิ่มความเข้มข้น แต่ !!! ทีเด็ดของก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ คือ สามารถเลือกได้ว่า จะทานเป็นหมูคุโรบุตะ หรือจะเด็ดไปกว่านั้นคือ เนื้อวัวริบอาย จากออสเตรเลีย ที่ Charin บอกได้เลยว่า นุ่มละลาย ละมุน บอกไม่ถูก หอมเข้มครบรส โดยไม่ต้องปรุงเพิ่ม ครบเครื่องเสน่ห์ก๋วยเตี๋ยวเรือจริงๆ คะMai Mai ไม่ได้มีแค่ก๋วยเตี๋ยวเรือนะจ๊ะ ยังมีอาหารไทยหลากหลายเมนู หรืจะเป็นตะวันตก ก็มีให้เลือกทาน จานต่อไปเลยยังขอเป็นอาหารแบบไทยๆ อย่าง “ข้าวผัดสมุนไพรยำปลาทู” กินเข้าไปคำแรก อื้อหืออ !!! หอมกลิ่นสมุนไพร ถูกใจคออาหารไทยทีเดียวเชียว อัดแน่นไปด้วย ตะไคร้ ผักชี หอมแดง พริกขี้หนูสวน ผัดกับข้าวให้พอหอม ทานกับปลาทูเนื้อแน่นๆ รสชาติครบทั้งเปรี้ยว เผ็ดนิดๆ ลงตัวทีเดียวคะมากันทีจานของอาหารอิสาน ที่น้อยคนจะปฏิเสธ อย่าง “ชุดข้าวเหนียวส้มตำ จิ้มแจ่ว ไก่ย่าง” เมนูนี้พีคสุด ตรงไก่ย่าง โอ้โห!!! มันช่างนุ่มอะไรขนาดนั้น คุณมิ้นท์บอกว่า ที่ร้านหมักไก่กับสมุนไพร เครื่องเทศไว้ทั้งคืนก่อนจะนำมาอบและย่าง ส่วนส้มตำนี้ลูกค้าก็เลือกได้ว่า อยากทานแบบไหน บอกได้เลยว่า จัดจ้าน จริงๆกินคาวแล้ว ละไม่กินหวานก็อิ่มไม่สุด.. เลยจัดของหวาน ที่ห้ามพลาดเด็ดขาดของร้าน MAI MAI นั่นคือ “กล้วยไข่เชื่อม” จ้า กล้วยเนื่อแน่นดีแท้ เชื่อมได้หวานกำลังดี ไม่หวานแสบคอ ไม่เป็นไตน้ำตาล ตัดกับความเค็มนิดๆ ของกะทิ รู้ตัวอีกที หมดถ้วยละ หรือจะลอง เครมบูเล่มะพร้าวอ่อน นี่ก็รักเลยอีกเมนู ของหวานที่ดัดแปลงจาก มัสตาร์ด โคโคนัท ที่หวานน้อยกำลังดี นุ่มละมุนลิ้นหอมน้ำตาลที่โดนเผาด้วยไฟจนเป็นคาราเมลแข็ง ละลายในปาก ได้รสมะพร้าวอ่อนทุกคำสำหรับร้าน MAI MAI อยู่ในศูนย์การค้าเพนนินซูล่า พลาซ่า ถนนราชดำริ เปิดตั้งแต่ 10.00 น. ถึง 20.00น. สามารถติดตามรายละเอียด หรือสำรองโต๊ะได้ ทาง เฟสบุคแฟนเพจ maimaieatery

สัปดาห์นี้ Charin พามาแค่ร้านเดียว แต่มาครบรส ทั้งคาว ทั้งหวาน เรียกได้ว่า ตามรอยตำนานก๋วยเตี๋ยวเรือขึ้นห้างที่โด่งดัง ที่บอกเลยว่า พลาดแล้วจะเสียใจ ส่วนครั้งต่อไป Charin จะพาไปแซ่บ ซี๊ดที่ย่านไหนอย่าลืมรอติดตามกันนะคะ ติดตามกันได้ในคอลัมน์ “พรุ่งนี้กินไรดี” ค่ะ.
................................
คอลัมน์ : พรุ่งนี้กินไรดี
โดย “Charin” 
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก : @maimaieatery


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 61