อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

CHILD'S PLAY 2019 ชัคกี้หุ่นคลั่งฝังแค้น

สัปดาห์นี้ "ดูหนังกับหมี" สรุปเรื่องย่อของ "แค้นฝังหุ่น" ทั้ง 7 ภาค พร้อมรีวิว CHILD'S PLAY 2019 รีบูตความสยองครั้งใหม่ ใครจะเอาชีวิตจากหายนะครั้งนี้ได้ ศุกร์ที่ 26 กรกฎาคม 2562 เวลา 10.00 น.

เพราะโลกของเราเต็มไปด้วยเทคโนโลยี "เอไอ" (artificial intelligence) หรือ "ปัญญาประดิษฐ์" ที่สามารถคิดวิเคราะห์และตอบสนองความต้องการของมนุษย์ได้อย่างเต็มที่ บริษัทผลิตหุ่นยนต์จึงสร้าง ตุ๊กตาหุ่นยนต์ไว้เป็นเพื่อนกับเด็ก ๆ ทั้งยังสามารถช่วยเหลืออำนวยความสะดวกให้ผู้ปกครองได้มากมาย ขณะที่ลูกค้าเมื่อซื้อไปต่างมั่นใจได้ว่าปลอดภัยอย่างแน่นอน เพราะมันถูกโปรแกรมจำกัดการใช้ความรุนแรงเอาไว้ แต่หาก มีหุ่นสักตัวที่โดนปลดล็อก ให้ใช้ความรุนแรงได้ 100% อะไรจะเกิดขึ้น!!  แฟรนไชส์ภาพยนตร์สุดสยองขวัญ แนวของเล่นเด็กไล่ล่าฆ่าโหด ได้ย้อนกลับมาอีกครั้งใน " Child's Play ...คลั่งฝังหุ่น "

ลำดับหนังตำนาน "ชัคกี้" ตุ๊กตาจอมโหด
Child's Play 1988
"แค้นฝังหุ่น" ถือเป็นภาพยนตร์แอคชั่นสยองขวัญที่ออกฉายครั้งแรกในปี ค.ศ. 1988 ตัวเรื่องเล่าถึงวิญญาณฆาตกร "ชาร์ลส ลี เรย์" ผู้ไม่ยอมตาย ร่ายมนต์วูดูสิงสู่ร่างของตุ๊กตาเด็กเล่นใช้ชื่อว่าตุ๊กตา "กู้ดกาย" มันติดตามหนูน้อย "แอนดี้" ไปเรื่อย ๆ และสัญญาว่าจะเป็นเพื่อนกันจนวันตาย ขณะที่ผู้คนรอบข้างต่างถูกฆ่าอย่างสยดสยอง ซึ่งก็มีแต่เพียง "แอนดี้" เท่านั้นที่รู้ความจริงว่า คดีฆาตกรรมทั้งหลายเหล่านี่้ ล้วนเกิดจากฝีมือ "ชัคกี้" (ชื่อที่แอนดี้ตั้งให้ตุ๊กตา) แต่พอไปบอกผู้ใหญ่ว่า "ชัคกี้...เป็นคนทำ.." กลับไม่มีใครเชื่อ ซึ่งกว่าจะเชื่อก็ตอนจะจบนั่นแหละครับ แน่นอนว่าเจ้าตุ๊กตาโดนยำก่อนถูกเผาทั้งเป็น ความสงบสุขจึงกลับคืนมา 

Child's Play 2 (1990) 
แม้ร่างของ "ชัคกี้" จะถูกเผาไปแล้ว แต่ก็ถูกผลิตขึ้นมาใหม่ได้ สร้างความประหลาดใจให้แก่หนูน้อย "แอนดี้" เป็นอย่างมาก การไล่ล่าครั้งนี้อยู่ในโรงงานตุ๊กตา ภาพรวมของโรงงานดูแล้วหลอนชวนขนลุกเป็นที่สุด ซึ่งในภาคนี้เราจะได้เห็นรอยยิ้มซาตาน...ของเจ้าหุ่นจอมโหดด้วย มันวางกับดักเล่นงานคนอย่างสยดสยอง แสดงให้เห็นถึงความฉลาดในการจัดการเหยื่อ การกลับมาครั้งนี้มันต้องการจะย้ายวิญญาณเข้าไปในร่างของ "แอนดี้" แต่เพราะหนูน้อยฉลาดกว่า รอดพ้นกับดัก เล่นงานสวนกลับ "ชัคกี้" จนร่างกายถูกปั่นทำลายเป็นชิ้น ๆ 

Child's Play  3 (1991)
หนูน้อย "แอนดี้" โตเป็นหนุ่ม ต้องไปอยู่ค่ายทหาร เจ้าหุ่นจอมโหดถูกส่งมาถึงค่ายทหารแบบงง ๆ  "ชัคกี้" กลับมาอยู่ในสภาพใหม่เอี่ยมอีกแล้ว! คำถามคือมันเกิดมาใหม่มาได้ยังไง สาเหตุเพราะเลือดของมันไหลไปรวมกับพลาสติกเหลวจนเครื่องจักรผลิตมันขึ้นมาใหม่ได้ หลังได้ร่างใหม่มันก็ส่งตัวเองมาหา "แอนดี้" เพื่อนเก่า ขณะอยู่ค่ายทหาร ซึ่งการกลับมาครั้งนี้มันได้เจอกับหนูน้อย "ไทเลอร์" เป้าหมายใหม่ ที่มันสามารถเข้าไปครอบงำร่างได้ แต่สุดท้ายไม่สำเร็จ แอนดี้ทำลาย "ชัคกี้" จนแหลกเหลวBride Of Chucky (1998) แค้นฝังหุ่น 4 คู่สวาทวิวาห์สยอง
"ชัคกี้" กลับมาอีกแล้ว ด้วยฝีมือ "ทิฟฟานี่" อดีตแฟนสาวของในสมัยที่ยังเป็น "ชาร์ล ลี เรย์" แม้เธอจะร่ายมนต์ปลุกวิญญาณแฟนหนุ่มขึ้นมาใหม่ แต่ฝ่ายชายตอบแทนแฟนสาวด้วยการฆ่า และย้ายวิญญาณแฟนเข้ามาสิงสู่หุ่นตุ๊กตาหญิง เป้าหมายของทั้งคู่ คือการชิงร่างใหม่ แต่สุดท้ายไม่สำเร็จ "เจค"  และ "เจสซี่" หนุ่มสาวผู้มีความรักแน่วแน่ เอาชนะใจ "ทิฟฟานี่" ได้ เธอจึงเปลี่ยนแผนช่วยพวกเขาส่ง "ชัคกี้" ลงหลุมศพ ขณะที่ตัว "ทิฟฟานี่" ได้ถูกคลอดออกมาก่อนตายด้วย

Seed Of Chucky (2004) เชื้อแค้นฝังหุ่น
"เกล็น" เด็กทารกที่คลอดออกมากลายเป็นตุ๊กตามีชีวิต เขาอาศัยอยู่กับคณะละครสัตว์ รับหน้าที่เป็นตัวตลกทำให้คนดูหัวเราะ และเมื่อเขาได้ข่าวของพ่อแม่จึงหนีมายังเมืองมายาฮอลลีวู้ด จนมาเจอ "ชัคกี้" และ "ทิฟฟานี่" เกล็นอยากได้ครอบครัวที่อบอุ่น เขาตัดสินใจปลุกชีพขึ้นมาอีกครั้ง แต่ทว่า "ชัคกี้" ยังคงชื่นชอบการฆ่า สุดท้ายเกล็นต้องสังหารพ่อตัวเองลงในที่สุดCurse of Chucky (2013) คำสาปแค้นฝังหุ่น
"นิก้า" หญิงสาวผู้โชคร้ายประสบอุบัติเหตุจนต้องย้ายมาอยู่บ้านพี่สาว วันหนึ่งมีพัสดุลึกลับส่งมายังที่บ้าน เธอพบว่ามันคือ ตุ๊กตา กู้ดกาย ซึ่ง "อลิซ" หลานสาวของเธอชอบจนเอาไปเล่น แน่นอน "ชัคกี้" ทำลายชีวิตคนในบ้านจนย่อยยับ แม้นิก้าจะสามารถสังหารเจ้าหุ่นจอมโหดลงได้ แต่เธอก็ถูกตกเป็นผู้ต้องสงสัยในการฆ่าล้างครอบครัวเสียเอง ในช่วงท้าย ตุ๊กตากู้ดกายตัวแสบ ตัวอื่น ๆ ได้ถูกส่งไปยังบ้านหลังหนึ่ง และเมื่อประตูเปิดออก พบว่าชายที่กำลังถือปืนลูกซองอยู่ไม่ใช่ใครที่ไหน คู่ปรับตลอดกาล "แอนดี้" นั่นเอง

Cult of Chucky (2017) แค้นฝังหุ่น รวมทีมนรกสั่งมาเชือด
หลังจาก "นิก้า" ถูกส่งมาบำบัดที่สถานบำบัตจิตแห่งใหม่ พร้อมกับทางจิตแพทย์ที่คิดวิธีรักษา นั่นคือนำ ตุ๊กตามาช่วยเหลือในการบำบัด เหล่า "ชัคกี้" ที่สิงในร่างตุ๊กตาหลายตัว จึงออกไล่ล่าฆ่าคนเป็นหมู่คณะอย่างสยดสยอง ขณะเดียวกัน "แอนดี้" อดีตเจ้าของตุ๊กตาและคู่ปรับเก่า ได้เดินทางมายังสถานบำบัตจิต เพื่อจัดการ "ชัคกี้" จนหมดสิ้นไป!

Child’s Play (2019) คลั่งฝังหุ่น
จากทีมผู้อำนวยการสร้างจาก “It” หนังสยองที่ฮิตถล่มบ็อกซ์ออฟฟิศและกวาดรีวิวความผวาล้นหลาม นำมารีบูคใหม่ พร้อมให้ "มาร์ก แฮมิลล์" นักแสดงชื่อดังจาก "Star Wars" มาให้เสียงพากย์สุดสะพรึงเป็นตุ๊กตา "ชัคกี้" ตัวเรื่องเล่าถึง คุณแม่สาวคนสวย "แคเรน" (รับบทโดย ออเบรย์ พลาซา) นำตุ๊กตาไฮเทคมาเป็นของขวัญให้ "แอนดี้" (รับบทโดย กาเบรียล เบตแมน) ลูกชายที่มีปัญหาด้านการได้ยิน (หูตึง) เพื่อไม่ให้เหงาจากการที่เขามีเพื่อนน้อย แต่แล้วความสยองได้เริ่มต้นขึ้น เมื่อเจ้าตุ๊กตาตัวนี้มีระบบ "เอไอ" ที่ผิดพลาด คิดเองทำเองโดยเชื่อว่า การฆ่าจะทำให้แอนดี้เพื่อนรักพอใจ สุดท้ายมันคลั่งออกไล่ฆ่าผู้คนมากมายอย่างสยดสยอง ใครจะหยุดยั้งหุ่นคลั่งตัวนี้ไว้ได้ ติดตามกันได้ในโรงภาพยนตร์เท่านั้นจุดเด่นของ Child’s Play (2019)
การปูพื้นเรื่องสามารถทำได้แน่นและสมเหตุผล ให้น้ำหนักตัวละครได้อย่างลงตัว ประกอบกับความเป็นมืออาชีพของ "มาร์ก แฮมิลล์" ที่มาพากษ์เสียง "ชัคกี้" ทำได้อย่างสมบูรณ์แบบ มีบทกัดจิก ล้อเลียนภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ มากมาย สร้างสีสันความตลกได้ตลอด ขณะที่ฉากการฆ่าแม้จะมีความโหดเหี้ยม แต่ก็เป็นการคิดที่แปลกออกไป การตายมักจะเกิดขึ้นแบบไม่ธรรมดาทั้งสิ้น คอหนังโหดๆ ไม่ควรพลาด  
จุดด้อยของ Child’s Play (2019)
บทของการดึงเหยื่อ ให้เข้าสู้กับดัก ก่อนจะโดนสังหารนั้น ยังคงเป็นแนวเดิม ๆ คือทำให้เหยื่อพลาดเองก่อนถูกจัดการ คนดูเดาทางได้ง่ายมาก อีกประการคือความไม่สมเหตุสมผลในเรื่องของตัวหุ่นจอมโหด โดยเฉพาะชิ้นส่วนแบตเตอรี นอกจากนี้ยังมีฉากการจับตัว "แคเรน"ไปแขวน ซึ่งดูรวบรัดตัดตอนเกินไป ทำให้คนดูสงสัย
4/5 กะโหลก สำหรับหนังแนวตุ๊กตาจอมโหดไล่ล่าฆ่าสยอง เด็ก ๆ ไม่ควรเข้าไปดู เพราะมีฉากน่ากลัว เลือดนองพื้นมากมายปิดท้ายกันด้วยคำถามประจำสัปดาห์ เพื่อหาผู้โชคดีรับบัตรชมภาพยนตร์ฟรี 5 ท่าน (คนละ 2 ที่นั่ง) ในเครือโรงภาพยนตร์ "เอส เอฟ ซีเนม่า"


คำถามคือ ท่านชอบ บทบาทของ "ชัคกี้" ในภาคไหนมากที่สุด เพราะอะไร

ร่วมสนุกตอบคำถามได้ที่ช่องแสดงความเห็นด้านล่างของคอลัมน์เว็บไวต์ Dailynews (ช่องแสดงความเห็นด่านล่าง) หรือเฟซบุ๊ก ดูหนังกับหมี...คลิกที่นี่ ประกาศผลผู้โชคดีในวันที่ 29 ก.ค.62 (สำหรับผู้โชคดีจะต้องเข้ามายืนยันสิทธิ์ด้วยการอินบ๊อก ระบุแจ้งรับสิทธิ์ ในเพจเฟซบุ๊ก Dailynews หรือ ดูหนังกับหมี ก่อนเวลา 18.00 น. ของวันที่ 30 ก.ค.62 มิเช่นนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์) ดูหนังกันให้สนุกนะครับผม ^^
...............................
คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย "แพนด้าอ้วน"
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์เอสเอฟซีเนม่า เว็บไซต์ยูทูป และ 

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 74