อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

ศึกษาก่อนทำรู้ทันแปลงเพศ ผลดีผลเสียทำไมต้องแยงโม

สัปดาห์นี้รู้ทันศัลยกรรม “แปลงเพศ” มีผลดีและกระทบอย่างไร ก่อนคิดจะทำอย่าเชื่อแต่รีวิว เพราะอาจจะเจ็บตัวเสียเงิน กลับมาเหมือนเดิมไม่ได้ อาทิตย์ที่ 28 กรกฎาคม 2562 เวลา 12.00 น.


ช่วงนี้กระแสละคร “ใบไม้ที่ปลิดปลิว” มาแรงมากจริง ๆ ครับ ตอนแรกก็มีฉากต้องแยงแท่งโมกันเลยทีเดียว เรียกว่าบทละครละเอียดและดีงามสุด ๆ แม้อาจจะเปลี่ยนจากบทประพันธ์ไปบ้าง แต่ก็ยังได้อรรถรสดีอยู่

การแปลงเพศจริง ๆ แล้วหมอไทยเก่งไม่แพ้ชาติใดในโลกเลย เรียกได้ว่าสมัยก่อนส่วนใหญ่ก็บินมาทำกันที่ประเทศเรากันทั้งนั้น ซึ่งการผ่าตัดแปลงเพศจากชายเป็นหญิง สามารถทำได้ก็ต่อเมื่อ “มีผลตรวจยืนยันจากจิตแพทย์” คนไข้ต้องได้รับการประเมินสภาพจิตใจโดยจิตแพทย์อย่างละเอียด เพื่อยืนยันว่ามีสภาพจิตใจเป็น...ผู้หญิงแน่นอน เพราะหากผ่าตัดแล้ว จะไม่สามารถ “แปลงเพศกลับมา” เป็นเพศชายได้อีกเมื่อผ่านขั้นตอนแรกแล้ว ต่อมาก็คือการปรึกษากันระหว่าแพทย์ผู้ผ่าตัดและคนไข้ เพื่อเลือกวิธีการที่ใช้ทำ และมีความคาดหวังของคนไข้ต่าง ๆ ซึ่งการเลือกแพทย์ที่เชี่ยวชาญ และเทคนิคการผ่าตัดมีความสำคัญมาก เพราะผลการผ่าตัดก็จะขึ้นกับตรงนี้

คุณหมอผ่าตัดจะต้องทำงาน 2 ส่วน คือ การสร้างช่องคลอด และ การสร้างหน้าตาภายนอก

วิธีการสร้างช่องคลอด เราต้องทำให้มีความยาวพอสำหรับการมีเพศสัมพันธ์ วิธีแรกคือใช้หนังหุ้มอวัยวะเพศชายมาทำเป็นช่องคลอด หากคนไข้มีความยาวอวัยวะเพศชายน้อยก็จะได้ช่องคลอดสั้น ในกรณีที่คนไข้ต้องการความยาวเพิ่ม แพทย์จะแนะนำให้นำลำไส้ใหญ่บางส่วนทำเป็นกระเปาะมาต่อ ก็จะได้ความยาวเพิ่มขึ้น แต่จะใช้เวลาผ่าตัดนานและยากขึ้นด้วยการดูแลหลังการผ่าตัดคนไข้ต้องแยงแท่งโม (เหมือนในละคร ที่เห็นเป็นแท่งแก้วใส ๆ) เพื่อขยายช่องคลอดไม่ให้ตีบตัน เพราะปกติเวลาร่างกายของเราซ่อมแซมแผลก็จะเกิดพังผืด มันจะทำให้ความยืดหยุ่นของช่องคลอดลดลง และในบางรายก็ทำให้ตีบตัน หรือช่องคลอดสั้นลงได้

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้มีหลายอย่าง เช่น ทั้งแคมนอกและแคมในไม่สวย ไม่ได้ขนาดพอเหมาะ ช่องคลอดตีบ ช่องคลอดสั้น แนวช่องคลอดอยู่ผิดตำแหน่ง นั่งปัสสาวะไม่ลงโถส้วม

หากผ่าตัดแบบใช้ลำไส้ใหญ่ คนไข้จะมีแผลหน้าท้อง และมีโอกาสเกิดรอยต่อลำไส้รั่ว จนเกิดการติดเชื้อรุนแรงในช่องท้อง และบริเวณที่ทำการผ่าตัด จนทำให้เสียชีวิตหรืออวัยวะเพศที่ผ่าตัดเสียหายใช้งานไม่ได้

ภาวะแทรกซ้อนที่แก้ไขได้หลังการแปลงเพศ ส่วนมากมักเป็นปัญหาของอวัยวะเพศภายนอก ซึ่งสามารถผ่าตกแต่งให้สวยงามได้ แต่ปัญหาภายในอวัยวะเพศหลายอย่างไม่สามารถผ่าตัดแก้ไขได้ เช่น นั่งปัสสาวะไม่ลงโถส้วม แนวช่องคลอดหรือตำแหน่ง ไม่เหมาะสม ผนังช่องคลอดตายจากการขาดเลือด ซึ่งภาวะแทรกซ้อนลักษณะนี้เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ดังนั้นก่อนการผ่าตัดแปลงเพศควรศึกษาให้ดี และเลือกแพทย์ที่ชำนาญครับ.
.................................
คอลัมน์ : สวยไม่เสียรู้
โดย “นพ.ทรงพจน์ ชัยมณี” 
Facebook : Natchaya Consult
ขอบคุณภาพจาก : ONE 31 , CHANGE2561


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 64