อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 ตุลาคม 2562

หน่วยงานโร่ช่วยยายเฒ่า นั่งเปลือยกินข้าวกับหมา

สัปดาห์นี้เปิดเรื่องราวสุดหดหู่ ชีวิตยายเฒ่าวัย 77 ปี สุดอนาถนั่งเปลือยกินข้าวกับหมาที่เลี้ยงไว้ พลเมืองดีแจ้งเจ้าหน้าที่รัฐเร่งช่วยด่วน หวันเกิดอันตรายไม่มีใครรู้ อาทิตย์ที่ 28 กรกฎาคม 2562 เวลา 08.00 น.


เรื่องราวนี้ได้สร้างความหดหู่ใจให้แก่ผู้ที่ได้รับรู้และเห็นภาพของ “คุณยายมาลัย หิรัญศิริ” วัย 77 ปี ที่ใช้ชีวิตเพียงลำพังในบ้านที่ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ด้วยความโดดเดี่ยวและยากลำบาก ถึงขั้นต้องแบ่งข้าวกับสุนัขกินประทังชีวิต ซ้ำที่พักอาศัยนั้น ยังมีสภาพทรุดโทรม เก่า และผุพัง

โดยเรื่องนี้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่าPoramet Misomphop” ซึ่งถ้าใครจำได้เขาเป็นอดีตเด็กขอทาน “นายปรเมศร์ มีสมภพ” หรือ “เมศ” ที่ทุกวันนี้เป็นหนุ่มราชการใจกุศล เจ้าหน้าที่ธุรการ สำนักงานปลัดบัญชีทหารอากาศ ได้โพสต์เอาไว้หลังลงพื้นที่ช่วยเหลือ และกลายเป็นกระแสจนชีวิตของคุณยายมาลัยได้รับความสนใจเพียงช่วงข้ามคืนสภาพบ้านที่คุณยายอาศัยมานานตลอดทั้งชีวิตกว่า 70 ปีนั้น ปัจจุบันที่เห็นไม่ต่างอะไรกับบ้านร้าง ผุพังแทบทั้งหลัง หันไปทางไหนก็พบแต่ซากเตียง ซากตู้ใช้การไม่ได้ ทุกย่างก้าวที่เดินบนไม้กระดานนั้น ต้องระมัดระวังว่าจะหักและทะลุลงไปข้างล่างที่เป็นน้ำ แต่มันก็คือสมบัติที่คุณยายเหลืออยู่ เงยหน้าขึ้นด้านบน ก็เจอแสงสว่างส่องเข้ามาตามรูรั่วของหลังคาแทบทั้งหลัง นี่น่ะหรือบั้นปลายชีวิตที่ไม่รู้ว่าวันข้างหน้าจะเป็นอย่างไรในบ้านหลังนี้ จะมีเพียงสุนัข 10 กว่าตัวที่รายล้อมใช้ชีวิตอยู่กับคุณยายมาลัย

เวลาจะกินข้าวแต่ละมื้อ คุณยายก็จะต้อง...แบ่งข้าว “นั่งกินกับสุนัข” ที่เลี้ยงเอาไว้เป็นเพื่อนร่วมชีวิต เพราะทุกวันนี้คุณยายใช้ชีวิตตัวคนเดียว เนื่องจากไม่มีญาติพี่น้องหรือลูกหลาน แม้ว่าจะเป็นภาพที่สุดแสนจะเวทนา แต่นี่คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในมุมหนึ่งของสังคมไทย ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ต้องพูดถึง เพราะในบ้านมีเพียงตู้กับข้าวไม้ที่พังทั้งหมดกับกองขยะ

ขณะเดียวกันทันทีที่เรื่องนี้กลายเป็นกระแสดราม่าบนโลกออนไลน์ “นายวัชรเดช เกียรติชานน” นายอำเภอบางกรวย และสำนักพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.นนทบุรี ได้ลงพื้นที่และระดมกำลังไปช่วยเหลือ พร้อมกับยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐไม่เคยทอดทิ้งคุณยาย ไม่เคยไม่เหลียวแล แต่จะหมุนเวียนกันมาดูแลคุณยายเป็นระยะ ๆ และส่งแพทย์เข้ามาตรวจสุขภาพเพื่ออำนวยความสะดวกให้คุณยาย ทั้งนี้การดูแลต่อไปจะรับตัวคุณยายไปอยู่ในความดูแลของหน่วยงาน สถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการบ้านกึ่งวิถี (หญิง) จ.ปทุมธานี และประสานไปที่ สถานสงเคราะห์สัตว์ บ้านแสงตะวัน นำสุนัขทั้ง 10 ตัวไปดูแลต่อไป

ทางด้าน “นายปรเมศร์” หนุ่มราชการใจกุศล ผู้ที่เผยแพร่เรื่องราวดังกล่าว บอกให้ฟังว่า...“ผมก็ดีใจกับคุณยายด้วยนะครับ ทุก ๆ ความช่วยทุกอย่างมันมีขั้นตอนของมัน เมศเข้าใจว่าเพื่อน ๆ ทุกคนใจร้อนเป็นห่วงคุณยาย ซึ่งไม่ต่างอะไรกับเมศเลย พยายามเต็มที่ เต็มความสามารถที่เมศมี ช่วยเหลือคุณยายเต็มที่ ต้องขอขอบคุณหน่วยงานราชการทุกภาคส่วนที่ลงพื้นที่มารับตัวคุณยายครับ ขอขอบคุณคุณโอม ที่มาสร้างห้องน้ำ และดูแลคุณยาย ซื้อข้าว ซื้อน้ำช่วยเหลือคุณยายตามกำลังมาตลอดหลายปี และที่สำคัญ ถ้าไม่มีเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ในสื่อออนไลน์ช่วยกันแชร์เรื่องราวนี้ คุณยายคงไม่มีวันนี้”สำหรับเคสนี้ทางเจ้าหน้าที่ยังย้ำเตือนประชาชนด้วยว่า ไม่มีการเรี่ยไรหรือขอรับเงินบริจาค เพื่อช่วยเหลือสุนัขของคุณยาย ตรวจสอบให้ดีก่อนเนื่องจากเคสของคุณยายไม่มีการเปิดบัญชีเพื่อรับบริจาคใด ๆ ทั้งสิ้น

แม้ว่าเรื่องราวนี้จะมีดราม่าปะปนเข้ามาบ้าง แต่สุดท้ายแล้วการช่วยเหลือครั้งนี้จะไม่เกิดขึ้นเลย ถ้าทุกคนรู้สึกเฉยชา คิดเพียงว่า...ก็ไม่ใช่เรื่องของฉัน หรือไม่ขอมีส่วนร่วมช่วยส่งข้อมูลผู้ยากไร้ ทั้ง ๆ ที่เป็นพลเมืองดีและทำได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อภาครัฐในการเข้าถึงดูแลคนกลุ่มนี้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพที่สุด.


...............................................
คอลัมน์ : นิยายชีวิตอาทิตย์สไตล์
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”
ขอบคุณภาพ : Poramet Misomphop (เมศ เจ้าชายน้อย)

คลิกติดตามอ่านคอลัมน์นิยายได้ทั้งหมดที่นี่ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 276