อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

ข่าวคนไทยในออสเตรเลีย วันที่ 21 กรกฎาคม 2562

ศาสตราจารย์ ดร. สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เสด็จเยือนมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2562 อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 เวลา 08.00 น.

@@@ เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2562 ศาสตราจารย์ ดร. สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เสด็จเยือนมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล และพระราชทานพระวโรกาสให้คณาจารย์จากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล เข้าเฝ้าถวายการบรรยายเกี่ยวกับกิจกรรมทางการแพทย์ และหลักสูตรสองปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขานวัตกรรมทางการแพทย์ และวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิศวกรรมทางการแพทย์ รวมทั้งความร่วมมือด้านการวิจัยสาขาฟิสิกส์การแพทย์ จากนั้น ทรงลงพระนามบันทึกความเข้าใจในการจัดทำหลักสูตรสองปริญญาดังกล่าวระหว่างราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กับมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล และทรงพระราชทานของที่ระลึก และทรงฉายพระรูปร่วมกับคณาจารย์ของมหาวิทยาลัย

@@@@ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์ราขอเชิญชวนชาวไทยร่วมกิจกรรมเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ประจำปีพุทธศักราช 2562 พิธีทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศล ในวันอาทิตย์ที่ 28 กรกฎาคม ณ วัดธัมมธโร กรุงแคนเบอร์รา (เลขที่ 80 Archibald Street, Lyneham, ACT) (การแต่งกาย : ชุดสุภาพโทนสีเหลือง) และขอเชิญชวนคนไทยลงนามถวายพระพรชัยมงคล ที่สถานเอกอัครราชทูตฯ (เลขที่ 111 Empire Circuit, Yarralumla, ACT) ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 2 สิงหาคม 2562 ในวันและเวลาราชการ (เวลา 09.30 – 12.30 น. และเวลา 13.30 - 16.30 น.) และที่วัดวัดธัมมธโร ระหว่างวันที่ 27 – 28 กรกฎาคม 2562
 
@@@@ วัดธรรมรังษี เมลเบิร์น ได้จัดงานทำบุญวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยมี พระสงฆ์ 8 รูป ญาติโยมผู้มีจิตศรัทธามาร่วมงาน ประมาณ 200 คน โรงทาน 9 โรงทาน อากาศหนาวฝนตก ทุกคนมาด้วยใจศรัทธาในการทำบุญ พิธีทำบุญถวายเทียนพรรษา ผ้าอาบน้ำฝน ผ้าป่าสามัคคี หลังจากเสร็จพิธีงานทำบุญแล้ว มีงานอุปสมบท บวชพระ 2 รูป จำพรรษาที่วัด ทุกคนมาร่วมงานอิ่มบุญอิ่มใจกันทั่วหน้า อาตมาภาพในนามเจ้าอาวาสวัดธรรมรังษี ขออนุโมทนาบุญกุศลคุณงามความดีที่ท่านทั้งหลายได้บำเพ็ญมาแล้ว ขอเป็นพลวปัจจัยนำส่งให้ท่านและครอบครัว มีแต่ความสุขความเจริญรุ่งเรืองตลอดไปเทอญ เจริญพร พระครูโชติธรรมวิเทศ (พระอาจารย์ธานี) เจ้าอาวาสวัดธรรมรังษี เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เลขที่ 387 - 389 Springvale Road, Forest Hill, Victoria 3131 Australia Phone. (03) 9878616
 

วัดธรรมรังษี เมลเบิร์น ได้จัดงานทำบุญวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 กรกฎาคม 2562 โดยมี พระสงฆ์ 8 รูป ญาติโยมผู้มีจิตศรัทธามาร่วมงาน ประมาณ 200 คน โรงทาน 9 โรงทาน แม้ว่าจะมีอากาศหนาวและฝนตก

@@@@ ข่าวประชาสัมพันธ์อีกหนึ่งข่าวในรอบสัปดาห์นี้ นับว่าเป็นอีกหนึ่งงานยิ่งใหญ่ประจำปีของชาวไทยในรัฐควีนสแลนด์ งาน Brisbane Thai Festival 2019 ครั้งนี้จัดให้มีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2562 ณ Celebration Precinct Roma Parkland  ซึ่งนับว่าเป็นงานประจำปีกันไปแล้ว เพราะครั้งนี้นับเป็นปีที่ 7 ที่ทางสมาคมไทย-ออสเตรเลียน รัฐควีนสแลนด์ ได้ตั้งใจจัดงานนี้ให้มีขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกยุคทุกสมัยของคณะกรรมการสมาคม นอกจากเป็นงานโชว์ศิลป วัฒนธรรม ดนตรี มวยไทยและอาหาร คาว หวาน มากมายจากร้านอาหารไทยชื่อดังแล้ว Brisbane Thai Festival  ถือเป็นงานที่เป็นพลังในการรวบรวมรายได้นำมาช่วยเหลือหลายๆหน่วยงานของไทย อาทิ วัดไทย โรงเรียนสอนภาษาไทย กิจกรรมชุมชน กิจกรรมของนักศึกษา และชาวไทยที่ประสบปัญหาในรัฐควีนสแลนด์อีกด้วย …………. ปี 2019 นี้ยังคงเป็นการนำทีมบริหารงานโดยประธานหญิงคนเก่งคนเดิม ติ๊ก เจียรนัย รัตนวราหะ และเป็นการร่วมกันกับคณะกรรมการชุดเก่าและชุดใหม่ที่เรียกเข้ามาเสริมช่วยกันให้งานปี 2019 นี้ สร้างชื่อเสียงของประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น และเป็นงานที่จะนำชาวต่างชาติไปเที่ยวประเทศไทยอย่างแน่นอน งานใหญ่ระดับประเทศครั้งนี้ประกอบไปด้วยพลังสนับสนุนมากมาย นับตั้งแต่หน่วยงานทั้งทางภาครัฐ เทศบาลนครบริสแบน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา สถานกงสุลไทยแห่งรัฐควีนสแลนด์ และหน่วยงานทางภาคเอกชนซึ่งทางสมาคมฯบอกกับทีมข่าวว่าจะรวบรวมสรุปและประกาศเกียรติคุณผู้สนับสนุนทั้งหมดให้ได้รับทราบกันแน่นอนเร็วๆนี้ …………. ตอนนี้ถือเป็นช่วงการเตรียมงานอย่างหนักทั้งการระดมขอทุน ออกแบบงาน การติดต่อร้านอาหาร งานดีไซน์ คณะกรรมการได้ฝากมาขอความร่วมมือจากคนไทยทุกท่านที่อยู่ในออสเตรเลีย ร่วมกันทำหน้าที่เป็นฑูตวัฒนธรรมไทย ประชาสัมพันธ์ให้กับงานครั้งนี้ ส่งต่อข้อมูล ชักชวนเพื่อนๆทั้งชาวไทย ชาวออสเตรเลีย และชาติอื่นๆ ไปร่วมงาน Brisbane Thai Festival 2019 ในวันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2562 ณ Celebration Precinct Roma Parkland  สนุกแน่นอนกับกิจกรรมบนเวทีมากมายตลอดวัน อาหารหวาน คาว งานออกร้านหลากหลายกว่าทุกปี …………… ในปี 2019 นี้ทางทีมงานยังเปิดเผยกับเดลินิวส์ว่า ทางสมาคมได้ใช้ธีมงานสนองรับนโยบายเพื่อสิ่งแวดล้อม ลดการใช้ผลิตภัณฑ์พลาสติค รณรงค์ให้มีการใช้ผลิตภัณฑ์จากพลาสติคให้น้อยที่สุด และเลือกใช้ภาชนะที่สามารถนำมารีไซเคิลได้ หรือภาชนะที่ทำมาจากธรรมชาติให้ได้มากที่สุดภายในงาน เห็นความตั้งใจของสมาคมไทย-ออสเตรเลียน รัฐควีนสแลนด์ดังนี้แล้ว ก็ขอเอาใจช่วยและจะติดตามนำเสนอข่าวให้ทุกท่านได้ทราบกันอย่างต่อเนื่อง แล้วเจอกันในวันงาน
 

งาน Brisbane Thai Festival 2019 จะจัดให้มีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2562 ณ Celebration Precinct Roma Parkland  ซึ่งนับเป็นปีที่ 7 ที่ทางสมาคมไทย-ออสเตรเลียน รัฐควีนสแลนด์ ได้จัดติดต่อกันมา นับว่าเป็นงานประจำปีอีกงานหนึ่งของชาวไทยในบริสเบน
 
@@@@ วัดสังฆรังษี นครโฮบาร์ท รัฐแทสมาเนีย ได้จัดงานทำบุญวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา เมื่อวันเสาร์ที่ ๑๓ กรกฎาคม ๒๕๖๒ เวลา ๐๙.๓๐ น. มีการบวชพราหมณี เวลา ๑๐.๔๕ น. ถวายภัตตาหารพระสงฆ์ แล้วร่วมรับประทานอาหารกัน เวลา ๑๕.๐๐ น. อบรมกรรมฐาน เวลา ๑๘.๐๐ น. ทำวัตรเย็น สวดมนต์ ทำพิธีเวียนเทียน อบรมจิตตภาวนา และในวันอาทิตย์ที่ ๑๔ กรกฎาคม ๒๕๖๒ เวลา ๐๘.๐๐ น. ทำวัตรเช้า สวดมนต์ นั่งสมาธิภาวนา เวลา ๑๐.๑๕ น. พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ เสร็จแล้วรับบิณฑบาตในบริเวณวัด เวลา ๑๐.๔๕ น. ถวายภัตตาหารพระสงฆ์ แล้วร่วมรับประทานอาหาร เวลา ๑๒.๓๐ น. ไหว้พระ สวดมนต์ ทำพิธีเวียนเทียน เวลา ๑๓.๓๐ น. ลาสิกขา (เป็นเสร็จพิธี) กาลเวลาย่อมกลืนกินสรรพสิ่งทั้งหลาย แต่การทำดีทางกาย วาจา และใจ ย่อมแผ่ไปได้ทั่วกับสรรพสิ่ง ปีหนึ่งๆผ่านไปเร็วมาก หากมีโอกาสก็รีบทำความดี จะได้มีที่พึ่งที่ยึดเหนี่ยวบ้าง อย่าปล่อยให้ความหนาวกระทบกายไปตามธรรมชาติ ทำความดีสักหนึ่งไตรมาสอาจจะได้ความสุขกระทบใจ ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่มาร่วมทำคุณงามความดีในฤดูกาลเข้าพรรษาปีนี้ โดยเฉพาะแม่ขาวที่มาบวช และผู้ที่มาร่วมตั้งโรงทาน ต่างให้ความร่วมแรงร่วมใจ จนได้อิ่มบุญอิ่มทั้งกายอิ่มทั้งใจกันถ้วนหน้า ขอให้มีแต่ความสุขความเจริญ ทุกคนทุกท่านเทอญ พระมหาสงคราม ธมมฺวโร เจ้าอาวาสวัดสังฆรังษี นครโฮบาร์ท
 

วัดสังฆรังษี นครโฮบาร์ท รัฐแทสมาเนีย ได้จัดงานทำบุญวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา เมื่อวันเสาร์ที่ ๑๓ และ ๑๔ กรกฎาคม มีการบวชพราหมณี ถวายภัตตาหารพระสงฆ์ อบรมกรรมฐาน ทำวัตรเย็น สวดมนต์ ทำพิธีเวียนเทียน อบรมจิตตภาวนา
 
@@@@ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ขอเชิญชาวไทยร่วมกิจกรรมเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ประจำปีพุทธศักราช 2562 การลงนามถวายพระพรชัยมงคล เชิญชวนคนไทยลงนามถวายพระพรชัยมงคลที่สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ (Level 8, 131 Macquarie street, Sydney NSW 2000) ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันศุกร์ที่ 2 สิงหาคม 2562 ระหว่างเวลา 9.30 - 16.30 น. พิธีทำบุญตักบาตรเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ในวันอาทิตย์ที่ 28 กรกฎาคม 2562 ณวัดพุทธรังษี สแตนมอร์ เวลา 10.00 น. พิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระพรชัยมงคล เวลา 11 น. ถวายภัตตาหารเพลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ……………. สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ขอเชิญชาวไทยร่วมกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล บริจาคของเล่นใหม่แก่ผู้ป่วยเด็กอายุ 0 - 15 ปี ณ โรงพยาบาลเด็กซิดนีย์ (Sydney Children's Hospital) โดยร่วมบริจาคของเล่นใหม่ได้ที่ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 25 กรกฎาคม 2562 ระหว่างเวลา 9.30 - 16.30 น. หรือร่วมบริจาคด้วยตนเองที่ Sydney Children's Hospital ในวันที่ 26 กรกฎาคม 2562 เวลา 10.30 น. หมายเหตุ โรงพยาบาลรับเฉพาะของเล่นใหม่เท่านั้น
 
@@@@ ในวันอาทิตย์ที่ 14 กรกฏาคมที่ผ่านมา ทางวัดไทยวอร์นัมบูลวนาราม ตั้งอยู่ที่ 95 Lava street เมือง Warrnambool รัฐวิคตอเรีย ได้จัดงานแห่เทียนเข้าพรรษา และพิธีกรรมบรรจุพระหฤทัยทองคำ หลวงพ่อยิ้ม หรือหลวงพ่อพุทธสิริสัมปันโน
ได้มีการแสดงจากสมาคมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทยในวิคตอเรียและชาวไทยในวอร์นัมบูล และได้ถวายเทียนพรรษาให้แก่วัดไทยทั้ง3 วัดในรัฐวิคตอเรีย คือ วัดไทยบ๊อกฮิลล์ นครเมลเบิร์น วัดไทยภาวนาบัลลารัท และวัดไทยวอร์นัมบูลวนาราม ในพรรษานี้มีพระอยู่จำพรรษา 1 รูป คือ พระมหาอดุลวิทย์ (จันทสาโร) เหมือนละมัย ขอเชิญชวนร่วมทำบุญกับทางวัดไทยวอร์นัมบูลวนาราม ท่านสามารถติดต่อได้ที่ พระมหาอดุลวิทย์ เหมือนละมัย โทร 0401081011 หรือ บริจาคผ่านบัญชีของทางวัดไทยวอร์นัมบูลวนารามได้ตามกำลังศรัทธา ชื่อธนาคาร Bank of Melbourne ชื่อบัญชี WAT THAI WARRNAMBOOL WANARAM เลขที่บัญชี 450616671 สาขาเลขที่ 193-879
 

วัดไทยวอร์นัมบูลวนาราม ตั้งอยู่ที่ 95 Lava street เมือง Warrnambool รัฐวิคตอเรีย ได้จัดงานแห่เทียนเข้าพรรษา และพิธีกรรมบรรจุพระหฤทัยทองคำ หลวงพ่อยิ้ม หรือหลวงพ่อพุทธสิริสัมปันโน ในวันอาทิตย์ที่ 14 กรกฏาคมที่ผ่านมา
 
@@@@ วันอาทิตย์ที่ 14 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ทางวัดธรรมรังษี เมลเบิร์น ได้มีโยม 2 ท่าน คือ โยมป้อม จ. ท. ธนาวุฒิ เพชรขุ้ม  และโยมรุ่ง นายวีระศักดิ์ สุขแจ่ม มีจิตศรัทธาอุปสมบท บวชพระเข้าพรรษา ณ อุโบสถ วัดธรรมรังษี โดยมี พระราชสีลาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดธัมมธโร แคนเบอร์รา เป็นพระอุปัชฌาย์ มีญาติโยมผู้มีจิตศรัทธาประมาณ 60 คน ร่วมอนุโมทนาบุญ จ. ท. ธนาวุฒิ เพชรขุ้ม ได้รับฉายา อธิปัญโญ และนายวีระศักดิ์ สุขแจ่ม ได้รับฉายา วีระสักโก ญาติโยมปลาบปลื้มปิติในบุญกันทุกคน
 

จ. ท. ธนาวุฒิ เพชรขุ้ม  และนายวีระศักดิ์ สุขแจ่ม มีจิตศรัทธาอุปสมบท บวชพระเข้าพรรษา ณ อุโบสถ วัดธรรมรังษี โดยมี พระราชสีลาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดธัมมธโร แคนเบอร์รา เป็นพระอุปัชฌาย์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 กรกฎาคม ที่ผ่านมา  
 
ไตรภพ ซิดนีย์
tripope@hotmail.com
กรุงเบิร์น ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 53