อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

ปัญหานร.-นักเลงแก้ง่าย 'บิ๊กแป๊ะ'เชือด5เสือ-จบนะ

สน.รอตรวจ ประจำวันศุกร์ที่ 26 ก.ค.62 ว่าด้วยเรื่องวิธีแก้ปัญหาเด็กอาชีวะยกพวกฆ่ากันตาย ง่ายๆไม่ยาก แค่ "บิ๊กแป๊ะ"ออกประกาศิตเด้ง 5 เสือโรงพักแบบถาวร เชื่อได้ผลแน่นอน 100 เปอร์เซ็นต์ หลังงัดมาใช้แก้ปัญหาตีกันในรพ.-แว้นป่วนเมือง ผลเงียบกริบไม่มีเหตุอีกเลย ศุกร์ที่ 26 กรกฎาคม 2562 เวลา 12.00 น.

@DN สน.รอตรวจ  เข้าเวรรายงานตัว ประจำวันศุกร์ที่ 26 ก.ค.62 สัปดาห์นี้ข่าวใหญ่ในยุทธจักรสีกากีคงหนีไม่พ้น เรื่องราวโครงการก่อสร้างสถานีตำรวจ(โรงพัก)ทดแทน 396 แห่ง และโครงการแฟลตที่พักข้าราชการตำรวจ 163 แห่งทั่วประเทศที่เหมือนเป็นฝันร้ายที่หลอกหลอน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โครงการสืบเนื่องมาตั้งแต่ปลายปี 52 ภาพของเสาตอม่อของการก่อสร้างโรงพักที่ถูกทิ้งร้าง หรือก่อสร้างไม่เสร็จจนกลายเป็นข่าวอื้อฉาวคึกโครม ทั้งที่จะว่าไปแล้วโครงสร้างอาคารโรงพักก็ธรรมดาๆ ไม่ได้มีอะไรสลับซับซ้อนไม่ได้ใหญ่โตมโหฬาร ผู้รับเหมาในพื้นที่ฝีมือดี ๆก็เยอะแยะ แต่มันน่าแปลกที่ทำไมทั้ง 396 แห่งกลับให้ผู้รับเหมาเจ้าเดียวได้งานทั่วประเทศ มูลค่าโครงการกว่า 5,848 ล้าน ...!!!   

@DN เมื่อมีปัญหาการก่อสร้างไม่แล้วเสร็จเกิดขึ้น ย่อมก่อให้เกิดความเสียหายต่อ สตช. และราชการอย่างร้ายแรง ยิ่งอะไรมันมันผิดแปลก บูดเบี้ยวมาตั้งแต่ต้น  ขณะนั้นปี 52 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการกลุ่ม กปปส. หนึ่งในผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ยังดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ดูแลรับผิดชอบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถูกฝ่ายค้านนำเรื่องเอาไปอภิปรายในสภา รวมทั้งยังมีการร้องทุกข์ด้วย กระทั่ง ปี 56 นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ขณะนั้น) สั่งตรวจสอบข้อเท็จจริง เบื้องต้นพบมีความไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้น แต่เนื่องจากคดีเกี่ยวโยงกับนักการเมืองจึงต้องส่งเรื่องให้กับคณะกรรมการ ป.ป.ช. เข้าไปตรวจสอบตามอำนาจหน้าที่ในรัฐธรรมนูญ ...!!!

 


@DN โครงการก่อสร้างสถานีตำรวจ (โรงพัก) ทดแทน 396 แห่ง เงียบหายไปนานกว่า 5 ปีจนคนในสังคมหรือแม้กระทั่ง ผีโรงพัก ก็ลืมไปแล้วว่าการตรวจสอบไปถึงไหนแล้ว ? แต่จู่ๆ เมื่อวันอังคารที่ 23 ก.ค.สื่อก็ต้องพากันพาดหัวไม้เกี่ยวกับเรื่องนี้ขึ้นมาอีกครั้ง ไม่คาดฝัน ที่ประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะมีมติชี้มูลความผิดกล่าวหานายสุเทพกับพวกคือ พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ อดีตรักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รรท.ผบ.ตร.) และ พล.ต.ท.สุพร พันธุ์เสือ อดีตผู้บัญชาการสำนักงานส่งกำลังบำรุง ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ในการอนุมัติโครงการแฟลตที่พักข้าราชการตำรวจ 163 แห่งทั่วประเทศ และกรณีอนุมัติโครงการก่อสร้างสถานีตำรวจ (โรงพัก) ทดแทน 396 แห่ง ในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค1-9 ...!!! 
 

@DN ข้อกล่าวหาคือ กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 ในการก่อสร้างจำนวน 396 แห่ง วงเงิน 5,848 ล้านบาท โดยมีการยกเลิกแนวทางการจัดจ้างแบบแยกการเสนอราคาเป็นรายภาค และอนุมัติให้รวมสัญญาก่อสร้างเป็นสัญญาเดียว อันเป็นการกีดกัน และเอื้อประโยชน์ให้กับผู้เสนอราคารายใดรายหนึ่ง โดยขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสำนวน ก่อนส่งให้สำนักงานอัยการสูงสุด ภายใน 30 วัน หากเป็นคดีของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อัยการจะต้องส่งฟ้องศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองภายใน 180 วัน แต่ถ้าอัยการเห็นว่าสำนวนยังไม่สมบูรณ์ต้องแจ้งต่อ ป.ป.ช.ภายใน 90 วัน เพื่อตั้งคณะทำงานร่วมกัน ในเมื่อเรื่องนี้กลับมาร้อนแรงอีกครั้ง ผีโรงพัก ก็คงต้องเฝ้าจับตากันต่อว่าบทสรุปสุดท้ายมหากาพย์โรงพักฉาวจะลงเอยอย่างไร? ...!!! @DN ในช่วงสัปดาห์นี้ เหตุการณ์ความไม่สงบรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้กลับมาร้อนแรงอีกครั้ง หากไล่ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค. หลังจากเจ้าหน้าที่ลุยตรวจค้นบนเทือกเขาตะเว หลังหมู่บ้านแฮ หมู่ 4 ต.บองอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส  จนไปพบกองกำลังติดอาวุธ 8-10 คน ตั้งแคมป์พักพิงในป่าเลยเกิดการปะทะเดือดคนร้ายบาดเจ็บเลือดสาดล่าถอยหนีเข้าไปในป่าทิ้งอาวุธปืนเอาไว้ ถัดมาวันเดียวโจรใต้ตอบโต้กลับทันที ลอบวางระเบิดเล่นงานทหารพราน กองร้อยทหารพรานที่ 3304  ขณะขับรถยบนต์ลาดตระเวนในเขต อ.บันนังสตา จ.ยะลา แรงระเบิดทำให้รถพลิกคว่ำทหารพรานบาดเจ็บ 4 นาย ล่าสุดลางดึกวันที่ 23 ก.ค. โจรใต้ยกพวกบุกโจมตีชุดคุ้มครองตำบลปะกาฮะรัง บ้านกอแลปิเละ ต.ปะกาฮะรัง อ.เมือง จ.ปัตตานี ทำให้ อส.พลีชีพ 3 นาย และ ทหาร 1 นาย พร้อมยังปล้นปืนไปได้อีก 5 กระบอก ผีโรงพัก ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวเจ้าหน้าที่ทุกนายที่ได้สละชีพดูแลรักษาความสงบให้กับพ่อแม่พี่น้องประชาชนในพื้นที่ ...!!! 

@DN ภาพวงจรปิดบันทึกเหตุการณ์วินาทีชีวิตเอาไว้อย่างละเอียด ผีโรงพัก มองว่าหลายต่อหลายเหตุการณ์นำไปเป็นกรณีศึกษาให้กับทุกฝ่ายได้เป็นอย่างดี! โดยเฉพาะ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 รวมไปถึง พล.ท.พรศักดิ์  พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 ที่ได้เห็นยุทธวิธีโจรใต้แต่งกายชุดดำกว่า 10 คน รูปร่างทะมัดทะแมงถอดแบบเจ้าหน้าที่ไม่ผิดเพี้ยน มีทั้งเป้สะพายหลังพร้อมแถมรุก-รบ-จบเร็ว ใช้ระเบิดไปป์บอมบ์นำร่องโจมตีเป้าหมายก่อนล้อมกรอบระดมยิงแบบไม่ให้ตั้งตัว แบ่งหน้าที่กันทำชัดเจนมี ชุดยิง-ชุดเฝ้าระวัง-ชุดโจมตี-ชุดชิงอาวุธ ก่อนหลบหนี เผายางรถยนต์โปรยตะปูเรือใบสร้างอุปสรรคในการติดตามตามสูตรทุกครั้ง ฯลฯ ...!!! 

 


@DN เป้าหมายที่ถูกโจมตีส่วนใหญ่จะมีช่องโหว่แทบทั้งสิ้น! แต่โจรใต้จะเห็นช่องโหว่ได้ก็แสดงว่าต้องมีแนวร่วมฯในพื้นที่คอยส่งสัญญาณหรือแจ้งความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ให้ทราบ จึงน่าเห็นใจเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยจริง ๆ ที่ต้องตกเป็นเป้า ดังนั้นสิ่งที่บิ๊กแหม๋ว- พล.ต.ท.รณศิลป์ และ พล.ท.พรศักดิ์ ต้องเพิ่มความเข้มมากยิ่งขึ้นไปกว่าเดิม หนีไม่พ้นเรื่อง การข่าว เรียกว่าประมาทกันไม่ได้แม้แต่ก้าวเดียว ...!!! @DN จับไม่หมดจริง ๆ บิ๊กลอตแทบทั้งสิ้น ช่วงนี้จะเห็นบิ๊กอวบ-พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.ลุยปราบปรามไล่ล่าเครือข่ายอายัดทรัพย์แก๊งค้ายานรกแบบรายวัน โดยมี พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. เป็นหัวหมู่ทะลวงฟัน นำชุดสยบไพรีของตำรวจ ปส.ไปค้นเป้าหมายไล่ตั้งแต่ภาคใต้ ในการขยายผลตรวจยึดทรัพย์สินกว่า 50 ล้านบาท ของนายการียา เจะมามะ อายุ 58 ปี สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วน จ.นราธิวาส ผู้ต้องหาค้าไอซ์ รายใหญ่ในพื้นที่ภาคใต้ ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 313/2562 ลงวันที่ 12 ก.ค.62  ถัดมา บิ๊กอวบ พร้อม พล.ต.ท.ชินภัทร และชุดสยบไพรีลุยพื้นที่เป้าหมายอีกกว่า 40 จุดพร้อม ๆ กันในพื้นที่ภาคกลาง โดยเฉพาะใน อ.เมือง จ.ลพบุรี ปิดจ๊อบ เครือข่ายหลงจู๊ แก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่ภาคกลาง อายัดทรัพย์กว่า 100 ล้าน ขณะในพื้นที่ภาคเหนือ จ.เชียงราย นอกจากจะจับได้ยาบ้า 5 ล้านเม็ดแล้ว ในอ.แม่ฟ้าหลวง ยังปะทะเดือด จับตาย 4 ศพ มูเซอคาราวานขนไอซ์กว่า 120 กก. ...!!! @DN ไล่ล่ายิงกันเหมือนกับในหนังกลางกรุงไม่ต่างจากบ้านป่าเมืองเถื่อน กรณีนักเรียน-นักเลง ซิ่งจยย.ปาระเบิดปิงปอง-ใช้อาวุธปืนยิงใส่อริต่างสถาบันทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 บาดเจ็บ 2 บริเวณถนนศรีนครินทร์ ใกล้โรงแรมเมเปิ้ล แขวง-เขตบางนา กรุงเทพฯ...ดูจากคลิปจะเห็นว่าเด็กที่ก่อเหตุขี่จยย.ซ้อนท้ายกันมากลุ่มใหญ่ 22 คน...ใครเห็นก็ต้องเอ่ะใจว่าน่าจะมีเรื่องแน่ ๆ แต่ทำไมตำรวจไม่รู้เรื่องอะไรเลย! ไปตั้งด่านดักจับชาวบ้านอยู่ตรงไหน! เตือนไว้เลยเหตุทำนองนี้จะเกิดขึ้นอีกแน่นอน ยังตายอีกเยอะ! มันกลายเป็นแฟชั่นของเด็กช่างไปแล้ว...เลิกเดินล่าหาเหยื่อ-เลิกตีกันบนรถเมล์ ใช้วิธีซิ่งจยย.ไล่ฆ่าให้ตายไปข้างหนึ่งง่ายกว่า โอกาสรอดมีสูง...ในเมื่อการก่อเหตุเปลี่ยนแปลงไปโดยใช้พาหนะ(จยย.)ลงมือ ตำรวจก็ต้องปรับแผนเช่นเดียวกัน ผีโรงพัก แนะไปตั้งด่านหน้าโรงเรียนฯเลยดีมั้ย หรือจะรอให้ บิ๊กแป๊ะ-พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. งัดไม้แข็ง!ตีกันพื้นที่ไหน เชือด 5 เสือโรงพักเด้งเข้ากรุถาวร รับรองแก้ปัญหาได้แน่นอน  ตีกันในรพ.-แว้นป่วนเมืองเงียบเพราะใครล่ะ...!!! @DN จัดอบรม พ.ต.อ.ชวลิต ศาสตร์เวช ผกก.3 บก.ทล. มอบหมายให้ ร.ต.ต.ชัยธวัชว์ สุธรรมสิริโยธิน รอง สว.ส.ทล.5 กก.3  บก.ทล. เป็นวิทยากรอบรมให้กับประชาชนกว่า 100 คนที่มาทำใบขับขี่ในพื้นที่ จ.สระแก้ว โดยมุ่งเน้นสร้างจิตสำนึกให้คำนึงถึงความปลอดภัยบนท้องถนนเพื่อร่วมกันลดอุบัติเหตุ...#

 
พ.ต.อ.ชวลิต  มอบหมายให้ ร.ต.ต.ชัยธวัชว์เป็นวิทยากรอบรมประชาชนที่มาทำใบขับขี่ในพื้นที่จ.สระแก้ว

@DN กวาดล้างแว้น...พล.ต.ต.เทียนชัย คามะปะโส ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี เป็นประธานพิธีปล่อยแถวระดมกวาดล้างการแข่งขันรถในทาง และความผิดอื่น ๆ แบบบูรณาการพื้นที่รอยต่อระหว่าง จ.เพชรบุรี, ราชบุรี, สมุทรสงคราม โดยมีข้าราชการตำรวจจังหวัดเพชรบุรี, ราชบุรี, สมุทรสงคราม, ตำรวจทางหลวงเพชรบุรี และฝ่ายปกครองเข้าร่วมพิธีบริเวณลานปูนร้านประตู่ปักษ์ใต้อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี เมื่อวันก่อน...# 

พล.ต.ต.เทียนชัย เป็นประธานพิธีปล่อยแถวระดมกวาดล้างการแข่งขันรถในทาง และความผิดอื่น ๆ

@DN ปรับภูมิทัศน์...ช่วงวันหยุดที่ผ่านมาโฉบไปแถวหน้าโรงพักกะปาง จ.นครศรีธรรมราช เห็นชายคนหนึ่งตัดหญ้าอยู่หน้าโรงพักหน้าตาคุ้น ๆ เลยเดินเข้าไปหาพบว่าเป็น พ.ต.ท.ดร.ก่อเกียรติ ทองนุ่น รอง ผกก.ป.สภ.กะปาง เจ้าตัวบอกว่าเป็นจิตอาสาของ สภ.กะปาง เนื่องจากว่างจากราชการจึงชวนเจ้าหน้าที่ และ อาสาตำรวจช่วยกันตัดหญ้า-ปรับภูมิทัศน์หน้า สภ.ให้สวยงามเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดเป็นประโยชน์...# 

พ.ต.ท.ดร.ก่อเกียรติว่างจากราชการชวนเจ้าหน้าที่ และอาสาตำรวจช่วยกันตัดหญ้า-ปรับภูมิทัศน์หน้าโรงพักให้สวยงาม

@DN ทำดีด้วยหัวใจ...พ.ต.อ.อุทัย พวงจันทร์ ผกก.สภ.เวียงสา จ.น่าน พ.ต.ท.พิรุณ วุฒิศรี รอง ผกก.ป. นำข้าราชการตำรวจจิตอาสา สภ.เวียงสา เข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสา "เราทำความดี ด้วยหัวใจ" ตามโครงการจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. โดยได้ปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ ร่วมกับฝ่ายปกครอง,ทหาร,องค์การบริหารส่วนตำบลส้าน,ประชาชนจิตอาสา เพื่อเฉลิมพระเกียรติและแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่บ้านผาเวียง หมู่ 5 ต.ส้าน อ.เวียงสา จ.น่าน...#

 
พ.ต.อ.อุทัย นำตำรวจ สภ.เวียงสา เข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสา "เราทำความดี ด้วยหัวใจ"

@DN นายมาเยี่ยม...พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และคณะเดินทางมาตรวจเยี่ยมด่านตรวจกิ่วทัพยั้ง อ.แม่จัน จ.เชียงราย โดยมีพล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.อ.ดเรศ กัลยา พ.ต.อ.สันติ กองสมัคร รอง ผบก.และ พ.ต.อ.พงษ์สวัสดิ์ ไชยบาล ผกก.สภ.แม่จัน พร้อมชุดปฏิบัติการด่านตรวจกิ่วทัพยั้ง เจ้าหน้าที่ทหารพราน เนื่องในโอกาสเดินทางมาตรวจเยี่ยมและบำรุงขวัญเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจกิ่วทัพยั้งแม่จัน สภ.แม่จัน จ.เชียงราย...# 

พล.ต.อ.จักรทิพย์ และคณะเดินทางไปตรวจเยี่ยมด่านตรวจกิ่วทัพยั้ง อ.แม่จัน จ.เชียงราย

@DN ตำรวจดีเด่น...พล.ต.ต.ปรีชา วิมลไชยจิต ผบก.ภ.จว.แม่ฮ่องสอน เป็นประธานพร้อมด้วย พ.ต.อ.รังสิต โลไทยสงค์ พ.ต.อ.พิทักษ์ นาสมวาส พ.ต.อ.สุวรรณ แท่นพิทักษ์ พ.ต.อ.วิสุทธิ์ พุ่มจันทร์ รอง ผบก. ร่วมประชุมฝ่ายบริหารประจำเดือน มิ.ย. 2562 กับ หน.สภ.ในสังกัด และหน่วยงานที่ขึ้นตรงกับตำรวจภูธรจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมมอบโล่ประกาศเกียรติคุณแก่ข้าราชการที่มีผลการปฏิบัติราชการดีเด่นช่วงเดือนที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมแสงสิงแก้ว ตำรวจภูธรจังหวัดแม่ฮ่องสอน...# 

พล.ต.ต.ปรีชามอบโล่ประกาศเกียรติคุณแก่ข้าราชการที่มีผลการปฏิบัติราชการดีเด่น

@DN ให้ความรู้...พ.ต.ท.เบน วงศ์เครือ รอง ผกก.ป.สภ.แม่โจ้ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดมวลชนสัมพันธ์ เจ้าหน้าที่ทหาร และฝ่ายปกครอง บรรยายให้ความรู้สถานการณ์ยาเสพติดและแนวทางการป้องกันตนเอง ให้พ้นภัยยาเสพติดแก่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 - 3 ของโรงเรียนวัดแม่แก้ดน้อย ต.ป่าไผ่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ จำนวน 182 คน ตามโครงการขับเคลื่อนการป้องกันปัญหายาเสพติดในสถานศึกษา...# 

พ.ต.ท.เบนบรรยายให้ความรู้สถานการณ์ยาเสพติดและแนวทางการป้องกันตนเอง

@DN ตรวจร้านจยย....พ.ต.อ.ประวิทย์ แหวนหล่อ ผกก.สภ.บางระกำ จ.พิษณุโลก พร้อมชุดปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทาง ได้ออกตรวจสอบร้านขายอะไหล่รถจักรยานยนต์,ร้านรับซื้อของเก่ามือสอง,ร้านซ่อมรถจักรยานยนต์ ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ พร้อมได้ประชาสัมพันธ์การแข่งรถในทางและการขายอะไหล่อุปกรณ์แต่งรถจักรยานยนต์แข่ง,การดัดแปลงสภาพรถ,ท่อไอเสียส่งเสียงดังให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญแก่ผู้อื่น เนื่องจากจะมีความผิดดำเนินคดีตามกฎหมาย...# 

พ.ต.อ.ประวิทย์นำกำลังออกตรวจร้านขายอะไหล่รถจักรยานยนต์,ร้านซ่อมจยย.ในพื้นที่รับผิดชอบป้องปราบเกี่ยวกับเรื่องเด็กแว้นป่วนเมือง 

......................................
คอลัมน์ "
สน.รอตรวจ"
โดย "ผีโรงพัก"

หมายเหตุ : ใครอยากส่งเรื่องราวดีๆ เรื่องร้องเรียน เรื่องลับๆ หรือข่าวตามพยาน ส่งมาได้ที่ newsdnonline@gmail.com วงเล็บหัวเรื่องว่า "
สน.รอตรวจ" จะมีทีมงานคอยติดตามเรื่องราวให้กระจ่าง.  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 95