อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

เรียกร้องรัฐเปิดประตูเหล็กสู่เขาพระวิหารฟื้นการท่องเที่ยว

ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวศรีสะเกษ เรียกร้องรัฐบาลเปิดประตูเหล็กสู่เขาพระวิหารฟื้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 เวลา 01.20 น.


เมื่อเร็วๆนี้ ที่ศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ และนายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมคณะ ได้เดินทางมายื่นหนังสือเรียกร้องให้เปิดประตูเหล็กทางขึ้นเขาพระวิหาร เป็นแหล่งท่องเที่ยว กับ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี  ผวจ.ศรีสะเกษ หลังถูกปิดมายาวนานกว่า 10 ปี
       
ดร.กัลยาณี กล่าวว่า ตั้งแต่มีการเปิดเขาพระวิหาร อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2535  มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศหลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศ  มีรถทัวร์นำนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่เพื่อขึ้นชมปราสาทเขาพระวิหารวันละหลายร้อยคัน  เศรษฐกิจคึกคัก สร้างงานสร้างรายได้ในท้องถิ่นมาก  แต่เพราะสถานการณ์ทางการเมืองไม่นิ่ง  ทำให้ปราสาทเขาพระวิหารปิดๆเปิดๆเรื่อยมา  ครั้งสุดท้ายมีการปิดโดยมีกุญแจคล้องประตูเหล็กเมื่อเดือน ก.ย. 2550   จากนั้นมาก็ไม่เคยมีทีท่าว่าจะเปิดได้อีก  และตั้งแต่ปิดเขาพระวิหาร  ทำให้ชุมชนในพื้นที่ และจังหวัดศรีสะเกษ ขาดรายได้มาก เพราะนักท่องเที่ยวลดลง จากที่เคยมีตัวเลขนักท่องเที่ยวสูงมากในปี พ.ศ  2538-2541 โดยในช่วงวันที่  1 ส.ค. 2541 มีนักท่องเที่ยวชาวไทย สูง 706,435 คน  และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 5,004 คน  
 


ดังนั้นจึงขอให้ทางจังหวัดศรีสะเกษ พิจารณาเปิดประตูสู่เขาพระวิหาร เป็นแหล่งท่องเที่ยว ขณะนี้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและประเทศกัมพูชา ก็มีความแน่นแฟ้นดี  จึงควรเปิดให้นักท่องเที่ยวฝั่งไทยสามารถเดินทางเข้าไปชมปราสาทเขาพระวิหารได้อีกครั้ง เพื่อช่วยให้เศรษฐกิจด้านการค้าการท่องเที่ยวดีขึ้น และขอให้ทางรัฐบาลพิจารณาเรื่องการเปิดเขาพระวิหาร โดยเร็ว หากเปิดให้ชมปราสาทเขาพระวิหารได้ ก็จะทำให้นักท่องเที่ยวกลับมาเที่ยวศรีสะเกษได้ทุกฤดูกาล
 
ด้าน นายวีระศักดิ์  วิจิตร์แสงศรี  ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า   เรื่องการเปิดเขาพระวิหารเป็นเรื่องที่น่าสนับสนุนและเห็นด้วย เพราะหากเปิดได้จะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวศรีสะเกษมาก  แต่ต้องมีการคุยกันหลายฝ่าย ทั้งนี้ต้องหารือไปที่กระทรวงมหาดไทย  และฝ่ายการทหาร ฝ่ายความมั่นคง  ฝ่ายกระทรวงต่างประเทศ  ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องกับประเทศกัมพูชา ต้องปรึกษาและมีการประชุมร่วมกันหลายฝ่าย  จังหวัดก็อยากให้ภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวทุกส่วนมีรายได้สามารถสร้างงานสร้างรายได้ให้ประเทศ.   

-------------------------------------------------

พิสิษฐ์ สิริวิริยะธนา  ผู้สื่อข่าวเว็บไซด์เดลินิวส์ จ.ศรีสะเกษ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21