อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

ฟังหนุ่มน้อยเล่าเรื่อง From Monet to Kandinsky

สัปดาห์นี้ตามหนุ่มน้อย ไปเที่ยวที่นิทรรศการศิลปะสมัยใหม่ “From Monet to Kandinsky” ผ่านการเล่าเรื่อง พร้อมชมงานศิลป์แบบใช้มัลติมีเดีย ได้ทั้งประโยชน์และความรู้ จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 เวลา 14.00 น.


ในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา ภรรยาชวนผมและลูกไปชมงานศิลปะที่นำเสนอแบบทันสมัย แต่ผมติดเป็นวิทยากรให้กับ LandLab วิทยาศาสตร์กลางทุ่ง” ภรรยาผมเลยพาแต่ลูกชายไปแทน ก่อนไปผมได้มอบหมายงานให้กับลูกไว้ว่า “อยากให้ลูกไปดู เก็บข้อมูลและความประทับใจ แล้วมาถ่ายทอดเป็นงานเขียนให้พ่อได้อ่านที เผื่อวันหลังมีโอกาส พ่อจะได้ตามลายแทงของลูกไปบ้าง” ซึ่งลูกชายผมได้เขียนบันทึกการเดินทางไว้ดังนี้ครับ
........................................
ผมได้ไปชมนิทรรศการศิลปะสมัยใหม่ชื่อ From Monet to Kandinsky ซึ่งจัดแสดงอยู่ที่ชั้น 2 ของโรงแรม River City Bangkok มาตั้งแต่เดือน เม.ย. จนถึงสิ้นเดือน ก.ค. นี้แม้ว่าจะไม่ได้รู้จักศิลปินทุกคนในรายชื่อที่เขียนไว้ แต่นิทรรศการนี้ก็ดูน่าสนใจมาก เพราะผมเองก็ชอบวิชาศิลปะอยู่แล้ว วันนั้นเราจึงออกจากบ้านแต่เช้าเลยครับ จะได้วไปถึงที่โรงแรม River City Bangkok ก่อนเวลาเปิด เพื่อจะไปนั่งกินอาหารเช้าที่ร้านกาแฟติดริมแม่น้ำเจ้าพระยากันก่อน จากนั้นจึงค่อยเข้าไป “ซื้อตั๋ว” ที่ห้องจำหน่ายของที่ระลึก ตั๋วนี้ทำมาเป็นแบบสายรัดข้อมือเท่ดีครับ เจ้าหน้าที่บอกว่าเราสามารถเริ่มชมได้ตั้งแต่ 10.00 น. จนถึง 22.00 น. โดยไม่ได้บังคับว่าต้องอยู่ในนั้นตลอดเวลา สามารถจะออกมาเข้าห้องน้ำหรือหาอะไรรับประทาน แล้วค่อยกลับเข้าไปชมอีกกี่รอบก็ได้ครับ เพราะงานศิลปะของศิลปินทั้งหมดจัดทำมาเป็นแบบมัลติมีเดีย มีเสียงเพลงประกอบ และมีภาพเคลื่อนไหวต่อเนื่องกันไปรวมเป็นความยาวประมาณ 1 ชม.กว่า ๆ แล้วก็ฉายวนไปเรื่อย ๆ ตลอดวัน ผู้ชมสามารถเดินเข้าออกได้ตลอด แต่ก็ไม่ควรจะเปิดม่านบ่อยจนรบกวนสมาธิผู้ชมคนอื่นนะครับหลังจากที่เรามีตั๋วที่ข้อมือแล้ว ก็เดินผ่านทางเข้าไปชมงานด้านในกันได้เลยครับ เมื่อเข้าไปปุ๊บ เราจะเจอกับโถงตรงกลางขนาดใหญ่ บริเวณตรงนี้จะเป็นบอร์ดจัดแสดงประวัติของศิลปินแต่ละคน ผู้เข้าชมสามารถเลือกเลี้ยวซ้ายเข้าไปชมมัลติมีเดียในห้องใหญ่ หรือเลี้ยวขวาเข้าไปชมในห้องเล็กก็ได้
 
ส่วนตัวผมลองเข้าไปดูบรรยากาศทั้งสองห้องแล้วพบว่า ห้องใหญ่จะมีขนาดใหญ่กว่า (อ้าว..ก็แหงสิครับ) แอร์เย็นมากกว่า มีมุมมองที่ฉายภาพลงบนเสา และผนังห้องที่เฉียงไปมา ที่สำคัญคือมีชื่อและคำพูดเด็ด ๆ ของศิลปินแต่ละคนขึ้นมาระหว่างฉายภาพผลงานไปด้วย ทำให้คนดูที่อาจจะไม่ได้รู้จักศิลปินทุกคนแบบผม สามารถจะเข้าใจได้ง่ายขึ้น
 
ส่วนห้องเล็กจะมีดีไปอีกแบบ คือ มีเบาะ bean bag ให้ลองไปนั่ง ๆ นอน ๆ ดูงานได้อย่างสบาย ผมชอบบรรยากาศของห้องเล็กนี้มากกว่า เลยใช้เวลาที่นี่นานกว่าครับ (อ้อ! เจ้าหน้าที่ขายตั๋ว เล่าให้ฟังว่า ในวันเสาร์-อาทิตย์ นักท่องเที่ยวจะเยอะมาก ส่วนในวันธรรมดามักจะเป็นกลุ่มนักเรียนที่จองมาเป็นกรุ๊ปของโรงเรียนต่าง ๆ ครับ)ก่อนเข้าชม ถ้าใครถามว่าชอบผลงานของใคร ผมคิดว่าคงจะรู้จักแต่ Vincent Van Gogh คนเดียว (ผมชื่นชอบภาพ Starry Night มากที่สุด) แต่พอดูจนครบทั้งหมด ก็พอจะจำได้ว่าเคยเห็นผลงานบางภาพมาก่อนเหมือนกัน เช่น ภาพของศิลปินที่ใช้สีทองเยอะ ๆ (The Kiss ของ Klimt) หรือรูปคนกรีดร้อง (The Scream ของ Edvard Munch) เป็นต้น
 
สิ่งที่ผมไม่เคยรู้มาก่อน ก็คือความแตกต่างระหว่างสไตล์ภาพที่เขาเรียกกันว่า อิมเพรสชันนิสม์ คิวบิสม์ อาร์ตนูโว หรืออะไรทำนองนี้เลยครับ เคยได้ยินแต่ Abstract แบบภาพปิกัสโซ (ในความรู้สึกของผมก็คือภาพที่ไม่ต้องวาดเหมือนต้นแบบจริง ๆ แต่วาดไปตามจินตนาการของศิลปินครับ) แม่ผมก็กระซิบอธิบายเป็นบางภาพระหว่างที่ชม แต่ผมก็ยังไม่ได้เข้าใจทั้งหมดหรอกครับ
 
ส่วนที่ผมชอบมากอีกอย่างหนึ่งก็คือ “เพลง” ที่นำมาใช้ประกอบในมัลติมีเดีย และภาพที่นำมาดึงไปมาให้เคลื่อนไหวได้ เช่น ดอกไม้ปลิว ใบไม้ร่วง กล่องรูปทรงเรขาคณิตที่เด้งดึ๋งไปมา หรือรูปภาพที่หมุนแล้วกลายไปเป็นจุดเล็ก ๆ ก่อนจะเปลี่ยนไปเป็นรูปภาพใหม่ ดูไปแล้วก็คล้าย ๆ กับฉากที่ธานอสดีดนิ้วในหนังจนทุกอย่างสลายไปเลยครับนิทรรศการนี้คิดค่าเข้าขมสำหรับคนทั่วไป 350 บาทครับ ส่วนราคาพิเศษสำหรับเด็ก นักเรียน และผู้สูงอายุ จะลดเหลือ 250 บาทครับ
........................................
สิ่งที่เขียนข้างต้นเป็นการถ่ายทอดข้อมูลและความรู้สึกของ “ลูกชายของผม” ที่เขามีต่อศิลปะและการนำเสนอสมัยใหม่ ถ้าใครสนใจ เราตามไปดูด้วยกันนะครับ ใกล้จะหมดเวลาชมภายในสิ้นเดือนนี้แล้วครับ
........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
https://facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 315