อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

สงสารเมียยังมีความต้องการ สุดทรมานให้ความสุขไม่ได้

ผมอายุ 63 ปี ผมออกกำลังกายสม่ำเสมอไม่มีโรคประจำ ตรวจร่างกายประจำปีตลอดปกติ แต่ 7-8 เดือนมานี้ ผมไม่สามารถร่วมเพศกับภรรยาวัย 45 ปีได้เพราะอวัยวะเพศไม่แข็งตัว สงสารภรรยาเธอมีความต้องการอยู่ คุณหมอครับอาการที่ผมเป็นอยู่จะแก้ไขได้ไหมครับ อาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2562 เวลา 00.15 น.


เรียนคุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่นับถือ
       ผมอายุ 63 ปี เป็นนายทหารนอกราชการ ผมชอบออกกำลังกายสม่ำเสมอเป็นประจำทุกวันและก็ไม่มีโรคประจำตัวใด ๆ ตรวจร่างกายเป็นประจำปีตลอดออกมาปกติ แต่เมื่อระยะ 7-8 เดือนมานี้ผมมักจะมีอารมณ์หงุดหงิดง่าย ใจสั่นอยู่บ่อย ๆ และจะมีอาการร้อนวูบวาบตรงบริเวณแผ่นหลังอยู่บ่อย ๆ และก็จะนอนหลับไม่สนิท ชอบตื่นขึ้นมากลางดึก พอตื่นแล้วก็ใช้เวลานานกว่าจะหลับอีก ที่สำคัญผมไม่สามารถร่วมเพศกับภรรยาวัย 45 ปีได้เลยเมื่อมีความต้องการทางเพศเป็นเพราะว่าอวัยวะเพศไม่ยอมแข็งตัวพอที่จะร่วมเพศได้ จึงทำให้ตอนนี้ผมต้องงดการร่วมเพศกับภรรยาไป สงสารภรรยามากเพราะเธอยังมีความต้องการอยู่ มันทรมานใจมากที่ให้ความสุขแก่ภรรยาไม่ได้ คุณหมอครับผมอยากทราบว่าอาการที่ผมเป็นอยู่นี้คืออะไรและจะแก้ไขได้ไหมครับ

      ด้วยความนับถือ
          แดน 63
ตอบ แดน 63
     
        อาการของชายวัย 63 ปี ที่กำลังเป็นอยู่ขณะนี้เรียกว่า วัยทอง จะพบได้ในผู้ชายที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป ซึ่งจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของร่างกายหลายอย่าง เนื่อง จากในชายวัยทองนั้นลูกอัณฑะจะมีการทำงานลดลงจึงทำให้ผลิตฮอร์โมนเพศชายน้อยลง ส่งผลไปยังการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ที่ควบ คุมโดยฮอร์โมนเพศชาย ทำให้เห็นการเปลี่ยน แปลงทางร่างกายที่ชัดเจน เช่น ลงพุง ซึ่งเกิดจากการเผาผลาญไขมันลดลง จึงทำให้มีไขมันส่วนเกิน กล้ามเนื้อลีบเล็กลง แข็งแรงน้อยลง ผมศีรษะบางขึ้น
      
       ความรู้สึกและความต้องการทางเพศลดลง เกิดภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ คือ อวัยวะเพศไม่แข็งตัว หรือแข็งตัวได้ไม่นานพอที่จะร่วมเพศได้ ในชายบางคนอาจไม่สามารถถึงจุดสุดยอดได้เลย ซึ่งอาการเหล่านี้มักจะก่อให้เกิดปัญหาในการใช้ชีวิตคู่ อาการทางด้านจิตใจมักจะมีอาการซึมเศร้า ห่อเหี่ยว ขาดความกระฉับกระเฉง ไม่กระตือรือร้น นอนไม่หลับ บางรายอาจมีอาการเหนื่อยง่าย ใจสั่น มีเหงื่อออกตามมือ หรืออาจพบอาการร้อนวูบวาบได้เช่นเดียวกับหญิงวัยทอง ชายวัย 63 ปี ควรไปพบแพทย์เพื่อขอรับการตรวจหาระดับฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรน ว่าต่ำกว่าปกติหรือไม่ จะได้เป็นตัวช่วยยืนยันการวินิจฉัย
     
      หากฮอร์โมนเพศชายต่ำ ควรได้รับการเสริมฮอร์โมนเพศทดแทน แต่อย่างไรก็ตาม ได้รับการเสริมฮอร์โมนเพศทดแทนจะมีผลต่อต่อมลูกหมากคือให้ต่อมลูกหมากใหญ่ขึ้น จึงอาจเกิดอาการปัสสาวะลำบาก ดังนั้นก่อนที่จะให้ฮอร์โมนเพศเสริมนั้นจะต้องให้แพทย์ตรวจเสียก่อนว่าไม่มีปัญหาของต่อมลูกหมากโต หรือไม่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ด้วยการตรวจเลือดเพื่อดูระดับสาร พีเอสเอ (PSA) หากผลการตรวจเป็นปกติ การเสริมฮอร์โมนเพศโดยการกินก็ทำได้ถ้าหากขาดฮอร์โมน ฉะนั้นในขณะที่กำลังได้รับฮอร์โมนเสริมอยู่ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด และหมั่นเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายตามที่แพทย์นัดอยู่เสมอ.

    ...........
     ดร.โอ สุขุมวิท 51


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%