อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

"คนบันเทิง" สุดภูมิใจได้ถวายงานในหลวง ร.10

เดลินิวส์ออนไลน์ รวบรวมคำสัมภาษณ์คนบันเทิง หลังครั้งหนึ่งได้ถวายงานในหลวง รัชกาลที่ 10 จันทร์ที่ 29 กรกฎาคม 2562 เวลา 13.00 น.


เนื่องในโอกาสมหามงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 67 พรรษา 28 ก.ค. 62 พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณฯ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 พระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทยและทรงเปี่ยมไปด้วยพระบุญญาธิการ มีน้ำพระราชหฤทัยอันเมตตาต่อปวงชนชาวไทย

เดลินิวส์ออนไลน์” จึงขอรวบรวมคำสัมภาษณ์ของคนบันเทิงที่ครั้งหนึ่งมีโอกาสได้ร่วมเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท และถวายงานแด่พระองค์ท่าน นับเป็นเกียรติและบุญอันสูงสุดของชีวิตมาให้ทุกคนได้ทราบกัน

ฟลุค-จิระ ด่านบวรเกียรติ เผยว่า “ผมมีโอกาสได้ทำกิจกรรมของในหลวงรัชกาลที่ 10 หลายอย่าง เช่น กิจกรรมปั่นเพื่อพ่อหรือ Bike For Dad งานอุ่นไอรักทั้ง 2 ปีผมก็ไปร่วมถ่ายภาพกับประชาชน ล่าสุดผมก็ได้ไปบริจาคเลือดถวายเป็นพระราชกุศลให้กับพระองค์ที่สภากาชาดไทย ซึ่งทุก ๆ กิจกรรมเป็นสิ่งที่ผมภาคภูมิใจมาก และเหตุการณ์ที่ผมรู้สึกเป็นบุญกับชีวิตมาก ๆ คือตอนที่เข้าเฝ้าพระองค์ท่านเป็นตอนที่ไปร่วมปั่นจักรยาน Bike For Dad ซึ่งพระองค์ท่านเสด็จฯเปิดขบวนปั่นจักรยาน ตอนนั้นผมตื่นเต้นมาก ได้เห็นพระองค์ท่านในชุดปั่นจักรยานก็แปลกตามากและรู้สึกโชคดีที่ได้เกิดและได้อาศัยอยู่ใต้ร่มพระบารมีของพระองค์ และผมเองก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ได้น้อมนำพระราชดำรัสของพระองค์มาใช้ในชีวิต เช่น การรู้จักอดทน อดกลั้น รู้หน้าที่และปฏบัติตามหน้าที่ของตนเองอย่างสุดความสามารถ ซึ่งการทำอะไรด้วยความมุ่งมั่นและตั้ใจก็จะทำให้เราสามารถทำกิจการงานใด ๆ ให้ประสบความสำเร็จได้โดยง่าย”

มิกค์ ทองระย้า เผยว่า “ในฐานะที่ผมเคยเป็นทหารของพระราชา ตอนนั้นผมเข้ารับราชการทหารอยู่กรมต่อสู้อากาศยานรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นทหารอากาศที่ขึ้นตรงกับพระองค์ท่านเลย ผมรู้สึกดีใจมาก ๆ และเป็นเกียรติมากที่ครั้งหนึ่งในชีวิตเราได้มีโอกาสรับใช้พระองค์ ถึงแม้ผมจะไม่เคยเจอพระองค์หรือไม่เคยได้เข้าเฝ้าพระองค์โดยตรง แต่เราเป็นทหารของพระองค์ เราได้ทำสิ่งดี ๆ เพื่อถวายแด่พระองค์ ดูแลประชาชนคนไทยที่พระองค์รักก็ถือว่าเป็นหน้าที่ของเราที่ดีมาก ๆ แล้ว ส่วนกิจกรรมจิตอาสาที่ทำเพื่อพระองค์ท่าน ผมเคยมีโอกาสได้ร่วมกันเก็บขยะกับพี่ ๆ ทหารที่เข้ารับราชการอยู่ด้วยกัน ซึ่งพระองค์ได้สั่งให้หน่วยงานของทหารทำ เป็นการทำความสะอาดบริเวณแถว ๆ กรมทหารและในส่วนพื้นที่ของประชาชนด้วย ผมก็อยากเชิญชวนคนไทยทุกคนมาใส่เสื้อเหลืองเพื่อเป็นการถวายพระพรในหลวงรัชกาลที่ 10 ของเราครับ”

มังกร -ปภาวิน หงษ์ขจร เผยว่า “จริง ๆ ผมได้หมวกและผ้าพันคอจิตอาสาพระราชทานจากในหลวงด้วย ซึ่งผมรู้สึกภูมิใจมากและก็เก็บรักษาอย่างดี เพราะการเป็นจิตอาสานี้ถือเป็นเกียรติสูงสุดในชีวิตของผม และล่าสุดผมก็ไปบริจาคเลือดมาที่สภากาชาดไทย มา ซึ่งผมทำเป็นประจำทุกปีเพราะเป็นสิ่งที่ดีที่สามารถเอาเลือดของเรา ไปช่วยเหลือคนได้อีกหลายคน จริง ๆ มังกรน้อมนำทุก ๆ พระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 10 มาปรับใช้ชีวิตของตนเอง ซึ่งพระองค์ท่านทรงห่วงใยและพร้อมที่จะพัฒนาให้ชีวิต ความเป็นอยู่ของประชาชนของท่านดีขึ้นในทุกวัน เราในฐานะเป็นลูกของแผ่นดิน ก็ต้องน้อมนำคำสอนของพระองค์ท่านมาใช้ เริ่มต้นง่าย ๆ จากการคิดดีทำดี ช่วยเหลือคนในสังคมเดียวกัน แบบนี้ก็เหมือนเราช่วยพระองค์ท่านอีกทางหนึ่ง เพื่อให้พระองค์มีภาระที่เบาบางลง สำหรับมังกรไม่เคยได้เข้าเฝ้าใกล้ชิดพระองค์ท่าน แต่เราเห็นพระองค์ท่านจากข่าวหลากหลายช่องทางเสมอ เพราะทุกอย่างที่เรารู้และเห็นพระองค์ในพระราชกรณีกิจต่าง ๆ เราก็ปลาบปลื้มและรับรู้ได้ถึงความห่วงใยที่ท่านมีต่อประชาชนของท่านอย่างแท้จริง”

พอร์ช-ศรัณย์ ศิริลักษณ์ เผยว่า “สำหรับผมการเป็นนักแสดง ทำให้ได้มีโอกาสได้รับบทบาทต่าง ๆ มากมาย และหลายบทที่ได้รับก็มีการสอดแทรกเนื้อหาถ่ายทอดแนวทางพระราชดำริของพระมหากษัตริย์ไทยหลายพระองค์ ทั้งเรื่องของความจงรักภักดี ความรักและหวงแหนในแผ่นดินไทย การทำความดีรวมถึงความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่และเป็นผู้ให้ ทำให้ผมซึมซับหลาย ๆ สิ่งมาทีละน้อย จริง ๆ ผมชอบไปทำบุญให้กับเด็ก ๆ ด้อยโอกาสต่าง ๆ ร่วมกับแฟนคลับหรือกลุ่มเพื่อนสนิทบ้าง ซึ่งผมได้น้อมนำพระราชดำรัสของในหลวง รัชกาลที่ 10 เรื่องการแบ่งปันทั้งในด้านของร่างกายและใจให้กับคนในสังคม ซึ่งผมมองว่าการแบ่งปันความสุขหรือช่วยเหลือกันจะทำให้สังคมเรามีรอยยิ้ม ซึ่งถ้าเราช่วยกันคนละเล็กคนละน้อย ประเทศของเราก็จะสงบสุขและมีความสุขครับ”จูน-ชลฤดี อมรลักษณ์ เผยว่า “จูนมีโอกาสไปร่วมงานอุ่นไอรักและได้เป็นตัวแทนนักแสดงของช่อง 8 และบริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ไปทำหน้าที่ถ่ายภาพและสร้างความบันเทิงให้กับประชาชนที่มาร่วมงาน จูนรู้สึกเป็นเกียรติและตื้นตันมาก ๆ ที่สำคัญจูนได้เห็นคนไทยสวมใส่ชุดไทยมาถ่ายรูปและสนุกไปกับงาน ทุกคนมีรอยยิ้มให้กัน มีความรักสามัคคีกันรู้สึกดีใจมาก ๆ นอกจากนี้จูนเคยไปดูงานที่พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ จ.ปทุมธานีมา ตอนนั้นมีจัดนิทรรศการเกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 10 ซึ่งทำให้เราได้เห็นพระราชกรณียกิจต่าง ๆ ของพระองค์ท่านที่ทรงสานต่อพระราชปณิธานจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ทั้งการรู้จักใช้ชีวิตด้วยความพอเพียง ขยัน ซื่อสัตย์และการทำความดี ถึงแม้จูนจะไม่ได้ถวายงานต่อหน้าพระองค์ท่าน แต่งานของหน่วยงานหรือองค์กรใด ๆ ก็ตามที่ทำเพื่อถวายพระองค์ จูนยินดีและภูมิใจทุกครั้งที่จะร่วมทำกิจกรรมนั้น ๆ ค่ะ”


…................................
คอลัมน์ : รายงานพิเศษ
โดย : นางสาวสมคิด แซ่คู
ขอขอบคุณภาพประกอบจากอินสตาแกรม @mik_thongraya


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 61