อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

ต่อมลูกหมากอวัยวะทางเพศ มีความสำคัญที่ต้องดูแล

หากชายใดโชคร้ายประสบกับปัญหาของต่อมลูกหมากกิจกรรมทางเพศย่อมน้อยลง ส่งผลกระทบต่อคู่ร่วมเป็นอย่างมาก เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562 เวลา 00.15 น.


ต่อมลูกหมาก ถือว่าเป็นอวัยวะเพศของร่างกายผู้ชายที่มีบทบาทต่อหน้าที่ทางเพศ หากชายใดโชคร้ายประสบกับปัญหาของต่อมลูกหมากกิจกรรมทางเพศย่อมน้อยลงส่งผลกระทบต่อคู่ร่วมเป็นอย่างมาก แต่ก็มีชายหลายคนที่มักจะมองข้ามอวัยวะส่วนนี้ไป ซึ่งปัญหาที่สำคัญของต่อมลูกหมากมี 3 ประการที่มีผลต่อหน้าที่ทางเพศคือ

การอักเสบของต่อมลูกหมาก, เนื้องอกชนิดที่ไม่ร้ายแรง หรือมีการเจริญเติบโตผิดปกติ และ มะเร็งต่อมลูกหมาก รวมทั้งวิธีการรักษาปัญหาของต่อมลูกหมากไม่ว่าจะเป็นยารับประทาน การผ่าตัดด้วยวิธีต่าง ๆ ก็ล้วนแต่ทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการอีดีตามมาภายหลังการรักษา การป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาของต่อมลูกหมากเสียแต่เนิ่น ๆ จึงถือเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดอาการอีดีเช่นเดียวกัน

ผู้ชายทุกคนจึงควรดูแลสุขภาพ ลดอาหารไขมันสูง ไขมันอาจเร่งให้เซลล์มะเร็งเจริญได้ดี และไขมันทำให้ระดับฮอร์โมนเพศสูง ซึ่งสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งในต่อมลูกหมาก จำกัดอาหารประเภทเนื้อแดง ในเนื้อแดงจะมีไขมันแทรกอยู่มากทำให้ได้รับไขมันเพิ่มขึ้นด้วย กินผักผลไม้มากขึ้นโดยเฉพาะมะเขือเทศ ผักผลไม้ช่วยในการป้องกันมะเร็งโดยเฉพาะผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารแคโรทีนอยด์ (สีเขียวจัด แดง เหลือง และส้ม) ธัญพืชและถั่วเมล็ดแห้งต่าง ๆ มีสารไอโซเฟลโวนอยด์สูง และอาจมีผลต่อการลดการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก

นอกจากนี้ผัก ผลไม้ ยังมีวิตามินซี และเส้นใยอาหารช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่และโรคหัวใจอีกด้วย สารไลโคพีนเป็นสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ที่ช่วยในการป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก ด้วยการชะลอการเจริญของเซลล์มะเร็ง มีมากในผลิตภัณฑ์มะเขือเทศ กินอาหารที่มีวิตามินดีในผิวหนังคนเราแต่คนไทยเรานั้นได้รับแสงแดดเหลือเฟือ ปัจจัยข้อนี้จึงไม่น่ากังวล

แต่ในคนสูงอายุที่ประสิทธิภาพการสร้างวิตามินดีลดลง อาจเพิ่มอาหารที่มีวิตามินดีสูง เช่น นม โดยแนะนำให้เลือกนมพร่องมันเนยหรือนมขาดไขมัน เน้นอาหารที่มีสารซีลีเนียมและวิตามินอี ซีลีเนียม มีผลมากต่อการป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากพบมากในเมล็ดพืชต่าง ๆ เช่น ธัญพืชไม่ขัดสี เมล็ดดอกทานตะวัน จมูกข้าวสาลี อาหารทะเล สัตว์ปีก ไข่ และเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน วิตามินอีช่วยทำลายเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมาก แต่การที่ร่างกายจะดูดซึมวิตามินอีจากอาหารอย่างเดียวในปริมาณสูงค่อนข้างยาก

ฉะนั้น การเสริมวิตามินอีวันละ <400 ไอยูและ Phellinus linteus น่าจะเป็นอีกทางเลือกที่จะต้องพิจารณาป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากได้ วิตามินอีพบในน้ำมันพืช ถั่วเปลือกแข็ง และผักใบเขียวจัด การหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพเพื่อสุขภาพของต่อมลูกหมากที่ดีก็เหมือนเป็นการสร้างเกราะป้องกันการเกิดอีดี อย่าปล่อยตัวละเลยสุขภาพช่วงล่างของตัวเอง หมั่นตรวจเช็กพีเอสเอ (PSA) เป็นประจำจากแพทย์ โปรดจำไว้ว่า ลูกผู้ชายห้ามอ่อนแอให้อดทน.
................
ดร.อุ๋มอิ๋ม


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 43