อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

'พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า' ที่เที่ยวแห่งใหม่เปิดปลายปี62

สัปดาห์นี้พาไปชม “พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า” สถานที่ให้ความรู้แห่งใหม่ เหมาะที่จะพาครอบครัวไปเที่ยวเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ตั้งอยู่ที่ จ.ปทุมธานี คลอง 5 หลังตึกลูกเต๋านะทุกคน จันทร์ที่ 15 กรกฎาคม 2562 เวลา 14.00 น.


ภรรยาผมยื่นตั๋วมาให้เพราะรู้ว่าผมชอบไปเดินพิพิธภัณฑ์ “พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า” เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ล่าสุด เปิดแบบชั่วคราวให้ประชาชนเข้าชมเพื่อเช็คฟีดแบ็ก และจะปรับปรุงเพิ่มเติมเพื่อเปิดอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปีนี้ สิ่งที่ผมจะเตือนผู้เข้าชมก่อนไป จะได้ไม่เด๋อเหมือนผมคือ...พิพิธภัณฑ์พระรามเก้าไม่ได้อยู่แถวพระรามเก้า แต่อยู่ปทุมธานี คลอง 5 และเมื่อขับเข้าเทคโนธานีแล้ว กรุณาปิด GPS แล้วขับตามป้ายบอกทางไปพิพิธภัณฑ์พระรามเก้าดีที่สุดครับ ไม่งั้นแอปฯ GPS จะพาเราวนไปมาอยู่ในเทคโนธานีและจะพาวิ่งไปในถนนที่เข้าไปไม่ได้ครับ

พิพิธภัณฑ์พระรามเก้าตั้งอยู่หลังพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์มหาราชินี (ตึกลูกเต๋า) เข้าไปแล้วอาคารใหม่เอี่ยม ด้านล่างชั้น 1 เป็นที่จำหน่ายตั๋ว เมื่อได้ตั๋วแล้ว เราจะขึ้นไปที่ชั้น 2 เป็นทางเข้าหลัก จะพบกับโซน Our Home บ้านของเรา” เริ่มด้วยเข้าไปในโดมฉายหนัง นั่งชมนอนชมวิดีโอเกี่ยวกับ Big Bang” การระเบิดใหญ่ ก่อให้เกิดจักรวาล ระบบสุริยะ และโลกของเรา“Shelter” กว่าโลกจะกลายมาเป็นบ้านที่เหมาะสมของสิ่งมีชีวิต ต้องผ่านวิวัฒนาการมาอย่างยาวนาน เกิดปรากฏการณ์ต่าง ๆ มากมาย ส่วนLife” ชีวิตบนโลกเริ่มต้นจากสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว ต่อมาเกิดวิวัฒนาการที่ซับซ้อนขึ้นและถ่ายทอดผ่าน DNA จนมาถึง Evolution and Mass Extinction” สิ่งมีชีวิตต้องปรับตัวเพื่อให้อยู่รอด และไม่น่าเชื่อว่ามีการสูญพันธ์ถึง 5 ครั้งมาแล้ว โดยครั้งสุดท้ายเป็นการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์ Human Odyssey” สายพันธุ์มนุษย์ได้ถือกำเนิดขึ้น ค่อย ๆ มีความสามารถมากขึ้น ทั้งก่อไฟและทำอาวุธได้ จะเห็นได้ว่าหัวข้อการจัดแสดงนี้ เริ่มจากสิ่งที่ไกลตัวอย่างจักรวาล แล้วค่อยเข้ามาสู่ตัวเราที่เป็นมนุษย์โซนOur Life ชีวิตของเรา” แบ่งการดำรงชีวิตของคน สัตว์ และพืช ตามลักษณะภูมิประเทศและภูมิอากาศ เริ่มจากบนสุด Arctic” เป็นชีวนิเวศที่อยู่ขั้วโลก เต็มไปด้วยน้ำแข็งและความหนาวเย็น Tundra” ชีวนิเวศที่มีความหนาวเย็นยาวนาน ช่วงอากาศอบอุ่นสั้นมาก Taiga” ความโดดเด่นของชีวนิเวศแบบนี้คือ ป่าสนขนาดใหญ่ มีความเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศแบบสุดโต่ง Temperate” ชีวนิเวศที่แบ่งเป็น 4 ฤดู ได้แก่ ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว Desert” ชีวนิเวศแบบแห้งแล้ง สิ่งมีชีวิตต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด Tropical” ชีวนิเวศแบบป่าเขตร้อนที่มีสิ่งมีชีวิตอยู่อย่างหนาแน่น มีความหลากหลายทางชีวภาพสูง และ Antarctica” บริเวณที่มีความหนาวเย็นที่สุดในโลก อุณหภูมิต่ำสุดถึง -89 องศาเซลเซียส ไม่มีคนอาศัยอยู่ถาวร แต่ยังมีพืชและสัตว์อาศัยอยู่ได้ระหว่างข้ามไปอีกโซน ต้องเดินผ่านป่าไม้ในอาคาร ได้ยินเสียงน้ำตกมาจากระยะไกล และเมื่อได้เดินมาจอน้ำตกยักษ์ จุดนี้น่าประทับใจมาก ๆ ครับ น้ำตกสูงและใหญ่ขนาดนี้มาอยู่ในอาคารได้อย่างไร ผมถือว่าเป็นจุดไฮไลต์ที่ต้องมาถ่ายรูป แล้วก็เข้าสู่โซน Our King ในหลวงของเรา” หอเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 จัดแสดงพระราชกรณียกิจและโครงการหลวง เป็นแหล่งเรียนรู้หลักการคิด วิธีทรงงาน และกระบวนการค้นหาคำตอบตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ผสมผสานกับองค์ความรู้เรื่องระบบนิเวศ เพื่อทรงนำไปแก้ไขปัญหาต่าง ๆจากที่ได้เดินชมครบทั้งหมด ผมชอบทุกโซนที่จัดแสดงเลยครับ ดีใจที่ประเทศไทยมีพิพิธภัณฑ์ดี ๆ แบบนี้ให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ ลอง เล่น แบบ Active Learning มีการนำเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาผสมผสานทำให้การนำเสนอแต่ละเรื่องน่าสนใจ มีพื้นที่ให้เด็ก ๆ ได้ขยับแข้งขยับขา ปีนขึ้นบ้านต้นไม้แล้วลงสไลเดอร์มา องค์ความรู้ต่าง ๆ นำเสนอผ่านจอที่มีหลากหลายแบบ ทั้งภาพ เสียง และวิดีโอ ใครมีลูกพามาได้ทั้งเด็กเล็กและเด็กโต หรือถ้าจะพาเพื่อนต่างชาติมาเที่ยวชม ก็น่าภาคภูมิใจเลยครับ

อย่างไรก็ตาม พิพิธภัณฑ์พระรามเก้าจะปิดปรับปรุงแล้วจะเปิดแบบเป็นทางการอีกครั้งปลายปีนี้ครับ ผมก็ขอฝากให้ปรับปรุงเรื่องความชัดเจนของเสียงบรรยายในห้องดูหนัง Big Bang การแก้ไขข้อความในแผ่นป้ายจัดแสดงหลาย ๆ โซนที่ยังสะกดผิดอยู่บางจุด รวมไปถึงที่จอดรถด้านนอก ซึ่งน่าจะต้องมีเพิ่มเติมเพื่อรองรับจำนวนคนที่จะมาเข้าชมอีกมากมาย เพราะพิพิธภัณฑ์ที่ดีเยี่ยมอย่างนี้ เชื่อมั่นว่าต้องมีคนรอการเปิดเข้าชมอย่างเต็มรูปแบบอย่างแน่นอน ผมขอเป็นกำลังใจและยกนิ้วให้สำหรับทีมงานและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกคนครับ.
........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
https://facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 274