อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

ประกาศิต'บิ๊กแป๊ะ'ได้ใจคน แว้นไทยถึงคราวสูญพันธ์ุ

สน.รอตรวจ ประจำวันศุกร์ที่ 19 ก.ค.62 ว่าด้วยเรื่อง...ขานรับประกาศิต"บิ๊กแป๊ะ" หรือถึงคราวเด็กแว้นจะสูญพันธุ์ ทุกโรงพักเข้าเกียร์ระดมกวาดล้างแว้นป่วนเมืองกันยกใหญ่ ผกก.พลาดปล่อยปละละเลยเก้าอี้หายแน่นอน เผยผลงานเข้าตาได้ใจชาวบ้านไปเต็ม ๆ ศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม 2562 เวลา 12.00 น.

@DN สน.รอตรวจ เข้าเวรรายงานตัว ประจำวันศุกร์ที่ 19 ก.ค.62 สัปดาห์นี้ หลังจาก รมต.ประยุทธ์ 2 เข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วน รองนายกรัฐมนตรี ที่จะเข้ามากุมบังเหียนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผีโรงพัก คาดว่าคงหนีไม่พ้น บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่ช่วงนี้ยังนั่งรักษาการดูแลรับผิดชอบงานทางด้านความมั่นคง เรียกว่า...น่าจะสานงานเดิมต่อ เพื่อจะได้เดินหน้าทำงานได้ทันที...ทราบแล้วเปลี่ยน...!!! 

@DN สัปดาห์ก่อน ผีโรงพัก ร่ายยาวบ่อนการพนัน ทั้งในพื้นที่นครบาล และเขตปริมณฑล บช.ภ.7 ที่โดนทั้งทหาร และฝ่ายปกครอง ลูบคมจู่โจมจับกุมจนทำเอา นายตำรวจ 5 เสือโรงพัก โดนเด้งกันระเนระนาด! ต้องยอมรับสภาพตามความเป็นจริงกันไป ที่สำคัญยังถือเป็นตัวอย่างให้หลาย ๆ โรงพักยังคงต้องหมั่น ตรวจเข้มปัญหาอบายมุขในพื้นที่ตัวเอง เรียกว่าเผลอไม่ได้! พอพูดถึงอุทาหรณ์ที่จะเป็นบทเรียนให้กับบรรดาสีกากีอย่างดีอีกเรื่อง เหตุการณ์ สายตรวจ สน.หลักสอง จับกุมหนุ่มคลั่งอาละวาดบริเวณวัดบุณยประดิษฐ์ ถนนพุทธมณฑล สาย 2 แล้วนำขึ้นรถปิกอัพสายตรวจกลับไปดำเนินคดีที่โรงพัก ถ้าจับกุมแล้วนำมาดำเนินคดีปกติก็คงไม่มีอะไร?...!!! @DN แต่ดันปรากฏ คลิปภาพแชร์ว่อนโซเชียลฯขณะตำรวจใช้ไม้กระบองรุมตี และ ซ้อมผู้ต้องหา ที่อยู่หลังรถที่จอดอยู่ข้าง สน.หลักสองแล้วบังเอิญมีชาวบ้านบันทึกภาพเอาไว้ก็เลยเป็นเรื่องซิครับท่าน! แม้จะอ้างเหตุผลว่าตอนจับกุมผู้ก่อเหตุมีรูปร่างสูงใหญ่ ขณะจับกุมขัดขืนต่อสู้อาละวาดโวยวายทั้งตะโกนด่าทอ-ถ่มน้ำลายใส่ตำรวจจนหมดความอดทน เลยต้องป้องกันก็คงไม่ได้ เพราะสภาพผู้ต้องหาตอนนั้น ถูกใส่กุญแจมือไพล่หลัง นั่งบนรถ งานนี้ไม่ทันข้ามคืน พล.ต.ต.กัมปนาท โสภโณดร ผบก.น.9 เซ็นคำสั่งที่ 126/2562 ให้ 1.พ.ต.ท.สันติ ประทุมรัตน์ สวป.สน.หลักสอง 2.ร.ต.อ.วิชาญ ชุ่มช่วง รองสวป.  3.ร.ต.อ.ภิญโญ ทั่งถิ่น รอง สวป. 4.ด.ต.สมชาย ด้วงมูล  5.ส.ต.ท.กิตติธัช ปานันต๊ะ 6.ส.ต.ท.อนุชา วิชัยคำจร และ 7.ส.ต.ท.สัญญา ใจจันทร์ ไปปฏิบัติราชการประจำ ศปก. บก.น. 9 โดยให้ขาดจากต้นสังกัดเดิม พร้อมสั่งตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด้วย...!!!

@DN เรียกว่าเป็น ยุคของตาสับปะรด มีนักข่าวพลเมืองคอยรายงานข้อมูลทางโซเชียลฯตลอดเวลา แต่ถึงจะถูกถ่ายคลิปหรือไม่นั้น บทเรียนสำคัญที่สุดเป็นเรื่องของการควบคุมอารมณ์! ของเจ้าหน้าที่ทุก ๆ นาย ขอย้ำว่าเป็น ยุคเทคโนโลยี 5 จี ที่การสื่อสารเกือบทุกอย่างสามารถเชื่อมโยงกันอย่างรวดเร็วเหนือสิ่งอื่นใด ทุกคนมีทั้ง โทรศัพท์มือถือ เดี๋ยวนี้ กล้องวงจรปิด มีติดตามจุดต่าง ๆ มากมาย ทั้งของหน่วยงานรัฐ และเอกชน แถมยังมีกล้องหน้ารถวิ่งอยู่ตามท้องถนนอีก!! ก็ต้องเรียกว่า ตาสับปะรดจริงๆ ตำรวจในยุค 5 จี จึงต้องปรับตัวให้ทันด้วยเช่นกัน...!!! @DN พูดถึงการจับกุมควบคุมตัวแล้ว ผีโรงพัก ยังนึกถึงภาพอุปกรณ์-เครื่องไม้เครื่องมือที่เชื่อว่าแต่ละโรงพักตอนนี้มีเกือบหมดแล้วไว้ใช้ในการบุกชาร์จจับตัวไอ้คลั่งทั้งหลายเพื่อลดการสูญเสีย คาดว่าจะได้ต้นแบบมาจากเมืองจีน ผีโรงพัก จำได้ว่ามีที่สนามบินในเมืองจีนจะเห็น รปภ. รูปร่างสูงใหญ่หุ่นทะมัดทะแมงถือ ไม้ง่าม ยืนประจำจุดตามประตูเข้า-ออก มองผิวเผินเหมือนจะเป็นเรื่องโจ๊ก แต่ใช้งานได้จริงๆ ทราบว่าตำรวจไทยมาดัดแปลงเพิ่ม นอกจากไม้ง่ามที่เอาไว้ค้ำกดสยบคนร้ายที่คลุ้มคลั่ง มีอาวุธของแหลมในมือยังมี ไม้ตะขอ เอาไว้เกี่ยวขาได้อีกด้วย ดังนั้นผู้นำหน่วยต้องหมั่นอบรมฝึกยุทธวิธีให้ผู้ใต้บังคับบัญชาได้ฝึกทบทวนใช้จนคุ้นชินเวลาเกิดเหตุจะได้ไม่ผิดพลาด...!!!

@DN ต้องถือว่าใจถึงมาก! ทั้งๆที่ช่วงนี้ ทางตำรวจและ ไปรษณีย์ไทย กำลังอยู่ในช่วงระหว่างคุมเข้มการ ส่งพัสดุ ที่พบมีการแอบลักลอบส่งยาเสพติดกันมาได้อย่างง่ายดาย ล่าสุด พ.ต.อ.คมสันต์ สอาดล้วน ผกก.สภ.แม่สาย จ.เชียงราย ร่วมกับ ป.ป.ส.,ศุลกากร และทหารนำเครื่องเอกซเรย์จู่โจมเข้าตรวจสอบพัสดุไปรษณีย์ที่มีผู้นำเข้าไปส่งที่สำนักงานไปรษณีย์แม่สายใกล้ชายแดนไทย-เมียนมาจนไปพบถุงใบชาห่อหุ้มด้วยกระดาษคาร์บอนอย่างดีรวม 17 ห่อ เมื่อตรวจสอบอย่างละเอียด ภายในถุงชากลับกลายเป็น ไอซ์ 5 กิโลกรัม และยาเค 12 กิโลกรัม เรียกว่าขบวนการยาเสพติดยังหาช่องทางส่งกันทุกรูปแบบที่มีโอกาส ผีโรงพัก ขอสะกิดเตือนปัญหานี้ต้องเร่งล้อมคอกสกัดจุดอ่อนเป็นการด่วน!! โดยเฉพาะไปรษณีย์ไทย และบริษัทเอกชนรับส่งพัสดุ นอกจากจะตรวจสอบบัตรประชาชนผู้ส่งให้รัดกุมยิ่งขึ้น วิธีที่ลงทุนไม่มากมากนักคงเป็นกล้องวงจรปิดตั้งประจำจุดไว้บริเวณเคาน์เตอร์เพื่อให้เห็นใบหน้าคร่าตา-รูปพรรณสัณฐานอย่างน้อยใช้เป็นเบาะแสติดตามตัวได้บ้าง...!!!@DN อนุมัติเรียบร้อย แต่งตั้งโยกย้ายตำรวจระดับ รองสารวัตร(สว.)-ผู้บังคับหมู่ (ผบ.หมู่) วาระประจำปี 2561 ว่า ขณะนี้การแต่งตั้งโยกย้ายดำเนินการเสร็จสิ้นแล้วพร้อมกันทุกหน่วย รวมจำนวนทั้งสิ้น 13,973 นาย แบ่งเป็น ระดับ รอง สว. 3,732 ราย และระดับ ผบ.หมู่ 10,241 ราย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กำชับให้ผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งเดินทางไปรายงานตัวปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งใหม่ให้เสร็จสิ้น ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค. ในการแต่งตั้งวาระประจำปีนี้มีข้าราชการตำรวจได้รับการแต่งตั้งโยกย้ายกลับไปปฏิบัติหน้าที่ในภูมิลำเนาของตนเองเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน อาทิ พื้นที่ 3 จว.ชายแดนภาคใต้ มีผู้ที่อยู่ปฏิบัติหน้าที่มาเป็นเวลานานได้ย้ายกลับภูมิลำเนา 765 นาย, บช.น.ขอย้ายกลับภูมิลำเนา 69 นาย และ บช.ตชด. 395 นาย ใครได้มีโอกาสกลับไปปฏิบัติหน้าที่ตามภูมิลำเนา เมื่อได้อยู่ใกล้ชิดกับครอบครัว ผีโรงพัก ก็ขอแสดงความ ยินดีด้วย ที่ยังมีผู้ใหญ่ใจเป็นธรรมให้ความสำคัญกับบรรดาผู้น้อยที่ไม่มีกำลังจะวิ่งเต้น...!!!


@DN โชว์ผลงานจับกุมชาวต่างชาติ หลังตำรวจตรวจคนเข้าเมืองนำเทคโนโลยีตรวจสอบโครงการตรวจสอบอัตลักษณ์บุคคลด้วย ระบบไบโอเมทริกซ์ (ภาพถ่ายใบหน้าและลายพิมพ์นิ้วมือ) จัดเก็บข้อมูล และตรวจสอบบุคคลเดินทางเข้า-ออกราชอาณาจักรมาเริ่มใช้ทำงานจริงจังในสนามบิน ตั้งแต่เดือนพ.ค.62 งานนี้ บิ๊กอู๊ด-พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.ภ.7 ปฏิบัติราชการ สตม. และ พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2  เลยต้องแถลงข่าวให้ทราบกันหน่อย ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมมีทั้งใช้หนังสือเดินทางปลอม หลังจากเครื่องไบโอเมทริกซ์ไม่สามารถอ่านไมโครชิพซึ่งฝังอยู่ในหนังสือเดินทางของกลุ่มผู้ต้องหาชาวต่างชาติได้ มีทั้งชาวเมียนมาร์, มอริเชียส, อินเดีย และจีน นอกจากนี้บางคนเครื่องยังสามารถตรวจพบข้อมูลว่าเป็นบุคคลที่มีหมายจับมาจากต่างประเทศด้วย...!!! @DN เรียกว่าตำรวจตรวจคนเข้าเมืองยุคเทคโนโลยีก้าวล้ำยุคไปไกลตลอดเวลา ต้อง รีบปรับตัวให้ทันอาชญากรข้ามชาติ ถือว่าระบบไบโอเมทริกซ์ (ภาพถ่ายใบหน้าและลายพิมพ์นิ้วมือ) เป็นการ ตอบโจทย์ได้เช่นกัน เพราะเป็นโครงการบริหารจัดการฐานข้อมูล ภาพถ่ายใบหน้า และลายพิมพ์นิ้วมือ แบบบูรณาการทั่วประเทศ พัฒนาประสิทธิภาพงานตรวจคนเข้าเมืองให้ทันยุคสมัย เพื่อสกัดกั้นบุคคลต้องห้ามเข้าราชอาณาจักร บุคคลเฝ้าระวัง บุคคลตามหมายจับในการเดินทางเข้าออกราชอาณาจักร โดยการจัดเก็บและตรวจสอบเป็นไปตามมาตรฐานสากล อย่างไรก็ตามหากประชาชนพบเห็นการกระทำผิดของคนต่างด้าว หรือคนต่างด้าวที่อยู่ในประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย สามารถแจ้งเบาะแสมาได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือ 02-134-0303...!!!@DN ขานรับกันทุกโรงพักทั่วประเทศ สำหรับ มาตรการกำราบเด็กแว้นที่ บิ๊กแป๊ะ-พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ประกาศคาดโทษนายตำรวจระดับผู้กำกับ และหัวหน้าสถานีทุกโรงพัก หากพบปล่อยละเลยให้มีการปิดถนนแข่งขันรถในทางสาธารณะสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนจะถูกดำเนินการทางวินัยอย่างเด็ดขาด! ทุกโรงพักต้องออกแอ๊คชั่นจับแหลก-จับดะ-ระดมกำลังกวาดล้างกันชุดใหญ่...จนมีเสียงวิจารณ์จากสิงห์นักบิดว่า "หรือจะเป็นยุคที่แว้นไทยต้องสูญพันธุ์"!! ก็คงต้องจับตาดูกันต่อไปว่าตำรวจไทยจะ คงเส้นคงวาได้นานแค่ไหน เตือนไว้ก่อนหย่อนหยานเมื่อไหร่ เก้าอี้หาย แน่นอน แต่ที่ไม่หายคือศรัทธาของชาวบ้านที่มีต่อตำรวจ โดยเฉพาะ ผบ.ตร.ได้ใจประชาชนไปเต็ม ๆ...!!!

 


@DN อย่างไรก็ตามต้องขอชมความเด็ดขาดของ ผบ.ตร.ที่ ใส่ใจจริงจังกับความเดือดร้อนของชาวบ้าน คงจำกันได้ก่อนหน้านี้มีเรื่อง ยกพวกตีกันในโรงพยาบาลที่ส่อว่าจะระบาดหนัก เจอประกาศิตเด้ง 5 เสือเข้ากรุของบิ๊กแป๊ะเข้าไปถึงกับไม่มีเหตุตีกันในรพ.เกิดขึ้นอีกเลย บอกตรง ๆ เห็นใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเหมือนกัน ทราบว่าท่านเหนื่อย-ท่านปวดหัว แต่ด้วยหน้าที่-ด้วยเงินภาษีที่ประชาชนเสียให้ มันจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์อย่างพวกท่านต้องทำงานทำหน้าที่ดูแลสังคมให้เกิดความสงบสุข เช่นเดียวกับ ผีโรงพัก ก็ทำหน้าที่สื่อการทำงานของท่านให้ประชาชนได้รับทราบ...ท่านทำดีเราเชียร์...ท่านทำเฮียเราตี...!!!

@DN เจอเป็นจับ...พล.ต.ต.ชุมพล พุ่มพวง ผบก.ภ.จว.ระยอง พร้อมด้วย พ.ต.อ.เชาว์ศิริ  บุญศิริโยธิน พ.ต.อ.สรัลพัฒน์ ยศสมบัติ พ.ต.อ.สุรพณ มงคลยุทธ พ.ต.อ.สมฤกษ์ ค้ำชู รอง ผบก. ผู้กำกับแต่ละ สภ.ร่วมแถลงข่าวพร้อมทำลายของกลางท่อไอเสียตามมาตรการป้องกัน และปราบปรามการแข่งรถในทาง และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง เน้นย้ำว่าตอนนี้ทุกโรงพักจับจริง-ปรับจริง ผู้ปกครองอย่าปล่อยลูกหลานมาแว้นป่วนเมืองเด็ดขาด ส่วนร้านแต่งรถจยย.ระวังให้ดีจะเจอข้อหาหนักได้ไม่คุ้มเสีย...#

พล.ต.ต.ชุมพล แถลงผลงาน
 
@DN จัดหนัก... พล.ต.ต.สุรจิต ชิงนวรรณ์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว พ.ต.อ.เผ่าภากร รามนุช พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ รอง ผบก.และ ผู้กำกับการสืบสวน ผู้กำกับการทุก สภ. ร่วมแถลงผลกวาดล้างจับกุมเด็กแว้นเยาชน 104 คน ผู้ใหญ่ 143 คน ยึดรถ จยย. 247  นอกจากนี้เตรียมสุ่มตรวจร้านดัดแปลงจยย.เป้าหมายให้กับเด็กวัยรุ่น ซึ่งมีความผิดเช่นกัน ผู้การฯกำชับมาว่าใครพบเห็นเด็กแว้นออกมาสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน หรือร้านตกแต่งจยย.ที่คาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องโทรแจ้งศูนย์รับแจ้งเหตุ 191ตลอด 24 ชั่วโมง...#

พล.ต.ต.สุรจิต นำทีมแถลงจับกุมเด็กแว้น

@DN ตรวจราชการ...พล.ต.ต.ศักดิ์ชัย อายุโย ผบก.ประจำ ภ.5 พ.ต.อ.อนุรัตน์ กิจประเสริฐ รอง ผบก.อก.ภ.5 พร้อมคณะตรวจราชการจเรตำรวจ ภ.5 เดินทางมายัง สภ.ทากาศ จ.ลำพูน เพื่อตรวจราชการตามแบบตรวจ ระดับ สภ. 5 ด้าน ประจำปีงบประมาณ 2562 ...#

พล.ต.ต.ศักดิ์ชัย พร้อมคณะตรวจราชการ
 
@DN หยุดยานรก...พ.ต.อ.อรรจน์  มณีตระกูลทอง ผกก.สภ.เด่นชัย จ.แพร่  ด.ต.ชาตรี ตั้งตรง ด.ต.อดิศักดิ์  ถวิล ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม ครูตำรวจ D.A.R.E. สภ.เด่นชัย ร่วมกิจกรรมเครือข่ายนักเรียน  D.A.R.E. โครงการสร้างภูมิคุ้มกัน และการแพร่ระบาดของยาเสพติดในสถานศึกษา ที่โรงเรียนวัดเมธังกราวาส อ.เมืองแพร่ เมื่อวันก่อน...#

พ.ต.อ.อรรจน์ ร่วมกิจกรรมฯในสถานศึกษา
 
@DN รวมพลคนแดร์พล.ต.ต.มาโนช อนันต์ฤทธิ์กุล ผบก.ภ.จว.ลำพูน เป็นประธานเปิดกิจกรรมโครงการเครือข่ายนักเรียน D.A.R.E (รวมพลคน D.A.R.E ปี 62) ผู้เข้าร่วมกิจกรรมประกอบด้วย รอง ผบก.ฯ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านกลาง ผอ.โรงเรียนเทศบาล 1 บ้านกลาง ผู้แทน ผอ.ป.ป.ส.ภาค 5  ผู้แทน ผอ.สพป.เขต 1  ผู้แทน หน.สำนักงาน ศอ.ปส.จังหวัดลำพูน นักเรียนเครือข่าย D.A.R.E ครู อาจารย์ ตำรวจ ผู้ควบคุมนักเรียน D.A.R.E  ที่โรงเรียนเทศบาล 1 บ้านกลาง ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ลำพูน...#

พล.ต.ต.มาโนช เป็นประธานเปิดกิจกรรม
 
@DN สร้างวินัย...พ.ต.อ.วินิจฉัย พินิจศักดิ์ ผกก.สภ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ พ.ต.ท.สมศักดิ์ ขันชัยทิศ รอง ผกก.ป.สภ.เชียงดาว พร้อมข้าราชการตำรวจจัดอบรม "โครงการเสริมสร้างวินัยจราจรภายในชุมชนและสถานศึกษา"ให้แก่เด็กนักเรียนโรงเรียนเชียงดาววิทยาคม จำนวน 100 คน ที่ห้องประชุมดอยหลวง โรงเรียนเชียงดาววิทยาคม...#

พ.ต.อ.วินิจฉัย จัดอบรมโครงการ

@DN ตรวจฉี่ตำรวจ...พ.ต.อ.วิรัตน์ ด้วงสำรวย ผกก.สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น เรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายเข้าประชุมด่วนเพื่อมอบหมายภารกิจ-นโยบายจาก ภ.จว.ขอนแก่น หลังจากเข้าห้องประชุมได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ปิดประตูห้องก่อนนำตำรวจทุกนายตรวจปัสสาวะเพื่อเป็นการยืนยันความบริสุทธิ์ และเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการตำรวจในด้านการปราบปรามยาเสพติด ผลปรากฎว่า ไม่พบเจ้าหน้าที่ตำรวจมีสารเสพติดแต่อย่างใด

ตำรวจ สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น  ตรวจหาสารเสพติดในร่างกาย

......................................
คอลัมน์ "สน.รอตรวจ"
โดย "ผีโรงพัก"

หมายเหตุ : ใครอยากส่งเรื่องราวดีๆ เรื่องร้องเรียน เรื่องลับๆ หรือข่าวตามพยาน ส่งมาได้ที่ newsdnonline@gmail.com วงเล็บหัวเรื่องว่า "สน.รอตรวจ" จะมีทีมงานคอยติดตามเรื่องราวให้กระจ่าง.  


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    92%
  • ไม่เห็นด้วย
    8%

บอกต่อ : 239