อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

แรร์ไอเทม2ร้านลับซอกหลืบ จัดจ้านย่านประดิพัทธ์

"พรุ่งนี้กินไรดี" สัปดาห์นี้พาไปพบกับ 2 ร้านลับจัดจ้านย่านประดิพัทธ์ที่แอบซ่อนอยู่ในซอยเล็ก แต่เต็มไปด้วยความคลาสสิคของบรรยากาศ และรสชาติอาหาร ศุกร์ที่ 12 กรกฎาคม 2562 เวลา 14.00 น.


สวัสดีจ้า ...คอลัมน์ "พรุ่งนี้กินไรดี By Charin" กลับมาแล้ว กับสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน ผ่านไปแล้วครึ่งปี Charin ก็ยังคงเสาะหาร้านอาหารที่เป็นทีเด็ดมาฝากแฟนๆ อย่างตั้งอกตั้งใจ สัปดาห์ นี้เรายังไปไม่ไกลจากสัปดาห์ก่อน เพราะ Charin แอบไปเจอ 2 ร้านลับที่อยู่ในซอกหลืบ แต่แน่นไปด้วยคุณภาพ มาฝากกันจ้า

เริ่มกันที่ร้านเท่ที่คุมโทน คุมคอนเซ็ปต์ สีน้ำเงิน ตั้งแต่ร้านยันอาหาร อย่างร้านเข่ง (RAAN KENG) ที่มีคอนเซ็ปต์เก๋ เรียกอาหารของร้านว่า ISANKAYA คือการรวมกันระหว่าง อาหารอิสาน กับอาหารญี่ปุ่น (ISAKAYA) ที่มาจากความชอบของคุณเข่ง หรือ คุณขนมเข่ง-พฤติพร สินธวานนท์ ที่ชื่นชอบบรรยากาศของร้านอาหารอิสาน หลังเลิกงาน และบรรยากาศร้านอาหารญี่ปุ่น หลังเลิกงาน ก่อนนำเสนอเมนูลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่นออกมาได้อย่างลงตัวเรามาดูกันที่เมนูซิกเนเจอร์ของร้านเข่ง ซึ่งเป็นการนำเอาอัญชัน มาเป็นส่วนผสมในอาหาร ให้ออกมามีสีสันเข้ากับร้าน อย่างเมนูดัง คือ กุ้งเทมปุระอัญชัน ที่มาพร้อมกุ้งตัวใหญ่ ชุบแป้งเทมปุระที่ผสมน้ำอัญชัน ออกมาเป็นกุ้งเทมปุระที่มีสีสันแปลกตา และแซลม่อนเทมปุระ ที่นำแซลม่อนมาชุบแป้งเทมปุระ และราดด้วยซอสต้มยำ ให้อารมณ์อาหารไทยผสมญี่ปุ่นอย่างลงตัว

ยำวุ้นเส้นกุ้งแม่น้ำ ของร้านเข่งก็ไม่เหมือนใคร เพราะวุ้นเส้นของร้านนี้ มีสีน้ำเงินเข้ม ตัดกับสีส้มของกุ้ง เรียกน้ำย่อยได้อย่างดีมาพร้อมรสชาติพี่ไทยสะใจคนชอบรสจัดจ้าน กับอีกเมนูสุดท้าย นั่นคือส้มตำทอด ที่คล้ายกับยำผักบุ้งกรอบ แต่นำเอามะละกอมาชุบแป้งผสมน้ำดอกอัญชัน และทานกับน้ำส้มตำ ที่จัดดจ้านสมกับคอนเซ็ปต์ร้าน ไม่เพียงแค่อาหารเครื่องดื่มที่นี่ ก็ยังคงเป็นอัญชัน ทั้งน้ำอัญชัน น้ำมะนาว หรือที่ขายดีเลยก็คือ ชาข้าวคั่วอัญชัน ที่เป็นแบบลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น

ร้านเข่ง (RAAN KENG) ตั้งอยู่ภายในซอยประดิพัทธ์ 14 เป็นบ้าน 2 ชั้นทรงคลาสสิค ที่ตกแต่งตัวสีน้ำเงิน ตัดกับสีเขียวของสวนรอบบ้านได้สวยงาม คุณเข่งยังแอบกระซิบว่า แนะนำให้จองโต๊ะสักนิด เพราะไม่อยากให้เดินทางมาเก้อ โดยสามารถจองผ่านแฟนเพจ raan-keng ได้เลยจ้า...

ต่อกันอีกร้าน ไม่ไกลจากร้านเข่งมากนัก… ก็ยังเป็นร้านลับในซอกหลืบเมืองกรุง ที่บรรยากาศดีสมชื่อร้าน อย่างร้าน บรรยากาศ (BAN YA KAAD) ตั้งอยู่ซอยประดิพัทธ์ 10 ที่มาในคอนเซ็ปต์ความเป็นไทย ที่ร่วมสมัย สมบุคลิกของเจ้าของร้านอย่างคุณสิ-บุณณดา จันทร์ฆฤต สาวสวยที่มีสโลแกน ว่า ลูกค้าก็เหมือนแขกที่มาเยี่ยมบ้าน จึงต้องทำกับข้าวให้กิน อาหารที่นี่ จึงเป็นอาหาร ที่มีรสชาติ เหมือนแม่ทำให้ทานที่บ้าน ที่ถึงเครื่องจัดจ้านทุกเมนู จากโปรดักชั่นเฮ้าส์มาเป็นร้านอาหารไทย ที่ให้บรรยากาศอบอุ่นเหมือนทานข้าวกับญาติที่บ้านภายในบ้านไม้สีขาว ที่ตั้งอยู่กลางประดิพัทธ์เมนูอาหารที่นี่ ก็มีความเป็นไทยแท้แต่โบราณ อย่างเมนูแรกที่ต้องสั่งมาลองชิม ไม่งั้นมาไม่ถึงบรรยากาศ นั่นคือ "แกงรัญจวน" อาหารไทยแท้แต่โบราณ ที่หลายคนคงเคยได้ยินแต่ชื่อ เมนูนี้ ที่ให้รสชาติแซ่บนัว จากน้ำพริกกะปิ ที่สำคัญหอมมาก ซดร้อนๆ กับข้าวสวย ฟินสุด เนื้อนุ่ม ต่อกันที่เมนูชื่อน่ารักๆ อย่างหอมขจร วุ้นเส้นผัดกับกะปิ ให้กลิ่นหอม และได้ความกรุบกรอบจากดอกขจร และชะอม จึงเป็นที่มาของชื่อ หอมขจร รสชาติละมุนลิ้น ทานเป็นกับแกล้ม หรือกับข้าว ก็เข้ากันทุกเมนูเลยจ๊ะ

เมนูสุดท้าย นี่ต้องบอกว่า Charin แทบจะเดินตามกลิ่น เนื่องจากเมนูนี้หอมมากมาย คือ ข้าวผัดปลาร้า ที่มาพร้อมกับน้ำพริกปลาร้า กากหมูเจียว และไข่ต้มยางมะตูมเยิ้มๆ เสิร์ฟพร้อมผักสมุนไพรที่หลากหลาย การจัดจานก็สวยงามไม่แพ้กัน ด้านรสชาติจัดจ้านแบบไม่หวงวัตถุดิบ สมกับที่คุณสิบอกเราว่า บ้านเรากินแบบไหน ลูกค้าต้องได้กินแบบนั้น กินเพลินทุกเมนู รู้ตัวอีกที หมดจานไปแล้วจากโปรดักชั่นเฮ้าส์..มาเป็นร้านอาหาร จากแม่ครัวหลังบ้าน เป็นเจ้าของร้านอาหาร ที่เต็มใจต้อนรับลูกค้า ด้วยอาหารที่ปรุงจากใจ เหมือนทำให้คนในครอบครัวกิน ทำให้ร้านบรรยากาศ มีทั้งรสชาติ และบรรยากาศที่อบอุ่น เหมือนทานข้าวที่บ้านจริงๆ ร้านนี้ หากจะมา Charin แนะนำให้จองโต๊ะล่วงหน้าสักนิด เพราะอาจจะเสียเที่ยว เพราะมีลูกค้าเยอะในทุกวัน สามารถ จองได้ผ่าน เบอร์ 02-279-1113 ได้เลยจ๊ะ

สัปดาห์นี้ มี 2 ร้าน แต่เป็น 2 ร้านที่นับเป็นแรร์ไอเทม ที่แน่นไปด้วยคุณภาพจริงๆ ทั้งคอนเซ็ปต์ และรสชาติอาหาร ไม่ลองไม่รู้ ชอบอาหารสไตล์ไหน มาลิ้มลองกันด้วยตัวเองเลยจ๊า อย่าลืมจองโต๊ะก่อนนะจ๊ะ จะหาว่า Charin ไม่เตือน ส่วนครั้งหน้า Charin จะไปย่านไหนอย่าลืมรอติดตามกันนะคะ จะหาร้านอร่อยมาเสิร์ฟให้ลองชิม ติดตามกันได้ในคอลัมน์ "พรุ่งนี้ กินไรดี" ค่ะ.
................................
คอลัมน์ : พรุ่งนี้กินไรดี
โดย “Charin”
คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 76