อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

รู้จักไข้หวัดใหญ่ช่วงฤดูฝน โรคติดต่อแพร่เชื้อง่ายขึ้น

สัปดาห์นี้ทำความรู้จัก “ไข้หวัดใหญ่” ช่วงเปลี่ยนผ่านฤดูใครบ้างที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ระวังอันตรายอาการแทรกซ้อน 2 โรค เกิดขึ้นได้ทั้งโรคปอดอักเสบ-โรคสมองอักเสบ เสาร์ที่ 13 กรกฎาคม 2562 เวลา 12.00 น.


โรคภัยไข้เจ็บเป็นเรื่องที่ไม่เข้าใครออกใคร โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนแบบนี้ ห่วงสุขภาพหลายคนบ่นปวดหัว เป็นไข้ ไอ จามกันจนเกรงว่าจะเป็น...ไข้หวัดใหญ่ เพราะโรคนี้เป็นโรคระบบทางเดินหายใจ ช่วงเปลี่ยนผ่านฤดูนี่แหละที่มีสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงฉับพลัน ทุกคนจะเป็นได้มากขึ้น

โดยเจ้าไข้หวัดใหญ่นี้ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ ทั้งจมูก ลำคอ และปอด ที่สำคัญเลยนะทุกคน อาการเบื้องต้นอาจจะคล้าย...ไข้หวัดธรรมดา แต่มีความรุนแรงกว่า และมีโอกาสพัฒนาสู่ภาวะแทรกซ้อนจนอาจจะส่งผลถึงชีวิตได้รศ.พญ.สิริอร วัชรานานันท์ แพทย์อายุรกรรมโรคติดเชื้อ รพ.พระรามเก้า บอกว่า เชื้อไวรัสที่อยู่ในเสมหะ น้ำมูก น้ำลาย หรือเสมหะของคนป่วย สามารถแพร่ติดต่อไปยังคนอื่น ๆ ได้ง่าย เช่น การไอหรือจามเมื่อเราอยู่ใกล้ผู้ป่วย บางคนได้รับเชื้อทางอ้อมผ่านทางมือ หรือสิ่งของเครื่องใช้ที่ปนเปื้อนเชื้อ เช่น แก้วน้ำ โทรศัพท์ ผ้าเช็ดมือ เป็นต้น

ทั้งนี้เชื้อไวรัสจะเข้าสู่ร่างกายทางจมูก ตา ปาก ในผู้ใหญ่อาจแพร่เชื้อได้นานประมาณ 3-5 วัน นับจากวันที่เริ่มป่วยส่วนในเด็กเล็กสามารถแพร่ได้นานกว่าผู้ใหญ่ อาจพบได้ 7-10 วัน และอาจนานขึ้นไปอีก ขณะที่ในผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง ความน่ากลัวของไข้หวัดใหญ่อย่างหนึ่ง คือ “เกิดภาวะแทรกซ้อนของโรค” ได้แก่ โรคปอดอักเสบ และโรคสมองอักเสบสำหรับสถานการณ์ไข้หวัดใหญ่ในปี 2562 จากสำนักโรคติดเชื้อทั่วไป กรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. จนถึง 6 มิ.ย. 62 พบผู้ป่วยทั่วประเทศ จำนวน167,377 ราย เสียชีวิต 13 ราย จํานวนผู้ป่วยสะสมในภาพรวม พบว่าสูงกว่าค่ามัธยฐาน 5 ปีย้อนหลัง และสูงกว่าปีที่ผ่านมา

เรามาดูวิธีการป้องกันการติดเชื้อและแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ สามารถทำได้ด้วยตัวเองดังนี้

1.การปิดปากปิดจมูกเมื่อป่วย ไอ จามโดยใช้กระดาษทิชชู่ สามหน้ากากอนามัย หรือไอใส่ต้นแขนตนเอง

2.ล้างมือบ่อย ๆ ก่อนรับประทานอาหาร หลังไอจาม สั่งน้ำมูก จับต้องสิ่งของหรือพื้นผิวที่มีคนสัมผัส

3.เลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ที่มีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม เลี่ยงสถานที่ ๆ คนมาอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก (โดยเฉพาะช่วงที่มีการระบาด)

4.หยุดงาน หยุดเรียน หยุดกิจกรรมกับผู้อื่นเมื่อป่วย เพื่อให้หายป่วยเร็วและไม่แพร่เชื้อให้คนอื่น

5.ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ทุกปี เพื่อสร้างภูมิต้านทานและลดโอกาสเสี่ยงการได้รับวัคซีนเป็นหนึ่งวิธีการเพิ่มภูมิคุ้มกัน เนื่องจากเชื้อไข้หวัดใหญ่มีการเปลี่ยนแปลงทุกปี โดยกลุ่มเสี่ยงที่ควรได้รับวัคซีนมี 7 กลุ่มเสี่ยงมีดังนี้ 1.หญิงตั้งครรภ์อายุครรภ์มากกว่า 4 เดือน 2.เด็กอายุ 6 เดือนจนถึง 2 ปี 3.ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 กลุ่ม คือ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง หอบหืด หัวใจ หลอดเลือดสมอง ไตวาย เบาหวาน และผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับเคมีบำบัด 4.ผู้สูงอายุมากกว่า 65 ปี 5.ผู้พิการทางสมองที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ 6.โรคธาลัสซีเมีย และผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง (รวมผู้ติดเชื้อ HIV ที่มีอาการ) 7.โรคอ้วนน้ำหนักตัวมากกว่า 100 กก.

ดังนั้นเมื่อรู้แบบนี้ ถ้าเราป้องกันความเสี่ยงของการเกิดโรคไข้หวัดใหตั้งแต่เนิ่น ๆ หลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ก็จะช่วยปกป้องให้สุขภาพของคุณและทุกคนในครอบครัวแข็งแรงสมบูรณ์ พร้อมที่จะทำอะไรต่าง ๆ นอกบ้านในช่วงฤดูฝนได้อย่างสบาย.
.....................................
คอลัมน์ : Healthy Clean
โดย “ทวีลาภ บวกทอง” 
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก : Pixabay 

คลิกติดตามอ่านการดูแลสุขภาพได้ทั้งหมดที่นี่  

ร่วมสนับสนุนโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 276