อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

ชื่นชมจิตอาสา'แทรชฮีโร่' 'ผู้พิชิตขยะ'ไทยแลนด์ด้วย2มือ

พวกเขาคือเน็ตไอดอล-ฮีโร่ตัวจริง... จิตอาสา“แทรชฮีโร่ หลังสวน” ผู้พิชิตขยะไทยแลนด์ เก็บได้ 8 ตันจาก2มือในเวลา 1 ปี รวมพลังทุ่มเทเสียสละเพื่อบ้านเกิดเมืองนอนอย่างน่าชื่นชม เสาร์ที่ 13 กรกฎาคม 2562 เวลา 10.00 น.


นี่แหละที่เขาเรียกว่าสวยใสไร้สมอง...ดังระเบิด-ดังแบบไม่ต้องลงทุน ไม่เหนื่อย แค่เปิดโชว์เนื้อหนังมังสาที่ไปเสริมให้ใหญ่เข้าไว้มาให้คนส่องทางเน็ต ...บางรายถึงขนาดเปิดกลุ่มลับไลฟ์สดโชว์อึ๋ม-ช่วยตัวเอง มีเงินสะพัดในบัญชีกว่า 10 ล้านบาทแถมยังชวนคนเล่นพนันออนไลน์...ข่าวแนวนี้คนชอบยอดไลค์-ยอดแชร์สูง ที่น่าเจ็บปวดคือผู้หญิงที่ทำแบบนี้ยังเป็น “เน็ตไอดอล”ในสายต่อชาวโลกโซเชียลฯอีกต่างหาก...ถามว่าเขาทำประโยชน์อะไรให้สังคมให้ประเทศชาติบ้าง ตอบแบบไม่ต้องคิด “ไม่มี”

เกริ่นนำบางคนอาจมองว่า “เหยี่ยวขาว” เป็นผู้ชายหรือป่าวทำไมถึงไม่ชอบของสวย ๆ งาม ๆ...บอกตรง ชอบแต่ถ้ามันเกินเลยความงดงามมันจะหายไปทันที สิ่งที่มาแทนคือความไร้ค่าในตัวคน ๆนั้น ...การกระทำจึงเป็นสิ่งสำคัญมนุษย์ทุกคนว่าจะแสดงออกมาในทางบวกหรือทางลบพูดถึงการแสดงออกในทางบวกขอแนะนำให้รู้จักกับกลุ่มแทรชฮีโร่ ไทยแลนด์ (Trash Hero Thailand) กลุ่มอาสาสมัครที่มีเป้าหมายเดียวกันคือรวมตัวรวมใจรวมพลังเพื่อทำความสะอาด และลดปริมาณขยะ โดยไทยเป็นสาขาของ Trash Hero World ก่อตั้งเมื่อเดือนธันวาคม 2556 ขึ้นทะเบียนเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีกลุ่มของแทรชฮีโร่ที่มุ่งมั่นตั้งใจทำงานหนักอยู่หลายพื้นที่ทั่วประเทศ และทั่วโลก จัดการเก็บขยะโดยอาสาสมัคร 100%  วีคนี้ขอยกตัวอย่างกลุ่มแทรชฮีโร่ หลังสวน Trash Hero Langsuan จ.ชุมพร เป็นการรวมตัวของกลุ่มคนจิตอาสาในพื้นที่ อ.หลังสวน ออกระดมช่วยเก็บขยะกันทุกอาทิตย์... 1 ปีเต็มด้วย 2 มือเล็ก ๆ พวกเขาสามารถเก็บขยะได้ถึง 8 ตัน (8,000กิโลกรัม)

สุทธิพันธ์ สุวรรณบัณฑิต อายุ 54 ปี ผู้นำกลุ่มจิตอาสาแทรชฮีโร่ หลังสวน บอกว่า ในกลุ่มฯมีสมาชิก 80 กว่าคน จะมีการนัดหมายรวมพลังลงพื้นที่เก็บขยะทุกอาทิตย์ อาทิตย์ละครั้ง โดยมีคนทำงานทุกสาขาอาชีพเข้าร่วม ที่สำคัญมีเยาวชนและเด็ก ๆ เข้าร่วมด้วย ทุกคนมาด้วยใจ ไม่มีรายได้ให้ เติมน้ำมันรถเอง ประเด็นหลักการตั้งกลุ่มคือมองว่าปัญหาขยะเป็นเรื่องใหญ่ ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว หรือเป็นหน้าที่ของใครโดยเฉพาะ เพราะชีวิตประจำวันทุกคนต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับขยะต่าง ๆ รอบตัวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ บางครั้งสิ่งที่ตามมาคือโรคภัยไข้เจ็บจากความไม่สะอาดของขยะบางอย่าง

ดีใจที่เห็นผู้ปกครองนำเด็กๆ เข้าร่วมเพราะเป็นการปลูกจิตสำนึกสิ่งดี ๆ ให้กับพวกเขา ให้เขาเริ่มทำเริ่มปฏิบัติตามตั้งแต่อายุยังน้อย ๆ โตขึ้นจะได้ช่วยกันได้ การใช้กฎหมายบังคับมีโทษปรับคนทิ้งขยะในเมืองไทยไม่ได้ผลเพราะคนไม่สนใจ ไม่ยอมคัดแยกขยะซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญ ทิ้งรวมกันหมดเอาไปใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้ ของเน่าของเสียปะปนกันไปหมด อีกเรื่องอยากฝากถึงภาครัฐฯให้เข้ามาดูแลคือหลังสวนเป็นศูนย์รวมส่งออกทุเรียนใหญ่สุดทางภาคใต้ ปัญหาเปลือกทุเรียนปะปนกับขยะก็เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน”ผู้นำกลุ่มแทรชฮีโร่ฯ บอกต่อว่า ที่ผ่านมาการแก้ปัญหาด้านนี้ทำแบบไม่ต่อเนื่อง รณรงค์แล้วเงียบหาย การคัดแยกขยะจึงล้มเหลว ขยะมีปริมาณเพิ่มขึ้นทุกวันจนแทบจะล้นเมืองอยู่แล้ว ก่อนหน้าเคยให้พระอาจารย์ที่นับถือท่านหนึ่งมาเทศน์แนะนำเชิญชวนให้ชาวบ้านรู้จักการคัดแยกขยะ ซึ่งชาวบ้านรับฟังทำตามได้ผลดีกว่าบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งรายได้จากการนำขยะไปขายก็จะนำไปทำบุญที่วัด หรือนำเงินไปซื้อของบริจาคช่วยเหลือเด็กนักเรียนที่ยากจนเป็นการต่อสะพานบุญอีกทางหนึ่ง ทั้งนี้กลุ่มฯก่อตั้งเมื่อวันที่ 1 ก.ค.61 ช่วยกันเก็บขยะจาก 2 มือทำกิจกรรมมาแล้ว 49 ครั้ง 1 ปีเก็บขยะได้ 8 ตัน ไม่เคยของบฯทางราชการ ทุกคนทำด้วยใจ อีกทั้งยังไปเป็นวิทยากรให้ความรู้เด็กในโรงเรียน ไม่รับค่าวิทยากร หากใครจะสนับสนุนขอเป็นน้ำดื่ม ถุงกระสอบปุ๋ยใส่ขยะซึ่งสามารถนำมาใช้ต่อได้

เวลาลงพื้นที่ชาวบ้านก็ให้ความร่วมมือดี แต่ก็มีบางคนไม่เข้าใจถามว่าทำทำไมเงินก็ไม่ได้ หน้าที่ของหน่วยงาน-เทศบาลไปช่วยเขาเพื่อ... เราต้องอธิบายให้เขาฟังว่าอะไรที่ช่วยได้ทุกคนต้องช่วยกันเพราะมันคือปัญหาใหญ่ของพื้นที่ พวกเราส่วนใหญ่ก็เป็นคนในพื้นที่สิ่งที่ทำมันเป็นการรักบ้านเกิดช่วยแก้ปัญหาให้บ้านของตัวเอง ต้องเข้าใจเทศบาลเก็บไม่ทันหรอกขยะมันมากเหลือเกิน ฝากถึงทุกท่านทุกพื้นที่อยากให้ออกมาช่วยกันเยอะ ๆ ออกมาทำอย่างจริงจัง-ต่อเนื่อง ช่วยกันหลายทาง ทราบว่าตอนนี้ห้างสรรพสินค้ามีการรณรงค์ ลด-ละ-เลิกถุงพลาสติกเป็นสิ่งที่ดี เชื่อว่าสถานการณ์เรื่องขยะจะดีขึ้นแน่นอน”น่าชื่นชมมาก ๆ กับกลุ่มบุคคลที่เรียกได้เต็มปากว่า“เน็ตไอดอล”อย่างแท้จริง เขาทำประโยชน์ให้กับสังคม เสียสละให้กับแผ่นดินเกิด...คงต้องฝากถึงทุกคนช่วยกันคนละไม้ละมือ ดูตัวอย่างพวกเขาใช้ 2 มือเก็บขยะที่พวกเราทิ้งทุกอาทิตย์ ถึงเวลาแล้วที่ต้องทำตัวใหม่ อย่าให้ตัวเราถูกมองว่าเป็น “ขยะ”เสียเองเลย...ทราบว่านอกจากกลุ่มแทรชฮีโร่หลังสวนแล้วยังมีกลุ่มแทรชฮีโร่อีกหลายกลุ่มกระจายอยู่ในเมืองไทย อาทิ Trash Hero Ao Nang /อ่าวนาง,Trash Hero Bangkok /กทม.,Trash Hero Bangsaphan /บางสะพาน,Trash Hero Ban Krut /บ้านกรูด,Trash Hero Chanthaburi /จันทบุรี,Trash Hero Chiang Mai/เชียงใหม่,Trash Hero Chiang Rai /เชียงราย,Trash Hero Chumphon /ชุมพร,Trash Hero Hua Hin /หัวหิน ,Trash Hero Khao Lak /เขาหลัก,Trash Hero Koh Chang /เกาะช้าง,Trash Hero Koh Jum /เกาะจำ,Trash Hero Koh Lanta /เกาะลันตา ,Trash Hero Koh Mak /เกาะหมาก,Trash Hero Koh Phangan / เกาะพะงัน,Trash Hero Koh Phi Phi /เกาะพีพี,Trash Hero Koh Samed /เกาะเสม็ด,Trash Hero Koh Samui /เกาะสมุย,Trash Hero Koh SiBoya /เกาะศรีบอยา,Trash Hero Koh Tao/เกาะเต่า,Trash Hero Koh Yao Noi /เกาะยาวน้อย,Trash Hero Ko Kut /เกาะกูด,Trash Hero Pattani /ปัตตานี, Trash Hero Phuket /ภูเก็ต,Trash Hero Prachuap /ประจวบคีรีขันธ์,Trash Hero Rayong /ระยอง,Trash Hero Sam Roi Yod /สามร้อยยอด,Trash Hero Sawi /สวี,Trash Hero Songkhla/สงขลา,Trash Hero Thalang / ถลาง(ภูเก็ต)Trash Hero Trang /ตรัง,Koh Lipe - Trash Hero Bottle Project / เกาะหลีเป๊ะ-โปรแกรมขวดน้ำ....พวกท่านคือฮีโร่ตัวจริง.
........................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 311