อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

เลือกที่อยู่ ตอนที่ 6

เสียงเชียร์ “ปัตตานี...ปัตตานี...ปัตตานี...”ยังคงดังกึกก้อง แล้วก็เงียบกริบเมื่อไอ้โภชน์คลี่สลากออก พร้อมยกมือขึ้นเป็นสัญญาณให้เพื่อนเงียบเสียง... จันทร์ที่ 8 กรกฎาคม 2562 เวลา 11.00 น.


เมื่อเสร็จสิ้นการประชุมอันเคร่งเครียด อีกสิบนาทีต่อมา โรงนอนของนักเรียนนายร้อยก็เงียบกริบ มีนักเรียนชั้นดีอย่างไอ้ดิษฐ์ ไอ้โภชน์ ฯลฯ นั่งดูหนังสือแทะเม็ดก๋วยจี๊ดังเปาะแปะๆทำลายความเงียบสงัดของราตรีกาลอยู่สองสามคน....

หลังจากตกลงหลักการพร้อมคำมั่นสัญญาโดยเฉพาะจากไอ้พวกเด็กเรียนเรียบร้อยแล้ว ต่อจากนั้นพวกเราก็ใช้ชีวิตกันอย่างแฮ้ปปี้ ไม่ต้องกังวลกับผลการเรียนแต่อย่างใด ใครใคร่เรียน...เรียน...ใครใคร่เที่ยว...เที่ยว ตามความถนัดของแต่ละคน จนกระทั่งปลายเดือนที่สามใกล้จบหลักสูตรชั้นนายร้อยมาถึงในที่สุด...

“เฮ้ย....ที่อยู่มาแล้วครับ ศูนย์ปืนฯ เค้าส่งมาให้พวกเรารับทราบ เตรียมเลือกที่อยู่กันแล้ว นี่ไงอยู่ที่ผมนี่”ไอ้โภชน์คนเรียบร้อยที่สุด และเรียนหนังสือเก่งที่สุดรวมทั้งเป็นหัวหน้าเหล่าปืนใหญ่ของรุ่นผมชูกระดาษปึกน้อยๆปึกหนึ่งให้ดูในช่วงของการรับประทานอาหารเย็นวันนั้น พวกเราทิ้งช้อนทิ้งส้อมทิ้งวงอาหารไปมุงดูบัญชีที่อยู่ของพวกเราอย่างตื่นเต้น ปากก็ส่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันเซ็งแซ่

“เดี๋ยวก็กระดาษขาดหรอก เอาคืนมา ดูกันหมดแล้วใช่ไหม?” ไอ้โภชน์พูดอย่างเป็นห่วง พลางดึงกระดาษปึกนั้นคืนมาจากมือ 5 ข้างของเพื่อนๆที่ถืออยู่ “จะเอากันคืนนี้เลยไหม ต้องเลือกที่อยู่กันมะรืนนี้แล้วนะ” ไอ้ปานเอ่ยขึ้น ไอ้ปานไม่ได้ชวนใครไปเอากะใครหรอก ไม่ว่าจะเป็นการต่อยกันเองหรือไปต่อยกะใครก็ตาม แต่มันเป็นเรื่องข้อตกลงเกี่ยวกับการเลือกที่อยู่ซึ่งไอ้โสเป็นต้นคิดเสนอไว้ และได้รับฉันทานุมัติจากเสียงส่วนใหญ่ของรุ่นเมื่อปลายเดือนแรกของการศึกษานั่นเอง “เอาเลย...เอากันคืนนี้เลย”พรรคพวกขานรับกันเป็นเสียงเดียว

ถ้าใครได้ผ่านมายังที่พักของพวกผมในคืนนั้นคงมีความแปลกใจเป็นกำลัง เพราะปกติทุ่มหนึ่งก็เงียบกริบกันแล้ว แต่คืนนั้นสี่ทุ่มกว่าแล้ว โรงอาหารของพวกผมก็ยังเปิดไฟสว่างโร่ นักเรียนทั้งหมด 25 คนอยู่กันพร้อมหน้าไม่มีขาด และแน่นอนย่อมไม่มีเกินเป็นอันขาด บางคนอาจถึงกับเอ่ยปากชมเชยว่า นักเรียนรุ่นนี้มีวินัยและมีความรับผิดชอบดีเป็นอย่างยิ่ง ขนาดไม่มีผู้หมวดผู้กองคอยควบคุมยังอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา ท่าทางคงจะติววิชาทหารปืนใหญ่ที่เรียนกันมาตอนกลางวันละมั้ง...ครับ บางคนอาจคิดเกินเลยทางบวกไปโน่น

“เอ้า ทุกคนนั่งกันให้เรียบร้อย เดินไปเดินมาหยั่งนี้ ผมเวียนหัวหมดแล้ว”ไอ้โภชน์พูดขึ้นท่ามกลางความวุ่นวาย พวกเราจึงค่อยๆเลือกหาที่นั่งกันจนเรียบร้อย ทั้งห้องกลับไปสู่ความสงบเงียบนาทีระทึกใจที่จะตัดสินอนาคตก้าวแรกของชีวิตนายทหารพวกเรามาถึงแล้ว !

“เอาละ...เราจะเริ่มปฏิบัติตามข้อตกลงกันละนะ...โส...สลากชุดแรกพร้อมหรือยัง”ไอ้โภชน์หันไปถามไอ้โส ไอ้โสพยักหน้าพร้อมกับชูหม้ออะลูมิเนียมสองหูขนาดย่อม ที่ปกติแม่ครัวเอาไว้ใส่น้ำพริกกะปิสำหรับพวกเรา แต่ตอนนี้กลายเป็นภาชนะที่สำคัญอันจะมีบทบาทชี้ขาดอนาคตของพวกเราทั้ง 25 คนแล้ว

“สลากชุดแรกนี้สำหรับลำดับก่อนหลังในการจับสลากที่อยู่จริงๆในรอบที่สองนะ” ไอ้โภชน์ประกาศด้วยเสียงอันดัง “เอ้า...ใครจะจับก่อนก็เชิญ”

พวกเราค่อยๆทยอยไปจับสลากขึ้นมาอ่านดู แล้วประกาศลำดับที่ก่อนหลังในการเลือกที่อยู่รอบสองให้ไอ้ปานซึ่งทำหน้าที่เป็นเลขานุการจดไว้กันเบี้ยวทีหลัง ในที่สุดสลากทั้ง 25 อันก็หมดเกลี้ยงหม้อ

กลิ่นกะปิโชยกรุ่นทั่วห้องอาหาร...บรรยากาศตึงเครียด

“เอ้าปาน...นายขานชื่อลำดับเลือกที่อยู่ได้ โส...สลากที่อยู่พร้อมนะ”ไอ้ปานกะไอ้โสพยักหน้าพร้อมกัน

“ลำดับหนึ่ง ไอ้โมทย์....”ไอ้ปานประกาศก้อง ไอ้โมทย์ค่อยๆเดินออกมาหน้าห้องท่ามกลางเสียงเชียร์ครึกครื้น...“ปัตตานี...ปัตตานี...ปัตตานี...” ครับ...ในยุคนั้นไม่มีใครอยากไปอยู่หน่วยในเมืองสุดปลายด้ามขวานนี้หรอก ดังนั้นพวกเราจึงตั้งจิตอธิษฐานขอให้เพื่อนๆคนอื่นจับไปได้ซะก่อน

ไอ้โมทย์หันมาค้อนหนึ่งวงให้กับความปรารถนาดีแต่ประสงค์ร้ายของเพื่อนๆ พลางยกมือพนมขึ้นเหนือหัว ท่องนโมสามจบอย่าให้จับได้ปัตตานี จนเพื่อนๆรำคาญ แล้วค่อยๆหยิบสลากมาใบหนึ่งส่งให้ไอ้โภชน์ เสียงเชียร์ “ปัตตานี...ปัตตานี...ปัตตานี....”ยังคงดังกึกก้อง แล้วก็เงียบกริบเมื่อไอ้โภชน์คลี่สลากออก พร้อมยกมือขึ้นเป็นสัญญาณให้เพื่อนเงียบเสียง

“ป.พัน 11...ลพบุรี”ไอ้โภชน์ขานดังลั่น ท่ามกลางเสียงโห่ผิดหวังของเพื่อนฝูง ไอ้ปานจดผลการออกรางวัลไว้เป็นหลักฐาน

ลำดับที่สองเป็นผมละครับ...

.............................................................
คอลัมน์ : สอยดาวมาร้อยบ่า – RELOADED
โดย “พล.อ.บัญชร ชวาลศิลป์”
Facebook : Gen.Bunchon - บัญชร ชวาลศิลป์

ติดตามอ่าน "เลือกที่อยู่" ทุกตอนได้ที่นี่

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 107