อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

ถูกสามี'เผาทั้งเป็น'ขออโหสิ รอดตายไม่ท้อหาเงินเพื่อลูก

สัปดาห์นี้เปิดชีวิตแม่พิการ วัย 25 ปี ถูกผัวจุดไฟเผาทั้งเป็นขอยอมความ อโหสิกรรมหากผัวติดคุกไร้คนดูแลลูกชาย ขายขนมถูกสายตารังเกียจ หันไปไลฟ์สดขายเสื้อผ้า แม้เงินไม่มากเหนื่อยแค่ไหนก็ต้องสู้ อาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน 2562 เวลา 08.00 น.


ในวัยที่คุณอายุ 25 ปี คุณเชื่อหรือไม่ว่าจะมีเหตุร้าย ๆ เกิดขึ้นกับตัวคุณเอง สำหรับ “เนตร” หรือ ..เนตรนภา นวลกุล ปัจุบันอายุ 29 ปีแล้ว ชาวอ.จุล จ.พะเยา ที่อดีตก็ไม่เคยคาดคิดเช่นกันว่า...เกิดมาจะมีเหตุการณ์ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตอย่างไม่ทันตั้งตัวย้อนกลับไปวันที่ 15 เม.ย. 58 สามีพาเธอและลูกชายไปรดน้ำดำหัวและไหว้ขอพรจากผู้หลักผู้ใหญ่ในครอบครัว ตกเย็นกลับได้ยินคำพูดหนึ่ง “ผู้หญิงไม่ได้มีคนเดียวในโลก” มันแทงเข้าไปในจิตใจ เพราะคำพูดนี้มาจากผู้เป็นยายของสามียุยงให้เขาและเธอแยกทางกัน ความบังเอิญที่เธอไปได้ยินทำให้เกิดอาการน้อยใจ เก็บเสื้อผ้าเพื่อจะย้ายกลับบ้านตัวเอง แต่สามีขู่ว่า ...ถ้า_งเลิกกับ_ คิดเหรอจะมีใครมาชอบ_ง”

แต่เวลานั้นช่วง 3-4 ทุ่ม ต่างจังหวัดถือว่าดึกมากแล้ว จึงเข้านอนและคิดว่าตื่นเช้ามาเรื่องราวที่ได้ยินคงจะหายไปและอารมณ์รุนแรงระหว่างสามีกับภรรยา คงจะกลับมาเป็นปกติ แต่จู่ ๆ สามีออกอุบายพาลูกวัย 2 ขวบ ออกจากห้องไปดื่มน้ำ และสักพักได้กลิ่นน้ำมันฟุ้ง เธอคิดว่าลูกชายจะเป็นอะไร รีบลุกขึ้นมา แต่จังหวะนั้นน้ำมันได้ถูกสาดมาที่ตัวเธอ เปลวไฟก็ลุกติดอย่างรวดเร็ว สามีตกใจรีบช่วยดับไฟ ลูกร้องไห้ จากนั้นเธอก็ไม่รู้สึกตัวแล้ว

ใช่แล้วคนที่ทำร้ายเธอ คือ...เธอถูกสามีใช้น้ำมันราดตัวแล้วจุดไฟเผาทั้งเป็นแต่เธอรอดตายจนตัวเองพิการ แขนและมือใช้งานไม่ได้เหมือนเดิม ที่สำคัญใบหน้าถูกไฟไหม้ ความฝันที่เธอหวังว่า...จะสร้างครอบครัวให้สมบูรณ์ที่สุดได้พังลง เพราะอดีตเธอมาจากครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์ จึงไม่อยากให้ลูกตกอยู่ในสภาพเช่นตัวเองในอดีต แต่สุดท้ายวันที่เธอกลัวก็มาถึงในที่สุด

เธอถูกหามตัวส่ง รพ.เชียงคำ จ.พะเยา รักษาอาการอยู่ 4-5 เดือน และถูกส่งต่อมาที่ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ รักษาอาการแผลติดเชื้ออีก 4-5 เดือน เป็นเวลาเกือบ 1 ปีเต็มที่เธอไม่เคยเห็นใบหน้าตัวเอง วันหนึ่งพยาบาลไม่ว่าง เธอพยุงร่างกายเปิดประตูเข้าไปในห้องน้ำ จู่ ๆ เธอทรุดลงไปกองที่พื้น เพราะตกใจ นั่งร้องไห้ เสี่ยงกรีดร้องดังขึ้น พยาบาลรีบนำตัวเธอออกห่างจากกระจก เธอไม่คิดว่าพิษบาดแผลจะร้ายแรงกลายกลายเป็นคนละคน ทว่าด้วยความที่เธออยากมีชีวิตอยู่กับลูก เธอเลือกที่จะสู้สุดพลัง กระทั่งแพทย์อนุญาตให้เธอฝึกบริหารมือด้วยการใช้โทรศัพท์มือถือ เธอกลับต้องจมอยู่กับอดีตอีกครั้ง จิตใจย่ำแย่ลง เพียงเพราะว่า...เธอเจอรูปสมัยอดีตที่ยังปกติถ่ายคู่กับลูกชายเธอเข้ารับบำบัดทางจิตเวช รักษาอยู่นานกว่าจะทำใจยอมรับตัวเอง แต่กำลังใจที่สร้างขึ้นมาได้พังทลายลงอีกครั้ง เมื่อลูกชายอายุครบเข้าเรียนชั้นอนุบาล 1 เขาไม่อยากเข้าใกล้เธอ เพราะกลัวใบหน้าของแม่ แน่นอนว่า...เธอท้อและเสียใจ เพราะที่เข้มแข็งอยู่ทุกวันนี้ก็เพราะลูก ตัดสินซื้อยาเบื่อหนู คิดจะทำในสิ่งที่ “ไม่ควรทำ”

พยาบาลท่านหนึ่ง บอกให้เธอฟังว่า...นี่น้องเนตร กว่าหนูจะผ่านมาถึงจุดนี้ อุปสรรคที่หนูผ่านมาได้ กำลังใจ กำลังกายของบุคลากรทางการแพทย์ทุกคน หนูไม่คิดจะให้ประโยชน์อะไรกลับคืนบ้างเหรอ ทุกคนเขาต่างให้โอกาสหนู ทำไมหนูไม่ให้โอกาสลูกชายเติบโตและเรียนรู้ขณะเดียวกันแขนขวาของเธอก็งอไม่ได้ ซ้ำแขนซ้ายและนิ้วมือก็กำและขยับมือไม่ได้ อีกประโยคที่เธอจดจำและเรียนรู้จากพี่พยาบาลคนเดิม คือ “ถ้าหนูหิว หนูต้องคิดว่าจะทำอย่างไรถึงจะได้กินข้าว หนูต้องแกร่งด้วยตัวเอง แม้เป็นแค่เรื่องกินข้าว ถ้าหนูทำได้ หนูจะรู้สึกมีคุณค่าและภูมิใจตัวเองอย่างมาก”

ส่วนในเรื่องคดีความ เชื่อหรือไม่ว่า “เธอยอมความ” โดยเหตุผลก็เพราะว่า “หนูสงสารลูก ถ้าพ่อติดคุก และถ้าหนูเป็นอะไรไป ลูกจะอยู่อย่างไร” ศาลจึงสั่งรอลงอาญา 5 ปี ดูแลค่าเลี้ยงดูบุตร และรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการไปหาหมอ โดยจะต้องกลับมารายงานตัวที่กรมคุมประพฤติ ซึ่งขณะนี้ผ่านไปแล้ว 2 ปี“ตัวหนูปลงแล้ว ถามว่าอโหสิกรรมไหม ใช่หนูไม่โกรธแค้น ไม่ได้เกลียดเขาที่ทำหนูเป็นแบนี้ ถ้าหนูไม่ไปได้ยินคำพูดยุยงเรื่องทั้งหมดก็ไม่เกิดขึ้น ตั้งแต่ที่หนูรู้ว่าร่างกายไม่เหมือนเดิม ทุกวันนี้ก็อยู่เพื่อลูก ต่อสู้กับโลกภายนอก เพราะหนูแคร์ลูก หนูจะปลูกฝังให้เขาเข้าวัดทำบุญ เขาชอบมาก เขาชอบไปตลาด และจะวิ่งไปที่แผงปลา ซื้อกบ ปลาไหล โดยที่ตัวเองไม่มีเงิน แล้วจะมาถามหนูว่า แม่ขอตังค์ไปซื้อปลาไปปล่อย” น.ส.เนตรนภา กล่าวเหตุผลที่เธอหันหน้าเข้าวัดหมั่นทำบุญ เพราะเธอทำแล้วสบายใจ แต่ก่อนที่ยังไม่ถูกเผาแบบนี้ เธอไม่เคยเชื่อเรื่องกฎแห่งกรรม ไม่เคยรู้ว่าเวลาฆ่าปลา ก่อนปลาจะตาย เขารู้สึกอย่างไร ทำไมเราต้องเอาเกลือไปโรยที่ตัวปลาและดิ้นจนกว่าจะตาย มันไม่ต่างอะไรกับแผลของเธอที่ปวดแสบปวดร้อน จนเธอติด “มอร์ฟีน” ซึ่งทุกครั้งที่หมอนัดพบ เธอจะได้รับเชิญเป็นวิทยากร อธิบายให้คนไข้รายอื่นฟังว่า มอร์ฟีนเป็นอย่างไร จะแก้ไขวิธีใด

อาชีพแรกที่เธอคิดว่าหลังจากนี้ฟ้าหลังฝนต้องสดใส แต่การ “รับขนมมาขาย” สายตาผู้คนที่จ้องมองอย่างรังเกียจ ทำให้เธอร้องไห้อีกครั้ง แต่พลังของนักสู้ก็ต้องใช้มือปาดน้ำตา แล้วเร่ขายให้หมด และกลับมาคิดทบทวนใหม่ เปิดเฟซบุ๊กแฟนเพจชื่อว่า ร้านค้าเพื่อลูกไลฟ์สดขายเสื้อผ้า ชุดนอน กระเป๋า สไตล์น่ารัก ๆ แม้รายได้ไม่มากมาย แต่ลูกชายคือพลังวิเศษที่ทำให้บอกตัวเธอว่า ท้อไม่ได้ แพ้ไม่ได้ เหนื่อยแค่ไหนก็ต้องสู้

ครั้งหนึ่งลูกชายอยากช่วยเธอทำงาน จึงอาสาช่วยเขียนจ่าหน้าซอง แต่ปรากฏว่าสิ่งของส่งไม่ถึงมือลูกค้า เธอก็ต้องขอโทษลูกค้า และเขียนด้วยตัวเองก็อาจจะช้าไปบ้าง วันหนึ่งได้นอน 5 ชั่วโมงก็ต้องยอมแลกเพื่อความเป็นอยู่ของลูก อยากให้ลูกชายภูมิใจว่า... ถึงแม่จะมีสภาพแบบนี้ แต่ใจแม่ยังรักลูกสุดหัวใจ เพราะยังมีพรุ่งนี้ให้ได้เริ่มต้นใหม่ เพียงแต่อย่าท้อ คนเราถ้าผ่านเรื่องแย่ ๆ ออกมาได้ สักพักสิ่งดี ๆ ก็จะเข้ามาแทนเอง รักใดจะเท่าแม่รัก ไม่ว่าจะลำบากยากเย็นและนานแค่ไหน ความรักแม่ไม่มีที่สิ้นสุด กำไรที่มาจากท่านทุกคนมีค่าสำหรับเธอและลูกมาก ๆ

น.ส.เนตรนภา กล่าวทิ้งท้ายว่า ทุกคนหนีอะไรก็หนีได้ แต่สิ่งที่เราหนีไม่ได้คือ “กรรมของเรา” และก็ไมมีใครรู้เลยว่าในอดีตเราเคยไปทำกรรมอะไรไว้บ้าง มีสิ่งหนึ่งที่หนีไม่ได้เลย คือ เวลาและความตาย ส่วนสองสิ่งที่เอาไปได้คือ บุญกับบาป และที่เป็นแบบนี้จึงรู้เลยว่า...นรกในชาตินี้มีจริง เพราะสิ่งที่สะเทือนใจของมากที่สุดตอนนี้ คือ มีเพื่อน ๆ ของลูก ล้อลูกว่าแม่เป็นผี หน้าเหมือนผี จึงขอความเห็นใจจากสังคม และคนทั่วไปอย่ารังเกียจและอย่าล้อลูกชาย.
...............................................
คอลัมน์ : นิยายชีวิตอาทิตย์สไตล์
โดย “ทวีลาภ บวกทอง” 

คลิกติดตามอ่านคอลัมน์นิยายได้ทั้งหมดที่นี่ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 263