อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

5สัญญาณไฟ"รถยนต์" ถ้าใช้ถูก-ลดอันตราย

สัปดาห์นี้ไปดู 5 สัญญาณไฟรถยนต์จากเพื่อนร่วมทาง ที่ไม่ได้บอกแค่การเลี้ยวรถเท่านั้น แต่ยังมีความหมายซ่อนอยู่ แถมช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้อีกด้วย ศุกร์ที่ 28 มิถุนายน 2562 เวลา 08.00 น.


หลาย ๆ ครั้ง เมื่อขับรถบนท้องถนน แล้วมักจะเห็นเพื่อนร่วมทาง เปิดสัญญาณไฟแบบแปลก ๆ ที่ไม่ใช่เพียงแต่เพื่อการเลี้ยวรถเท่านั้น ซึ่งหลายคนอาจไม่รู้ว่าสัญญาณไฟเหล่านี้มีความหมายซ่อนอยู่ แถมยังลดความเสี่ยงอุบัติเหตุบนท้องถนนได้อีกด้วย

5สัญญาณไฟรถยนต์

เปิดไฟเลี้ยวขวาก่อนจะแซง โดยส่วนมากสัญญาณประเภทนี้จะพบเห็นได้จากรถบรรทุกขนาดใหญ่ หากเรากำลังจะเร่งแซงบนถนนเลนสวนกัน ซึ่งรถบรรทุกข้างหน้าเปิดไฟเลี้ยวขวา ขณะที่บางคันอาจเบี่ยงขวาร่วมด้วย แสดงว่ากำลังเตือน ว่ามีรถวิ่งสวนมา ให้หลบเข้าเลนเสียก่อน

เปิดไฟเลี้ยวซ้ายก่อนจะแซง หากคันข้างหน้าเปิดไฟเลี้ยวซ้าย ขณะที่บางคันอาจหลบซ้ายให้ แสดงว่าสามารถแซงได้อย่างปลอดภัยแล้ว

กระพริบไฟเลี้ยวซ้ายทีขวาที เป็นสัญญาณที่สามารถพบได้บ่อยที่สุด หากพบเห็นรถคันหน้าเปิดไฟเลี้ยวซ้ายทีขวาทีสลับไปมาอย่างรวดเร็ว หรือเปิดไฟฉุกเฉินขณะวิ่งบนทางตรง แสดงว่าด้านหน้ามีเหตุฉุกเฉิน ต้องเบรกกะทันหัน ควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษและลดความเร็วลง ทั้งนี้ในรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ มักจะมีระบบเปิดไฟฉุกเฉินหรือกระพริบไฟเบรกอัตโนมัติ ซึ่งไฟเลี้ยวทั้งสองข้างหรือไฟเบรกกระพริบถี่กว่าปกติ แสดงว่ารถคันหน้ามีการเบรกกะทันหัน ควรรีบเหยียบเบรกหรือหักหลบทันทีเพื่อป้องกันการชนท้ายได้

เปิดไฟสูงขณะสวนทาง มักพบเห็นได้จากรถบรรทุก หรือรถตู้โดยสารสาธารณะ เพื่อบ่งบอกว่ามีเหตุฉุกเฉินหรือด่านตรวจอยู่ข้างหน้า จึงควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษในกรณีมีเหตุฉุกเฉินอยู่ข้างหน้า

เปิดไฟเลี้ยวขวาขณะขับตามหลัง หากมองไปที่ด้านหลังแล้วพบว่า รถคันหลังเปิดไฟกระพริบทางขวา แสดงว่ารถด้านหลังต้องการแซง ให้หลบซ้ายด้วยความระมัดระวัง

เพราะภัยอันตรายอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ดังนั้นการไม่ประมาทเป็นสิ่งที่ดีที่สุด จึงควรเรียนรู้สัญญาณไฟของรถเพื่อนร่วมทาง เพื่อให้การขับขี่ทุกครั้งปลอดภัยยิ่งขึ้นและลดความเข้าใจผิดบนท้องถนนไปได้อีกมากครับ.
..................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com

*** พิเศษสุด ๆ สำหรับแฟน ๆ คอลัมน์ "รู้ก่อนเหยียบ" ***
เพียงแค่บอกว่าชอบคอลัมน์รู้ก่อนเหยียบตอนไหนมากที่สุด พร้อมเหตุผล ส่งมาที่ webmaster@dailynews.co.th พร้อมตั้งหัวข้ออีเมลว่า "ร่วมสนุกกับรู้ก่อนเหยียบ" และแนบชื่อและที่อยู่ในการจัดส่งของรางวัล ก็รับไปเลยทันที บัตรเข้างาน BANGKOK AUTO SALON 2019 ในวันที่ 3-7 ก.ค. 62 ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 3 อิมแพ็ค เมืองทองธานีจำนวน 5 รางวัล จัดเต็มรางวัลละ 10 ใบทันที พร้อมส่งฟรีถึงบ้าน 
*หมดเขตร่วมสนุก วันเสาร์ที่ 29 มิ.ย. เวลา 16.00 น.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 242