อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

วิจัย'เจริญสติหลวงปู่เทียน' หมอพบช่วยแก้ซึมเศร้าได้

สัปดาห์นี้แพทย์เผยผลวิจัย “เจริญสติเคลื่อนไหวมือ 14 ท่า” ของหลวงพ่อเทียน ฝึกรับรู้อยู่กับปัจจุบัน บริหารจิตลดเครียด-วิตกกังวล ผลลัพธ์ช่วยแก้โรคซึมเศร้า เพิ่มความตื่นรู้อย่างมีนัยสำคัญ เสาร์ที่ 29 มิถุนายน 2562 เวลา 12.00 น.


ในเวลานี้ถ้าจะเรียกว่า...เรากำลังอยู่ในสังคมที่เป็น “สังคมเคร่งเครียด” ได้หรือไม่? เพราะทุกอย่างรอบตัวมันรวดเร็วไปหมด รักกันเร็วเลิกกันง่าย ทำแต่งานจนลืมครอบครัว นอนดึกตื่นสาย จดจ่อแต่สมาร์ตโฟน ซึ่งมันไม่ได้จำกัดแค่เรื่องความเครียด แต่ยังรวมถึงความวิตกกังวลที่เพิ่มมากขึ้น เท่านั้นยังไม่พอบางคนลุกลามเป็นปัญหาซึมเศร้า หรือแม้แต่...คิดฆ่าตัวตาย

ภายในงานการประชุมวิชาการนานาชาติ ครั้งที่ 1 ในหัวข้อ “การแพทย์บูรณาการสู่ความสุขสบาย” (The 1st International Integrative Medicine for Wellness) วิทยาลัยการแพทย์บูรณาการ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ซึ่งมีนักวิชาการนานาชาติจาก 7 ประเทศร่วมบรรยายและเสนอผลงานวิจัยต่าง ๆ ในส่วนผลงานของนักวิจัยชาวไทย ได้นำผลวิจัย เจริญสติเคลื่อนไหวมือ 14 ท่าของหลวงพ่อเทียน ช่วยลดความเครียด และลดความวิตกกังวล แก้โรคซึมเศร้า แถมยังสามารถฝึกปฏิบัติด้วยวิธีออนไลน์ได้นพ.บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล คณบดีวิทยาลัยการแพทย์บูรณาการ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เปิดเผยว่า ในฐานะแพทย์คนหนึ่งที่หันมาให้ความสนใจศึกษา “ธรรมชาติบำบัด” การทำสมาธิจึงเป็นวิธีหนึ่ง แต่สังเกตไหมพอถึงจุดหนึ่ง...เราฝึกได้แต่หลับเกือบทุกครั้ง เหมือนไม่ได้ผลใด ๆ เลย...ต่อมามีโอกาสบวชและฝึกเจริญสติที่เข้ากับจริตตัวเองได้มาก โดยไม่ต้องหลับตา อีกทั้งยิ่งหลงคิดเรื่องอื่น ยิ่งฝึกสติได้มาก เมื่อฝึกถึงระดับมหาสติก็จะพบว่าเกิดความรู้เท่าทันทุกข์ที่เกิดขึ้นและดับไปอย่างเห็น ๆ จิตใจเบิกบานรื่นรมย์ จัดการกับเรื่องราวในชีวิตอย่างเหมาะสม นี่จึงเป็นที่มาของงานวิจัยในเรื่องนี้

“ทำไมอัตราการฆ่าตัวตายทุกวันนี้เพิ่มขึ้น ฉะนั้นทำยังไงเพื่อช่วยผู้ป่วยแก้ปัญหาด้านจิตใจต่าง ๆ เหล่านี้ แต่อย่างหนึ่งที่เรายังไม่ได้เน้นก็คือ การทำสมาธิ หรือเจริญสติ ซึ่งจริง ๆ แล้วเป็นสิ่งที่พูดในพระพุทศสนามานานแล้ว เขาบอกว่าการทำแบบนี้ทำให้คนพ้นทุกข์ แต่ไม่เคยมีหลักฐาน ต่อมาอีก 10 ปีให้หลัง ประเทศตะวันตกทำวิจัยเรื่อง Mindfulness ค่อนข้างมาก เขาก็ให้คนทำสมาธิและตรวจวัด ผลพบว่ามีประโยชน์ทั้งต่อจิตใจ และโรคทางกายอีกมาก แต่เมืองไทยยังมีวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้น้อย” นพ.บรรจบ ชี้ให้เห็นภาพในระดับนานาชาติ

โดยหากจะพูดถึงเรื่องของ “การภาวนา” มันมีหลากหลายรูปแบบ แต่ที่คนไทยส่วนมากรู้จักก็คือ...การทำสมาธิ

ปกติแล้วเราก็จะต้องหลับตานิ่ง จดจ่อและอยู่กับลมหายใจอย่างนี้เป็นเวลา 30 นาที ลืมตาขึ้นมาปรากฏว่า...เราคิดอะไรไปเยอะเลย ถามว่าได้ผลหรือไม่? บางคนซึมเศร้าหนักกว่าเดิม เสียใจซ้ำอีกเพราะฝึกแล้วไม่ได้ผลแต่ทว่าการเจริญสติในงานวิจัยชิ้นนี้ มีวิธีการหนึ่งคือ การเจริญสติหลวงพ่อเทียน โดยลืมตาทำแล้วเคลื่อนไหวมือ 14 ท่า ซึ่งทำได้ที่บ้าน เช้าและเย็นครั้งละ 17 นาที สำรวจจาก 27 คน อายุระหว่าง 27-55 ปี ทำต่อเนื่องกัน 12 วัน และห้ามทำเพิ่มเกินจากนี้ เพราะจะกลายเป็นตัวกวนการวิจัย รวมเวลาปฏิบัติ 174 ชม. ก็พบว่าการเจริญสติแบบเคลื่อนไหวมือ ลดทั้งความเครียด ความวิตกกังวล กระทั่งอาการซึมเศร้าได้อย่างมีนัยสำคัญ ทั้งยังยกระดับสติความตื่นรู้ได้อีกด้วย

สาเหตุที่ต้องลืมตา...คุณหมอนักวิจัย บอกว่า คุณก็จะมีสติรู้ว่าตอนนี้เคลื่อนไหวมืออยู่กับปัจจุบัน ภาษาไทยเราเรียกว่า การสร้างพื้นฐานให้สติด้วยการติดตามการเคลื่อนไหวกาย กระทั่งจิตอยู่ในระดับหนึ่งที่เรียกว่า “มหาสติ” คุณจะพบว่าอะไรที่วิ่งมากระทบจิตใจ ไม่ได้มีความหมายเลย มันสบาย ๆ ท้ายสุดนำไปสู่การหลุดพ้นได้เช่นกัน

อย่างไรก็ดี ผลของการเจริญภาวนาก็เป็นอย่างที่ครูบาอาจารย์สอน “ต้องปฏิบัติเองจึงจะรู้” ตรงนี้เป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้วงการวิทยาศาสตร์มักจะปรามาสว่า การปฏิบัติภาวนาเกิดผลจริงหรือไม่ ยังไม่ค่อยหลักฐานพิสูจน์ ดังนั้นถ้ามีการวิจัยที่พิสูจน์ผลของการปฏิบัติภาวนาให้เป็นหลักฐานเชิงประจักษ์ จะเป็นคุณูปการอย่างยิ่ง

“เวลาเราคิดจะทำวิจัย เราต้องทำจากวิธีใดวิธีหนึ่งก่อนว่าได้ผลหรือไม่ได้ผล ตีกรอบคนที่ความดันเลือดสูง โรคหัวใจ โรคมะเร็ง คนที่กินยาตัดออกไปก่อน ฉะนั้นงานวิจัยชิ้นนี้ยังไม่ได้วิจัยเชิงเปรียบเทียบกับวิธีอื่น ต่อไปค่อยวิจัยวิธีอื่น ๆ เพื่อนำมาเทียบเคียง หรือกลุ่มอายุที่หลากหลายมากขึ้น จากกลุ่มวิจัยคนปกติก่อนถ้าดีก็วิจัยในกลุ่มคนที่ป่วยด้วยโรค และวิจัยในระดับกว้างมากยิ่งขึ้น” นพ.บรรจบ กล่าวเน้นย้ำ

เพราะอะไรเราถึงเป็นทุกข์ เคยคิดกันหรือไม่???คุณหมอ ให้ความเห็นว่า ส่วนใหญ่แล้วจิตเราจะพาความทุกข์มาหา เพราะจิตที่ว่านี้จะไปท่องเที่ยวอดีตหรือท่องเที่ยวในอนาคต แต่ถ้าจิตอยู่กับปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นสุขหรือทุกข์ ก็ไม่มีใครมาทำร้ายเราได้ เช่น มีคนยื่นเศษแก้วมายัดใส่มือ แล้วเราไปกำก็ยิ่งเจ็บ แต่ถ้าเรานึกขึ้นได้แล้วปล่อย แก้วมันหลุดออกไป ตกลงใครที่ทำให้เราเจ็บ นี่คือการคิดแบบอยู่กับปัจจุบัน

คนเราทุกวันนี้ที่ทุกข์ เศร้าเสียใจ เพราะยังคิดแต่ในเรื่องอดีต แม้ว่าตอนนี้จะมีเงินทอง การงาน หน้าที่ที่ดี แต่เมื่อไหร่ที่คิดอดีตก็จะเศร้าได้ ฉะนั้นจิตใจของคนเราจึงแบ่งออกเป็น 2 ฟังก์ชัน ได้แก่ “คิดอดีตและอนาคต” กับ “มีสติและปัจจุบัน” ทั้งคู่แข่งขันกัน ถ้าฟังก์ชันที่ 2 ได้รับการพัฒนาให้แกร่งขึ้นได้ เราก็จะเลิกคิดวกวน สนใจอยู่กับปัจจุบันอย่างมีสติและอย่างสบายใจ

นพ.บรรจบชี้ให้เห็นภาพตามว่า การเจริญสติวิธีนี้มีข้อเด่นคือ ทำง่าย สะดวก ปฏิบัติตรงไหนก็ได้ เมื่อไหร่ก็ได้ เห็นผลด้วยเวลาไม่นาน ไม่ต้องใช้จิตบำบัด และสามารถทำด้วยวิธีออนไลน์

อย่างไรก็ตามการวิจัยชิ้นนี้ยังเป็นเพียงงานชิ้นเริ่มต้นเท่านั้น ซึ่งจะต้องมีงานวิจัยที่กว้างไกลกว่านี้ ถ้ามีความสำเร็จ ก็น่าเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยปัญหาสุขภาพจิตของคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ตกอยู่ในปัญหาความเครียด วิตกกังวล กระทั่งโรคซึมเศร้าได้.
.....................................
คอลัมน์ : Healthy Clean
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”
เครดิตภาพ : www.pasukato.org , วัดป่าสุคะโต ธรรมชาติที่พักใจ , Pixabay


คลิกติดตามอ่านการดูแลสุขภาพได้ทั้งหมดที่นี่ 

ร่วมสนับสนุนโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 309